Bạn đã biết Triều Tiên là một quốc gia kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất kể khách tham quan nào đến đây chụp hình, Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về quốc gia này mà bạn chưa hề biết

Bạn đang xem: cuộc sống người dân triều tiên

Bạn đã biết Triều Tiên là một quốc gia kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất kể khách tham quan nào đến đây chụp hình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về quốc gia này mà bạn chưa hề biết.

Bạn đang xem: Người dân triều tiên sống như vậy nào

Người dân Triều Tiên ra nước ngoài bằng cách nào?

Một bài báo được đăng trên Tạp chí News York Times đã kể lại mẩu truyện về một người phụ nữ Triều Tiên tìm cách liên lạc với người cha đã chạy sang Hàn Quốc có tên là Ju Chan-yang. Thông qua một người trung gian tới từ Trung Quốc do cho cha cô nhờ và các ký hiệu đã được hai người thiết lập từ trước, cô được báo tin và đã tới vùng biên giới giáp Trung Quốc để gọi smartphone cho cha mình.

Vào mùa hè năm 2010, cha cô yêu cầu cô tới vùng biên giới và ở đó, cô được một quân sĩ Triều Tiên đón (một người lính nằm trong đường dây buôn lậu). Người lính này đã lặng thầm giúp cô bơi qua dòng sông giáp ranh giữa hai nước Trung Quốc và Triều Tiên. Sau thời điểm cô đến được bờ bên kia, một người Trung Quốc khác đến đón cô và giúp ông Ju Chan-yang trả tiền công cho người lính. Vào năm 2011, cô đến được Hàn Quốc.

Cô cũng chia sẻ với Tạp chí News York Times rằng người lính Triều Tiên khi mang cô qua sông đã dùng túi nhựa kín đựng smartphone cầm tay và ngậm trong miệng.

Đấy là cách mà một người Triều Tiên đã từng thực hiện để có thể đi “du lịch” nước ngoài.

Biên giới Triều Tiên – Trung Quốc tại tp Đan Đông (Liêu Ninh – Trung Quốc)

Tuy nhiên, chiếc điểm kết nối bí mật này đang ngày càng bị nhà cầm quyền Kim Jong-un kiểm tra chặt chẽ. Vào năm 2014, Kim Jong-un sai bảo thắt chặt kiểm tra, hạn chế tối đa luồng thông tin từ nước ngoài, nghiêm cấm người dân Triều Tiên liên hệ với bên ngoài chạy trốn, nhất là tăng cường kiểm tra vùng biên giới với Trung Quốc, làm nhiễu sóng smartphone hoặc qua tín hiệu để truy tìm tung tích người tiêu dùng smartphone. Số người trốn thành công đến Hàn Quốc năm 2009 là 2.914 người, năm 2015 còn 1.276 người.

Những người Triều Tiên thực tiễn rất khát khao được biết thông tin bên ngoài. Họ muốn biết những người trốn thoát đến Hàn Quốc sống như vậy nào, người Hàn Quốc kiếm được mỗi tháng bao nhiêu tiền, liệu có đúng rất nhiều phụ nữ Hàn Quốc dư thừa quần áo đến nỗi không thể mặc hết không?

Triều Tiên có mạng smartphone cầm tay riêng, nhưng không cho phép gọi quốc tế. Đa số người dân thường chỉ có thể liên lạc smartphone trong nước.

Việc kết nối Mạng internet chỉ hạn chế trong phạm vi giới lãnh đạo cấp cao và thượng khách nước ngoài. Người Triều Tiên cũng bị cấm liên lạc với người Hàn Quốc dưới mọi hình thức.

Quốc gia duy nhất bắt giữ được tàu hải quân Mỹ

Đầu tháng 1/1968, tàu thu thập tình báo của hải quân Mỹ USS Pueblo chở theo những thiết bị truyền thông và 80 thủy thủ đoàn rời căn cứ ở Nhật Bản tiến đến vùng biển bán đảo Triều Tiên thực hiện nhiệm vụ đánh chặn và giải mã thông tin liên lạc của quân đội Triều Tiên. Khi đó, tàu hoạt động trong hải phận quốc tế nên các quân sĩ trên tàu không lường trước họ sẽ bị tấn công để phòng bị sẵn.

