Bạn đang xem: nguyễn thần hiến

Chân dung Nguyễn Thần Hiến.

Nguyễn Thần Hiến (1857-1914), tự: Phác Đình[1], hiệu: Chương Chu; là người đã sáng lập ra “Quỹ Khuyến Du học hội” nhằm vận động và trợ giúp cho học viên sang Nhật Bản học, là một trong những nhà cách mạng tiên phong trong trào lưu Đông Du ở miền Nam[2] và là một nhà chí sĩ cận đại Việt Nam.

Mục lục

 • 1

  Thân thế và sự nghiệp

  • 1.1

   Thân thế

  • 1.2

   Ở Hà Tiên

  • 1.3

   Đến Cần Thơ

  • 1.4

   Ra nước ngoài

   • 1.4.1

    Sang Xiêm La

   • 1.4.2

    Qua Trung Quốc

   • 1.4.3

    Trong lao tù

 • 2

  Câu nói trước khi mất

 • 3

  Tác phẩm

 • 4

  Thương tiếc

 • 5

  Thông tin thêm

 • 6

  Chú thích

 • 7

  Tham khảo

Thân thế và sự nghiệp

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Thân thế

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Chí sĩ Nguyễn Thần Hiến sinh năm Đinh Tỵ (1857)[3] tại làng Mỹ Đức, tỉnh Hà Tiên; nay là tp Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Thuở nhỏ ông được cha đặt tên Nguyễn Như Khuê, năm 18 tuổi ông tự đổi là Nguyễn Thần Hiến[4]

Tổ tiên ông gốc người Quảng Trị, làm quan đời Gia Long. Ông nội ông vì không đứng về phe tôn lập Nguyễn Phúc Đảm (Minh Mạng) lên ngôi, sợ bị liên lụy, nên đem gia quyến vào Nam, định cư ở Vĩnh Long. Ông nội ông mất sớm, để lại một con trai duy nhất là Nguyễn Như Ngươn, tức cha ông.

Làm Tri huyện ở Vĩnh Long một thời gian, ông Ngươn được bổ vào Hà Tiên giữ chức Kinh lịch[5] Sau được thăng Tri huyện (1864), lúc sắp mãn phần, thăng Kinh huyện.

Theo sách , thì trước khi cưới bà Chu, ông đã có người vợ chánh (chưa rõ tên), sinh cho ông một trai tên Nguyễn Như Thoại và một gái tên Nguyễn Thị Tài.
Năm Tự Đức thứ 17 (1864), ông Ngươn cưới thêm vợ thứ tên Huỳnh Thị Chu, gốc người Minh Hương, sinh trưởng ở Hà Tiên. Bà Chu sinh cho ông hai trai và một gái, gồm: Nguyễn Như Khuê (tức Nguyễn Thần Hiến), Nguyễn Như Quỳ và Nguyễn Thị Dương [4].

Ở Hà Tiên

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Đình thần Thành hoàng xã Mỹ Đức, do Nguyễn Thần Hiến vận động nhân dân kiến tạo.

Lên 5 tuổi, Nguyễn Thần Hiến học chữ Hán với một thầy người Hoa gần nhà, nổi tiếng là một cậu bé thông minh và có sức nhớ dai.
Năm 10 tuổi, ông đến Châu Đốc thụ giáo với một cụ đồ nho danh tiếng. Đến năm 12 tuổi, ông đã tỏ ra khá thông hiểu triết lý Khổng Mạnh và thi văn.

Khi trưởng thành, ông về lại Hà Tiên (chưa rõ năm nào), mở lớp dạy chữ Nho và chuyên nghề bốc thuốc Bắc và châm cứu.

Vốn bản tánh ông nhu hòa, lời nói thanh nhã, lại giỏi nghề y nên ông có nhiều bằng hữu, đông học trò và người bệnh.

