Bạn đang xem: cậu tài cậu quý là ai

dinh cau, dinh cậu dinh bà Phú Quốc, dinh cau la gi, dinh cau phu quoc, nguon goc dinh cau, vua gia longDinh Cậu tọa lạc cạnh ngọn hải đăng Phú Quốc ở tp 2, thị xã Dương Đông. Đây là một trong những địa chỉ lý tưởng để trú bão so với ngư phủ hải dương khu vực nam Thái Bình Dương. Trước thế kỷ XVII, nơi đây chưa có ngọn hải đăng. Tàu bè trong khu vực đã xem Dinh Cậu là điểm “ thị tiêu ” để xác lập tọa độ .Bạn đang xem : Cậu tài cậu quý là ai

Suốt hơn 300 năm tồn tại, Dinh Cậu chứa đựng nhiều mẩu truyện huyền bí thú vị được ngư dân lưu truyền đến tận ngày nay. Do “tam sao thất bản” nhiều lần và suốt hàng thế kỷ qua, những mẩu truyện về Dinh Cậu không còn nguyên mẫu như xưa nữa.

Bạn đang đọc: Nguồn Gốc Dinh Cậu Tài Cậu Quý Là Ai, Hình Thờ Cậu Tài Cậu Quý Độ Mạng

Truyền lưu sóng Long vương cứu người

Chuyện xưa kể rằng, ngư phủ đi biển gặp bão chỉ cần chạy tàu vào cửa biển Dương Đông trú ẩn sẽ thoát nạn. Rất nhiều lần người ta đứng tại cửa Dương Đông tận mắt nhìn thấy cuồng phong thịnh nộ quật tan nát những chiếc tàu bên ngoài cửa biển. Trong lúc những chiếc tàu neo đậu trong cửa biển vẫn bình yên vô sự. Từ hiện tượng kỳ lạ đó, người ta tin rằng có rất thiêng ngự trị nơi cửa biển nên cuồng phong không dám mon men gần bờ. Người ta lại tận mắt nhìn thấy nhiều lần, những chiếc tàu gặp nạn ở tít khơi xa được một ngọn sóng lớn nâng lên cao rồi đẩy vào tận bờ cửa Dương Đông một cách đảm bảo an toàn .Tới mẩu truyện đời thậtTới câu truyện đời thậtCha tôi kể, hồi năm 1932, ông đi đánh lưới rùng thì gặp bão. Con tàu bị đánh nát tả tơi, gãy bánh lái. Bạn trên tàu chỉ còn biết chắp tay khấn cầu đấng rất thiêng. Tự dưng Open một ngọn sóng cao hàng chục mét. Ngọn sóng nâng con tàu của cha tôi lên tận trên đỉnh rồi mang vào bờ. Từ mạn tàu nhìn xuống hướng quần đảo, cha tôi còn trông thấy mấy ngọn cây cổ thụ nhỏ xíu như ngón tay. Vậy mà, ngọn sóng hạ con tàu xuống bãi cát êm ru. Mọi người thoát chết .Sau chuyến biển đó, tháng nào cha tôi cũng đến miếu Long Vương cúng bái ”. Ông Nguyễn Khải, 57 tuổi, là một “ ngư phủ từ khi còn là trứng nước ” – tự nhận như vậy. Ông kể rằng : “ Tôi tự hào là dân cư rặt ròng của Phú Quốc. Tổ tiên tôi lập nghiệp trên hòn đảo này từ xưa. Sống trên hòn đảo, chúng tôi cứ bám mặt biển mà thu lượm của trời. Cha tôi kể rằng, ông cố tôi, ông nội tôi và chính ông từng tận mắt chứng kiến và được sóng Long Vương cứu nạn ở Dương Đông .Ông Khải cũng chứng minh và khẳng định, Dinh Cậu là do những người dân địa phương đời sau quen gọi. Tên chính thức hồi xưa của ngôi miếu là “ Long Vương thần miếu ”, tức miếu thờ Long Vương. Ban đầu, ngư dân lập ngôi miếu trên mỏm đá ven bờ Dương Đông để thờ “ sóng Long Vương ” .

