Thởi đại ngày nay các việc làm nặng nhọc, tính toán dần được thay thế bởi PC. Và vì vậy nhu cầu nhân lực ngày càng lưu tâm về các công nghệ này. Vì vậy việc học và hiểu biết về công nghệ này là một lợi thế với các bạn sinh viên. Và […]

Bạn đang xem: hoc may vi tinh

Thởi đại ngày nay các việc làm nặng nhọc, tính toán dần được thay thế bởi PC. Và vì vậy nhu cầu nhân lực ngày càng lưu tâm về các công nghệ này. Vì vậy việc học và hiểu biết về công nghệ này là một lợi thế với các bạn sinh viên. Và nghề Khoa học PC chính là nơi phân phối cho bạn một đoạn đường rõ ràng và các nền tảng trọng yếu nhất để làm việc với công nghệ của tương lai. 

Vậy nó là gì vậy, học như vậy nào và làm được gì? Toàn bộ sẽ được trả lời trong bài đăng này.

Nghề Khoa học PC là gì vậy?

Khoa học PC ( Computer science ) là nghề điều tra và phân tích về PC và các mạng lưới hệ thống thống kê giám sát, tiến trình và phương pháp hoạt động tiêu khiển của PC, cải tổ và nâng cao năng suất cho các thuật toán, công nghệ tiên tiến mới, tiếp xúc giữa PC và nhân loại. Thông qua nghề này giúp các bạn tuyệt đối có thể thiết kế xây dựng các phẩm ứng dụng trí tuệ tự tạo, máy học …

Bạn đang đọc: Nghề Khoa Học Máy Tính: Học Gì Và Làm Gì?

Một vài hướng đi của nghề này bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, Học máy (Machine Learning), Đồ họa và xử lý ảnh(Digital Image Processing),…

Bạn đang đọc: Nghề Khoa Học Máy Tính: Học Gì Và Làm Gì?

Học Khoa học PC cần chuẩn bị các gì?

Trước nhất các bạn phải chuẩn bị tâm lý thật vững vì đây là nghề học rất khó và các môn học chuyên nghề nền tảng khá hàn lâm. Và điều trọng yếu hơn nữa là khi bạn bước vô nghề này thì bạn cực dễ sốc tâm lý vì xung quanh bạn toàn là mấy bạn chuyên Tin (khi bạn chỉ mới biết cin,cout thì tụi nó đã biết KMP,DP,Suffix Array…, à có đứa còn tồn tại giải quốc gia nữa chứ) Thật sự mình đã từng sốc cực khi mới học vì vậy mừng mong các bạn luôn lạc quan và nỗ lực đi theo chúng nó chứ đừng từ bỏ nhé !Tiếp theo này là hãy trang bị cho mình một tri thức toán học thật vững vì không chỉ nghề KHMT không đâu mà các nghề công nghệ thông tin khác đều yêu cầu rất nặng về Toán. À và Toán ở đây là khả năng khắc phục vấn đề, phương pháp tư duy về vấn đề đó chứ không phải toán cấp 3 đâu nên nếu bạn cảm thấy bạn có tư duy tốt thì vẫn theo được nghề này nha. Riêng các bạn có định hướng theo các nghề về AI,ML… thì cần tập trung vào việc học toán khi lên đại học nhé vì nếu bạn học không tốt các môn Giải Tích,DSTT,XSTK thì khi học các chuyên nghề này sẽ khá mệt đấyKhả năng tự học : Lên đại học thì các bạn sẽ không thể học theo phương pháp thầy cô bảo gì thì học ấy như lúc cấp 3 được mà các bạn buộc phải chủ động tìm hiểu và tham khảo các tài liệu về môn học đó trước vì nó sẽ giúp bạn tiếp thụ bài giảng thầy cô tốt hơn. Và đặc biệt hơn là lên đại học chỉ dạy bạn các tri thức nền tảng nhất nên các bạn buộc phải tìm hiểu về các công nghệ mới và ứng dụng các gì mình đã học để có thể làm việc được nhéKhả năng ngoại ngữ: so với nghề này thì ngoại ngữ là điều tối trọng yếu, vì vậy hãy luôn đầu tư ngoại ngữ của mình ngay từ hiện giờ nhé, vì nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn có thể offer vào các công ty du học lớn, công ty du học nước ngoài và trọng yếu nhất là đơn giản đọc và xem các tài liệu tiếng anh. 2 ngoại ngữ mà dân công nghệ thông tin mình cần nhất là tiếng Nhật với Tiếng Anh.

Xem Thêm  15 món ngon với măng tây hấp dẫn, dễ làm - cách làm măng tây

4 năm đại học Nghề Khoa học PC học các gì?

