Nguồn gốc & cái tên

Cá Heo có tên tiếng anh là Dolphin là loài động vật có vú & có mối quan hệ mật thiết với các Voi. Cá heo, cũng như cá voi, là hậu duệ của động vật có vú trên cạn, & tất có thể thuộc nghề Artiodactyl. Tổ tông của cá heo hiện đại ngày này có thể đã xuống nước khoảng 50 triệu năm ngoái ở kỷ Eocene.

Phân loại cá Heo

Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các biển cả, số ít sót lại sinh sống tại một số con sông trên toàn cầu. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài loại cá heo nổi tiếng & quen thuộc nhất với nhân loại.

Cá Heo biển cả (Cá Heo biển)

Cá heo biển cả có tên tiếng anh là Delphinidae, trong dòng này có hơn 20 loài. Dưới đây chúng tôi sẽ đặt ra một số dòng thông dụng.

 1. Cá Heo mũi chai

Cá heo mũi chai là dòng cá heo thông dụng nhất ở trên toàn cầu. Dòng cá heo này có tên tiếng anh common bottlenose dolphin. Dòng cá heo này thông dụng nhất vì chúng sống ở đa phần các vùng biển trên toàn cầu. Không chỉ thế, dòng cá này còn được nuôi nhốt rất là nhiều trong các khu trình diễn xiếc, chúng hiện ra rất là nhiều trong các bộ phim.

Cá Heo mũi chai

Cá heo mũi chai có kích cỡ bình quân, khi trưởng thành có bề dài khoảng 2 – 4m & cân nặng khoảng 150 – 650kg. Cá heo đực thường có cân nặng to hơn đối với cá cái. Điểm đặc biệt của dòng cá heo này chính là ở phần mõm.

Mõm của dòng cá heo này khá dài & nhọn – điều này khiến chúng có tên là cá heo mũi chai. Tuổi thọ bình quân của dòng cá heo mũi chai vào khoảng 25 năm. Nếu như sống trong môi trường nuôi nhốt, các heo mũi chai có thể sống đến 50 năm tuổi.

Dòng cá này thường sống thành bè phái từ khoảng 15 cá thể trở lên. Dòng cá này khi ăn thường không nhai mà sẽ nuốt thức ăn. Dòng cá heo mũi chai kiếm thức ăn bằng cách dùng tiếng vang & phát ra tiếng động.

Dòng cá heo mũi chai được phân tích là dòng cá có não bộ rất lớn mạnh (não của chúng to hơn hết của nhân loại). Cá heo mũi chai được nuôi nhốt ngoài làm xiếc còn được đào tạo làm nghiệp vụ.

      2. Cá Heo sát thủ

á heo sát thủ hay chính là dòng cá voi sát thủ. Loài cá heo sát thủ là dòng có kích cỡ lớn nhất trong họ cá heo biển cả. Dòng cá heo này thường sống thành bè phái với nhiều thế hệ.

Cá Heo sát thủ

Cá heo sát thủ có thân hình tương tròn & thuôn dài ở phần đuôi. Cá heo sát thủ thường có màu đen & các khoang màu trắng. Miệng của cá khá vuông, hàm trên dài hơn đối với phần hàm dưới. Phàn mắt của cá khá nhỏ, phía sau mắt cá thường có màu trắng. dòng cá này có phần vây lưng lớn, nhô cao & có màu đen nhánh.

Cá heo sát thủ có bề dài lớn, dao động từ 6 – 8m & nặng khoảng hơn 6 tấn. Cá cái thường có cân nặng dao động từ 3 – 4 tấn. Tuổi thọ bình quân của cá heo sát thủ vào khoảng 50 năm.

Cá heo sát thủ là dòng có thịt lực & thính giác vô cùng nhạy cảm. Không chỉ thế, dòng cá heo sát thủ được xếp vào một trong những dòng cá heo thông minh nhất. Cá heo sát thủ cũng được sử dụng để đào tạo làm xiếc.

      3. Cá Heo trắng

Cá heo trắng có tên tiếng anh white-beaked dolphin, dòng cá này thuộc họ cá voi có răng. Dòng cá heo này được tìm ra & miêu tả lần trước nhất vào năm 1846.

Cá Heo trắng

Dòng cá heo trắng khi trưởng thành bề dài đạt 2.3 – 3m & cân nặng dao động trong khoảng 180 – 354kg.

Dòng cá heo này thường có màu trắng hoặc xám trắng & miệng & hông trắng. Cá heo trắng thường phân bổ ở vùng phía Bắc Đại Tây Dương.

