Vì sao nhân loại lại gây ra chiến tranh? Đúng hơn là vì sao nhân loại luôn gây ra chiến tranh? Phát hiện những dấu vết cổ nhất về chiến tranh trong khảo cổ và phân tích nhân chủng học có thể giúp tất cả chúng ta hiếu rõ hơn về các cuộc giao tranh thời hiện đại…, ChúngTa.com – Chia sẻ tri thức, Phát triển văn hóa, Khai sáng cá nhân, Khai sáng cộng đồng

Bạn đang xem: chien tranh la gi

Vì sao nhân loại lại gây ra chiến tranh? Đúng hơn là vì sao nhân loại luôn gây ra chiến tranh? Phát hiện những dấu vết cổ nhất về chiến tranh trong khảo cổ và phân tích nhân chủng học có thể giúp tất cả chúng ta hiếu rõ hơn về các cuộc giao tranh thời hiện đại.

Chiến tranh, theo các nhà các nhà nhân chủng học là một dạng bạo lực thường gây ra chết chóc giữa hai nhóm (người), bất kể quy mô của nhóm người đó ra sao và số lượng nạn nhân là thế nào. Nhưng trong chừng mực nào đó, một khái niệm rộng như chiến tranh, hay nói đúng đắn hơn là các trường hợp xung đột xã hội cua nhân loại nguyên thủy liệu có soi sáng được nguồn gốc và các hậu quả của các trận chiến tranh hiện đại như đã từng xảy ra ở Kosovo, Irắc, Rwanda, Việt Nam và Triều Tiên? Cách đây khoảng 30 năm, các nhà nhân chủng học phân tích về chiến tranh đã từng có lần tụ họp lại trong một căn phòng nhỏ và tranh luận hăng say về chiến tranh. Giờ đã khác. Thời thế thay đổi và phân tích nhân chủng học về chiến tranh đã được tiến hành sâu hơn và chín muồi hơn. Người ta thấy xuất hiện trên tạp chí chuyên nghề chính trị cũng như các phương tiện thông tin đại chúng những vấn đề trước kia tưởng chỉ có các nhà chuyên môn quan tâm.

Chiến tranh tới từ đâu?

Vậy thì nguồn gốc chiến tranh từ đâu mà ra? Liệu nó có phải là một trong những điều kiện nối liền với cuộc sống của con nguời? Thí dụ về Yanomami, một bộ lạc thổ dân da đỏ ChâuMỹ (Anh-Điêng) sống ở khu vực Venezuela và Braxin là một minh chứng điển hình.

Năm 1968, ngay sau khoảng thời gian được thông báo thì quyển sách của Napoleon 𝓐.Chagnon dưới tựa đề Yanomamo: The Fierce People (Yanomamo: Dân tộc tự cường) đã trở thành một tài liệu được trích dẫn nhiều nhất trong nghề nhân chủng học. So với hầu như các sinh viên trong ngành nghề này thì đây được xem như là quyển sách nhập môn duy nhất. Luôn bị cuốn vào các trận chiến tranh vì các nguyên nhân như phụ nữ, uy tín và các cuộc cãi cự giữa các dòng tộc, người Yanomami được xem như phiên mẫu của người nguyên thuỷ. Mở rộng ngành nghề phân tích ra hơn nữa, Chagnon khiến người đọc nghĩ rằng cái hung tợn của nhân loại là do gen gây ra: đây là một phát hiện gây chấn động, kể cả khi phát hiện này là đúng.

Trong năm 1974, nhà nhân chủng học MarvinHarris đã mang ra một cách nhìn khác. Chiến tranh ở người Yanomamitheo ông là câu trả lời thích hợp so với một dân tộc phải đương đầu với sự hết sạch về các nguồn lương thực, nhất là hết nguồn thú săn. Tuy nhiên, giả thiết đã không đứng vững trước một phân tích khắc sâu hơn về sinh thái của người Yanomami.

Năm 1995, Ŕ. Brian Ferguson, Giáo sư nhân chủng học của Đại học Rutgers (Mỹ) mô tả những người Yanomami đã phải đối đầu với các đợt săn đuổi của người Châu Âu từ thế kỷ XVIII. Theo ông, các trận chiến tranh do bộ tộc này gây ra thường nối liền với những thay đổi do những người ChâuÂu mang tới. Các cuộc xung đột vũ trang gần đây nhất cũng xuất phát từ mối đe dọa mất quyền tiếp cận với các dụng cụ sản xuất bằng sắt và các phương tiện sản xuất khác do người Phương Tây mang tới.

