Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người (Dàn ý + 2 mẫu), Mời các bạn cùng xem qua bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người, đây là ebook vô cùng

Trong mỗi con người tất cả chúng ta đều có một nỗi sợ hãi của riêng mình. Chính vì như vậy mà sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến cho toàn bộ thầy cô & các bạn một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người.

(*2*)

Để giúp cho các bạn học viên có thể bổ sung thêm nhiều các viết văn nghị luận xã hội lớp 12, thì sau đây chúng tôi xin mời toàn bộ các bạn cùng xem qua dàn ý cụ thể & một số bài văn mẫu Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người.

Dàn ý nghị luận về nỗi sợ hãi của con người

I. Mở bài:

– Dẫn dắt & giới thiệu tổng quan về vấn đề xuất luận: nỗi sợ hãi của con người.

II. Thân bài:

a. Bàn luận về sự sợ hãi của con người trong cuộc đời

– Giải thích định nghĩa “sợ hãi”:

+ Là một trong những tình trạng trí não tiêu cực gắn với nét tâm lý hoang mang và sợ hãi, lo sợ.

+ Tình trạng cảm hứng này hiện ra như một phản xạ tự nhiên khi tất cả chúng ta nhận thấy mối nguy hại tác động tiêu cực & đe dọa, gây ra sự bất trắc.

– Nêu tác hại của nỗi sợ hãi:

+ Khiến con người trở nên hèn nhát, không dám đối mặt với những khó khăn, thử thách.

+ Khiến con người không dám vượt mặt hạn chế của bản thân.

b. Bàn luận về cách vượt mặt sợ hãi

– Con người cần giữ được sự điềm tĩnh, luôn giữ bản thân ở thế chủ động để đương đầu với những lo âu, từ đó tìm cách vượt mặt & thắng cuộc nỗi sợ.

– Biến nỗi sợ hãi của chính mình thành động lực để hành động thiết thực.

– Quả cảm dấn thân, mau chóng chớp lấy lấy những thời cơ mà chẳng hề lưỡng lự, chần chừ.

– Trước khi thực hiện mọi kế sách, con người cần nghiêm túc nghĩ suy về những khổ cực, nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra để vạch ra phương hướng, công thức vượt mặt.

III. Kết bài:

– Tổng quan vấn đề xuất luận. Liên hệ bản thân.

Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người – Mẫu 1

“Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Câu nói nổi tiếng của Đặng Thùy Trâm đã để lại một bài học có ý nghĩa dạy bảo sâu sắc về cách vượt mặt những khó khăn, thử thách cuộc sống. Ngoài ra, không phải dù là ai cũng có được bản lĩnh bất khuất trước những khổ cực, gian truân. Có không ít sóng gió khiến con người sợ hãi, chùn bước & gục ngã. Vậy làm như vậy nào để tất cả chúng ta có thể thắng cuộc những sợ hãi & vượt mặt những phong ba bão táp của đường đời?

Như tất cả chúng ta đã biết, sợ hãi là một trong những tình trạng trí não tiêu cực gắn với nét tâm lý hoang mang và sợ hãi, lo sợ của con người. Tình trạng này hiện ra như một phản xạ tự nhiên khi tất cả chúng ta nhận thấy mối nguy hại tác động tiêu cực & đe dọa, gây ra sự bất trắc. Khác với sự lo ngại thông thường, nỗi sợ hãi thường khiến con người không giữ được điềm tĩnh, run sợ không dám đối mặt & vượt mặt. Có những nỗi sợ hãi do ảnh hưởng từ yếu tố khách quan bên ngoài, bên cạnh đó cũng có những nỗi sợ vô hình in sâu trong tâm lý, tiềm thức của con người, chỉ cần một ảnh hưởng nhỏ của ngoại lực, sự sợ hãi sẽ đột phá & gây tác động xấu đến cảm hứng, hành vi của con người. Nỗi sợ thường xuất phát điểm từ những stress ràng buộc con người, ví dụ như học viên thường lo sợ những bài kiểm soát, sợ điểm kém bởi tác động của chứng bệnh thành quả & đòn roi từ phụ huynh; các bạn sinh viên, cử nhân ra trường lo sợ chẳng thể tìm kiếm công việc thích hợp để nuôi sống bản thân; nhân viên văn phòng e ngại, không dám dấn thân trước sự đòi hỏi cao của thuộc tính công việc,…