Sóng Long Vương là gì?

Theo diễn tả, “ sóng Long Vương ” có hình thù như con rồng nên ngư phủ tin rằng, này là hiện thân của Long Vương cứu người gặp nạn trên biển .Thuở khởi đầu, miếu được cất bằng vật tư thô sơ trên đỉnh một hòn đá lớn nhất trong quần thể những hòn đá nơi cửa Dương Đông được gọi là hòn Quy vì có hình thù giống đầu một con rùa. Ngôi miếu không có biển danh môn nhưng ai cũng gọi là miếu Long Vương. Quần thể đá này nằm chơi vơi nơi mép nước. Hòn lớn nhất cao khoảng chừng 30 mét so với mặt nước biển. Cạnh hòn Quy còn tồn tại 1 số ít mỏm đá vôi lớn mang hình thù kỳ dị mà người ta liên tưởng này là lũ cá sấu .

Trước mỗi chuyến ra khơi xa, ngư phủ đều ghé tàu vào miếu cầu an, cầu xin Long Vương phù trợ chuyến hành trình biển an toàn.

Xem Thêm  Tại Sao Màn Hình Iphone Bị Đen, Tại Sao Iphone Bị Đen Màn Hình - hiện tượng sao rơi

Nhiều bậc kỳ lão được sinh ra trên quần đảo minh chứng và nhất định rằng, hồi đầu thế kỷ XX có một người đàn ông lạ Open tại ngôi miếu Long Vương. Lúc đầu, ông tá túc trong miếu, tự làm những việc làm quét dọn, nhang đèn. Ông tịnh khẩu, không trò chuyện mà nêu ra dấu nên không ai biết quê quán, gốc tích ở đâu. Mọi người chỉ đoán ông là người từ đất liền ra quần đảo tìm chốn tu hành .

Ông “cậu” là ai?

Một thời hạn sau, ông ta không ở trong miếu nữa mà chui xuống hang dưới lòng hòn đá lớn quy ẩn. Ông dùng đá tự lấp cửa hang. Nhiều người lo ông chết đói đã mang cơm chay đến đặt trước cửa hang nhưng đến ngày sau vẫn thấy còn nguyên .

Ông ta ẩn tu suốt 2 năm liền như vậy.

Một ngày nọ, người ta thấy ông ra khỏi hang, trở lên miếu Long Vương liên tục việc làm của một thủ từ. Lần Open này, ông chịu trò chuyện nhưng rất kiệm lời. Mỗi khi mở miệng, ông thường tiên tri hậu vận cho những người đến miếu Long Vương lễ bái. Vào những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng tháng, ông ta tự ngồi giá, lên đồng để phát lộc cho những ngư phủ đến cúng .Xem thêm : Tiết Lộ Cách Trả Lời Thư Xác Nhận Phỏng Vấn, Cách Trả Lời Thư Xác Nhận Phỏng VấnĐến những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm ông tổ chức triển khai lễ cúng Long Vương. Trong buổi cúng, ông cũng để lên đồng ban phát bùa cầu an, phát lộc. Từ đó, dân quanh vùng gọi ông là “ Cậu ” .

