Có khi nào bạn trông mong ngày cá tháng tư để nói dối hay làm một trò đùa nào đó vui vẻ với mọi người, vậy bạn có biết ngày cá tháng tư là ngày nào? Có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao không? Hãy cùng chúng tôi đi khám phá trong bài viết sau nhé.

Ngày cá tháng tư là ngày nào?

Ngày cá tháng tư là ngày gì? Ngày cá tháng tư hay còn được gọi là ngày hội nói dối, ngày nói dóc, ngày mọi người trêu đùa nhau. Ngày cá tháng tư được diễn ra hàng năm vào ngày 1 tháng 4 dương lịch.

Vào ngày này mọi người thường thích nói dối, trêu đùa người khác để đem đến niềm vui cho bản thân và mọi người, những người bị lừa ngày này cũng không hờn dỗi hay trách móc.

Ngày cá tháng 4 dù rằng không phải ngày lễ chính thức của nước ta nhưng lại được rất là nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là thanh niên, họ coi ngày cá tháng tư là dịp để bạn thân tụ tập đùa giỡn, chuẩn bị một số mẩu chuyện để nói dối lừa nhau, hay tạo một số trò để troll nhau đa số những lời nói dối này đều mong muốn đem lại tiếng cười hay điều tích cực.

Cá tháng tư vô tư nói dối.

Ngày cá tháng tư trong tiếng Anh là April Fool’s Day, cũng có nghĩa là ngày nói dối. Năm nay ngày cá tháng tư sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 4 và là thứ năm còn  lưỡng lự gì mà không lên kế sách cho ngày cá tháng tư nào.

Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày cá tháng 4 

Vì sao tất cả chúng ta lại có ngày cá tháng tư?

Ngày cá tháng tư khởi đầu từ nước Pháp đây cũng là một trong những ngày lễ truyền thống lâu đời và chẳng thể thiếu so với người dân nước Pháp. Ngày nay thì  ngày cá tháng tư đã lan rộng ra toàn cầu không còn chỉ gò bó trong cương vực nước Pháp.

Tại sao có ngày cá tháng tư?

Nguồn gốc tạo dựng của ngày lễ này như sau: Vào thế kỉ XVI ở Pháp, ngày 1 tháng 4  mới được tính là ngày mở  đầu của năm mới bởi nó được xem là ngày khởi đầu của mùa Xuân.Nhưng đến  năm 1582, ngọc hoàng Charles IX mong muốn chuyển ngày bắt đầu xuân năm mới về ngày 1 tháng một,nên đã ban lệnh từ hiện tại ngày 1 tháng một là ngày bắt đầu của năm mới.

Nhưng do thời đó phương tiện kỹ thuật còn giới hạn, bí quyết mang truyền thư, thông tin khá là cổ lỗ sĩ, người ta cốt yếu dùng sức người chạy bộ để truyền tin tức, nên không phải người dân nào cũng hiểu rằng thông tin là đã chuyển ngày bắt đầu xuân năm mới về ngày 1 tháng 1.

Xem Thêm  Câu chuyện ly kỳ có thật về cuộc đời nàng vũ nữ “điệp viên” - chuyện ly kỳ có thật

Một số khác thì không mong muốn chấp thuận sự biến đổi này nên vẫn tổ chức ăn mừng đón năm mới vào ngày mùng 1 tháng 4.Việc không chấp thuận sự thật này được nhiều người nghĩ rằng đây là một việc ngớ ngẩn,ngoan cố, trở thành trò cười cho mọi người. Một số người gọi ngày 1 tháng tư là ngày nói dối nên từ đó ngày 1 tháng tư trở thành ‘ngày nói dối” hay ngày cá tháng tư được sinh ra.

Dán cá vào lương ngày cá tháng tư.

Sau này, vào ngày 1 tháng 4 con nít các nước thường trêu chọc người khác vào ngày cá tháng tư bằng cách viết những dòng trêu đùa lên con cá bằng giấy và dán sau lưng người khác,  về sau ngày nói dối cá tháng tư ngày càng thông dụng.