Xem Thêm  [Update] Cách sử dụng que thử thai đúng – Hướng dẫn chi tiết | cách su dung que thu thai - Xác minh

Để vượt mặt nỗi sợ hãi, trước tiên tất cả chúng ta cần giữ được sự điềm tĩnh, luôn giữ bản thân ở thế chủ động để đương đầu với những lo âu, từ đó tìm cách vượt mặt & thắng cuộc nỗi sợ. Cậu bé Dre Parker trong bộ phim “Karate Kid” là một trong những chứng minh tiêu biểu trổ tài rõ sự thắng cuộc của lòng dám cảm. Năm 12 tuổi, Dre theo phụ huynh di chuyển từ Tp Detroit, Mỹ sang Bắc Kinh, Trung Quốc để học hành, sinh sống. Tại miền đất mới, sự độc đáo về làn da, từ ngữ khiến cậu thường xuyên bị những học viên khác bắt nạt. Ban đầu, cậu bé học võ chỉ để hộ thân & hạ gục những người bạn xấu, nhưng đến cuối cùng, cậu nhận thấy ý nghĩa của điều mà cậu đang nỗ lực thực hiện. Này là việc cậu mong muốn thắng cuộc những nỗi ám ảnh, lo sợ: “Con vẫn muốn lên thi đấu vì con còn sợ. Con không muốn ngày hôm nay kết thúc mà con vẫn còn nỗi sợ này. Dù thắng hay thua, con vẫn phải làm để con không còn sợ nữa …”. Câu nói đã trổ tài nghị lực phi thường, quyết tâm cao độ vượt mặt những thương tổn trong dĩ vãng của một cậu bé 12 tuổi. Cậu bé đã lựa chọn đứng lên đối mặt, hạ gục, thắng cuộc thay vì gục ngã & bị nhấn chìm trong nỗi sợ mãi mãi. Bộ phim đã để lại bài học sâu sắc về việc biến nỗi sợ hãi của chính mình thành động lực để hành động thiết thực. Điều này cũng giống với việc tất cả chúng ta kiêu dũng dấn thân, mau chóng chớp lấy lấy những thời cơ mà chẳng hề lưỡng lự, chần chừ. Để làm được những điều này, tất cả chúng ta cần tập luyện thái độ sống tích cực, lạc quan để xua tan những nỗi lo âu, phiền muộn giống như bức thông điệp chứa đựng trong câu nói: “Hãy hướng về phía mặt trời. Bóng tối sẽ ngả về sau bạn”. không dừng lại ở đó, trước khi thực hiện mọi kế sách, con người cần nghiêm túc nghĩ suy về những khổ cực, nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra để vạch ra phương hướng, công thức vượt mặt. Khi làm được điều này, đồng nghĩa với việc con người đã thắng cuộc bản thân để chống chọi trước mọi gian truân, bởi “vượt qua nỗi sợ hãi chính là tiền đề của sự thành công”.

Như thế, qua những gì đã nghiên cứu, tất cả chúng ta có thể thấy được cuộc đời của con người luôn ẩn chứa nhiều nỗi sợ. Để thắng cuộc sự lo âu, sợ hãi, song song đứng vững & đạt tới thành công bình chính đôi chân của mình, con người cần tập luyện bản lĩnh, nghị lực bất khuất, bền chắc.

Nghị luận về nỗi sợ hãi của con người – Mẫu 2

Có vẻ bất cứ ai trong tất cả chúng ta cũng đều có những nỗi sợ hãi. Ví dụ như có người sợ rắn, có người sợ ma, có người sợ trời sấm sét & có người cho là có lắm thứ trên đời này đáng sợ. Như tôi thì tôi sợ mỗi lần đi qua đường khi xe cộ đông nghẹt vì cảm giác như nó sắp tông mình tới nơi vậy. Nghe thật hài hước nhỉ? Nỗi sợ hãi là một điều thường trực trong cuộc đời hằng ngày của mỗi tất cả chúng ta. Vậy sự thật nỗi sợ hãi là gì, vì sao tất cả chúng ta không nên sợ hãi & làm sao mà có thể vượt mặt được những nỗi sợ hãi này.