Những tranh chấp sâu sắc xuất hiện trong giới khoa học. Những sự tranh cãi hình như bớt ồn ào hơn và chỉ tập trong trong ngành nghề học thuật khi quyển sách Darkness in Eldorado: How Scientists and Journalists Devastated the Amazon (Màn đêm Edorado: các nhà khoa học và nhà báo đã tàn phá Amazon thế nào?) được xuất bản vào năm 2000. Quyển sách này do một nhà báo viết là lời luận tội chống lại Chagnon, kết án cả cái nguồn gốc của chiến tranh mà ông này mang ra. Các cuộc bút chiến lại tiếp tục giữa các nhà nhân chủng học: những người bảo vệ Chagnon và những người chồng ông này công kích nhau không thương tiếc. Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng chính những người truyền giáo là thủ phạm lớn nhất. Kết cục của thời kỳ này là chẳng ai có thể tự nhận là mình hiểu được các trận chiến tranh của người Yanomami mà không phải tính đến lịch sử cực kỳ phức tạp của tộc người này.

Ngoài trường hợp đặc biệt của Yanomami, thì hình như toàn bộ mọi nơi trên toàn cầu, cái mà người ta gọi là chiến tranh nguyên thủy hay chiến tranh địa phương thường thay đổi, ác liệt hơn và đôi lúc nhanh chóng hơn khi tiếp xúc với người phương Tây. Một loạt các phân tích lịch sử của BrianFerguson và NeilL.Whitehead (ĐH Wisconsin-madison) đã tổng kết rằng những thay đổi về tính chất chiến tranh như vậy đều đã xảy ra trước khi các nhà dân tộc học bước chân tới những vùng dân tộc hẻo lánh. Chiến tranh địa phương được mô tả qua hàng thế kỷ gần đây không thể được xem như là điển hình cho chiến tranh thời tiền sử. Những phát hiện khảo cổ học đã hỗ trợ tất cả chúng ta hiểu rõ hơn vấn đề.

Năm 1996, để trả lời thắc mắc này, LawrcnceH.Kecley, nhà khảo cổ học của Đại học lllinois đã xuất bản quyển sách: War before Civihza-tion ( Chiến tranh trước thời Văn minh). Bằng cách thu thập một số trường hợp bạo lực tiêu biểu, Keeley hình như chứng tỏ rằng nhân loại luôn luôn gây ra chiến tranh. Điều này cũng được ông tuyên bố trong Tạp chí Nature: chiến tranh cũng tương tự với thương mại và những trao đổi. Này là những thứ mà nhân loại tạo ra.

Chiến tranh hiện đại

Mới đây hơn, Stcven 𝓐.Leblanc, nhà khảo cổ thuộc Đại học Harvard chứng tỏ rằng tại những nơi còn tồn tại các dấu vết khảo cổ, chiến tranh liên tục xảy ra và hầu như thời nào cũng có chiến tranh. Leblanc đã phát triển một lý thuyết để chứng tỏ tổng kết nói trên. Ông cho rằng người tiền sử không hề biết tới việc bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên, họ lãng phí các nguồn tài nguyên trong lúc dân số tăng trưởng, họ thiếu thức ăn và điều này dân tới chiến tranh: đây là ý kiến của nhà kinh tế học Malthus. Về phần mình, BrianFurguson cho rằng cần phải xem xét kỹ những chứng cứ khảo cổ lâu đời nhất để có thể mang ra được nguyên nhân logic của chiến tranh. Mặc dù vẫn đang trong quá trình phân tích những nhận xét trước nhất của BrianFerguson là phản đối ý kiến cho rằng chiến tranh là một trong các đặc tính trong sự tồn tại của loài người. Trái lại, nhũng tìm hiểu khảo cổ mới đây đã cho thấy rằng chiến tranh đã từng là một hiện tượng thông dụng cách đây tới cả 10.000 năm.