Tàu USS Pueblo của Mỹ

Các quan chức ở Washington dưới thời tổng thống Lyndon Ɓ. Johnson vô cùng sững sờ khi hay tin tàu USS Pueblo bị Triều Tiên bắt. Một Chuyên Viên luật quốc tế khi đó comment sự việc tàu USS Pueblo là “điều đáng xấu hổ nhất đối với lực lượng hải quân vốn có truyền thống hơn 150 năm chưa để mất tàu nào”, theo báo Los Angeles Times.

Hải quân Mỹ bị quân đội Triều Tiên bắt

Quá trình thương thảo giữa hai bên kéo dài ròng rã 11 tháng. Cuối cùng, sau lời xin lỗi chính thức từ các thủy thủ tàu USS Pueblo, bản lời khai xác nhận họ đã hoạt động gián điệp cùng sự nhượng bộ rằng Mỹ sẽ không tái diễn những hoạt động thám thính để Bình Nhưỡng đồng ý thả tự do cho 82 thủy thủ còn sống.

Xem Thêm  Những Hệ Tộc có thể xuất hiện trong DTCL mùa 3 - 6 bí ẩn dtcl

Hiện tại, Triều Tiên vẫn chiếm giữ tàu USS Pueblo và đã tái tạo nó trở thành một điểm tham quan của khách tham quan. Con tàu neo ở sông Botong tại Bình Nhưỡng được xem như niềm tự hào về chiến tích của Triều Tiên trước nước Mỹ. Trong nhiều năm qua, Mỹ vẫn nỗ lực thảo luận với các quan chức Triều Tiên để giành lại con tàu.

Và còn những điều “kỳ lạ” gì nữa về Triều Tiên?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim il sung).

1. Sử dụng cần sa ở Triều Tiên là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, phát tán tranh ảnh khiêu dâm, sở hữu kinh thánh hoặc xem phim Hàn Quốc có thể bị tử hình.

2. Vào năm 1962, một lính Mỹ chạy tới biên giới Triều Tiên nhưng đã bị quân đội nước này bắt và cuối cùng phải sống ở Triều Tiên trong quãng đời còn sót lại mà không thể trở về nước.

3. Tư tưởng chủ thể (Juche) là tư tưởng chính thống của nhà nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và là sản phẩm trí tuệ của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Thuyết giáo này cho rằng loài người là chủ thể trung tâm và quyết định toàn bộ mọi thứ trên đời này. Vận dụng ý này vào hoàn cảnh cách mạng Triều Tiên thì người Triều Tiên chính là chủ thể của cuộc cách mạng đó.

Người dân Triều Tiên khiêu vũ

4. Sân vận động May Day (sân mồng Một tháng Năm) với sức chứa 150.000 chỗ ngồi này được đặt tại thủ đô Bình Nhưỡng và cũng là sân vận động lớn nhất toàn cầu. May Day được xây dựng năm 1989 và được tu sửa hoàn chỉnh vào năm 2014. May Day được xem là niềm tự hào của người dân Triều Tiên bởi nơi đây thường xuyên được chọn để tổ chức những sự kiện trọng đại của quốc gia.

5. Khách sạn Ryugyong là một tòa nhà hình kim tự tháp cao 105 tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng, từng đứng vị trí là khách sạn cao nhất toàn cầu trong khoảng 20 năm. Tên gọi Ryugyong có nghĩa là “Thủ đô của Liễu” bởi đây là loài cây nối liền với văn hóa, lịch sử của dân tộc Triều Tiên. Khách sạn Ryugyong được xây dựng với nhiều mục đích sử dụng phối hợp bao gồm quán ăn, phòng hội nghị, khách sạn với tổng số phòng có thể lên tới 7.665 phòng. Tòa nhà có 3 cánh chìa ra ngoài, mỗi cánh dài 100m, rộng 18m với góc lệch 75 độ, đồng quy tại chóp của tòa tháp. Chóp này được cắt cụt, thay thế bằng một khối 8 tầng có thể quay được.

