Bạn đang xem: nguồn gốc giáng sinh

Nội dung chính

 • Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)
 • Ý nghĩa từ “Merry Christmas”
 • Biểu tượng Giáng sinh và ý nghĩa
  • Vòng lá mùa vọng
  • Thiệp Giáng sinh
  • Quà Giáng sinh
  • Hang đá và máng cỏ
  • Cây thông NOEL
  • Quà tặng trong những chiếc bít tất
  • Người nổi tiếng Giáng Sinh
  • Ông già Noel
  • Bộ quần áo đỏ của ông già Noel
  • Cây tầm gửi và cây ô rô
  • Cây trạng nguyên (Poinsettias)
  • Chiếc gậy kẹo
  • Bữa ăn reveillon
  • Bài hát Giáng sinh
  • Bánh Buche Noel
  • Chuông Thánh Đường
  • Nến Giáng Sinh
 • Giáng sinh ở Việt Nam

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”) là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc Giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của nước Do Thái, lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Xem thêm: ý nghĩa giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Đạo thiên chúa giáo Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 thường hay gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”. Dù vậy, lễ đêm 24 tháng 12 thường thu hút tin đồ tham gia nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, thành ra họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas.

Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm Ҳ để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Thời kỳ Giáo hội cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25 tháng 12.Theo một nguồn khác thì tín hữu cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Đến thế kỷ IV, những người Cơ đốc mới khởi đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được thừa nhận là một tôn giáo hợp pháp.

Những người La Mã, hàng năm ăn mưng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Những người cơ đốc đã lợi dụng thời cơ này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, ngọc hoàng La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào này là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius thông báo ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus.

Trong nhiều thề kỷ, những nhà ghi chép Ki-tô giáo đồng ý Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả khởi đầu gợi ý một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12. Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác nhận ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

Ý nghĩa từ “Merry Christmas”

Bản thân từ “Merry” đã gieo vào lòng tất cả chúng ta một niềm hân hoan, cảm nhận ấm áp hạnh phúc vì nó nối liền với dịp lễ Giáng sinh. Mặc dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã xuất phát điểm từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì cách nói “Merry Christmas” mới được sử dụng.

Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này là một sỹ quan hải quân vì ông đã sử dụng từ này lần trước hết trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong một tác phẩm của Charles Dickens “Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh”.

Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như toàn bộ mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của chúa (cách sử dụng trong tiếng Anh cổ). Nhiều người tiêu dùng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp giáng sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên thông dụng trên toàn toàn cầu vào thế kỷ XIX, khi nó được sử dụng bởi chính nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trong tác phẩm gốc được viết vào năm 1823 của nhà thơ Mỹ Clement Moore, “Chuyến viếng thăm thánh Nicholas”, câu tổng kết vốn là “Happy Christmas to all, and to all a good night” đã được đổi lại thành “Merry Christmas to all” trong nhiều ấn phẩm tái bản về sau.

Ngày nay, cách nói “Happy Christmas” chỉ đa phần được sử dụng bởi các dân cư Ireland và Anh. Đôi lúc để rút gọn, nhiều người còn sử dụng từ Xmas thay cho Christmas. Tuy nhiên phải nhất định rằng, không cụm từ hay cách nói nào có thể thông dụng bằng cụm từ “Merry Christmas”. Chúc bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ và hạnh phúc!

Biểu tượng Giáng sinh và ý nghĩa

Vòng lá mùa vọng

Xem Thêm  Lời bài hát: Căn Gác Trống - Ca sỹ: Trung Quân Idol - căn gác trống hợp âm

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các buổi tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu loài người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay thường hay gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia sung túc nước Anh, đã nhờ Horsley, một họa sỹ ở London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn thân. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp trước hết trên toàn cầu và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá tốt. Không lâu sau, xu thế này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới đồng ý nó.

Quà Giáng sinh

Tham khảo: Hoa Xương Rồng: Phân loại, ý nghĩa và cách trồng mau ra hoa

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bạn thân. So với một số người, những món quà Giáng sinh còn tồn tại một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Này là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho loài người.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc sinh ra tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã tới để giãi bày sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý hiếm, này là vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng tượng trưng Chúa Giêsu là vua ( tức con Chúa Cha – Vua Nước Trời), trầm hương tượng trưng Giê-su là Thiên Chúa và mộc dược triệu chứng hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá hay nói rõ hơn là sự chịu chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Ba vị vua rất sung túc nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất kể những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Ông già Nô-en thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông giáng sinh và leo qua ống khói để mang đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.