Xem Thêm  KM MUA 10 TẶNG 2 (THÙNG 60 LY–120~125 GRAM) - con thach thung

Chứng cứ hiển nhiên nhất của chiến tranh được khảo cổ minh chứng là một nghĩa trang tập thể xuôi theo bờ sông Nit, khu vục Sudan. Được biết dưới tên gọi Site 117 (vị trí 117), nghĩa trang này đã được xác nhận là có tới 12.000 – 14.000 tuổi. Có 59 bộ xương được gìn giữ cảnh giác trong nghĩa trang trong đó 24 bộ xương có các dấu vết bị thương do đá (vũ khí của thời đó). Cần Note một cụ thể là thời kỳ này trùng lặp với một thời kỳ khủng hoảng sinh thái: nước thượng nguồn tăng nhanh khiến lòng sông đã biến thành một lũng sâu. Đồng bằng bị nước ngập và sau này lại bị hạn hán khiến dân cư bị mất nguồn lương thực. Bên ngoài Site 117, xác minh kỹ lưỡng khoảng 100 bộ xương thì chỉ khoảng một tá bộ xương người Homo sapiens độ tuổi khoảng hơn 10.000 năm có những dấu hiệu bạo lực giữa người với người.

Nguồn cơn của các trận chiến

Phía Bắc của nước Úc, những dấu vết khác trên đá có tuổi hơn 10.000 năm cho thấy hình của các trận chiến tay đôi giữa hai người hoặc hai nhóm nhỏ người. Chiến tranh, nếu tính cả các cuộc đối đầu giữa hai nhóm người đã xuất hiện cách đây khoảng 6.000 năm. Các thay đổi khí hậu đã khiến mực nước biển dâng cao và nhấn chìm dần dần bình nguyên rộng lớn nối liền Úc với TânGhinê.

Vùng Cận Đông cũng có một vài chứng cứ về các trận chiến giữa các tộc người vốn rất hòa bình. Nhiều dấu vết được phát hiện ở người hái lượm Natofien, những người sống ở khu vực Israel, Uban, Cận Jordania, Syria, ngày nay nhưng cách đây khoảng 12.800 -10.500 năm. Chỉ có hai trong số 370 bộ xương được xác minh cho thấy những dấu hiệu của đánh đập. Những hàng rào Jericho trước nhất (10.500 – 9.300 tuổi) thường được người ta trích dẫn như là chứng cứ về nguồn gốc của chiến tranh nhưng thực tiễn giờ đã được minh chứng có tác dụng như những con đê chống lụt. Một điều kỳ cục là các chứng cứ mới đây cho rằng trận chiến tranh kéo dài vô tận cách đây khoảng 10.000 năm lại khởi đầu từ khu vực Bắc của Irăc hiện tại. Ba khu vực nông nghiệp trong đó cổ nhát là QennezDere lại có đầy dấu vết của những cái chùy, mũi tên với các bộ xương và ngôi nhà vững chắc. Như vậy với các chứng cứ này thì đây có thể được xem như là nơi khởi nguồn của chiến tranh.

Các dấu hiệu chiến tranh cách đây khoảng 8.000 năm xuôi theo các đoạn đường núi cao ở Thổ Nhĩ Kỳ. Xuôi theo sườn núi Anatolien, người ta khai quật được các bàng chứng khảo cổ của cả một ngôi làng được bao trùm bởi một tưởng thành ở Icel. Được xây dựng cách đây 6.300 năm rồi bị tàn phá, ngôi làng được xây dựng bới một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt. Dọctheo dòng sông Nit, trong khu vực hiện giờ là Ai Cập, dòng sông đã làm sụt lở các tầng địa chất vào thời điểm cách đây hơn 6.300 năm. Nhưng kể từ thời điểm trên, người ta lại thấy những cái chùy tương tự như đã tìm thấy ở Mesopotamie. Lên tiếp trên thượng nguồn, gần khu vực Khartoum, người ta cũng thấy những chiếc chùy có tuổi còn nhiều hơn 2.000 năm, trước cả thời kỳ xuất hiện nông nghiệp. TạiTrungÁ, ở phía Đông biên Caspie, tại các vị trí còn sót lại dấu vết của các trại người hái lượm và những khu vực nông nghiệp trước nhất, người ta không hề thấy có bất kì dấu hiệu nào của chiến tranh. Nhưng những nơi này có độ tuổi khoảng 5.000 năm. Tại các vùng thượng Pakistan, những người trồng trọt đã khởi đầu xây dựng các hàng rào cách đây tối thiểu khoảng 6.000 năm.

