Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia của Mỹ đã nổ tung khi đang trên đường trở về Địa cầu, khiến cả 7 member phi hành đoàn bỏ mạng.

 

Đây là thảm họa tàu con thoi thứ hai xảy ra sau thời điểm tàu Challenger nổ tung lúc rời bệ phóng vào năm 1986, khiến toàn thể 7 phi hành gia đang trên đường cất cánh vào không gian tử nạn. Các sự cố thảm khốc buộc Đơn vị Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phải siết chặt lại quy định về an toàn cất cánh, cũng như đặt ra những quyết định sống còn về định mệnh đội tàu con thoi của nước này.

Ảnh: Wikimedia

Tàu con thoi Columbia, số hiệu OV-102, là chiếc trước tiên & cũng là lá cờ đầu trong đội phi thuyền con thoi có khả năng cất cánh vào vũ trụ của NASA. Công cuộc đóng tàu bắt nguồn từ năm 1975, chính yếu ở Palmdale, bang California & đến năm 1979 thì giải quyết.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹẢnh: History.com

Tàu được đặt tên theo tàu biển Columbia của thuyền trưởng Robert Gray, người đã thám hiểm tây bắc Thái Bình Dương & cũng là người Mỹ trước tiên đi vòng quanh toàn cầu. Tên của tàu con thoi Columbia cũng nhằm sướng tên khoang điều khiển của phi thuyền Apollo 11, tàu vũ trụ có người lái trước tiên từng bay xuống xuống một thiên thể khác.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹẢnh: Wikimedia

Tàu con thoi Columbia thực hiện chuyến cất cánh trước tiên (STS-1) vào ngày 12/4/1981. Sứ mạng cất cánh thứ 28 của tàu, mã hiệu STS-107 ban đầu được đặt lịch xuất hành vào ngày 11/1/2001 nhưng bị trì hoãn nhiều lần, vì các lí do khác nhau gần 2 năm sau đó.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ 7 member phi hành đoàn thuộc sứ mạng STS-107 cuối cùng của tàu Columbia. Ảnh: NYT

Mãi tới ngày 16/1/2003, tàu Columbia mới khởi đầu chuyến cất cánh STS-107 lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), chở theo 7 phi hành gia gồm Rick Husband, Lãnh đạo sứ mạng; Michael Anderson, đảm nhận trọng tải; William McCool, phi công; David Brown, Chuyên Viên sứ mạng; Kalpana Chawla, Chuyên Viên sứ mạng & cũng là nữ phi hành gia trước tiên chào đời ở Ấn Độ; Laurel Clark, Chuyên Viên sứ mạng & Ilan Ramon, Chuyên Viên trọng tải thuộc Đơn vị Hàng không vũ trụ Israel.

Xem Thêm  13 cách kích thích kinh nguyệt ra sớm phái đẹp không thể bỏ qua!

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹẢnh: NYT 

80 giây sau thời điểm rời bệ phóng ở Trọng tâm vũ trụ Kennedy, một mảnh xốp cách nhiệt đã vỡ ra từ thùng nhiên liệu của Columbia & đâm mạnh vào rìa cánh trái của tàu con thoi này. Các máy quay chăm chú ghi lại tiến trình phóng tàu đã hé lộ vụ va chạm, nhưng các kỹ sư không cơ thể định được địa điểm cũng như mức độ hư hỏng.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ Ảnh: AP

Mặc dầu các sự cố tương đương từng xảy ra trong 3 lần phóng tàu con thoi trước đây mà không gây tổn hại cực kỳ nghiêm trọng nào, nhưng một số Chuyên Viên NASA tin, hư hại ở cánh có thể dẫn theo trục trặc lớn. Họ thúc giục nhà chức trách cần phải có ảnh chụp cận cảnh phần cánh gặp sự cố của Columbia trong quỹ đạo. Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí sẵn sàng bổ trợ bằng các máy ảnh thám thính ngoài không gian của đơn vị này. Song, các quan chức đảm nhận sứ mạng của NASA đã chối từ những kiến nghị nói trên, vì theo họ, ngay cả khi va chạm gây hỏng hóc lớn, họ cũng chẳng thể làm gì để giải quyết tình hình. Thực tiễn, không có điều gì cực kỳ nghiêm trọng xảy ra với tàu Columbia trong 2 tuần sau đó.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹẢnh: Wikimedia 

Vào thời điểm ấy, chương trình tàu con thoi của Mỹ chăm chú vào việc xây dựng trạm ISS. Song, sứ mạng cất cánh thứ 28 của tàu Columbia lại có mục tiêu nhấn mạnh vào tiến trình thuần túy tìm hiểu.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹMột bức ảnh chụp các nhà du hành vũ trụ gia nhập sứ mạng thứ 28 của tàu Columbia trong không gian. Ảnh: Word Press

Trong 16 ngày của sứ mạng, phi hành đoàn đã chia thành hai ca để thực hiện các thực nghiệm khoa học trong không gian suốt 24 tiếng hàng ngày. Theo trang Space, họ đã tiến hành khoảng 80 thực nghiệm về sự sống, Nguyên vật liệu, chất lỏng, …