Nguồn gốc dùng hang đá và máng cỏ trong lễ Giáng Sinh là do truyền thuyết Chúa sinh ra đời trong một hang đá nhỏ, nơi máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem.

Hang đá và máng cỏ

Ngày nay, vào đêm 24-12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, xoay quang có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một người nổi tiếng hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, nguyện cầu Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo khó và xấu số.

Cây thông NOEL

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16. Đây là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu. Dần dần hình ảnh của loài cây này xuất hiện thường xuyên hơn và nó được xem như là trung tâm của lễ hội, nơi mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa xung quanh cây thông được trang trí công phu cả bên trong và bên ngoài bằng hoa hồng, táo và giấy màu.Đến thế kỉ 19 thì cây Noel khởi đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây Noel được những người Ðức ở Pennsylvania mang sang nước Mỹ.Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những người nổi tiếng, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm kỳ vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Khỏi phải nói cũng biết rằng các cô vui mừng đến mức nào. Họ đã có thời cơ để thực hiện nguyện ước của mình.

Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi, ai ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều làm theo 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi dể kỳ vọng thu được quà.

Trẻ em kỳ vọng thu được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân thời cơ này để tặng quà cho các em với muốn là các em sẽ ngoan ngoãn và học giỏi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận quà như ước mong từ ông già Noel.

Người nổi tiếng Giáng Sinh

Người nổi tiếng 5 cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một người nổi tiếng to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía,có nhiều người nổi tiếng nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

Người nổi tiếng trong lễ Giáng sinh co ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa sinh ra thì xuất hiện một người nổi tiếng rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng người nổi tiếng tìm tới chắc nịch sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua.

Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu.

Xem Thêm  Bài tập tình huống môn Luật Sở hữu trí tuệ (có đáp án) - luật sở hữu trí tuệ ôn tập

Người nổi tiếng trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ tráng lệ nhất ở các giáo đường, nền tảng tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa người nổi tiếng còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas khởi đầu ở Thổ Nhĩ Kì từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc sống của mình cho đạo Cơ Ðốc.

Thánh Nicholas đặc biệt được ca tụng vì tình yêu so với trẻ em và sự phóng khoáng của ngài.Thánh Nicholas là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xin-li, nước Hy Lạp và nước Nga và tất nhiên thánh cũng là người bảo trợ của trẻ em.Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với kỳ vọng là chúng sẽ được thánh Nicholas thết đãi no nê.

Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.

Năm 1882, Clê-mơn ₵.Mo-rơ đã viết bài hát nổi tiếng của mình “A visit from St. Nick” (chuyến thăm của thánh Nick) và sau đó được xuất bản với tên gọi “The night before Christmas” (Ðêm trước Giáng Sinh). Mo-rơ được xem như là người đã hiện đại hóa hình tượng ông già Noel bằng hình ảnh một ông già to béo, vui tính trong bộ quần áo màu đỏ.

Bộ quần áo đỏ của ông già Noel

Ông già tuyết chưa trở thành ông già tuyết, vì ông vẫn mặc bộ quần áo tiều phu cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đến cho quà bọn trẻ. Một ngày nọ, ông địa chủ làng Nicholas đi qua nhà ông, và mau lẹ Nicholas bị mê hoặc bởi chiếc xe kéo với hai con tuần lộc xinh tươi, xe có gắn những cái chuông kêu lanh canh dễ thương. Ông địa chủ mặc một bộ quần áo đỏ tươi, đầu đội mũ lông cùng màu. “Mình cũng đáng để có nó lắm chứ, con ngựa nhà mình đã quá già và hay than thở, còn bộ quần áo này thì không chịu nổi cái giá rét mùa đông nữa”.

Tham khảo thêm: Tác phẩm Ý nghĩa văn chương In trong Comment văn chương, Hoài Thanh

Nicholas tìm đến bà thợ may giỏi nhất vùng để có bộ quần áo đỏ mong ước ấy. Nhưng lạ lùng thay, khi bộ quần áo hoàn thiện thì nó to đến độ trông Nicholas như lọt thỏm vào trong ấy “Ôi tôi đã làm hỏng bộ đồ của ông rồi, nó mới thùng thình làm sao!“. ”Không sao cả, tôi sẽ ăn kẹo bánh cho người to lên như bộ quần áo. Cái quần dài này ư? Tôi sẽ mang một đôi ủng đen để bớt độ lùng xùng. Bà cứ yên tâm, trông tôi sẽ tuyệt vời trong bộ quần áo này đấy!”.

