Cá chuồn là một loài cá duy nhất trên toàn cầu có khả năng cất cánh. Vì sao chúng có khả năng đặc biệt như vậy, đặc tính kết cấu như vậy nào, hãy cùng

Bạn đang xem: caá chuồn

Cá chuồn là một loài cá duy nhất trên toàn cầu có khả năng cất cánh. Vì sao chúng có khả năng đặc biệt như vậy, đặc tính kết cấu như vậy nào, hãy cùng BaoKhuyenNong đi tìm hiểu về loài cá chuồn trong nội dung dưới đây nhé.

Nguồn gốc của cá chuồn

Cá chuồn hay hay còn gọi là cá chuồn cất cánh, chúng là loài động vật sinh sống trong môi trường nước có khả năng cất cánh khỏi mặt nước. Cũng chính vì điều này đã làm cho rất nhiều người tò mò và muốn hiểu hơn về loài cá đặc biệt này.

Cá chuồn có tên gọi khoa học bằng tiếng anh là Exocoetidae. Cá chuồn là dòng cá thuộc bộ cá nhói. Trong số đó cá chuồn được tìm thấy có khoảng 64 loài và được chia thành 7 – 9 chi.

Cá chuồn hiện đại ngày nay có 1 số nét tương đồng với dòng cá chuồn cổ xưa, nhưng không phải là sự tiến hóa.

Theo như những phân tích về hóa thạch của cá chuồn, chúng xuất hiện từ thời Trung cổ và có thời đại khoảng 235 – 124 triệu năm trước.

Dòng cá chuồn hiện đại ngày nay phát triển độc lập, không liên quan đến cá chuồn cổ xưa và xuất hiện từ khoảng 66 triệu năm trở về trước.

Đặc tính sinh học của cá chuồn

Đặc tính hình thái

Thân hình:

Cá chuồn có thân hình thuôn dài và hơi dẹt. Một chú cá chuồn cất cánh khi trưởng thành có chiều dài trong khoảng 18 – 30,5cm. Cân nặng của 1 chú cá chuồn khi trưởng thành có thể nặng từ 0,5 – 6kg.

Phần đầu:

Đầu cá chuồn tương đối nhỏ, phần hàm của cá khá cân đối (một số loài có phần hàm dưới to hơn phần hàm trên). Đôi mắt của cá chuồn khá to và được phần bổ gần phía đỉnh đầu.

Vây cá chuồn và đuôi:

Điểm nổi trội nhất trên thân thể của cá chuồn chính là phần vây. Chúng có phần vây ức khá lớn và cứng, chúng có thể mở rộng như cánh chim.  Đây chính là đặc tính giúp chúng có thể cất cánh ra khỏi mặt nước.

Ở một số loài cá chuồn, ở phần gần đuôi có thêm 1 bộ vây nhỏ hơn (đây được gọi là cá chuồn 4 cánh). Phần đuôi của cá chuồn được sẻ sâu nhưng không cân đối, phần đuôi dưới vài hơn phần đuôi ở trên.

Màu sắc cá chuồn:

Thân hình cá chuồn được chia thành các mảng màu ứng với từng khu vực trên thân thể của cá. Phần trên của cá chuồn (phần gần lưng) thường có các màu: xanh ánh vàng, màu xanh xám, màu xám nhạt.

Đặc tính môi trường sống

Nhắc đến tên gọi cá chuồn, chắc nịch rất nhiều người nghe đến dòng cá này bởi khả năng cất cánh của chúng. Những để hiểu hết về tập tính của chúng không phải ai cũng biết.

Cá chuồn có môi trường sống khá rộng rãi. Chúng phân bố ở khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được tìm thấy rất nhiều tại khu vực Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và vùng biển Caribbean.

Xem Thêm  Bình oxy công nghiệp có thở được không? - bình oxy công nghiệp

Tại Việt Nam, có rất nhiều vùng biển tìm thấy dòng cá chuồn cất cánh. Chúng tập trung sống đa phần ở các vùng biển thuộc khu vực miền Trung. Chúng sống trải dài từ khu vực Đà Nẵng vào đến Bình Thuận.

Tập tính của cá chuồn

Cá chuồn là dòng cá sinh sống thành bè lũ và đặc tính cất cánh lên không trung để lẩn trốn khỏi kẻ thù. Có thể nói khả năng cất cánh của cá chuồn chính là điểm thu hút của chúng. Một chú cá chuồn khi cất cánh có thể đạt đến vận tốc là 60km/н.

Mỗi một lần cất cánh, chúng có thể cất cánh cao lên đến 1,2m so với mực nước biển và quãng đường cất cánh của chúng có thể lên đến 400m. Một lần cất cánh trên không trung của chúng có thể lên đến 45 giây.