Có vẻ không phải ai cũng biết, thật ra nỗi sợ hãi thường không có thật mà là sản phẩm do chính tâm trí tất cả chúng ta sáng kiến ra. Có người chưa khi nào chứng kiến ma nhưng biết tới ma thì rất sợ, cũng có người chưa từng bị rắn cắn lần nào nhưng lại rất sợ rắn. Cũng có khi nỗi sợ hãi ấy tới từ một việc trong tương lai & chưa hề xảy đến. Giả sử nếu ngày mai có một việc trọng yếu nào đó so với tất cả chúng ta như thi cuối kì hay chuẩn bị đi xa một chuyến ví dụ… thì nhiều người thường tưởng tượng ra đủ mọi thứ tình huống không hay & tự khiến mình lo ngại: không biết mình có ngủ quên hay không, không biết mình có bị trễ giờ thi hay không, không biết có bị tắc đường hay không, nhỡ đâu đi trên đường xảy ra tai nạn thì sao… Hay như khi đứng trước một đông người không biết có bạn nào cảm thấy rối rắm với nhiều thắc mắc quẩn quanh trong đầu như ôi, không biết mình chuẩn bị như vậy đã tốt hay chưa, không biết mọi người có thích những điều mình nói hay không,…Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, suy cho cùng những nỗi sợ hãi ấy chẳng qua chỉ là do tất cả chúng ta tự tưởng tượng ra mà thôi, vốn dĩ nó chẳng hề tồn tại vì dễ dàng nó chưa hề xảy ra. Nên có vẻ tất cả chúng ta thật thiếu khôn ngoan khi đi lo sợ một điều không biết là có xảy ra hay không. Phải không các bạn?

Xem Thêm  [Đảm Bảo] 5 bản dùng thử VPS miễn phí tốt nhất 2022 | dùng thử vps miễn phí 2018 - Xác minh

Có khi nào bạn nghĩ chính nỗi sợ hãi đã khiến tất cả chúng ta bỏ lỡ những điều tuyệt vời mà đáng ra tất cả chúng ta có thể thu được hay chưa. Giả sử bạn là một cậu con trai & bạn có thiện cảm với một cô gái nào đó nhưng bạn lại không đủ kiêu dũng để bộc bạch vì bạn sợ sợ người ấy không thích bạn, vì bạn cảm thấy mình kém cỏi, mình không xứng đáng với người ấy thì có thể bạn đang đánh mất một thời cơ để có một mối quan hệ tốt đẹp, bởi vì biết đâu người ấy cũng có thiện cảm với bạn thì sao. Bạn sợ chuyện trò với người lạ nhưng biết đâu người ấy có thể sẽ là một người trọng yếu trong cuộc sống của bạn thì sao? Bạn có khi nào nghĩ như vậy hay chưa? Không khác gì với nếu mong muốn cửa mở thì trước tiên ta phải gõ cửa để người bên trong hiểu rằng sự tồn tại của mình, còn việc sau đó có mở cửa hay không là quyền của họ. & nhiều khi việc gõ cửa cũng nên lắm kiêu dũng như việc gõ cửa con tim ai đó ví dụ. Nhưng còn nếu không thử một lần thì bạn sẽ chẳng khi nào hiểu rằng kết quả. Phải không?

Vậy làm sao mà có thể vượt mặt những nỗi sợ hãi luôn thường trực trong tâm trí mình? Một trong những phương pháp để bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn khi gặp khổ cực, khi cảm thấy sợ hãi chùn bước là hãy nhớ lại những việc tương đương mà bạn đã thành công trong dĩ vãng, lúc đó bạn sẽ có động lực để vượt mặt nỗi sợ hãi. Ví dụ bạn đang ngồi trên xe buýt, ngồi cạnh bạn là một anh chàng khá điển trai & cậu ta đang đọc một quyển sách mà bạn rất yêu thích. Bạn mong muốn bắt chuyện với cậu ấy để chia sẻ về những điều hay ho trong quyển sách đó nhưng lại ngại, lại sợ người ta nghĩ không hay về mình. Vậy thì hãy nhớ lại những lần bạn đã thành công bắt chuyện với những người xa lạ như vậy nào, bạn đã hỏi thăm bằng những thắc mắc chân vì thế sao, bạn đã mỉm cười rạng rỡ & gần gũi với người ấy như vậy nào. Hãy nhớ lại & tự tin bắt chuyện với cậu bạn kia vì bạn cũng từng từng làm được điều đó trước đó.