Và như vậy, ông già Noel đã ra đời như một thần thoại, nhưng đến mấy mươi năm sau, thì bộ trang phục đỏ nối liền với thần thoại ấy mới có.

Còn hiện giờ, hãy tự tin mà bảo với với mọi người rằng: “Ông già Noel trên xe trượt tuyết với hai con tuần lộc là hoàn toàn có thật”.

Cây tầm gửi và cây ô rô

Hai trăm năm trước khi Chúa Giê su ra đời, người ngoại đạo dùng cây tầm gửi để kỉ niệm ngày Mùa Ðông đến. Họ thường hái loại cây kí gửi này và dùng nó để trang trí cho ngôi nhà của mình. Họ tin tưởng rằng loại cây này có một khả năng chữa trị đặc biệt so với mọi loại bệnh tật từ bệnh vô sinh của phụ nữ cho đến ngộ độc thức ăn.Những người dân ở bán đảo Xcăngđinavi cũng coi cây tầm gửi là biểu tượng của hoà bình và sự hòa thuận. Họ còn đồng nhất hình tượng cây tầm gửi với nữ thần tình yêu của họ là thần Frigga. Phong tục hôn nhau dưới bóng cây tầm gửi hẳn là xuất phát từ từ niềm tin này.Lúc đầu nhà thờ cấm sử dụng cây tầm gửi trong lễ Giáng Sinh vì nguồn gốc ngoại đạo của nó. Thay vì sử dụng tầm gửi, các cha đạo đề xuất dùng cây ô rô làm loại cây dùng cho Lễ Giáng Sinh.

Cây trạng nguyên (Poinsettias)

Cây trạng nguyên được đặt theo tên của Joel Poinsett đại sứ trước hết của Mĩ ở Mê-hi-cô người đã có công mang loại cây này về nước Mỹ vào năm ncvanhoa.org.vnê hương của cây trạng nguyên là ở Mê-hi-cô. Vào thế kỉ 18, người Mê-hi-cô coi cây trạng nguyên là biểu tượng của người nổi tiếng ở Bethelem. Theo truyền thuyết cho rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

Chiếc gậy kẹo

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn diễn đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông khởi đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây gậy kẹo của mình, ông đã phối hợp những biểu tượng trổ tài tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giê su. Màu trắng triệu chứng cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đớn đau mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn triệu chứng ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự thống nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giê su chính là người chăn dắt loài người. Nếu bạn xoay ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ Ĵ tượng trưng cho chữ cái trước hết của tên chúa Giê su (Jesus). Nhờ có người thợ làm kẹo này mà mọi người đều hiểu rằng lễ Giáng Sinh nói về điều gì.

Bữa ăn reveillon

Tại Alsace, Pháp, bữa ăn này phải gồm có tam hành là thủy (cá chép, con hàu), không khí (gà tây hay ngỗng) và mộc (thịt heo). Tập tục ăn gà tây là do thủy thủ của nhà thám hiểm Christophe Colomb du nhập từ Mehico.

Bài hát Giáng sinh

Bài Jingle bell do nhạc sĩ Ĵ.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag của nhà thơ Carl Sandburg. Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng.

Xem Thêm  15+ tư thế Yoga giảm mỡ bụng dưới nhanh chóng - yoga khoe mu

Lời bài hát đậm tính dân dã mộc mạc, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng tới một mùa tuyết rơi thật tốt lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng diễn tả sinh động, quyến rủ làm cho người ta thích nghêu ngao, nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.Bài Silent Night, holy night có xuất xứ từ Đức với tựa đề “Stille Natch, Heiligo Natch” do linh mục Joseph Mohr sáng tác khi trận chiến Đức – Áo – Phổ kết thúc. Sau này được thông dụng sang Áo, Mỹ… nay đã được dịch ra gần 100 thứ tiếng.

Bánh Buche Noel

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, tập tục biến dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo ý tưởng của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

Chuông Thánh Đường

Trong vài nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một biến cố hoan hỉ hay một sự kiện buồn não vừa xảy đến. Sau khoảng thời gian Chúa hài đồng giáng sinh, tục lệ này được truyền đến cho những quốc gia Tây phương để rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Tại quốc gia Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời.

