Tìm tòi về ngày lễ Phật đản

1. Lễ Phật đản là ngày gì2. Lễ Phật đản 2021 là ngày nào3. Nguồn gốc ngày lễ Phật đản4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản5. Ngày lễ Phật Đản ở VN
Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn trọng yếu trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2021 là ngày nào & lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau để biết thêm cụ thể.

Đang xem: Ngày lễ phật đản là gì

Kinh vu lan báo hiếu

1. Lễ Phật đản là ngày gì

Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo & lễ Phật đản.Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, tất cả chúng ta bên cạnh nhau ôn lại lịch sử & khám phá ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật sinh ra.Theo Phật giáo Nam Tông & Phật giáo Tây Tạng thì ngày đó là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo & Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy thuộc vào đất nước. Không những thế theo Phật giáo Bắc Tông & tác động của Phật giáo Trung Hoa thì ngày đó là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.Một số đất nước với hầu hết Phật tử chịu ràng buộc Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, nước Nhật, VN) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các đất nước theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn hồi tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn hồi tháng 5 dương lịch.Tại Đại hội Phật giáo toàn cầu lần trước tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn tới từ 26 đất nước là member đã hợp nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

4. Ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản

1. Mọi người trên nhân gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc tỉnh táo tỉnh ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, cao cấp, trẻ già, niên đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu thế nổi bậc của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ dĩ vãng, đến giờ đây & vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn toàn bộ các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo trí não van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng trị. Vì vậy những ai cúng kiến, tín nhiệm, thờ lạy đức Phật theo trí não van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước mong muốn như ý. Do đó, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì u sầu nhiều, tín nhiệm nhiều thì thống khổ nhiều. Ngược lại, những người sống đúng theo trí não những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc & hạnh phúc hiện tại, tỉnh ngộ & giải thoát mai sau.3. Từ trước thời đức Phật hiện ra trên nhân gian này, cuộc sống vẫn thường đầy dẫy những sự thống khổ, nguy hiểm, chiến tranh, scam, chứ không phải chỉ có thời giờ đây mà thôi. Vì thế, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, trợ giúp loài người vượt mặt bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc sống, đến bờ bến tỉnh ngộ & giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên nhân gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc sống, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.

Xem Thêm  Đồng vị phóng xạ là gì và ứng dụng trong y học - đồng vị phóng xạ

Tìm hiểu thêm: Cách Chăm Sóc Hoa Giấy Ra Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm, Kỹ Thuật Để Hoa Giấy Ra Hoa Quanh Năm

4. Ðạo Phật là một tôn giáo, thành ra cũng có những cách thức cúng kiến, lễ lạy, nguyện cầu, để trợ giúp những người đang thống khổ trên nhân gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như loài người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những cách thức cúng kiến, lễ lạy, nguyện cầu mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, nghĩ rằng như thế là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước này là: khám phá xem đức Phật dạy những gì để ứng dụng trong cuộc đời hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì thống khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?5. Các sự kiện của Phật giáo, trọng yếu đặc biệt là lễ Phật Ðản, đều có mục đích dẫn dắt loài người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc sống. Và mục đích trọng yếu hơn cả là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, ưng ý với các cách thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi nghệ thuật xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sinh lưu xá lợi, mời gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết tới chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu bắt chước lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt tỉnh ngộ & giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020 của Đức Pháp chủ GHPGVN

Xem Thêm  Bẫy chuột năm phước - bẫy chuột năm phước

5. Ngày lễ Phật Đản ở VN

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa & bài trí bàn thờ Phật thật đẹp.Ở VN, lễ Phật đản từ lâu đã biến thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo VN tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp toàn cầu mừng ngày Đức Phật sinh ra.Đây cũng là dịp để động viên truyền thống văn hóa Phật giáo so với tiến trình xây dựng & bảo vệ tổ quốc VN, cùng lúc trổ tài rõ cơ chế tôn giáo của Đảng & Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, lôi kéo rất là nhiều người gia nhập, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa & bài trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc đời, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân mình để khiến cho tâm hồn được thanh tịnh.Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Này là khuyến cáo của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao thượng & vô tận của một nếp sống đạo đức như thế. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư tất cả chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói lóa của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.

Xem Thêm  16 phần mềm chặn wifi tốt nhất năm 2021 - ứng dụng chặn wifi

Tìm hiểu thêm: Nam Quý Hợi Sinh Năm 1983 Hợp Với Tuổi Nào Nhất, Sinh Năm 1983 Tuổi Quý Hợi Hợp Tuổi Nào

Mời các bạn tìm hiểu thêm các thông tin hữu hiệu khác trên chuyên đề Ebook của cungdaythang.com.
Sân cất cánh lưỡng dụng là gì? Thông điệp 5K là gì? Slogan 5K của Bộ y tế Lễ Phục Sinh 2021 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì? Lễ Phục Sinh 2021 Cách mạng 4.0 là gì Tìm tòi sự lớn mạnh cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày Lễ Phật Đản Là Gì – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Phật Đản 2

Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì? Mẫu huy hiệu Đoàn chuẩn Cúng bổn mạng là gì? Lễ cúng bổn mạng Phanh xích lô nghĩa là gì? Ăn tết chuồng trâu là gì? Tìm tòi về tục lệ ăn tết chuồng trâu

By ads_law

Trả lời