Sách , kể:

Đến Cần Thơ

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Năm 1902, mẹ ông từ trần, thì tuổi ông cũng từng bốn mươi lăm và đã là một điền chủ ở Hà Tiên. Trong năm này, ông Hiến quyết định mang cả gia quyến về sống ở Cần Thơ. Và ở đây, ông có thêm nhiều bạn đồng “chí hướng” mới.

Vào một ngày tháng 1 năm Giáp Thìn (1904), Nguyễn Thần Hiến qua Sa Đéc thăm người bạn tri kỷ là Đặng Thúc Liêng (1867-1945), tự dưng gặp nhà chí sĩ Phan Bội Châu (1867-1940) từ Thất Sơn trở về.
Kể từ cuộc gặp mặt ngẫu nhiên này, ông Hiến đã trở thành một thành viên tích cực, có nhiều đóng góp cho do Phan Bội Châu, Tăng Bạt Hổ, Đặng Tử Kính tạo dựng tại Nhật năm 1905.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động cho nhiều nghề, nhiều giới tham gia trào lưu; điểm nổi trội nhất của Nguyễn Thần Hiến này là việc ông đứng ra thành lập vào năm 1907, nhằm vận động học viên sang học tại Nhật[7], tổ chức nhiều cơ cấu cách mạng tại miền Nam để tích cực ủng hộ trào lưu. Và chính ông đã tự nguyện ủng hộ một phần lớn gia tài giúp vào quỹ du học viên. Tổng cộng món tiền là 20.000 đồng. Vào năm 1908, số vốn ấy có giá trị bằng hàng trăm lạng vàng.[8]

Tháng 3 năm 1908, ông Hiến cho người con trai duy nhất của mình là Nguyễn Như Bích sang Nhật, vào học tại .
Nhưng cuối năm ấy, Pháp – Nhật ký xong hiệp ước bang giao, và thể theo yêu cầu của Pháp, Nhật hoàng cho trục xuất toàn bộ du học viên Việt Nam về nước, trong số đó có Nguyễn Như Bích.

Lúc bấy giờ, ở Nam Kỳ còn lâm cảnh khó khăn hơn nữa, bởi sự bất cẩn của một du học viên tên Trần Công Huân, người Cái Bè (Mỹ Tho). Vì cả tin, Huân đã đem tài liệu mật giao cho một người giữ giùm, mà người này đang bí mật làm việc cho Pháp, do đó sau khoảng thời gian bắt Huân và một số du học viên khác vừa từ Nhật trở về, Pháp cũng sai bảo bắt ngay những người đứng đầu tổ chức.

Xem Thêm  Bài viết xúc động của người mẹ bị ung thư vú gửi con trai - sống động

Ra nước ngoài

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Sang Xiêm La

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Năm 1908, từ Cần Thơ, nhờ người quen trợ giúp, Nguyễn Thần Hiến theo ghe đánh cá sang Chantaboun rồi lên Bangkok (Xiêm La), giấu mình bằng tên gọi Hoàng Xương và hành nghề đông y.

Cuối năm này, Kỳ Ngoại Hầu Cường Để (1882-1951) sang Xiêm, ông có tìm đến yết kiến và được cử làm , giữ trọng trách liên lạc với các đồng chí ở Nam Việt.

Năm 1909, Phan Bội Châu cũng sang Xiêm, được ông Hiến giới thiệu với nhà sư Thiện Quảng Thiền, ở chùa Phổ Đức. Biết ở hải ngoại đang lâm cảnh khốn đốn, nhà sư trở về Nam Kỳ và đã quyên góp được khoảng 2.000 đồng.

Năm 1910, Thiện Quảng Thiền trở về nước lần nữa, thì bị lộ. Nhà sư bị Pháp bắt giết tại vùng rừng núi Tây Ninh, khi đang tìm đường chạy sang Cao Miên. Năm đó, nhà sư mới 50 tuổi [9].
Sợ Pháp dò la được tung tích, Phan Bội Châu liền rời khỏi Xiêm, và cuối năm đó (1910), Nguyễn Thần Hiến cũng giả làm người Trung Quốc, đáp tàu từ Xiêm sang Hồng Kông tìm Cường Để và Phan Bội Châu.