Trải qua thời gian ngày cá tháng tư từ Pháp lan sang Anh và Scotland. Sau đó người Anh, người Pháp đưa ngày cá tháng tư đến các nước thuộc địa, thế nên ngày nay ngày cá tháng tư ngày càng trở nên thông dụng trên khắp toàn cầu, ngày 1 tháng tư trở thành lễ hội nói dối.

Ý nghĩa ngày cá tháng tư.

Ngày nay ngày cá tháng tư rất được trông mong, nhất là thanh niên họ thường nghĩ ra đủ trò để nói dối tạo ngạc nhiên, đó có thể là những mẩu chuyện tai quái nhưng vô hại chỉ đem lại tiếng cười cho mọi người, giảm thiểu căng não căng thẳng của cuộc đời.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư.

Thậm chí ngày cá tháng tư trở thành ngày nói thật so với một số người vì một số chuyện ngày bình bình họ không dám nói thật, mong muốn lợi dụng ngày nói dối để coi đó như một trò đùa xong nói ra, chính vì như thế ở Viet Nam nhiều người còn nói đùa là ngày quốc tế tỏ tình vì chẳng may có bị chối từ thì cũng đỡ ngại xem đây là trò đùa.

Tuy nguồn gốc lên đường ngày cá tháng tư là ở Pháp nhưng so với từng đất nước thì ngày 1 tháng 4 lại có những trò đùa đưa ý nghĩa khác nhau, rõ ràng:

 • Tại quốc gia Scotland: Ngày cá tháng Tư có đến hai ngày, ngày này được gọi là ngày vuốt đuôi bởi người ta thường làm những trò để trêu đùa ở  phía sau lưng của bạn thân, người thân của mình. Ngày 1/4 được gọi trùng với tên của một loài chim cúc cu – April “Gowks” .Chính vì thế gọi ngày cá tháng tư dựa vào trò đùa nỗ lực lén dán một con cá bằng giấy có những ngôn từ trêu chọc vào lưng của “nạn nhân” mà không nên để phát hiện.
Xem Thêm  Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất - núi đá voi

Mỗi quốc gia sẽ có ý nghĩa về ngày 1 tháng 4 riêng biệt.

 • Tại Rumani: được gọi là ngày chơi khăm và hiển nhiên, người bị chơi khăm sẽ trở thành “kẻ ngốc tháng Tư”
 • Ở Anh: cũng như Rumani người ta gọi những người bị lừa dịp 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một phân tích vào những năm 1950 của hai nhà phân tích văn học dân gian Anh là Iona và Peter Opie, phát xuất hiện rằng tại Anh, và ở các đất nước có truyền thống khởi đầu từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa, nói dối sẽ chấm hết vào giữa trưa. Một người mà trêu đùa sau giữa trưa thì sẽ tự mình là “kẻ ngốc”.

“Những con cá tháng tư”

 • Tại Pháp: thì gọi những người bị trêu đùa là Poissons D’Avril có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có vẻ do tác động từ người Pháp nên ở Viet Nam tất cả chúng ta gọi ngày 1 tháng 4 là ngày Cá tháng Tư.
 • Ở Ba Tư: cũng có một ngày nghỉ với ý nghĩa tương đương, được biết với cái tên Sizdah Bedar. Ngày này, thường trùng với ngày 1 tháng tư, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò chơi khăm người khác vui nhộn.
 • Ở nước Nhật: bên cạnh ý nghĩa trêu đùa người khác như các nước, thì ngày này còn là dịp để các nhãn hàng của nước Nhật ra mắt những sản phẩm mới mẻ, cứ ngỡ như phi thực tiễn để tuyên truyền Brand Name hay chọc ghẹo người sử dụng.

 

 

Ngày cá tháng tư nên làm gì?

Ngày cá tháng tư là ngày nói dối ai cũng có thể trở thành đối tượng bị lừa ngày này, vì sao ta không chuẩn bị kế sách để trêu chọc mọi người trong ngày cá tháng tư: lừa người yêu ngày cá tháng tư, Troll bạn thân, cộng sự, người thân,… hay chỉ dễ dàng đăng một STT chất lên social để chọc ghẹo bạn thân ngày cá tháng tư. Toàn bộ đều vô hại nhưng đem lại niềm vui tiếng cười cho mọi người xoay quang, và an tâm ngày này tất cả chúng ta sẽ không bị trách móc, hờn dỗi gì đâu.