Nến Giáng Sinh

Có nhiều truyền thuyết kể về những cây nến đêm Giáng Sinh. Nhiều người cho rằng Martin Luther là người trước hết có ý tưởng thắp nhiều cây nến trên các cành cây thông mùa Giáng Sinh. Khi trở về nhà vào một đêm mùa đông gần lễ Giáng Sinh, ông đã sững sờ trước vẻ đẹp của ánh sáng từ các người nổi tiếng chiếu rọi trên cành cây thông nhỏ trước cửa nhà mình. Ông tái hiện lại cảnh tượng này bằng cách gắn các cây nến lên cành của cây thông Noel trong nhà để tượng trưng cho Ngôi Sao trên làng Bê-lem.

Có một thần thoại khác kể rằng một bé trai nọ bị đi lạc đêm Giáng Sinh nhang nhờ ánh đèn nến nới cửa sổ phòng mẹ, đã tìm được lối về đến nhà.

Lại có một truyền thuyết khác kể rằng thánh Maria và Giu-se đêm Chúa Giáng Sinh đã tìm thấy nơi trú ngụ nhờ lần theo ánh đèn hắt ra từ cửa nhỏ một cái chuồng bò lừa.

Giáng sinh ở Việt Nam

Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được xem như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các vật trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây…

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng sôi động, những đôi tình nhân thân mật tặng quà cho nhau, trẻ em hào hứng chờ sự xuất hiện của Santa, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke. Người Việt Nam rất thích thú các ca khúc Giáng sinh, nhất là Feliz Navidad.

Xem thêm:

 • Bỏ túi 5 vị trí mua quà Giáng Sinh ở Hà Nội vừa rẻ vừa đẹp
 • 10 quán ăn tráng lệ tại Sài Gòn cho đêm Giáng Sinh ấm cúng
 • 10 vị trí đi chơi Noel ở Hà Nội lý tưởng giành riêng cho các bạn trẻ
 • Top 28 lời chúc giáng sinh hay nhất mùa Noel
 • 15 vị trí vui chơi Noel ở Sài Gòn mê hoặc vị trí đầu tiên


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nguồn gốc giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh ít người biết

 • Tác giả: Youtube Báo Mới
 • Ngày đăng: 2017-12-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4590 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh ít người biết. Cứ vào ngày 25/12 hàng năm là lại tới ngày lễ giáng sinh – noel. Tuy nhiên chưa hẳn ai cũng nắm vững nguồn gốc lễ giáng sinh hay ý nghĩa lễ giáng sinh – noel. Clip sau đây sẽ giúp mọi người nắm vững hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ giáng sinh – noel 2017. Giáng sinh 2017 năm nay Sài Gòn sẽ có tiết trời lạnh và miền Bắc thì hơi lạnh hơn một tí, quá thích hợp cho mọi người vui chơi đêm noel trọn vẹn. Nhớ đăng ký kênh ngay ngày hôm nay để xem những clip tin tức tiên tiến nhất nhé!
  Link Subscribe: https://goo.gl/DgJsmR

Nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng ngày Lễ Giáng Sinh

 • Tác giả: www.vntrip.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8865 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas. Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa biểu tượng ngày lễ Giáng Sinh sau đây.

Nguồn gốc của Giáng sinh

 • Tác giả: gocnhin24h.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8395 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người ta thường coi Lễ Giáng Sinh là mùa trang hoàng, tặng quà và vui chơi nhậu nhẹt, nhưng nguồn gốc của Giáng Sinh thì ít người để ý tới…

Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh Noel và du nhập vào Việt Nam

 • Tác giả: minahouse.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2872 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh Noel hay thường hay gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas; Vậy nguồn gốc Lễ Giáng Sinh có từ khi nào

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng Giáng sinh

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3278 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giáng sinh 2020 ngày nào, thứ mấy? Những người ngoại đạo có thể tìm hiểu một tí về nguồn gốc, ý nghĩa và những biểu tượng Giáng sinh trên khắp thể giới nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

 • Tác giả: bnews.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8833 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Giáng sinh

 • Tác giả: www.sununi.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4160 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào tháng 12 hàng năm, rất nhiều người, nhiều quốc gia trên toàn cầu đều hào hứng chuẩn bị cho một mùa lễ hội thực sự đặc biệt – Lễ Giáng Sinh

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law