787 view

Ngày cá tháng Tư là ngày gì? Vì sao lại gọi là ngày cá nói dối? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để tinh thông hơn về nguồn gốc & ý nghĩa của ngày đặc biệt này nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Stt tháng 4 ngắn, câu nói hay về tháng 4

Ngày cá tháng Tư là ngày gì? Cá tháng Tư tiếng Anh là gì?

Trong tháng Tư có một ngày lễ rất đặc biệt & luôn được rất là nhiều người, đặc biệt là thanh niên trông đợi. Đó là ngày cá tháng Tư. Vậy ngày cá tháng Tư là ngày gì? 

Ngày cá tháng Tư còn được biết tới với cái tên là ngày cá nói dối (ngày cá tháng Tư tiếng Anh là April Fool’s Day), diễn ra vào 1 tháng 4 Dương lịch. Đây là một ngày hội mà trong đó, người ta được phép & thi nhau nói dối, đánh lừa người khác có mục đích mua vui cho bản thân, mọi người mà không phải chịu những lời chỉ trích, tác hại nào.

Ngày cá tháng Tư tuy không phải một ngày lễ lớn như những ngày lễ được nghỉ nhưng vẫn được rất là nhiều người trên toàn thị trường quốc tế trông mong bởi đây là một ngày hội vui vẻ, mang đến nhiều tiếng cười & niềm vui cho mọi người. Thậm chí, ngày cá nói dối 1 tháng 4 còn trở thành ngày lễ truyền thống ở nhiều đất nước như: Anh, Mỹ, Pháp, Ireland, Canada, Úc… 

Nguồn gốc & ý nghĩa của ngày cá tháng Tư

Nguồn gốc, lịch sử ngày cá tháng Tư

Ngày cá tháng Tư hay ngày cá nói dối có nguồn gốc từ nước Pháp. Vào thế kỷ XVI, năm mới ở nước Pháp được tính từ ngày 1/4 Dương lịch chứ không phải 1/1 Dương lịch như ngày nay. Bên cạnh đó, đến năm 1582, hoàng thượng Charles IX đã sai khiến chuyển ngày đầu xuân năm mới về ngày 1/1 Dương lịch theo đúng lịch Gregory.

Xem Thêm  8 sự thật bất ngờ về nhím mà có thể bạn chưa biết - lông nhím

Bên cạnh đó, vì thời đó phương tiện liên lạc còn rất cổ lỗ sĩ, người ta thường truyền tin bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự biến đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp thuận lịch mới & tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Sự ngoan cố một cách kỳ cục của họ khiến những người khác không khỏi khôi hài, & nhiều người gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Ngày cá tháng Tư chính thức hiện ra từ đây.

Nguồn gốc ngày cá tháng Tư

Thời gian trôi qua, ngày cá tháng Tư dần trở thành một phong tục truyền thống của người Pháp rồi lan dần ra các nước châu Âu khác như Anh, Scotland… Sau này, người Anh, Pháp mang ngày cá nói dối đến thuộc địa Bắc Mỹ, trải qua nhiều năm, trong công cuộc giao lưu văn hóa, nó đã dần được biết tới ở nhiều đất nước khác & ngày lễ thú vị này dần được nhiều người yêu thích, đặc biệt là tại Mỹ.

Tại Viet Nam, những năm gần đây, vào ngày nói dối cá tháng Tư, thanh niên cũng thường bày ra những trò đùa, những chuyện nói dối tai quái nhưng vô hại để trêu chọc đồng bọn, tạo không khí vui vẻ với mọi người.

>> Đọc qua: Những câu nói dối ngày cá tháng Tư, câu nói hay về ngày cá tháng Tư

Ý nghĩa của ngày cá nói dối

Ngày cá tháng Tư được coi là một ngày hội vui vẻ, cuốn hút so với những người tinh nghịch & có khiếu khôi hài. Theo phong tục trong ngày này, mọi người có thể tha hồ nói dối để trêu đùa, trêu ghẹo mọi người chung quanh, miễn là những lời nói đó hoàn toàn vô hại, không gây bất trắc cho người khác thì sẽ không phải nhận những lời chỉ trích.