*

Tên gọi “Dinh Cậu” khởi đầu xuất hiện từ đó

Nhiều người dân trên quần đảo đánh trúng luồng cá trở nên phong phú đã tin rằng nhờ lộc Cậu cho. Họ đổ tiền ra tu bổ và xây lớn ngôi miếu Long Vương .Khoảng năm 1940, một toán lính Pháp trên quần đảo bất thần ập vào ngôi miếu Long Vương bắt ông Cậu mang đi. Từ đó không ai trông thấy ông nữa. Có người cho rằng, sau đó, lính Pháp có thả ông ra. Là “ người trời ” lại bị lính Pháp bắt, ông Cậu hờn dỗi bỏ dương trần trở lại trời trú ngụ. Thế là một số ít người đến miếu không cầu khấn Long Vương phò trì nữa mà chỉ cầu khấn ông Cậu .Dần dà, người ta quên hẳn nơi đó từng là ngôi miếu Long Vương. Sau thời điểm tu bổ những người đời sau khắc hẳn lên cửa miếu hàng chữ “Dinh Cậu”. Này là nguyên nhân kéo theo ngộ nhận về vị linh thần trấn ngôi miếu.Dần dà, người ta quên hẳn nơi đó từng là ngôi miếu Long Vương. Sau thời điểm tu bổ những người đời sau khắc hẳn lên cửa miếu hàng chữ “ Dinh Cậu ”. Này là nguyên do kéo theo ngộ nhận về vị linh thần trấn ngôi miếu .Ngày nay, nơi đó không chỉ mỗi Dinh Cậu ( tức miếu Long Vương ) là thiết kế duy nhất. Hang đá mà ông Cậu quy ẩn, tịnh tu được gọi là “ thạch sơn động ”. Chiếc cổng dưới chân hòn đá lớn có tấm biển ghi “ Dinh Cậu ”. Ven cổng lên núi là một ngôi miếu Thổ thần. Đường lên miếu gồm 29 bậc đá. Bên ngoài ngôi miếu thờ Long Vương là bàn thờ cúng “ thông thiên ”. Bên trong ngôi miếu thờ Long Vương không phải là tượng cốt của Long Vương, của ông Cậu mà là 3 nhân vật thuộc về tín ngưỡng … Chăm tức Bà Chúa Ngọc cùng 2 cậu con trai là Cậu Tài, Cậu Quí .

*

Dinh cậu Phú Quốc thờ ai ?

Hiện tại, nhiều truyền lưu huyễn hoặc tương quan đến Dinh Cậu được hành khách lưu truyền thông thoáng từ Nam chí Bắc. Hầu như những truyền lưu “ tân tiến ” ấy đều xuất phát từ việc thờ sai đối tượng người dùng trong miếu Long Vương. Truyền lưu văn minh này cho rằng, linh thần Dinh Cậu là “ Cậu Tài, Cậu Quí ” .Theo tín ngưỡng dân gian, Cậu Tài, Cậu Quí rất mê cờ bạc, đá gà. Cũng chính vì nghĩ Dinh Cậu thờ “ Cậu Tài, Cậu Quí ” nên rất nhiều “ hảo hán cờ bạc ” từ Nam chí Bắc đã đua nhau về đây cúng kiếng. Trong số đó có rất nhiều khuôn mặt cộm cán trong giới giang hồ như Năm ₵., 𝓓. “ hà ”, Σ. “ hà ”, Н. “ sự ”, ʍ. “ xăng ”, Ch. “ lò thiêu ” … từng đến cúng tiến 2 Cậu tối thiểu một lần .Nhiều triệu phú góp vốn đầu tư sòng bạc ở tuyến giáp biên Campu chia – Nước Ta cũng lò mò đến cúng bái, vái lạy sì sụp vào những ngày rằm trong tháng. Hiện tượng lên đồng cho số đề, cá cược bóng đá cũng âm ỉ, ngấm ngầm xảy ra ở Dinh Cậu. Một nét tín ngưỡng cầu an của ngư dân đã bị ô uế .

Xem Thêm  Bọ Rùa Bảy Đốm (Bọ Cánh Cam) và 5 điều nhất định phải biết - con bọ cánh cam

Không thể phủ nhận nguồn gốc Dinh Cậu

*Rất nhiều người minh chứng và nhất định, tuy nhiều lần tu bổ nhưng những câu liễn chữ Hán vẫn còn còn được chạm khắc lại theo nguyên nghĩa của ngôi miếu cũ xưa như : “ Tọa đại thạch đầu quy danh hiển ” ( ngôi miếu nổi tiếng có vị trí tọa lạc ở mỏm đá lớn giống đầu con rùa ). “ Vạn cổ anh linh thông tứ hải ” ( Ngôi miếu rất linh vang khắp bốn biển từ xưa ). “ Chấn phong bình lượng bảo lương dân ” ( Ngôi miếu như tấm bình phong bảo vệ dân lành ). “ Phong điếu vũ thuận dân an nhàn ” ( Giữ mưa thuận gió hòa cho dân cư an lạc ) .*Từ ý nghĩ những câu liễn này cho thấy, và địa thế căn cứ vào những câu truyện truyền khẩu của những bậc cao niên sinh sống trên quần đảo thì ngôi miếu trên Dinh Cậu chỉ thờ Long Vương – một tín ngưỡng dân gian lưu truyền của ngư dân vùng biển .