TạiTrungQuốc, dù cho các cây kê được trồng cách đây hơn 8.000 năm nhưng những dấu hiệu của chiến tranh chỉ có sau đó khoảng 1.000 năm. Cách đây khoảng 7.000 năm, trong một các tang vân hóa thời đồ đá mới của khu vực này, các đường hào sâu đã được đào xung quanh làng, thậm chí có đoạn bên trên bờ hào có cả các phên dậu. KhápTrungQuốc người ta không tìm thấy dấu vết của bạo lực thời kỳ 4.600 năm về trước ngoại trừ một bộ xương có vết đinh cắm ở xương đùi. Tiếptheo đó, những hàng rào đất và những dấu hiệu khác đã chứng tỏ khởi đầu có các cuộc xung đột trong lịch sử TrungQuốc. Trong một cái giếng làng, người ta thấy chất đầy các bộ xương mất đầu hoặc đầu có dấu hiệu bị lột da trước khi chết. Tại Nhật, người ta tìm thẩy dấu hiệu của thâm canh nông nghiệp với sự xuất hiện của người di cư từ lục địa tới cách đây khoảng 2.300 năm. Trong số 5.000 bộ xương được các nhà khảo cổ đào được người ta chỉ thấy có 10 bộ có dấu hiệu của bạo lực gây ra tử vong. Trái lại trong số khoảng 1.000 bộ xương vào sau thời kỳ di trú thì đã thấy có khoảng 100 bộ xương có các dấu vết của bạo lực.

ChâuÂu và ChâuMỹ

TạiChâuÂu, không có bất kì chứng cứ xác thực nào của xung đột trong thời kỳ đồ đá cũ mặc dù nhiều nhà khảo cổ vẫn nghĩ trái lại. Tuy nhiên, cách đây khoảng 10.500 năm, khi dân số nông nghiệp định cư khởi đầu tăng trưởng, tại nhiều vị trí người ta đã tìm thấy dấu hiệu của bạo lực cá nhân và cũng có những dấu hiệu của bạo lực tập thể. Trong thời kỳ này, những dấu hiệu bạo lực cũng được tìm thấy tại một số các vị trí khai quật khác. Khởi đầu cách đây từ 6.500 năm, tại các vị trí trước kia là đường hào người ta tìm thấy các bộ xương với những vết thủng hình tròn, cũng có nhiều dấu hiệu của các đợt tàn sát tập thể cả ngôi làng. Vào thời kỳ đồ đồng, 2.000 năm sau đó, chiến tranh và quân đội đã thực sự là đối tượng của việc thờ cúng.

VùngBắcMỹ có tình hình rối rắm và phức tạp hơn theo từng khu vực khác nhau. Người Kennewick, bộ xương được tìmthấy tại bang Wash-inglon có tuổi khoảng 7.500 – 9.200 năm có dấu hiệu vết thương ở vùng xương chậu. Nhưng đây chỉ là một trường hợp cá biệt. Tại vùng biền Thái Bình Dương, phía Đông Bắc, người ta tìm thấy các dấu vết đánh đập trên các bộ xuống còn sót lại, trong lúc những dấu hiệu của xung đột khởi đầu xuất hiện cách đây 4000 năm trong các khu vực phía Bắc trong lúc ở phía Nam, những dấu hiệu tương tự chỉ xuất hiện vài trăm năm sau đó. Nhiều bộ xương đã được tìm thấy trong những khu rừng cỏ phía Tây chứng tỏ rằng đã có những dấu hiệu của bạo lực. Trong một số trường hợp, thí dụ như tại một địa điềm ở bang Florida thời điểm cách đây khoảng 7.000 năm, nhiều cá nhân đã liên quan tới các đụng độ bạo lực. Nhưng những tìm hiểu đặc biệt lại thuộc về thời cách đây khoảng 5.000 năm. Tại khu vục Đồng bằng lớn ở phía Nam, trong số 173 bộ xương có tuổi khoảng hơn 2.500 năm, chỉ có một bộ xương có dấu hiệu của sự giết người: một người đàn bà bị đập hai lần vào đầu. Những dấu vết chiến tranh không thể chối cãi được tại khu vực Đông Bắc cách đây tối thiểu khoảng 2.000 năm đặc biệt ấn tượng. Hầu hết 2/3 thậm chí hầu như toàn bộ trong số 90 xác chết chôn tại một hang động ở phía Nam băng Utah đều đã bị giết chết.