Xem Thêm  Tìm hiểu Khôi phục Windows 10, Điểm khôi phục, Đặt lại, Quay lại - system recovery options là gì

>> Tìm hiểu thêm: Thơ chế ngày cá tháng Tư hay, vui, khôi hài

Ý nghĩa ngày cá tháng Tư

Nhìn chung, ngày cá nói dối làm một ngày lễ có ý nghĩa trí não, giúp đem lại tiếng cười sung sướng cho mọi người, giải tỏa bớt phần nào những kịch tính, căng thẳng trong cuộc đời & giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh đem lại tiếng cười thì ở mỗi đất nước, những trò đùa trong ngày cá tháng Tư lại đưa một đặc thù & ý nghĩa tách biệt.

>> Tìm hiểu thêm: Những câu tỏ tình ngày cá tháng Tư, stt thả thính cá tháng Tư hay, mới mẻ

Cách kỷ niệm ngày cá tháng Tư của một số nước

Tại Scotland, ngày cá tháng Tư xưa kia có cái tên là săn chim cúc cu (Hunt-the-Gowk) (“gowk” trong phương ngữ Scotland là tên khác của một loài chim cúc cu nhưng còn tồn tại nghĩa là kẻ ngốc). Những trò đùa truyền thống là yêu cầu một người nào đó chuyển giúp một inbox được niêm phong có yêu cầu xin được trợ giúp. Thông điệp trong inbox ghi: “Dinna cười to, dinna cười mỉm. Hãy săn chim cúc cu ở nơi khác” (“Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile”) & người thu được yêu cầu tiếp tục chuyển tiếp inbox đến “nạn nhân” khác.

Tại Anh, một trò đùa tháng Tư là ngạc nhiên hò hét “April fool!” (trò lừa hay là kẻ ngốc tháng Tư) & người nghe sẽ là “kẻ ngốc tháng Tư”. Bên cạnh đó, theo nhiều phân tích văn hóa dân gian Anh, các trò đùa ngày cá tháng Tư thường phải chấm dứt trước giữa trưa. Một người mà vui chơi sau giữa trưa thì cũng tự là “kẻ ngốc”.

Xem Thêm  Cách chìm vào giấc ngủ nhanh trong 10, 60 hoặc 120 giây - 120 giay

Những hoạt động trong ngày cá tháng 4

Tại Iran, người ta cũng kỷ niệm ngày cá nói dối bằng những trò vui nhộn được chơi vào ngày thứ 13 của năm mới Ba Tư (Nowruz), thường là ngày 1 hoặc ngày 2 trong tháng 4. Ngày này được ghi nhận tổ chức từ năm 536 trước Công nguyên, được gọi là Sizdah Bedar & là trò đùa truyền thống lâu đời nhất trên toàn cầu & vẫn còn có đến nay. Điều này cũng khiến nhiều người tin rằng ngày cá tháng Tư thực ra có nguồn gốc từ truyền thống này.

Tại Ấn Độ, ngày cá tháng Tư rất thông dụng trong cả điện ảnh & văn học. Bộ phim April Fool (1964) của Hindi cùng với bài hát đề tài đã biến đổi thành một bộ phim nổi tiếng, đại diện cho nền điện ảnh Ấn Độ.

Tại Romania, một trò đùa ngày cá tháng Tư rất thông dụng đó là hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” (nghĩa là chơi khăm ngày cá tháng Tư) với người đứng đối diện & người đó trở thành “kẻ ngốc tháng Tư”.

Qua nội dung này chắc hẳn bạn đã hiểu được ngày cá tháng Tư là ngày gì, có nguồn gốc, ý nghĩa như vậy nào rồi phải không? Mơ ước rằng với những những thông tin này, bạn sẽ tinh thông về ngày nói dối 1/4 & sáng kiến ra nhiều trò đùa vô hại giúp mọi người chung quanh có những giây phút ngạc nhiên, vui vẻ! 

Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn hội ngộ bạn trong các nội dung sau!

>> Xem thêm:

By ads_law

Trả lời