Năm 1 và năm 2: Trong 2 năm học trước tiên sẽ là thời gian nhà trường huấn luyện tri thức nền tảng khi học công nghệ thông tin như toán lý đại cương, OOP, CTDLvàamp;GT,nhập môn lập trình. các môn này bắt buộc mọi người phải nắm thật chắc để đi sâu vào chuyên nghề sau này. Một vài môn học trọng yếu ở thời kỳ này gồm:

Nhóm các môn đại cương

Giải tíchĐại số tuyến tínhXác suất thống kêToán rời rạcVật lý đại cươngNhóm các môn triết và pháp luậtAnh văn

Nhóm các môn nền tảng nghề

Nhập môn lập trình: Môn này các bạn được học các cú pháp, các khái niệm cơ bản về lập trình như vòng lặp, con trỏ, mảng,… Từ ngữ thường được các trường đại học Việt Nam dùng để dạy môn này là ₵/₵++,JavaCấu trúc dữ liệu và giải thuật: Trong môn này sẽ được học về các thuật toán như sắp xếp(sort), tìm kiếm(search),… cũng như các cấu trúc dữ liệu như danh sách link(linked list), stack, queue, cây nhị phân tìm kiếm(BST),… và các khái niệm độ phức tạp về thời gian và bộ nhớ lưu trữ.Lập trình hướng đối tượng: Lúc này sinh viên sẽ được học một kỹ thuật lập trình mới cho phép tạo ra các đối tượng trong code trừu tượng hóa các đối tượng thực tiễn trong cuộc sống.CSDL: Môn học này sẽ giúp các bạn tiếp cận các hệ quản trị CSDL thông dụng như Oracle, MongoDB, MySQL,…Toán cho KHMT: giúp bạn có nền tảng về các tri thức toán học, các thuật toán thông dụng mà trong các môn về trí tuệ nhân tạo,máy học rất cầnPhân tích và thiết kế thuật toán: phân phối cho bạn các tri thức về các thuật toán, cấu trúc dữ liệu nâng cao, các phương pháp tiếp cận và phương pháp giải so với các bài toán trong tin học, các hàm về độ phức tạp thời gian và bộ nhớNgoài ra còn Một vài môn cần nắm vững như Hệ điều hành, Mạng PC,..Máy học: giúp bạn bước đầu với các mô hình và thuật toán máy học là tiền đề để học các môn về Deep Learning, Máy học nâng cao…Nguyên lý lập trình: tìm hiểu các phương pháp lập trình ,các phương pháp lập trình cũng như các quy củ về đặt tên biến,hàm và các phương pháp tổ chức code hiệu quả nhất .

Xem Thêm  3 mẫu mũ bảo hiểm có kính phi công phổ biến 2018 - mũ bảo hiểm phi công

Năm 3 và năm 4: Qua đến thời kỳ này thì nghề Khoa học PC có 3 định hướng phân tích nâng cao là:

Công nghệ tri thức và máy họcXử lý từ ngữ tự nhiênThị giác PC và Multimedia

các tri thức khi chọn ngành nghề công nghệ tri thức và máy học

Xử lý tài liệu Các thuật toán máy học Model máy học Nhận xét độ năng suất cao của Mã Sản Phẩm, thuật toán

các tri thức khi chọn ngành nghề Thị giác PC và Multimedia

Xử lý ảnh và video . Đồ họa PC . Thị giác PC .

Xử lý dữ liệu Multimedia.

Công nghệ Multimedia . Máy học và nhận dạng . Thực tại ảo, thực tại tăng cường . Tổ chức và truy vấn thông tin Multimedia .

các tri thức khi chọn ngành nghề Xử lý từ ngữ tự nhiên

khắc phục và xử lý các câu, đoạn câu, đoạn văn … phân tích và phân tích cú pháp các thuật toán quy đổi công nghệ dịch thuật

các vị trí việc làm sau thời điểm học Khoa học PC

So với các bạn chuyên nghề công nghệ tri thức và máy học: lập trình viên tại các doanh nghiệᴘ về công nghệ thông tin; chuyên viên phân tích và phát triển các công nghệ tri thức, các sản phẩɱ mang tính thông minh; cán bộ phân tích khoa học ở các trường, viện, trung tâm, công ty du học công nghệ…

So với các bạn chuyên nghề Thị giác PC và Multimedia:lập trình đồ họa game, chuyên viên xử lý ảnh ,video,thực tại ảo, cán bộ ở các trường, viện trung tâm phân tích…

So với các bạn chuyên nghề Xử lý từ ngữ tự nhiên: chuyên viên phân tích và phát triển các công nghệ, đặc biệt là các sản phẩɱ liên quan đếи xử lý từ ngữ tự nhiên như: trợ lý ảo, từ điểи, dịch tự động,… ; cán bộ giảng dạy,…

Vậy KHMT và KTPM bạn chọn gì ?