Khách sạn Ryugyong ở Triều Tiên

6. Triều Tiên chia các công dân của mình thành 51 tầng lớp khác nhau và dùng hệ thống phân loại đó làm dụng cụ phân biệt đối xử về mặt xã hội và chính trị so với các công dân này kể từ khi họ ra đời. Theo bản giải trình dài 131 trang của Ủy ban nhân quyền Triều Tiên, toàn thể người Triều Tiên sẽ được phân loại theo các tiêu chuẩn như “trung thành”, “dao động” hay “thù địch” ngay từ lúc họ sinh ra dựa trên cảm nhận về lòng trung thành của họ so với chính quyền. Trong số 51 hạng có tầng lớp nông dân nghèo và “các gia đình yêu nước” được xem như là thành phần trung thành. Còn những người được xác nhận là thành phần thù địch gồm những người ủng hộ Mỹ, các công chức và những người theo đạo Hồi. Quyết sách này giúp chính quyền họ Kim có thể ưu tiên hoặc không ưu tiên toàn bộ phúc lợi xã hội, nghề nghiệp, các chương trình nhà cửa và lương thực tùy vào địa vị định sẵn cho người đó.

7. Vào những năm 1950 sau chiến tranh hai miền, Triều Tiên xây dựng Kijong-Dong (làng Hòa Bình), một tp có thể nhìn thấy từ biên giới nhằm thu hút người Hàn Quốc kéo đến. Tp này vẫn được lau dọn và tu bổ thường xuyên để giữ được sự sạch sẽ và mới mẻ, nhưng không ai được đến đây ở. Người ta còn gọi đây là “thành phố ma”.

Ngôi làng Kijong-Dong

8. Triều Tiên là quốc gia duy nhất chuẩn hóa kiểu tóc cho người dân với 28 kiểu. Trong số đó, có 18 kiểu tóc dành riêng cho phụ nữ và 10 kiểu tóc dành riêng cho đàn ông. Riêng đàn ông Triều Tiên buộc phải làm theo một danh sách dài các quy định liên quan. Rõ ràng, tóc nam giới không nên dài quá 5 cm. Cứ 15 ngày, họ phải đi cắt tóc một lần. Đàn ông lớn tuổi ở Triều Tiên có thể để tóc dài hơn một tí nhưng không được vượt quá 7 cm.

Xem Thêm  14 Phong cách làm việc của người Nhật Bản mà người Việt cần học hỏi - nguyên tắc làm việc của người nhật

10.

Xem thêm: Game Làm Sinh Tố Trái Cây : Drinks, Game Nước Ép Hoa Quả

Vào năm 1970, Bắc Triều Tiên tán thành mua 1.000 chiếc Volvo 144s từ Thụy Điển, một quốc gia trung lập. Nhiều tin đồn cho rằng Bình Nhưỡng không trả tiền cho lô hàng này. Những chiếc Volvo này giờ được dùng làm taxi cho một số ít người có tiền để đi lại trong tp.

11. Tại nhiều nơi trên quốc gia Triều Tiên, các trận bóng trong World Cup 2014 được chiếu cho nhân dân xem dù cho chậm hơn giờ bóng lăn khoảng 24 – 36 giờ.

Người dân Triều Tiên xem World Cup 2014 trễ hơn 1 giờ so với giờ lăn bóng

12. PC ở Triều tiên sử dụng hệ điều hành riêng gọi là Red Star OS (Hệ điều hành Sao Đỏ), được phát triển bởi Korea Computer Center đặt tại thủ đô Bình Nhưỡng và dựa trên mã nguồn mở của hệ điều hành Linux. Red Star sử dụng trình duyệt có tên gọi là Naenara, một phiên bản chỉnh sửa của Firefox và một số tuỳ biến khác như Wine cho phép người dùng chạy ứng dụng Windows 3.1.

Giao diện hệ điều hành Sao Đỏ ở Triều Tiên

13. Ở Triều Tiên, chỉ có quân đội và những người làm trong chính phủ mới được sở hữu xe hơi riêng.

14. Đơn vị Phát triển Không gian Quốc gia của Triều Tiên được gọi là NADA. Từ này, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “nothing” (Chẳng gì cả).