Cá Heo nước ngọt (Cá Heo sông)

Chắc hẳn nhắc đến cá heo biển cả thì quá thân thuộc với nhiều người, nhưng dòng cá heo sông còn tương đối xa lạ. Dưới đây là một số dòng cá heo sông nổi tiếng ở trên toàn cầu.

 1. Cá Heo sông Amazon – Cá Heo hồng

Cá heo sông Amazon là dòng cá heo sông có kích cỡ thân thể lớn nhất. Cá heo trưởng thành có thể dài đến 2.5m & nặng tới 185kg.

Cá Heo sông Amazon - Cá Heo hồng

Cá heo sông amazon là dòng cá sông có răng & là loài ăn tạp. Cá heo sông amazon thường có màu hồng hoặc màu hồng xám – đây chính là điểm đặc biệt của dòng cá này.

      2. Cá Heo xanh đuôi đỏ – Cá Heo miền Tây

Cá Heo xanh đuôi đỏ - Cá Heo miền Tây

Cá heo xanh có phần thân bình quân, mõm nhọn & có 4 đôi râu ở phần khóe miệng. Cá heo xanh khi còn nhỏ thường có những sọc xám nâu, khi trưởng thành thường có màu xanh toàn thân & màu đỏ cam ở các vây. Cá heo xanh thường sống chính yếu ở tầng nước đáy. Dòng cá heo nước ngọt đó là dòng cá đẻ trứng & có tập tính di cư sinh sản.

Cá heo nước ngọt cảnh: cá heo xanh được nuôi làm cảnh ở trong các bể cá phong thủy.

Dòng cá này vô cùng rất được quan tâm, khoảng giá của chúng không quá cao. Một chú cá heo xanh có giá dao động khoảng 15 – 20 nghìn đồng/con.

      3. Cá Heo bông – Cá Heo cảnhCá heo bông nói một cách khác là cá heo lửa hoặc tai tượng phi. Dòng cá này có thân hình chắc khỏe, phần miệng cá dày & rất rộng. Trên thân hình của cá có rất là nhiều hoa vân, nền thân có màu trắng hồng. Cá heo bông là dòng cá cảnh sống ở mọi tầng nước & có nguồn gốc tới từ Nam Mỹ.

Cá heo bông có giá dao động khoảng 15 – 30 nghìn đồng/con.

Đặc điểm chung của cá Heo

Cấu trúc & kích cỡ

Cá heo là dòng cá có kích cỡ thân thể lớn & thân hình cá heo có hình thoi & suôn đều xuống đến phần đuôi. Thể xác ngăn nắp giúp cho cá heo bơi được với vận tốc cao.

Loài cá heo có kích cỡ nhỏ đặc biệt là 1.2m, dài đặc biệt là 9.5m. Cân nặng của chúng cũng dao động từ 40kg cho đến 10 tấn. Loài này này được tiến hóa từ động vật có vú sống ở trên cạn. Loài cá heo có thân hình giống hình ngư lôi, phần cổ của chúng thường không linh động.

Chân tay của loài động vật thượng cổ tiến hóa thành chân chèo để thích ứng với môi trường nước.

 • Cá heo không có phần tai ngoài, đầu & sọ của cá heo khá nhỏ, phần mắt của cá nhỏ.

 • Mắt đặt gần ngang đối với phần khóe miệng, mõm cá khá dài & nhọn.

 • Phần răng của cá heo giống với hình nón, điều này giúp cá săn mồi & nghiền nát con mồi đơn giản hơn.

Cá heo là dòng cá được tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn, vì thế chúng thở bằng phổi.

Chúng hô hấp bằng cách hít không khí vào lỗ thổi ở đỉnh đầu, khi thở ra chúng sẽ phun vòi nước hướng lên trên mặt nước.

Bao bọc thân thể của cá heo là một lớp mỡ & lớp da rất dày. Điều này giúp chúng có thể bảo vệ thân thể khỏi thời tiết lạnh giá & sự tấn công của các động vật ăn thịt khác.

Cá heo có 1 vây lưng lớn không xương, 2 vây mái chèo ở phần ngực & vây đuôi khá lớn & chia thùy sâu ở giữa. Cá heo thường có màu xám xanh bao phủ khắp cơ thể.

Cá heo cũnglà dòng cá có giác quan vô cùng nhạy, chúng có thị lực vô cùng tốt. Vì mắt đặt ở tầm ngang, nên chúng có thể xem xét rộng. Cá heo có tần số tiếng động rất nhạy. Chúng thường tạo thành những bản nhạc, đây là cách liên lạc giữa các cá thể ở trong loài.

Chính sách dinh dưỡng

Cá heo là dòng cá ăn tạp, cơ chế dinh dưỡng của chúng biến đổi theo mùa. Ở một số dòng cá heo có thiên hướng di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn.