Đặc tính sinh sản

Mùa cá chuồn là tháng mấy? Vào tầm khoảng tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm, những đàn cá chuồn sẽ kéo nhau về gần bờ để tìm bãi đẻ. Cá chuồn là loài đẻ trứng, trứng cá của chúng có chất kết dính rất cao, thường kết thành một đoạn giống như ruột non của gà . Đây là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích.

Cá chuồn có tập tính đẻ trứng gần với mặt nước và dính vào các vật trôi nổi trên bờ biển. Cũng chính vì điều này, khi trứng nở thành con nhỏ sẽ dễ trở thành con mồi cho những loài cá lớn. Cá chuồn con khi mới nở sẽ có những chiếc râu bao quanh miệng (những chiếc râu sẽ rụng đi khi chúng trưởng thành).

Thức ăn

Cá chuồn thường có tập tính kiếm ăn vào ban tối, chúng kiếm thức ăn ở gần với mặt nước. Thức ăn của cá chuồn đa phần là các sinh vật phù du, sinh vật không có xương sống và một số loài vi khuẩn.

Các món ăn sơ chế từ cá chuồn

Cá chuồn nướng

Nguyên vật liệu:cá chuồn tươi sống, sả, bột nghệ, ớt, đường, nước mắm và dầu ăn.

Cách sơ chế:

 • Cá phải được mổ bụng bỏ hết ruột, nạo hết nhớt và mạch máu (khi ăn sẽ không bị ngứa).
 • Cá sau thời điểm làm sạch và để ráo thì mang đi ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn.
 • Cá nên để khoảng 1 tiếng (để ngấm gia vị vào trong thịt cá) thì mới mang đi nướng bằng than hoa.
 • Nướng cá đến khi vàng đều 2 mặt và có mùi thơm thì bỏ ra đĩa để thưởng thức.

Khi thưởng thức cá chuồn, các chúng ta nên thưởng thức cùng với rau sống và cuốn kèm với bánh tráng, chấm thêm cùng với nước mắm pha chua ngọt sẽ mê hoặc hơn nhất nhiều.

Cá chuồn kho

Nguyên vật liệu: cá chuồn, mít non, nghệ, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm và dầu ăn.

Cách sơ chế: 

 • Cá chuồn làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
 • Sau đó đem ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị
 • Nghệ chuẩn bị phải là nghệ tươi,
 • Khi sơ chế thì đem giã nhỏ rồi ướp cùng với cá.
 • Mít non thì nên thái thành miếng hình con chì (cho vào khi cá sắp chín), hành tím thì nên phi thơm).
 • Khi cá đã ngấm đều gia vị thì đổ nước vào và kho cá.
Xem Thêm  SÁNG tạo với lá cây - sáng tạo với lá cây

Khi thưởng thức món cá chuồn kho, các chúng ta nên ăn kèm lẫn với cơm nóng và lúc cá vừa kho xong (thịt cá sẽ mềm, ngọt và thơm hơn khi để nguội).

Các mối đe dọa so với cá chuồn

Cá chuồn là dòng cá nhỏ sống ở đại dương, cũng chính vì vậy chúng sẽ trở thành con mồi, nguồn thức ăn so với các dòng cá lớn. Chúng là thức ăn của một số loài cá lớn: cá ngừ, cá kiếm, cá thu….

Ngoài các loài cá lớn, nhân loại cũng là một trong những mối đe dọa lớn so với số lượng cá thể loài của dòng cá chuồn.Nhân loại hàng năm đánh bắt hàng triệu tấn cá chuồn.

Cùng với đó chính nhân loại đã làm ô nhiễm môi trường sống của cá chuồn, làm cho số lượng cá thể loài cá chuồn sụt giảm nghiêm trọng.

Mua cá chuồn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cá chuồn là dòng cá rất thông dụng tại khu vực biển miền Trung. Cũng chính vì vậy các tỉnh của khu vực miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ đơn giản mua cá chuồn và với tầm giá tiết kiệm hơn so với khu vực Hà Nội và tp Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

So với các khu vực Hà Nội hoặc tp Hồ Chí Minh thường chỉ có khô cá chuồn hoặc cá chuồn đông lạnh (mùi vị sẽ không đậm đà như cá chuồn tươi sống).

Cá chuồn là loài cá có mùi vị khá mê hoặc và cũng đơn giản sơ chế thành các món ăn, giá thành của chúng cũng tương đối hợp lý với túi tiền của người dân Việt Nam.

Giá thành cá chuồn tươi:

Cá chuồn tươi có tầm giá dao động trong khoảng 200.000 đồng/kg. Một cân thường dao động trong khoảng 1 – 3 con. Cá chuồn size lớn thì sẽ có mức giá mắc hơn.