Những màn troll ngày cá tháng tư cực vui nhộn và an toàn:

Lừa màn hình smartphone bị vỡ: Thực hiện được trò đùa này,tất cả chúng ta sẽ lên dụng cụ tìm kiếm tải về hình ảnh vỡ nứt màn hình sau đó đặt làm màn ảnh nền của smartphone người ta mong muốn troll.Với ảnh nền vỡ nát ai bị troll sẽ bạt vía khi cầm chiếc smartphone lên.

Xem Thêm  Top 6 phần mềm thiết kế nhà 3D miễn phí, chuyên nghiệp 2022 - phần mềm thiết kế 3d

Một trò đùa không nên làm trong ngày cá tháng tư.

Biến đổi sinh nhật: Đổi ngày sinh nhật của mình trên Fb thành 1/4. Khi những câu chúc mừng sinh nhật tốt đẹp khởi đầu hiện ra, thì tất cả chúng ta sẽ đăng tình trạng thành “Cá tháng Tư!”. Chắc hẳn sẽ rất là nhiều người bị lừa đấy nhé.

Thay đổi ngày sinh nhật để lừa mọi người vào ngày cá tháng 4

Tặng quà ngạc nhiên: Tặng cho bạn thân đó 1 hộp quà được đóng gói lộng lẫy, không ghi tên người gửi nhưng bên trong lại là những thứ linh tinh như: khoai tây, cây cọ toilet hoặc 1 gói xôi, phiến đá,… Ai cũng sẽ thất vọng khi mở hộp quà thôi.

Lừa người yêu vào ngày cá tháng tư: Nếu hai bạn chưa hôn phối thì ngày này sáng sớm hãy gửi cho người ấy một sms: Mình chia ly đi. Chắc rằng ai sẽ bạt vía khi thấy sms đó. Khi những cuộc smartphone chất vấn được gọi đến ta có thể giải thích là ngày cá tháng tư. Hay báo em hai vạch cũng là trò đùa được vận dụng thông dụng trong ngày này. Nếu như không quá đáng và ác ý thì sẽ đem lại tiếng cười cho mọi người, hay đây cũng là thời dịp để bạn thử ái tình trong ngày cá tháng tư.

Troll bạn bè trong ngày 1 tháng 4

STT/Cap ngày cá tháng tư hay

Trong ngày cá tháng tư, bạn có thể đăng một cái cap/stt hay trong ngày này để troll mọi người cũng là giải pháp không tồi. Bạn có thể đọc qua một vài Cap giành cho ngày cá tháng tư sau:

 • Chứng minh rõ ràng và cụ thể nhất của việc “ bạn ế” có thâm niên chính là dù đã hết ngày Cá tháng tư thì cũng chẳng ma nào thèm nhắn tin tỏ tình cả.
 • Dù biết từ bây giờ ngày nói dối nhưng em mong muốn nói thật lòng rằng trái tim em đã lỡ trao người mất rồi.
 • Cần quái gì ngày cá tháng tư trong lúc ngày nào mày cũng nói dối.
 • Cần gì ngày cá tháng tư khi cuộc sống mày như một trò đùa.
 • Cách duy nhất để chấm dứt mối tình đơn phương chính là tỏ tình ngày cá tháng 4, nếu mà crush có đồng ý thì chưa chắc đã là thật đâu.

 

Tỏ tình với crush trong ngày cá tháng tư để nếu bị từ chối sẽ không quê.

Có rất là nhiều phương pháp để chọc ghẹo mọi người ngày cá tháng tư nhưng đừng quá đáng nhé hãy chọn trêu đùa những điều vô hại vừa vui vẻ, lại tích cực, “vui thôi đừng vui quá”, chúc bạn có một ngày cá tháng tư thật nhiều niềm vui và đáng nhớ với nhiều kỉ niệm đẹp.

 

 

By ads_law

Trả lời