Ở một số dòng cá heo sông thường di cư ra biển từ khoảng tháng 4 – 10 hàng năm để kiếm ăn.

Cá heo có thể kiếm ăn ở cả vùng nước đáy & giữa. Bao tử của chúng có thể tiêu hóa được cả động vật có xương & không xương.

Một số dòng thức ăn được yêu thích của cá heo: các loài cá con (như cá trích, cá mòi), động vật giáp xác như tôm, các loài động vật & loài vật không xương sống khác.

Sinh sản ở cá Heo

Hai mẹ con cá Heo

Cá heo là dòng cá sinh sản theo cách thức đẻ con & cho con bú. Cá có đơn vị sinh sản nằm ở bên trong thân thể, ở bụng có các khe sinh dục – đây là phương pháp để cá heo đực & cá heo cái giao phối.

Một lần sinh sản, cá heo chỉ đẻ được 1 con & thời gian có bầu trong khoảng 1 năm.

Sau khoảng thời gian sinh con, cá heo sẽ cho con bú sữa thông qua núm vú, chúng sẽ nuôi con trong vòng 11 tháng rồi mới tách con.

Môi trường sống của cá Heo

Cá Heo luôn sống theo bầy đàn và di chuyển cùng nhau

Cá heo là dòng cá sống thành từng bọn. Một bọn cá heo thường có khoảng chục cá thể sinh sống bên nhau. Cá heo được tìm ra ở đa phần mọi vùng biển & sông ở trên toàn cầu. Cá heo có những dòng sống ở biển cả & có một số dòng cá heo sống ở sông & vùng nước lợ.

Mối quan hệ giữa cá Heo & nhân loại

Cá heo & nhân loại có rất là nhiều mối quan hệ cả cộng sinh & bài trừ. Dưới đây chúng tôi sẽ đặt ra một số những điều thú vị về mối liên hệ giữa nhân loại & cá heo.

Cá Heo diễn xiếcMục đích nuôi cá heo để đào tạo chúng làm xiếc. Cá heo được đào tạo để làm rất là nhiều hành động giống với nhân loại. Dưới đây là một số tiết mục cá heo làm xiếc:

 • Cá heo nhảy qua vòng lửa: cá heo được đào tạo nhảy qua vòng lửa ở trên cao.
 • Cá heo chơi bóng: xiếc cá heo chơi bóng chuyền trên nước, đá bóng bằng đuôi & đầu.
 • Cá heo hát: cá heo được đào tạo tạo thành những bản nhạc từ tiếng rít của chúng.
 • Cá heo vẽ tranh: ở một số chú cá heo được đào tạo để vẽ tranh khung cảnh & chính bản thân chúng.
 • Cá heo múa, nhảy: những chú cá heo sẽ được đào tạo để múa bằng đuôi & nhảy lên khỏi mặt nước theo điệu nhạc vô cùng thú vị.

Hiện tại, để xem cá heo diễn xiếc các bạn có thể đến khu vui đùa tiêu khiển Tuần Châu Quảng Ninh để xem (đây được coi là nơi trước nhất của VN có cá heo diễn xiếc).

Cá heo là dòng cá có tính cách hiền từ & rất gần gũi với nhân loại. Đã có nhiều trường hợp cá heo cứu nhân loại & cứu những chú chó khỏi sự bất trắc của cá mập & cá voi.

Ảnh hưởng xấu của nhân loại đến cá Heo

Cá Heo rất dễ gần gũi với con người

Nhân loại có thể nói là lý do chính gây nên sự sụt giảm cực kỳ nghiêm trọng về loài cá heo. Việc xả thải ra môi trường, đây là lý do khiến nhiều cá thể cá heo chẳng thể thích ứng & bị chết.

Không chỉ thế, nhân loại còn săn bắt cá heo một cách bừa bãi để làm thực phẩm. Cá heo được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất ở quốc gia Japan. Điều này khiến một số dòng cá heo biển cả hiện tại phải mang vào danh mục những động vật cần được bảo tồn.

Tìm hiểu thêm: Cá cảnh – Nguồn gốc xuất xứ & kỹ thuật nuôi cá cảnh 

Trên nội dung này, BaoKhuyenNong đã chia sẻ đến các độc giả những thông tin về cá Heo như nguồn gốc, phân loại, đặc điểm chung & mối quan hệ giữa cá Heo & nhân loại. Mong ước nội dung này thật sự có lợi đến các độc giả & yêu quý hơn loài động vật thông mình này nhé!

Xem Thêm  [Update] 42 tác dụng của mật ong, mật ong rừng nguyên chất đối với sức khỏe [Có thể bạn chưa biết] | tac dung cua mat ong chua - Xác minh

By ads_law

Trả lời