Xem Thêm  Số lượng tử: Chúng là gì, bài tập và ví dụ - lượng tử

Một bài báo mới đây nói về vị trí Oaxaca ở Mêhicô đã nhất định một cách hùng hồn nguồn gốc của chiến tranh. Tóm lại, nếu chiến tranh là chuyện khá thông dụng thời kỳ tiền sử thì vô vàn nhùng di tích khảo cỏ được tìm thấy phải chứa những dấu vết về nó. Nhưng chúng lại hầu nhu chằng có gì nhiều. Tất cả chúng ta đang gặp một trường hợp trong đó “sự vắng mặt của bàng chứng không có nghĩa là có bằng chứng ngoại phạm”.

Nhưng vì sao các dân tộc yên lành trong quá khứ lại bỗng trở thành những xã hội đầy bạo lực. Những nguyên nhân đúng đắn hình như ít thấy hiển hiện nhưng theoBrianFugcrson thì có 5 điều kiện tiên quyết liên quan tới việc xuất hiện chiến tranh thời tiền sử. Một trong số này là thời kỳ chuyển từ phong tục di cư thành định cư không hoàn toàn gắn với nông nghiệp. Thực ra khi một phòng ban dân cư cảm thấy phù phù hợp với một khu vục nào đó và thấy ở đó có các nguồn cung cáp lương thực thì họ thường ít phải trải qua những thời kỳ khốn khó.

Một điều kiện tiên quyết khác là sự tăng trưởng nhanh chóng trong nội bộ của một phòng ban dân cư dẫn tới việc đối đầu nhau để tiếp cận với nguồn tài nguyên. Tiếp đó là sự phát triển về mặt trật tụ xã hội, một tầng lớp tinh túy xuất hiện cùng với những đối thủ đối đầu. Rồi là sự tăng trưởng thương mại từ xa đến, nhất là việc buôn bán các đồ vật có giá trị: những thứ đáng phải tranh giành nhau. Cuối cùng, việc chiến tranh khởi đầu hoặc tăng trưởng cường độ chiến tranh thường liên quan tới một thời kỳ biến động lớn về khí hậu khiến các điều kiện phân phối những vật phàm thiết yếu cho cuộc sống nhân loại bị thay đổi.

Quan hệ phụ thuộc

RaytnondC.Kelly, nhà nhân chủng học thuộc Đại học Michigan cùng đã mang ra một cách xác nhận nguyên nhân của chiến tranh. Theo ông, một trong những nguyên nhân của chiến tranh có liên quan tới hiện thực của xã hội. Bàng việc phân tích các từ ngữ của các dân tộc khác nhau để so sánh thực tiễn xã hội của những người hái lượm có chiến tranh với nhũng người cùng thời nhưng sống hòa bình, ông đã nhận thấy rằng trong một vài trường hợp của các xã hội người hái lượm thanh bình, các tổ chức xã hội không vượt quá phạm vi của họ hàng và một hệ thống lỏng lẻo nhưng lại khá linh hoạt. Trái lại, các xã hội có chiến tranh thường là tập hợp của các tập thể lớn và được xác nhận như kiểu các phường hội. Sự tồn tại cua các nhóm người tập trung này dẫn tới việc xuất hiện khái niệm lăng mạ tập thể và muốn thay thế tập thể.

Trải qua hàng nghìn năm, chiến tranh giữa các bộ tộc trở thành chuyện thường tình chứ không phải là cá biệt. Khi các điều kiện cho chiến tranh đã trở nên chín mùi thì phần lớn nhất của một dân tộc trong những vùng rộng lớn nhát bỏ đi nơi khác. Sự phát triển này đã phát triển cái ý tưởng gây chiến tranh so với những nhóm người khác. Thí dụ các Nhà nước cổ sử dụng nhũng kẻ “mọi rợ” ở các khu vực ngoại vi đề mỏ rộng vương quốc của mình và đàm bảo an toàn cho hệ thống thương mại của họ. Cuối cùng, việc bành trướng của người Châu Âu từ sau năm 1492 đã khiến những người địa phương đứng dậy đánh lẫn nhau vì chủ quyền lãnh thổ của họ, bảo vệ những nô lệ và tác động thuộc địa của mình. Những nhóm người tị nạn buộc phải trở về nước của họ, những đồ vật chế tạo được mang vào và các nguyên nhân mới của chiến tranh lại xuất hiện (như trong trường họp của người Yanomami). Chính việc thông dụng vũ khí của người ChâuÂu đã khiến các cuộc giao tranh trở nên đẫm máu hơn khi nào hết.

