Gần đây, Nga đã phát ngôn rằng sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) & xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình, điều này đã gây được sự cảnh báo lớn từ toàn cầu bên ngoài. Trạm Vũ trụ Quốc tế được xem như là “mô hình hợp tác hiếm có” giữa Nga & phương Tây, phát ngôn của phía Nga đồng nghĩa với việc mối quan hệ cộng tác hơn 20 năm giữa hai bên sẽ đi đến hồi kết. Vì sao Nga mong muốn rút lui? Trạm vũ trụ tự xây của Nga sẽ tới từ đâu?

Trạm vũ trụ đang bị “lão hóa” cực kỳ nghiêm trọng

Ông Rogozin, Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Đất nước Nga, gần đây đã phát ngôn rằng Nga sẽ rút dần khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế & sẵn sàng xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình. Dự án đang chờ Tổng thống Putin chứng nhận. Trạm vũ trụ tự xây mới sẽ được ra mắt vào năm 2030. Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov gần đây đã phát ngôn rằng Nga sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2025.

Trạm Vũ trụ Quốc tế được thành lập năm 1998. Đây là dự án cộng tác quốc tế của 16 đất nước gồm Hoa Kỳ & Nga, Nhật Bản, Canada, các đất nước member Đơn vị Vũ trụ Châu Âu & Brazil cùng gia nhập, với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỉ đô la.

Nga có vai trò trọng yếu trong việc xây dựng & điều hành Trạm Vũ trụ Quốc tế. Thành phần trước hết của Trạm Vũ trụ Quốc tế là module trước hết do Nga sản xuất, đây cũng là nền móng của trạm vũ trụ. không chỉ thế, vì toàn bộ các tàu con thoi của Mỹ đã ngừng hoạt động sau năm 2011 nên Nga đã tiếp nhận sứ mạng vận tải phi hành gia & hàng hóa từ Địa cầu đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Thời gian kiến trúc ban đầu của Trạm Vũ trụ Quốc tế là đến năm 2015, sau đó nó được gia hạn hai lần đến năm 2020 & 2024. Các thiết bị của Trạm Vũ trụ Quốc tế hiện đã bị xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng. Năm 2020, các vụ rò rỉ không khí lần lượt xảy ra trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Soloviev, người dẫn đầu phòng ban Trạm Vũ trụ Quốc tế của Nga cho biết, nhiều phòng ban của trạm đã bị hư hại nặng & cần được thay thế. Ông phán đoán rằng sau năm 2025, một sll các phòng ban của Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ bị hư hỏng “giống như tuyết lở”.

Xem Thêm  5 tên lửa hạm-đối-hạm có tầm bắn xa nhất Đông Nam Á

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trọng điểm Vật lý Thiên văn Harvard – Smithsonian, bảo rằng những module trước hết của trạm vũ trụ, dù là của Mỹ hay Nga, đều đã cũ. Borisov bảo rằng thực trạng kết cấu của Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể kéo theo hậu quả thảm khốc & chẳng thể mạo hiểm tính mạng của các phi hành gia.

Cuộc chạy đua không gian Mỹ – Nga

Nga tuyên bố rút lui, Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp trở thành một "cuộc chiến không gian"? ảnh 2

Sau thời điểm cuộc khủng hoảng Ukraine nở rộ, Mỹ & các nước phương Tây khác đã áp đặt các phương pháp trừng trị quy mô lớn so với Nga, điều này đã tác động đến sự tiến triển của nghề công nghiệp vũ trụ của Nga. Ông Koptev, Chủ tịch Ủy ban Khoa học & Công nghệ của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Đất nước Nga, từng phát ngôn rằng việc Mỹ làm chủ các linh kiện nhập khẩu là một trong nhiều vấn đề mà nghề hàng không vũ trụ Nga phải đương đầu.

Trong hoàn cảnh đó, hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế đã mờ nhạt trong những năm gần đây. Jonathan McDowell nghĩ rằng Mỹ không có ý định seting quan hệ partners không gian đồng đẳng với Nga, & không chắc cả hai bên sẽ thực hiện các dự án lớn.

Phó chủ tịch đảm nhận cộng tác quốc tế của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Đất nước Nga, Savelyev, nêu ra rằng trong những năm gần đây, kênh liên lạc trực tiếp giữa Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Đất nước Nga & NASA nói chung đã bị đóng, & Nga & Mỹ sẽ không còn bàn bạc các vấn đề vì lợi nhuận chung của cả hai bên.

Tháng 11/2020, tàu con thoi Crew Dragon của Tập đoàn Space X (Mỹ) thực hiện sứ mạng không gian thương mại có người lái trước hết, đưa theo bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây được xem như là sự bắt đầu của nhiều sứ mạng thường xuyên trong tương lai mà Đơn vị hàng không & vũ trụ Mỹ (NASA) kỳ vọng, chấm hết sự phụ thuộc vào hoả tiễn đẩy của Nga. Lúc này Mỹ đã có thể tự chủ được trong việc mang người lên ISS nhờ SpaceX & phi thuyền Crew Dragon.