Biểu tượng của Phú Quốc

Rất nhiều người minh chứng và nhất định, tuy nhiều lần tu bổ nhưng những câu liễn chữ Hán vẫn còn còn được chạm khắc lại theo nguyên nghĩa của ngôi miếu cũ xưa như : “ Tọa đại thạch đầu quy danh hiển ” ( ngôi miếu nổi tiếng có vị trí tọa lạc ở mỏm đá lớn giống đầu con rùa ). “ Vạn cổ anh linh thông tứ hải ” ( Ngôi miếu rất linh vang khắp bốn biển từ xưa ). “ Chấn phong bình lượng bảo lương dân ” ( Ngôi miếu như tấm bình phong bảo vệ dân lành ). “ Phong điếu vũ thuận dân an nhàn ” ( Giữ mưa thuận gió hòa cho dân cư an lạc ) .Từ ý nghĩ những câu liễn này cho thấy, và địa thế căn cứ vào những câu truyện truyền khẩu của những bậc cao niên sinh sống trên quần đảo thì ngôi miếu trên Dinh Cậu chỉ thờ Long Vương – một tín ngưỡng dân gian lưu truyền của ngư dân vùng biển .

Đã từ lâu, Dinh Cậu trở thành một hình tượng của niềm tin để ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường thời vụ. Cho dù phán xét Dinh Cậu ở hướng nhìn phi tín ngưỡng thì người dân địa phương vẫn xem này là một hình tượng nhất định chắc rằng chủ quyền lãnh thổ quốc gia từ mấy trăm năm trước. Ngoài ra, Dinh Cậu đang là một địa chỉ du lịch điển hình nổi trội của huyện quần đảo Phú Quốc .

*Thiết nghĩ, những nhà phân tích của địa phương cần xác lập rõ và thiết lập một truyền lưu đồng nhất cho Dinh Cậu để khách du lịch có thời cơ chiêm nghiệm một nét văn hóa truyền thống của đời sống ngư phủ xưa trên quần đảo. Ngoài ra, chính quyền sở tại địa phương cũng nên xem xét lại “ ngữ cảnh ” cúng cầu ngư, cầu an nguyên mẫu của Dinh Cậu, không để một liên hoan của ngư dân biến thành dị bản. Hoặc, tối thiểu, không biến Dinh Cậu thành một địa chỉ … xin số đề, cầu thắng độ bóng đá .Dinh Cậu Phú Quốc và những thần thoại thượng cổ ly kìHoàng hôn Dinh Cậu, chợ đêm Phú Quốc nơi đến khó tuyệt đối có thể bỏ lỡ trong tour Hải Phòng-Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

Thiết nghĩ, những nhà phân tích của địa phương cần xác lập rõ và thiết lập một truyền lưu đồng nhất cho Dinh Cậu để khách du lịch có thời cơ chiêm nghiệm một nét văn hóa truyền thống của đời sống ngư phủ xưa trên quần đảo. Ngoài ra, chính quyền sở tại địa phương cũng nên xem xét lại “ ngữ cảnh ” cúng cầu ngư, cầu an nguyên mẫu của Dinh Cậu, không để một liên hoan của ngư dân biến thành dị bản. Hoặc, tối thiểu, không biến Dinh Cậu thành một địa chỉ … xin số đề, cầu thắng độ bóng đá .Dinh Cậu Phú Quốc và những thần thoại thượng cổ ly kìHoàng hôn Dinh Cậu, chợ đêm Phú Quốc nơi đến khó tuyệt đối có thể bỏ lỡ trong tour Hải Phòng-Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

Xem Thêm  Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền - mâm ngũ quả miền nam