Xem Thêm  [NEW] Tìm hiểu về thiên chúa giáo (Ki Tô giáo, Công giáo) | tìm hiểu về đạo thiên chúa - Xác minh

Một trong những gợi ý khác để giúp chính mình vượt mặt những nỗi sợ hãi mà bạn đang bị ám ảnh này là hãy biến chính nỗi sợ hãi trở thành động lực để hành động. Nếu bạn sợ mình quá mập thì hãy chăm luyện tập thể thao, thiền, chạy bộ, bơi lội, tennis, yoga,… rất là nhiều môn thể thao bổ dưỡng & chăm sóc sắc đẹp hình thể mà bạn có thể thử dù bạn là ai, ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Nếu bạn sợ ra trường bị thất nghiệp thì hãy siêng năng học hành & nỗ lực từng ngày ngay từ hiện thời. Nếu bạn sợ nghèo nàn thì hãy nỗ lực để trở nên sung túc hơn. Hãy mạnh bạo dấn thân & chớp lấy lấy bất kể thời cơ nào mà cuộc sống đem đến để có thể giúp bạn bay. Nếu bạn sợ người bạn yêu quý không quý mến bạn thì hãy học hỏi & tự bồi dưỡng để trở thành một người tuyệt vời mà ai cũng yêu quý.

Mỗi tất cả chúng ta đều là một sự độc đáo. Mỗi người đều có cục diện sống, sở thích, tính cách, tài năng, ý kiến sống khác nhau,…nên có đôi lúc những điều ta nghĩ là đúng, là nên làm, là phù phù hợp với bản thân thì những người khác lại không nghĩ là thế. Họ cho là như vậy thật là điên rồ, là ngu ngốc hay lập dị,…Họ dè bỉu, phủ quyết ta một cách không thương tiếc khiến ta cảm thấy buồn phiền, chán nản & mất niềm tin vào bản thân. Này là nguyên nhân vì sao nói nếu bạn luôn sống bên cạnh những người tiêu cực, không ủng hộ bạn thì bạn sẽ luôn bị ám ảnh trong nỗi sợ hãi rằng tôi chẳng thể làm được, như vậy thật là điên rồ & đến một bao giờ đó bạn sẽ tin này là sự thật & bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi không đáng có. Chính vì như vậy mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực & được sống, được hòa nhập trong môi trường đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những vấn đề khổ cực vì khi đó bạn sẽ được truyền động lực, niềm tin yêu & sự lạc quan từ họ.

Thông điệp cuối cùng mà tôi mong muốn gửi đến các bạn là hãy cho mình cảm tưởng mình đang sắp hết thời gian, bạn sẽ mặc kệ nỗi sợ hãi. Mỗi một ngày trôi qua nghĩa là cuộc sống của tất cả chúng ta đang dần bị rút ngắn lại. Thời gian tất cả chúng ta có thể ở bên cạnh những người thân yêu đang dần bị thu hẹp lại, thời gian để tất cả chúng ta có thể làm những việc mà mình yêu thích không còn nhiều nữa. Nhận thức như vậy sẽ khiến tất cả chúng ta cảm thấy khỏe khoắn hơn, có động lực & bổ phận hơn so với bất kể việc gì mà ta làm. Chính vì như vậy mà ta sẵn sàng dấn thân vào những thách thức để thử thách bản thân & để chinh phục những thử nghiệm mới. Có thể khi tôi những dòng này nhiều người sẽ đặt thắc mắc rằng tôi đã thực sự làm được những điều như vậy hay chưa. Tôi xin thú thực là tôi cũng là một người có lắm nỗi sợ hãi & tôi cũng đang nỗ lực tập luyện để giải quyết những nhược điểm của mình, để sống tích cực hơn & để bản thân ngày càng trở nên hoàn thành hơn. & cuối cùng, tôi mong muốn gửi đến các bạn một thông điệp thông qua một câu ngạn ngữ cổ mà tôi rất tâm đắc này là “Không nên lo lắng cho ngày mai hãy để ngày mai tự lo cho chính nó. Bởi ngày hôm nay đã quá nhiều buồn phiền rồi”. Hi vọng rằng những điều mà tôi viết sẽ gợi lên được chút nghĩ suy, cảm tưởng & niềm xúc cảm để các bạn có thể vượt mặt những nỗi sợ hãi không đáng có trong cuộc đời.

By ads_law

Trả lời