Qua Trung Quốc

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Sau ba tháng học tiếng Quan thoại, Nguyễn Thần Hiến lãnh nhiệm vụ liên lạc với các đồng chí người Trung Quốc và người Việt ở nhiều nơi, như Bắc Kinh, Nam Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Quảng Đông, Mãn Châu…
Mỗi khi thiếu hụt, ông liền xoay trở bằng nghề làm thuốc hoặc viết báo để sinh nhai và để trợ giúp các đồng chí khác.
Đầu năm Tân Hợi (1911), bởi người Pháp kiểm duyệt thư từ đi lại và tịch thu toàn bộ tiền nong từ nước Việt gửi sang, Phan Bội Châu đành phải tạm ngưng hoạt động, trở lại Xiêm ẩn náu nơi đồn điền của các bạn.

Sau thời điểm Cách mạng Tân Hợi của Trung Quốc thắng lợi, đa số đảng viên [10] hoạt động bí mật, theo đường lối quân chủ, chủ trương “bài Pháp, giành độc lập”, muốn theo chủ nghĩa dân chủ, từ bỏ quân chủ. Vì vậy, Phan Bội Châu, một trong những người sáng lập, nhận thấy cần phải triệu tập một hội nghị.

Ngày 19 tháng 6 năm 1912 tại Quảng Châu, có đại diện của cả ba Kỳ[11] đều tán thành thành lập [12], để thay thế cho .
Và trong tổ chức mới, Nguyễn Thần Hiến, đại diện cho Nam Kỳ, được cử vào Bộ Bình Nghị.

Đầu năm Quý Sửu (1913), hoạt động của lại lâm cảnh đình trệ vì thiếu tài chính. Trước tình cảnh đó, Nguyễn Thần Hiến đến thuyết phục Cường Để, để cùng bí mật trở về Sài Gòn và nhiều tỉnh ở Nam Kỳ, nhằm vận động quyên góp tiền nong cho hội.

Trong lao tù

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Giữa tháng 6 năm 1913, Cường Để rời Sài Gòn, hẹn sẽ tái ngộ Nguyễn Thần Hiến tại Hồng Kông. Đến cuối tháng, khi cả hai cùng vài đồng nghiệp khác gặp nhau tại Hồng Kông, do một thành viên sơ ý làm nổ quả lựu đạn mới chế tạo, nên cả nhóm bị công an Anh truy nã gắt…

Vàì ngày hôm sau, thấy tạm yên, một đồng chí của ông Hiến tên Huỳnh Hưng vừa lén trở nhà thì công an Anh ập tới bắt giam.
Sau đó, ông Hiến cùng các đồng nghiệp khác, như: Nguyễn Quang Diêu (1882- 1936), Đinh Hữu Thuật…đều bị tóm gọn.

Chính quyền Hồng Kông, theo sách , lúc bấy giờ “rất tráo trở, bắt, tha rồi bắt lại”, cuối cùng vào ngày 16 tháng 6 năm 1913, cả nhóm bị chính quyền Pháp bắt khi vừa đặt chân lên nhượng địa Quảng Châu Loan.

Pháp giam toàn bộ vào ngục tối, xiềng xích tay chân, rồi chở về Việt Nam nhốt trong nhà lao Hỏa Lò ở Hà Nội.

Sau nhiều tháng bị tra tấn rất dữ, ông lâm bệnh thổ huyết. Khi của thực dân Pháp phán xử ông mười năm tù lưu đày qua xứ Cayenne (một thuộc địa của Pháp ở Nam Mỹ), ông quyết tâm tuyệt thực và đã mất vào giờ giao thừa đêm ba mươi Tết Giáp Dần, tức ngày 26 tháng 1 năm 1914, hưởng dương 56 tuổi.

