Hệ thống phòng vệ hoả tiễn S-400 của Nga sắp về đến Ấn Độ. (Nguồn: Eur Asian Times)

Lớp phòng vệ kép chắc rằng

Ấn Độ khởi đầu lớn mạnh hệ thống phòng không vào năm 1999, một năm sau thời điểm nước này & Pakistan tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Hệ thống phòng vệ hoả tiễn đạn đạo hai tầng hay còn được gọi là Hệ thống phòng vệ hoả tiễn đạn đạo hai công đoạn (BCMD) của Ấn Độ bao gồm lớp phòng không Prithvi (PAD) ứng phó với các mục tiêu tầm thấp (15-30 km) & lớp phòng không tiên tiến (AAD) để đánh chặn tầm cao (50-80 km). không dừng lại ở đó còn tồn tại các radar theo dõi & thông báo sớm để bổ sung cho hệ thống này.

Theo lý thuyết, công cuộc thực nghiệm được chia thành 2 công đoạn. Công đoạn I chăm chú vào việc bảo vệ chống lại các hoả tiễn đang lao đến từ bên trong bầu khí quyển của Địa cầu, trong lúc công đoạn II khắc phục bên ngoài bầu khí quyển của Địa cầu.

Hoả tiễn PAD được thực nghiệm thành công lần trước nhất vào năm 2006 để phòng vệ chống lại hoả tiễn đạn đạo. Tương đương, hoả tiễn AAD trước nhất đã được thực nghiệm vào năm 2007 & hoả tiễn đánh chặn tiên tiến nhất đã được bắn thử vào năm 2018.

Tiến trình lớn mạnh hai công đoạn trên phân bố sử dụng nhiên liệu lỏng trong công đoạn đầu & nhiên liệu rắn trong công đoạn hai.

Xem Thêm  [Wiki] Tàu con thoi là gì? Chi tiết về Tàu con thoi update 2021

Tiến trình lớn mạnh & thực nghiệm công đoạn I của BMD đã được giải quyết vào năm 2012. Người ta suy đoán rằng thủ đô New Delhi sẽ có đặc quyền bảo vệ bởi lá chắn phòng vệ.

Sau khoảng thời gian giải quyết công đoạn II, hệ thống hai tầng sẽ có khả năng đánh chặn hoả tiễn đạn đạo từ cự ly 5.000 km.

Akash – Hệ thống chống hoả tiễn quãng đường

Ấn Độ cũng đang tích cực lớn mạnh một hệ thống có khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công bình hoả tiễn quãng đường.

Hệ thống hoả tiễn Akash do Đơn vị Tìm hiểu Phòng vệ Sách lược Ấn Độ (DRDO) lớn mạnh là hoả tiễn đất đối không (SAM) hạng trung có khả năng nhắm mục tiêu máy cất cánh chiến tranh, hoả tiễn quãng đường & hoả tiễn đạn đạo.

Kể từ năm 1990, khi cuộc thực nghiệm Akash trước nhất được tiến hành, các kỹ sư Ấn Độ liên tục thực hiện một số sửa đổi & cải tiến để bố trí thích hợp với việc triển khai ở địa hình đồi núi cao.

DRDO đã thực nghiệm thành công mô hình tiên tiến nhất của Akash, được gọi là Akash-NG trong tháng 1 năm nay. Phiên bản này được bố trí bổ sung như cải tổ thời gian phản ứng & mức độ bảo vệ cao hơn trước các cuộc tấn công.

Các Chuyên Viên nhận định, tính linh động của Akash là lợi thế lớn nhất đối với các hệ thống khác. Được biết, không quân Ấn Độ đã triển khai Akash tận nơi ga Tezpur ở Assam, cách biên thuỳ Trung Quốc 172 km.

Xem Thêm  Đề tài Nghiên cứu khả năng ứng dụng ảnh vệ tinh radar và quang học để thành lập một số thông tin về lớp phủ mặt đất

Hoả tiễn “cây nhà lá vườn”

Ấn Độ & Israel đang cùng lớn mạnh hệ thống hoả tiễn Barak hạng trung có khả năng bài trừ nhiều mục tiêu trên không, bao gồm hoả tiễn đạn đạo & hoả tiễn quãng đường, máy cất cánh không người lái, trực thăng & máy cất cánh phản lực chiến tranh.

Theo giải trình, gần 63% chi phí quân đội công đoạn 2021-2022 được dành để mua vũ khí & hệ thống sản xuất trong nước nhằm tác động công cuộc chăm chú hóa quốc phòng.

Vào ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nhắc nhở danh mục nhập khẩu lô 108 mặt hàng quốc phòng, bao gồm máy cất cánh trực thăng hạng nhẹ, súng trường chống Nguyên vật liệu, tàu hộ tống thế hệ kế tiếp… Mục lục trước nhất được thực hiện trong tháng 8/2020 gồm 101 mặt hàng.

Trong số các vũ khí địa phương được thực nghiệm năm kia, phiên bản mặt nước của hoả tiễn quãng đường siêu thanh BrahMos do Ấn Độ & Nga cộng tác lớn mạnh & hoả tiễn chống bức xạ trước nhất của Ấn Độ Rudram-I đã gây chú ý của những người thích thú vũ khí quân sự.

Một đề cập đáng lưu ý khác là phiên bản mới của hoả tiễn Shaurya có khả năng đưa hạt nhân, đã được bắn thử ngoài khơi bãi biển Odisha.

Theo sách lược, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2023, DRDO sẽ tiến hành đại tu bổ các hệ thống vũ khí trong nước bao gồm hoả tiễn ngoài tầm nhìn (BVR), Rudram-I & hoả tiễn chống tăng Nag.

Xem Thêm  Lý do Nga đưa phòng thí nghiệm mới lên trạm vũ trụ quốc tế dù ISS sắp hết hạn sử dụng

Hindustan Times cho biết, hoả tiễn Astra BVR dự tính ​​sẽ được giao trong năm nay trong lúc hệ thống phản ứng nhanh so với hoả tiễn đất đối không (QRSAM) cùng với hoả tiễn chống tăng có tên Nag & Helina sẽ được giới thiệu vào năm tới, còn Rudram sẽ sẵn sàng vào năm 2023.

Đang chờ S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 tối tân bao gồm các hoả tiễn đất đối không tầm xa với tầm bắn khác nhau từ 40 km-400 km, có khả năng đánh chặn hoả tiễn cũng như máy cất cánh.

Theo Eurasian Times, mặc kệ sự phản đối của Mỹ, Ấn Độ đã yêu cầu Nga thúc đẩy việc ship hàng. Trước đây, tạp chí đất nước châu Á hàng loạt mang tin, Moscow bảo đảm sẽ ship hàng vào cuối năm 2021.

Mỹ phản đối việc các đồng minh mua S-400 vì lo lắng rằng hệ thống vũ khí của Nga sẽ gây bất trắc cho an ninh của nhân sự & công nghệ quân sự Mỹ. Washington đã áp đặt các lệnh trừng trị so với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì mua S-400 từ Nga mặc kệ nhiều lần bị thông báo.

By ads_law

Trả lời