15. Cố chủ tịch Kim Nhật Thành từng cho rằng: “Quần là trang phục thuộc về nam giới”. Để tỏ lòng tôn kính với vị lãnh đạo của mình, phụ nữ Triều Tiên đều trung thành với những chiếc váy, từ chân váy hiện đại đến trang phục truyền thống có phần thân dưới dạng váy dài rộng. Luật cấm phụ nữ mặc quần dài đã tồn tại từ những năm 1970 và lãnh đạo Triều Tiên cũng từng phê duyệt đạo luật: “Nghiêm cấm phụ nữ mặc quần tại nơi công cộng hoặc trong công sở”, nhất là quần jeans vì nó đặc trưng cho văn hóa Mỹ.

Người dân Triều Tiên không được mặc quần bò

16. Bầu cử quốc hội Triều Tiên được tổ chức 5 năm / lần. Quốc hội Triều Tiên họp 1 – 2 lần / năm để thông qua các ngân sách do chính phủ gợi ý hoặc xem xét lại những quyết sách trọng yếu. Mỗi khu vực bầu cử ở Triều Tiên chỉ có một ứng viên được nhà nước chọn và cử tri chỉ được phép đánh dấu “đồng ý” trên phiếu bầu.

17. Triều Tiên cho thuê lực lượng lao động làm việc ở Siberia với nỗ lực kiếm ngoại tệ, quân đội nước này cũng sử dụng nhiều hàng hóa và thiết bị từ thời Liên Xô.

18. Người Triều Tiên không tổ chức sinh nhật vào ngày 8/07 và 17/12 vì đây là hai ngay mà chủ tịch Kim Il-Sung và Kim Jong-Il lần lượt tử vong.

19. Triều Tiên có đội quân lớn nhất toàn cầu (bao gồm lực lượng tại ngũ, dự bị và bán quân sự) với quân số là 7,7 triệu người. Mỹ có khoảng 1,5 triệu quân sĩ tại ngũ.

21. Trong suốt những năm 1990, toàn bộ mọi giáo viên đều bị tóm gọn buộc học đàn accordion.

Một lớp tập đàn accordion ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

22. Triều Tiên có 3 kênh truyền hình, trong đó chỉ có 2 kênh phát sóng vào cuối tuần, kênh còn sót lại chỉ xem được vào buổi chiều.

23. Khách du lịch không được dùng won. Các quốc gia thường ưu tiên khách tham quan dùng đồng tiền riêng của quốc gia mình cho các khoản ngân sách nhưng Triều Tiên không như vậy. Dù won là tiền tệ địa phương, khách tham quan nước ngoài vẫn phải sử dụng một trong 3 loại euro, USD hoặc nhân dân tệ. Họ ưu tiên tiền euro hơn hết. Một điều đáng Note là mang won ra khỏi Triều Tiên là trái phép.

24. Chỉ có thể từ hai nước để tới Triều Tiên. Khách du lịch để vào Triều Tiên đều chỉ có thể đi từ Nga hoặc Trung Quốc. Đây là những nước bạn lấy được visa Triều Tiên. Một số tp ở Trung Quốc có chuyến cất cánh sang Triều Tiên nhưng nhanh nhất vẫn là từ Bắc Kinh. Tại Nga, khách tham quan chỉ cất cánh được từ Vladivostok, một tp khá tách biệt. Ngoài ra, nếu muốn ngắm cảnh đẹp bên đường đi, khách tham quan có thể chọn cách đi tàu từ Bắc Kinh.

Xem Thêm  1001 thắc mắc: Loài dơi hút máu nào được coi là ma cà rồng chính hiệu - dơi hút máu

25. Múi giờ riêng. Kể từ ngày 15/8, Triều Tiên có một múi giờ riêng lấy tên thủ đô Bình Nhưỡng (Pyongyang Time), chậm hơn so với giờ của Nhật Bản 30 phút, là GMT+08:30.

26. Visa rời: Triều Tiên và Israel là hai quốc gia không đóng dấu của nước họ lên hộ chiếu của khách tham quan mà thay thế bằng một tờ giấy cấp tách biệt. Visa của Mar Pages và những người đi cùng được tiến hành thông qua công ty tư vấn du học du lịch ở Bắc Kinh. Sau chuyến du ngoạn, bạn lấy lại hộ chiếu sẽ không thấy có dấu đóng ở Triều Tiên.