Câu nói trước khi mất

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Thấy Nguyễn Thần Hiến cứ tiếp tục nhịn đói, sức khỏe ngày một suy yếu, các bạn tù đều xúm nhau an ủi, khuyên ông ăn. Ông nói:

[4]

Tác phẩm

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Bút tích Nguyễn Thần Hiến trên vách Đền thờ họ Mạc.

Mặc dù bận rộn vì việc nước, Nguyễn Thần Hiến vẫn hay làm thơ, nhưng đã thất lạc nhiều. Nay sót lại một ít, nhờ đăng trên báo và đề trên tường vách Mạc Công Miếu và Đình thờ thần Thành Hoàng xã Mỹ Đức, Hà Tiên (nay thuộc khu phố 1, ρ. Đông Hồ, thị xã Hà Tiên).

Mùa đông năm Canh Tý (1900), việc tu bổ hoàn thiện, Nguyễn Thần Hiến làm hai bài thơ chữ Hán tán dương công đức Mạc Thiên Tứ chép trên vách đền, nay hãy còn. Trích một (dịch thơ):

Xem Thêm  CVE là gì? Tìm hiểu về lỗ hổng Zero-day (2021) - lỗ hổng zero-day

Đình thờ thần Thành Hoàng xã Mỹ Đức, mà ông là người có công lớn trong việc kiến tạo, cũng có 4 bài thơ chữ Hán của ông, trích một (dịch nghĩa):

Hàn than thu lạo đồ
(Cơn lũ mùa thu bên bờ lạnh)

Thương tiếc

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Sự kiện Nguyễn Thần Hiến ngạc nhiên gặp Phan Bội Châu tại Sa Đéc năm 1904, rồi cả hai trở thành đồng chí thân thiết, sau này được ông Phan kể lại trong (hay ) như sau:

[13].

Trước đó, trong tác phẩm được xuất bản ở Sài Gòn, nhà biên khảo Nguyễn Văn Hầu viết:

[14]

Nhìn thấy trước chết chóc bi đát của người bạn vong niên và cũng là bạn tù (Nguyễn Thần Hiến), chí sĩ Nguyễn Quang Diêu có bài thơ khóc:

Thông tin thêm

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 • Nguyễn Thần Hiến mất, xác ông không có người nhận nên bị nhà cầm quyền Pháp mang qua trường thuốc để sinh viên phẫu thuật. Có một số sinh viên miền Nam như Nguyễn Tấn Đởm, Võ Xuân Hành…nhìn mặt hiểu rằng, nên họ đồng lòng giữ thi hài ông lại. Hơn một tháng sau, người cháu gọi ông bằng chú ruột ở trong Nam ra, đến nhà đương cuộc xin xác đem chôn vào một ngày đầu tháng 3 năm 1914 tại , Hà Nội. Sau năm 1954, nghĩa trang trên được lệnh xê dịch. Những mồ mã không người bốc mộ, đều dời tới một nghĩa trang ở Yên Kỳ (Sơn Tây). Mãi về sau này, có người trong dòng tộc Nguyễn Như cố công truy tìm mộ ông, nhưng chỉ tìm thấy cái bia đề vỏn vẹn NGUYEN HIEN, chữ không có dấu, cũng không năm sinh, năm tử và quê quán nên thân nhân không dám quyết này là mộ của người nào….[4].
 • Sau năm 1975, đoạn đường mang tên Nguyễn Thần Hiến ở Cần Thơ bị đổi tên thành đường Nguyễn Đình Chiểu, và phòng khám ở Hà Tiên cũng không còn mang tên ông. Sau này, tên ông mới được chọn lại để đặt tên cho một đoạn đường tại phường 18, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh, một đoạn đường tại thị xã Hà Tiên[4].
 • Trong tại Huế, có thờ bức ảnh bán thân của ông.

Chú thích

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 1. ^

  Ghi theo (sách ghi ở mục tham khảo), vì tác giả có đọc gia phả dòng tộc Nguyễn Như, nội dung của cháu nội ông Hiến đăng trên ở Sài Gòn, và mấy dòng lạc khoản của ông Hiến ghi cuối bài thơ đề trên vách tại Hà Tiên. ghi là Phát Đình.