Khi khởi đầu phân tích về chiến tranh giữa những năm 1960, Ferguson đã bị tác động của tư tưởng có tên là văn hóa sinh học mà người hậu duệ hiện văn đang báo vệ cho tư tưởng này là StevenLeblanc. Căng thẳng của dân số lên các nguồn phân phối lương thực (đất đai, thú săn, thú nuôi) trong quá khứ luôn được xem như là nguyên nhân của các trận chiến tranh giữa các bộ lạc. Trong vài trường hợp, thuyết này tỏ ra đúng. Thí dụ như ở những dân tộc sống xuôi theo bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương ví dụ. Trước khi dân số của các tộc người này giảm đi vào thế kỷ XIX, nhũng cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra để giành quyền tiếp cận tới các nguồn lương thực cơ bản như các cửa sông nơi có các đàn cá phục sinh sống. Tuy nhiên, chiến tranh tại nhiều khu vực khác của trái đất không phải hoàn toàn bát nguồn từ nguyên nhân lương thực.

Ngày nay, thuyết này được nhiều Chuyên Viên sử dụng lại dưới tên gọi “an toàn môi trường”. Họ giải thích những nguyên nhân gây đảo chính thời gian gần đây nguyên nhân sự khan hiếm các nguồn lương thực gây ra bởi dân số tăng và môi trường bị tàn phá. Nhưng khi xem xét một số các trường họp xung đột thời gian gần đây ở Chiapas (Mêhicô) hay ở Rwanda, các nhà phân tích lại không ủng hộ thuyết “sinh học” này. Các nhà nhân chủng học lại tìm hiểu ra rằng nếu một nhóm dân nào đó thiếu các nguồn lực cơ bản thì nguyên nhân chính lại là việc phân tách không công bình các tài nguyên ngay trong nội bộ của xã hội đó. Đây là một nguyên nhân chính trị và kinh tế chứ không phải là do dân số tăng trưởng về mặt cơ học và các nguồn lương thực thiếu thốn. Nghề nhân chủng học có thể mang ra một cái nhìn hoàn toàn khác về các thảm họa diệt chủng ở Rwanda hay các cuộc nội chiến tại các nước Balcan. Phân tích các xung đột hiện đại cho thấy các nguyên nhân chiến tranh khá phong phú: do nhu cầu lương thực, do quan hệ sinh học khu vực thay đổi, do tranh đấu giành quyền lực giữa các chính phủ hay trong một nước hoặc các nguyên nhân khác như tôn giáo và sắc tộc.

Xem Thêm  6 cách xử trí tăng đường huyết hiệu quả mà bạn nên biết - xử trí tăng đường huyết

Quyền lợi của các nguyên thủ

Vả lại, các thòi kỳ khủng hoảng được nhìn nhận khác nhau theo từng nhóm người khác nhau. Các quyết định liên quan tơi nhận thức và quyền lợi của mỗi người khác nhau. Thông thường thì việc nhìn nhận một sự việc gắn bó chặt chẽ với quyền lợi của người xem xét vấn đề. Khi một cuộc xung đột xảy ra và các cuộc tàn sát khởi đầu thì các sắc thái nguyên nhân chiến tranh biện mất. Số phận của một người được quyết định đơn giản bởi tôn giáo, dân tộc hay bộ tộc mà người đó tham gia. Cuộc tàn sát những người Tutsi trong đợt diệt chủng ở Rwanda vào năm 1994 là một ví dụ điển hình. Nhưng những khác biệt này không phải là nguyên nhân của xung đột.