27. Không được gọi smartphone ra nước ngoài: Smartphone di động không thực sự hiếm ở Triều Tiên. Tuy nhiên, công dân địa phương không được phép thực hiện cuộc gọi ra nước ngoài hoặc thậm chí với một người nước ngoài ở Triều Tiên. Toàn bộ các thẻ SIM địa phương chỉ cho phép các cuộc gọi trong nước.

28. Không thể tắm nước nóng tận nhà: Không có nguồn phân phối nước nóng trong nhà của người dân Triều Tiên do đó họ thường ghé các nhà tắm công cộng. Ngoài ra, cũng không có hệ thống sưởi trung tâm cho ngôi nhà vào mùa đông và người dân phải đốt lò bằng củi để làm ấm.

29. Người nước ngoài không được chụp hình hoặc thậm chí trò chuyện với người dân địa phương khi chưa được cho phép: Một công dân địa phương sẽ không bị bỏ tù hoặc bị xử tử vì một cuộc trò chuyện với người nước ngoài. Nếu bạn phấn đấu trò chuyện với ai đó hoặc chụp hình người dân, họ có thể sẽ chạy trốn. Khách du lịch còn bị cấm chụp hình bất kể thứ gì xung quanh. Hướng dẫn viên du lịch du lịch đi cùng sẽ ngăn không cho bạn chụp bất kể thứ gì, nhất là những thứ liên quan đến quân sự.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cuộc sống người dân triều tiên

VTC14_Cuộc cách mạng về thời trang của người dân Triều Tiên

 • Tác giả: KÊNH VTC14
 • Ngày đăng: 2014-09-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3106 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Truyền hình VTC14) – Cuộc cách mạng về thời trang của người dân Triều Tiên
  Tại thủ đô Bình Nhưỡng trang phục và phong thái đang thay đổi trong nhiều năm gần đây. Dù vận tốc còn chậm và theo một cách hạn chế nhưng chừng đó cũng đủ khiến nhiều người ngoài phải ngạc nhiên.

CUỘC SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA NGƯỜI DÂN TRIỀU TIÊN

 • Tác giả: vyctravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8176 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vốn là một quốc gia đóng khép với truyền thông toàn cầu. Cuộc sống của người dân Triều Tiên luôn là điều huyền bí của bao người. Vậy sự thật như vậy nào?

Tìm tòi huyền bí toàn cầu về cuộc sống của người dân Triều Tiên

 • Tác giả: tourtrieutien.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9162 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triều Tiên sau một thời gian dài đóng cửa với truyền thông đã xuất hiện danh xưng “Quốc gia bí ẩn nhất thế giới” khiến không ít người đặt thắc mắc người dân Triều Tiên sống như vậy nào?

Những bức ảnh hiếm về cuộc sống người dân Triều Tiên ở nông thôn

 • Tác giả: congan.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5024 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (CAO) Một nhiếp ảnh gia đã chụp được những bức ảnh về cuộc sống người dân ở vùng nông thôn Triều Tiên bằng smartphone của mình, từ chuyến du lịch…

Ảnh: Cuộc sống mùa đông của người dân Triều Tiên

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8464 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mưa tuyết mùa đông phủ trắng đường phố tại thủ đô Bình Nhưỡng và những cánh đồng ở vùng nông thôn của Triều Tiên. – Tin toàn cầu

Cuộc sống ở Triều Tiên

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6635 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Triều Tiên bịt cửa sổ của hàng trăm căn hộ cao tầng ở Bình Nhưỡng để ngăn thám thính tòa nhà chính phủ, theo các trang tin có trụ sở tại Hàn Quốc. – VnExpress.

Toàn cảnh cuộc sống ở Triều Tiên

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5742 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi những mẩu truyện về hạt nhân, về Chủ tịch nước Triều Tiên xuất hiện nhiều trên tạp chí, không ai biết rằng đằng sau này là một quốc gia Triều Tiên với cuộc sống cũng yên bình, giản dị như bao quốc gia khác.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law