Có thể nói việc lựa chọn giữa 2 nghề này luôn là điều khó khăn vất vả. Với bản thân mình thì mình chọn học nghề KHMT vì mình muốn trở thành một kĩ sư AI, còn nếu các bạn muốn trở thành một Software Engineering thì mình nghĩ KTPM sẽ hài hòa và hợp lý hơn vì khi bạn chọn chuyên nghề KTPM bạn sẽ học được quy trình tiến độ, các bước, các quy tắc để tăng trưởng một ứng dụng tốt và năng suất cao. Tuy vậy nếu bạn muốn vào các công ty du học lớn, nơi nhu yếu cao về kĩ thuật lập trình, thuật toán thì KHMT lại là một lựa chọn hài hòa và hợp lý hơn .

Một vài trường đại học huấn luyện nghề khoa học PC (điểm chuẩn năm 2019)

Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG HCM : 24.65 đ – 22.65 ( CLC ) Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HCM : 25 đ – 24.6 đ ( CTTT ) – 23.2 đ ( CLC )

Đại học Bách Khoa TPHCM: 25.75đ-24.75đ (CLC)

Đại học Tôn Đức Thắng : 30.75 đ – 24.5 đ ( Việt ) – 22.5 đ ( Anh ) ( Toán thông số kỹ thuật 2 nhân 3/4 ) Đại học Sư phạm kỹ thuật : 23.9 đ – 25.2 ( AI )

Xem Thêm  Con gì chạy nhanh nhất? Top 10 ‘vua tốc độ’ mà bạn chưa biết - vua tốc độ

Kết

bài đăng trên là san sẻ kinh nghiệm tay nghề của mình trong nghề Khoa học PC nhằm mục đích giúp các bạn 2 k2 tuyệt đối có thể tìm hiểu thêm và có cho mình xu thế đúng chuẩn về nghề nghiệp. Hi vọng các bạn tuyệt đối có thể có lựa chọn mà bản thân không hối hận và cảm thấy xứng danh với 12 năm học của bản thân mình. Đừng ngần ngại để lại ý kiến, mình sẽ san sẻ với các bạn trong hiểu biết của mình nha .

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm INR nhận xét mức độ tạo dựng các cục máu đông – Tiên tiến nhất 2022


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hoc may vi tinh

Cách nhớ keyboard để đánh máy nhanh ‘vun vút’ trong 7 ngày. #tinhoc #maytinh #thuthuat #thongtin

alt

 • Tác giả: ST Hoàng An
 • Ngày đăng: 2021-03-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8376 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Fast typing with 10 fingers. How to remember the keyboard to type quickly ‘swallow’ in 7 days.

Các bài học luyện gõ keyboard 10 ngón trực tuyến

 • Tác giả: www.typingstudy.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9665 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các khóa học và bài học gõ 10 ngón trực tuyến. Các bài xác minh vận tốc, trò chơi và học tương tác.

7 mẹo cơ bản giúp bạn thành thục PC trong công việc

 • Tác giả: edu2review.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8873 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết những mẹo khiến việc sử dụng PC trở nên đơn giản hơn chưa? Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách học Đánh máy vi tính, hướng dẫn Đánh máy vi tính nhanh

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3142 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: So với người PC cơ bản hay các nhân viên soạn thảo chuyên nghiệp thì việc đánh máy 10 ngón là một tuyệt kỹ thiết yếu trong công việc, Các bạn đã sử dụng PC một thời gian thì chắc sẽ theo thói quen đánh máy mà bỏ qua việc sử dụng hiệu quả 10 đầu ngón tay của mình

Chọn mua PC học online thế nào cho hợp lý?

 • Tác giả: vitinhmiennam.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2300 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC bàn có học online được không? Và giữa hàng ngàn cấu hình PC, phải chọn những sản phẩm như vậy nào để phù phù hợp với nhu cầu sử dụng? Cũng như có giá thành hợp lý?

Hướng Dẫn Tự Học Máy Tính Căn Bản – Sách của Việt Văn Book – GIẢM 11%

 • Tác giả: www.vinabook.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng Dẫn Tự Học Máy Tính Căn Bản (Việt Văn Book) – GIẢM 11%, Ngày nay toàn cầu ngày càng phát triển đặc biệt như nghề …

Nghề Khoa Học Máy Tính: Học Gì Và Làm Gì?

 • Tác giả: codelearn.io
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7370 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khoa học PC là một nghề không đơn giản, nhưng nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhõm, khổ cực biết dành phần ai? Vậy nghề này cần học gì và làm gì?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law