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cậu tài cậu quý là ai

Tìm tòi Núi Cậu – cầu sức khỏe, giàu sang thì đến đây

alt

 • Tác giả: Nên miền tây
 • Ngày đăng: 2021-06-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7647 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ☆ du lịch vùng bảy Núi

  ☆ tìm hiểu và trải nghiệm đường lên Núi Cậu và những ngôi thờ tâm linh. Muốn được sức khỏe thì cầu miếu Ông Thần У, Muốn giàu sang thì cầu Cậu Tài _ Cậu Quý

  ☆ xin được lắng nghe những lời phản hồi vàng ngọc của quý bà con

  ☆ Tiền nhân để lại hậu thế lưu truyền

  ☆ xin được gắn bó cùng bà con góp phần chung tay hướng thiện

  ☆ xin cảm ơn toàn bộ bà con đã gắn bó và ủng hộ Nên, đã đăng ký kênh YouTube của Nên

  ☆ xin chúc toàn bộ bà con luôn an vui, hạnh phúc, và gặt hái được nhiều thành công

  ☆ Youtube: nên miền tây

  ☆ Fb: nên ta van

  ☆sdt :0377177979

  du_lịch_vùng_bảy_Núi

  Núi_Cậu

  nên_miền_tây

cậu tài cậu quý là ai | Hỏi gì?

 • Tác giả: scoremidlands.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1626 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cậu Tài, Cậu Quý là ai? cách cúng như vậy nào?

 • Tác giả: thegioivohinh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7686 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nguồn Gốc Dinh Cậu Tài Cậu Quý Là Ai, Hình Thờ Cậu Tài Cậu Quý Độ Mạng

 • Tác giả: yome.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3308 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: dinh cau, dinh cậu dinh bà Phú Quốc, dinh cau la gi, dinh cau phu quoc, nguon goc dinh cau, vua gia longDinh Cậu tọa lạc cạnh ngọn hải đăng Phú Quốc ở khu phố 2, thị xã Dương Đông, Đây là một trong những địa chỉ lý tưởng để trú bão so với ngư phủ hải dương khu vực nam Thái Bình Dương

Phong Tục Thờ Cúng Cậu Tài Cậu Quý Là Ai, Dinh Cậu Phú Quốc Và Những Truyền Thuyết Ly Kì

 • Tác giả: cuuthien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4133 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du lịch Phú Quốc có rất nhiều nơi đến mê hoặc thú vị thu hút khách tham quan, trong đó Dinh Cậu có thể được xem như là điểɱ đếи nổi trội đại diện cho một trong những điểm du lịch tâm linh của đảo NgọcDinh cậu ở đâu ?Dinh Cậu hay Miếu Dinh Cậu Phú Quốc nằm ngay vị trí trung tâm của đảo Ngọc thuộc thị xã Dương Đông được khách tham quan nhận xét là một trong những nơi đến gây tò mò vớι du khách nhất khi tới Phú Quốc, Không chỉ bởι vị trí đặ¢ biệt củα Dinh Cậu mà còи bởι những truyềи thuyết ɭ

Cậu Tài Cậu Quý Độ Mạng La Gì, Hình Thờ Cậu Tài Cậu Quý Độ Mạng

 • Tác giả: lotobamien.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9647 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: dinh cau, dinh cậu dinh bà Phú Quốc, dinh cau la gi, dinh cau phu quoc, nguon goc dinh cau, vua gia longDinh Cậu tọa lạc cạnh ngọn hải đăng Phú Quốc ở khu phố 2, thị xã Dương Đông, Đây là một trong những địa chỉ lý tưởng để trú bão so với ngư phủ hải dương khu vực nam Thái Bình Dương

cậu tài cậu quý là ai | Hỏi gì?

 • Tác giả: hoigi.info
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3939 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PHỔ HIỀN BỒ TÁT độ mạng Tuổi Bính Tuất, Đinh Hợi, thờ Phật 𝓐 Di Đà độ mạng . Nữ thờ Chúa Ngọc Nương Nương . Nam Bính Dần : Đinh Sưủ , thờ Hư Không Tạng Bồ Tát

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law