Xem Thêm  Người ngoài hành tinh UFO và những bí ẩn có thể bạn chưa biết

 

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹMột trong những tấm ảnh chụp chung cuối cùng của toàn thể phi hành đoàn. Ảnh: Reuters

Tàu Columbia giải quyết bổ phận & quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất vào sáng 1/2/2003. Lúc khoảng 8h53 theo giờ miền đông nước Mỹ, khi tàu con thoi ở độ cao 70,4km đối với bãi biển California & đang đi với vận tốc gấp 23 lần vận tốc tiếng động, các biểu hiện trục trặc khởi đầu hiện ra. Qua màn hình theo dõi thực trạng tàu Columbia, các Chuyên Viên NASA dưới mặt đất nhận biết áp suất trên tàu giảm cực kỳ nhanh. Không đầy 10 phút sau, lúc khoảng 9h, họ mất liên lạc vô tuyến với tàu.

browser not support iframe.

Giải trình điều tra sự cố, được NASA thông báo vào cuối năm 2008 hé lộ, thảm họa xảy đến với tàu Columbia cực kỳ nhanh trong ngày số phận. Vụ va chạm với miếng cách nhiệt cách đó hơn hai tuần đã hình thành một lỗ thủng trên cánh trái của tàu, khiến nhiệt & khí từ bên ngoài tràn lên trong.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹPhi công William McCool (trái) & lãnh đạo tàu Rick Husband (phải) đang điều khiển tàu Columbia trước thời điểm xảy ra tai nạn ngày 1/2/2003. Ảnh: Reuters.

Phi hành gia McCool đã tất tả nhấn nhiều nút trong khi con tàu lao xuống một cách mất làm chủ. Anh chẳng hề biết cố gắng của mình chẳng đem lại bất kỳ kết quả nào. Trong lúc đó, phần nhiều phi hành đoàn đang chuẩn bị cho chuyến quay trở về Địa cầu nên không phát hiện điều dị thường để ứng phó. Một số không đeo bao tay bảo vệ & vẫn mở nắp kính trên mũ. Thậm chí một người còn đang ngồi ở tư thế không thắt đai an toàn.

Chỉ trong vài giây kể từ khi tiếng còi báo động trước tiên vang lên, áp suất trong khoang chứa các nhà du hành vũ trụ sụt giảm nhanh, khiến họ bị ngất ngay mau lẹ. Các luồng khí cực nóng từ bên ngoài tràn lên giết chết toàn thể phi hành đoàn & nung chảy các thiết bị.

Xem Thêm  Hoàn lưu khí quyển là gì? Vai trò của hoàn lưu khí quyển

Khoang chứa phi hành đoàn tách khỏi tàu & xoay tròn cực kỳ nhanh. Các điều tra viên nhận định, nếu các nhà du hành không mất mạng vì những luồng khí nóng, thì họ cũng chẳng thể sống sót sau thời điểm thể xác bị xoay tròn như chong chóng cùng với khoang chứa. Nói cách khác, 7 phi hành gia trên tàu Columbia không có thời dịp sống sót trong sự cố.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹHình ảnh tàu Columbia nổ tung trên khung trời Texas. Ảnh: Reuters.

Các đoạn băng ghi hình của NASA cho thấy, tàu Columbia nổ tung trên vùng trời Texas, ở độ cao khoảng 63km đối với mặt đất. Các mảnh vỡ của tàu rơi xuống, vương vãi khắp một vùng diện tích rộng hơn 5.100km2, kéo dài từ ngoại ô Dallas đến khu vực Tyler thuộc bang Texas & một số vị trí thuộc bang Louisiana.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹHàng ngàn mảnh vỡ thu hồi được sau vụ nổ tàu Columbia được triển lẵm tại Trọng tâm vũ trụ Kennedy. Ảnh: NYTNgày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹCác nhà điều tra đang suy xét những mảnh vỡ ngày 13/5/2003. Ảnh: TimeNgày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹCác quân sĩ Mỹ khiêng quan tài của một phi hành gia tử nạn lên máy cất cánh. Ảnh: TimeNgày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi MỹĐông người tới đặt hoa tưởng nhớ các phi hành gia bỏ mạng tại Trọng tâm vũ trụ Johnson của NASA tại Houston, Texas. Ảnh: FBI

NASA đã quyết định ngưng mọi chuyến cất cánh của các tàu con thoi suốt hơn 2 năm sau đó, trong lúc tiến hành điều tra thảm họa. Sự cố cùng với vụ tai nạn năm 1986 của tàu Challenger là lý do trực tiếp khiến NASA rốt cuộc cho đội phi thuyền con thoi nghỉ hưu vào năm 2011. Kể từ đó, NASA đã phải thuê các tàu vũ trụ Nga mang các phi hành gia Mỹ lên trạm ISS trong lúc chờ các công ty du học hàng không vũ trụ Mỹ, được họ tài trợ, tiến triển dịch vụ vận tải thương mại trong không gian.

Tuấn Anh

By ads_law

Trả lời