TheoR.BrianFerguson, trong nhiều trường hợp (không phải toàn bộ), quyết định chiến tranh liên quan tới việc theo đuổi quyền lợi riêng của chính những người mang ra quyết định. Một xung đột có thể liên quan tới các vấn đề lương thực cơ bản nhưng nó cũng có thể nổ ra khi quyền tiếp cận tới nguồn lương thực chỉ được giành riêng cho một nhóm người tinh hoa nào đó. Quyết định chiến tranh còn phụ thuộc vào tính toán hơn thiệt giữa giá phải trả của trận chiến với các nguy co tiềm tàng sau đó có đe dọa không chỉ mạng sóng mà cả tài sản của những người tham gia trận chiến. Nói một cách nào đó rõ ràng và cụ thể hơn thì quyết định liên quan tới vị trí trong bảng thứ hạng chính trị nội bộ: các “đại gia” của Tân Tây Lan là các hoàng thân và tổng thống, các nhà lãnh đạo thường ủng hộ chiến tranh vì chiến tranh tạo điều kiện trở lại cho các lãnh đạo. Tất nhiên, nhưng người muốn thúc đầy chiến tranh không khi nào mang ra quyết định bởi chính quyền lợi của mình. Thường điều này liên quan tới mối hiểm nguy và lợi nhuận của một tập thể. Những người ủng hộ chiến tranh thường luôn mang ra những giá trị cao thượng cần phái bảo vệ, sự thiết yếu phải chống trả lại những hành động qủy quái, bảo vệ tôn giáo chính thống hay ủng hộ dân chủ. Chính bằng những lá bài này mà họ tranh thủ được những kẻ còn chần chừ và tạo ra được một quyết tâm đầy cảm tính.

Hành trình của chiến tranh không chỉ, thậm chí không hoàn toàn bởi các mưu mô bị ổi. Cùng có thể nó được tạo ra bởi như cầu tự điều chỉnh về lương thực của nhân loại. Những người tuyên bố chiến tranh khi nào cũng tin rằng lý lẽ và sự lựa chọn của mình là đúng. Đó chính là khả năng đã biến nhân loại thành một giống loài hết sức nguy hiểm.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chien tranh la gi

Tóm Tắt Nhanh Chiến Tranh Lạnh

alt

 • Tác giả: Tóm Tắt Nhanh
 • Ngày đăng: 2019-08-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1721 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến tranh Lạnh (1946–1989) là tình trạng xung đột chính trị, mệt mỏi quân sự, và đối đầu kinh tế. Đa phần giữa Liên bang Xô viết và các quốc gia đồng minh của họ, với các cường quốc thuộc toàn cầu phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ. Dù các lực lượng tham gia đa phần không khi nào chính thức xung đột, họ đã trổ tài sự xung đột thông qua các liên minh quân sự, những cuộc triển khai lực lượng quy ước kế sách, một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, tình báo, chiến tranh ủy nhiệm, tuyên truyền, và đối đầu kỹ thuật, như cuộc chạy đua không gian.
  ==================
  Giọng đọc được phát triển bởi FPT AI.
  Một số hình ảnh được sử dụng từ : ArcadeCloud, COD Black Ops
  Nhạc : Call of Duty Black Ops 2
  Donate cho kênh tại : https://unghotoi.com/tomtatnhanh

Việt Nam hóa chiến tranh là gì?

 • Tác giả: wincat88.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2072 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua nội dung Việt Nam hóa chiến tranh là gì?

Chiến tranh là gì? Bản chất, nguồn gốc, tính chất của chiến tranh

 • Tác giả: lytuong.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9350 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH LÀ GÌ?

 • Tác giả: acabiz.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5820 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xây dựng và triển khai kế sách đối đầu cho doanh nghiệp trong thời kỳ cuối năm là một trong những nhiệm vụ trọng yếu mà nhà đội ngũ lãnh đạo của tổ chức cần tập trung. Đâu là những yếu tố thúc đẩy trực tiếp đó kế sách canh tranh của doanh nghiệp? Nhà quản lý cần làm gì để nâng cao thời dịp đối đầu của doanh nghiệp trên thị trường đang có nhiều biến động, nhất là trong thời điểm sắp bước sang năm mới 2021? Hãy cùng Acabiz tìm kiếm câu trả lời qua nội dung dưới đây.

Chiến tranh là gì? Phân loại, bản chất và hậu quả chiến tranh?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6314 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến tranh là gì? Chiến tranh trong tiếng Anh là gì? Phân loại chiến tranh? Hậu quả của chiến tranh?

Chiến tranh là gì? Bản chất, nguồn gốc, tính chất của chiến tranh

 • Tác giả: leading10.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5574 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sách lược đối đầu là gì? 4 loại kế sách đối đầu

 • Tác giả: vandigital.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2099 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law