Xem Thêm  Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan

Một mặt, sự cộng tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đang bị thu hẹp, & Nga & Mỹ đều quan tâm tới việc “bắt đầu lại.” Mặt khác, các mâu thuẫn giữa Nga & Mỹ về vũ khí không gian ngày càng trở nên gay gắt.

Ngày 27/7/2020, hai nước tổ chức cuộc thương lượng an ninh vũ trụ trước hết kể từ năm 2013. Nga đề nghị xây dựng hiệp ước giới hạn vũ khí không gian, cấm các nước gia nhập triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong không gian, nhằm giới hạn quyền thống lĩnh không gian của Mỹ. Mỹ cẩn thận về việc giới hạn triển khai vũ khí, mời chào xây dựng bộ nguyên tắc xử sự trong không gian. Cả hai bên đều có quan niệm ​​riêng & không đạt được trao đổi thực chất nào tại buổi họp.

Ngày 12/4 đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày phi hành gia Liên Xô Gagarin cất cánh vào vũ trụ. Nhân thời dịp này, Nga một lần nữa làm rõ lập trường của mình trong vấn đề không gian. Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, phía Nga đang cố gắng mời chào cấm chạy đua vũ trang & sử dụng không gian một cách hòa bình vì hạnh phúc của toàn con người. Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng, quan hệ song phương tiếp tục xấu đi, cuộc chơi giữa Nga & Mỹ trong ngành nghề không gian có thể leo thang & cuộc chạy đua vũ trang có thể gay gắt hơn.

Liệu Nga có thể tự xây dựng trạm vũ trụ riêng mình?

Nga tuyên bố rút lui, Trạm Vũ trụ Quốc tế sắp trở thành một "cuộc chiến không gian"? ảnh 3

Ngày 12/4, ông Putin chủ trì hội nghị không gian & phát ngôn rằng Nga cần phải duy trì vị trí là một trong những cường quốc vị trí thứ nhất trong ngành nghề hạt nhân & không gian vũ trụ. Theo tạp chí Nga, ông Putin đã bàn bạc với các quan chức liên quan tại buổi họp về việc Nga rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Theo hãng tin TASS, Nga có sách lược giao trả phần Trạm Vũ trụ Quốc tế của Nga cho các partners & đã khởi đầu thương lượng với các partners. Việc xây dựng trạm vũ trụ của riêng Nga đã được chuẩn bị & đang chờ Putin chứng nhận.

Vào ngày 12/4, đồng loạt lễ kỷ niệm ngày du hành vũ trụ đã được tổ chức trên khắp nước Nga, hình ảnh người hùng của Gagarin có thể được chứng kiến khắp mọi nơi trên website buổi lễ & các mxh. Nga dự tính kỷ niệm Ngày Phi hành gia, nhớ lại quang vinh trong dĩ vãng & trổ tài tham vọng không gian của mình.

Xem Thêm  Tên lửa xuyên lục địa giá bao nhiêu

Dựa vào những thành quả khoa học công nghệ của Liên Xô cũ, những năm gần đây Nga không ngừng chuyên sâu sức mạnh vũ trụ & giữ vững vị trí cường quốc vũ trụ. Nga một mặt sử dụng hệ thống để bảo đảm sự tiến triển của ngành nghề vũ trụ, mặt khác, nước này tiếp tục tiến triển trong ngành nghề khoa học & công nghệ vũ trụ.

Về mặt hệ thống, các hoạt động không gian được mang vào “Luật Hoạt động Không gian của Liên bang Nga” với nhân cách là “dự án phát triển ưu tiên cao nhất của Nga trong nước”. Trong thời điểm tháng 1/2020, Nga đã thông qua “Chính sách cơ bản quốc gia về các cam kết không gian trước năm 2030 và trong tương lai”.

Về khoa học & công nghệ vũ trụ, GLONASS của Nga & Hệ thống Định vị Toàn thị trường quốc tế của Hoa Kỳ, Galileo của EU & Beidou của Trung Quốc tạo nên bốn hệ thống định vị vệ tinh lớn của toàn cầu. Theo Hãng thông tấn vệ tinh Nga, Nga dự tính sẽ phóng 46 vệ tinh cho hệ thống định vị vệ tinh toàn thị trường quốc tế GLONASS vào năm 2034.

Năm 2015, Tổng thống Putin sai khiến sát nhập Lực lượng Phòng không & Không quân Nga để tạo nên Lực lượng Phòng không & Vũ trụ Nga. Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga Surovkin vào tháng 7 năm trước cho biết kể từ khi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được thành lập, vũ khí & trang thiết bị quân sự đã có những biến đổi lớn lao, trong đó vũ khí & trang bị hiện đại chiếm hơn 70%.

Hiện tại, đơn vị vũ trụ Roscosmos của Nga đang chuẩn bị quay trở lại cuộc đua chinh phục Mặt trăng. Sứ mạng trước hết là phóng tàu đổ bộ Luna-25 (cái tên cũ là Luna-Glob) lên Mặt trăng vào mùa thu năm nay (có thể hồi tháng 10-2021). Đến năm 2023, tàu vũ trụ Luna-26 sẽ được phóng lên Mặt trăng nhằm định vị & lập bản đồ với độ sắc nét rất cao.

Theo Tân Hoa Xã

By ads_law

Trả lời