Giá thành khô cá chuồn:

Khô cá chuồn có tầm giá tương tự so với cá chuồn tươi sống. Thông thường, cá chuồn khô sẽ có giá dao động khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá mua trứng cá chuồn:

Trứng cá chuồn có giá trị dinh dưỡng khá cao và thường sẽ có tầm giá đắt hơn so với thịt cá chuồn. Một một trứng cá chuồn chỉ 60gram có giá dao động khoảng 120.000 đồng/hũ.

Kết

Trên đây, BaoKhuyenNong đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về cá chuồn – loài cá biết cất cánh này nhé. Qua nội dung này các bạn đã hiểu hơn về loài cá cất cánh này qua đặc tính kết cấu của chúng phải không nào. Trông mong nội dung này thật sự có ích so với các bạn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài caá chuồn

KHÁM PHÁ NGHỀ LƯỚI CÁ CHUỒN PHÚ YÊN☘️ FISHING VILLAGE IN VIETNAM OF FLYING FISH

 • Tác giả: Bố Già Đi Biển
 • Ngày đăng: 2020-11-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2465 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bấm Đăng Ký Kênh: https://bit.ly/3edqNEL
  Link Xem Kênh: https://bit.ly/3jm31Y6
  Link fanpage: https://bit.ly/3kF4j1N
  zalo:0978800010
  BốGiàĐiBiển
  BOGIADIBIEN
  Kênh Bố Già Đi Biển là kênh nói về đề tài đánh bắt cá, của toàn bộ các hình thức đánh bắt cá của quốc gia Việt Nam. Mình đi đánh bắt từ Bắc đến Nam, nên mỗi thước phim mình quay lại đều tái hiện cuộc sống chân thực của bà con ngư dân.
  Cuộc sống mỗi ngày của các anh em đi đánh bắt trên biển, những ngày biển êm và những ngày mưa bão, sóng gió.
  Mỗi lần đi đánh bắt chúng tôi đi mấy tháng mới về một lần. những chuyến đánh bắt với những đàn cá lớn gần cả 100 tấn. Cũng có những kỉ niệm đáng sợ, khi phải đối mặt với những ngày mưa bão. Những khó khăn trong cuộc sống trên biển lênh đên.
  Tuy nhiên những điều tốt đẹp trong cuộc sống đã thôi thúc chúng tôi, ra khơi bám biển. chúng tôi có những ngày tháng đoàn kết cùng nhau đánh bắt, cùng nhau sinh hoạt vui buồn.
  Và một điều thiêng liêng cao thượng, toàn bộ anh em làm nghề biển, là luôn sẵng sàng giữ vững biển Việt Nam. Biển Việt Nam của người Việt Nam.
  Mong mọi người ủng hộ kênh của anh em chúng tôi.
Xem Thêm  Rèn/Công thức rèn kiếm - ren kiem

Cá Chuồn Tại TPHCM Tươi Ngon Nhất Chỉ Có Ở Cảng Hải Sản

 • Tác giả: canghaisan.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6263 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá chuồn là loài cá duy nhất trên toàn cầu có khả năng cất cánh lượn trên mặt nước, nên được gọi là cá chuồn cất cánh. Chúng có phần thịt trắng, dai và ngọt

Cá Chuồn là cái gì? Sống ở đâu? Nấu món gì ngon? Giá bao nhiêu?

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2310 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá chuồn,✅ một loài cá vô cùng mới mẻ. ✅Chúng là loài cá duy nhất trên toàn cầu có khả năng cất cánh. ✅Để biết thêm nhiều điều về dòng cá chuồn cũng như khả năng cất cánh nhảy của chúng, ✅

Thưởng thức món cá chuồn nướng ngon nức tiếng ẩm thực Quảng Nam

 • Tác giả: poliva.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6088 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Miền Trung là vùng đất có nhiều món ăn ngon. Bạn đã từng nghe món cá chuồn nướng nức tiếng xứ Quảng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món ăn này!

Cách Nấu Món Cá Chuồn Chiên Xứ Quảng

 • Tác giả: danang.huongnghiepaau.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8651 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn phương pháp nấu món cá chuồn chiên siêu ngon xứ Quảng, món cá chuồn chiên đơn giản nhưng ăn rồi sẽ khó quên

27 món cá chuồn ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia

 • Tác giả: cookpad.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8423 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 27 cách làm món cá chuồn tận nhà từ cộng đồng nấu ăn lớn nhất toàn cầu! Xem cách làm món Cá róc và cá chuồn trứng sốt teriyaki nữa nhé.

“BỎ TÚI” NHỮNG CÔNG THỨC LÀM CÁ CHUỒN KHO

 • Tác giả: crabseafood.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6888 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết cá chuồn kho với gì ngon chưa? Với những hướng dẫn cụ thể sau đây, bạn sẽ biết cách sơ chế cá chuồn ngon mà đơn giản

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law