 2. ^

  Nói là nói ngắn gọn. Thực ra, vì nhiều nguyên nhân, khi vào đến Nam Kỳ, hai trào lưu là Duy Tân và Đông Du đã tự kết phù hợp với một danh xưng mới, này là trào lưu Minh Tân, và ông Trần Chánh Chiếu chính là người đã khởi xướng và thành lập . Tuy tên gọi có thay đổi, nhưng mục đích vẫn là lo cho dân khôn, nước mạnh để có ngày giành lại chủ quyền dân tộc. (. Sách tập hợp nhiều nội dung, Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn & Tạp chí Xưa và Nay cùng ấn hành, 2007, tr.60-61. Xem thêm nhiều cụ thể khác có trong sách này.)

 3. ^

  và trong nội dung trên (tập 79, tháng 3 năm 1965, tr. 375), của cố tác giả Minh Trân Nguyễn Như Hằng, cháu nội Nguyễn Thần Hiến, đều ghi năm 1857.

 4. ^

  , sách ghi ở mục tham khảo, tr. 502, 515, 516, 526 và 530.

 5. ^

  Kinh lịch là chức quan, hàm chánh thất phẩm, chuyên việc giấy tờ công văn và khắc phục các việc hành chánh của tỉnh

 6. ^

  Lược ghi vài việc làm của nhóm: Năm 1888, ông Hiến đã vận động người dân địa phương góp công, góp của khởi sự kiến tạo đình thờ thần Thành hoàng xã Mỹ Đức, thờ ba vị nhân thần khai cơ đất Hà Tiên là Mạc Cửu, Mạc Thiên Tứ và Mạc Tử Sanh. Năm 1897-1901, ông Hiến lại vận động người dân tu bổ Đền thờ họ Mạc tại núi Bình San, Hà Tiên. Năm 1904, ông Nguyễn Phương Chánh, cho thông báo 11 bài thơ thất ngôn bát cú của Mạc Thiên Tứ trên báo . Năm 1907, ông La Thành Đầm cho thông báo bản phiên âm Quốc ngữ quyển Thập cảnh Hà Tiên của Mạc Thiên Tứ. Và Trần Đình Quang là người trước hết viết lịch sử họ Mạc bằng chữ Nôm, gọi là …

 7. ^

  Ngay đợt đầu có bảy người, sau đó có khoảng 75 người. Năm 1908, con số lên đến hàng trăm người. (, sách dẫn ở mục tham khảo, tr.2)

 8. ^

  Dựa vào của Nguyễn Văn Hầu. Dẫn lại theo , tr. 507.

 9. ^

  Thu được tin dữ, Phan Bội Châu và Nguyễn Thần Hiến đã làm một bia đá ghi công đức của nhà sư Thiện Quảng Thiền, đặt trong hang Kho Lẽm (Xiêm), là chỗ sư trụ trì. Lược thuật theo số 1 ra ngày 12 tháng 11 năm 1948, tr. 2.

 10. ^

  Duy Tân hội thường gọi là “Ám xã”

 11. ^

  Ba Kỳ gồm: Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ.

 12. ^

  Việt Nam Quang phục Hội là một tổ chức cách mạng theo thiên hướng đảo chính chống Pháp ở Việt Nam những năm đầu thế kỉ 20. Do Phan Bội Châu thành lập ở Quảng Đông (Trung Quốc) năm 1912 với mục đích đánh đuổi thực dân Pháp, thành lập theo gương Tôn Dật Tiên

 13. ^

  trong , tập 6, Chương Thâu sưu tầm, Nhà xuất bản Thuận Hóa, Huế, tr. 70.

 14. ^

  Dẫn lại theo , tr. 513 và 514

Xem Thêm  30 năm thâm nhập thế giới ngầm trả thù cho con - the gioi ngam

Tham khảo

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 • Trương Minh Đạt, , Nhà xuất bản Trẻ & Tạp chí Xưa & Nay cùng ấn hành, 2008. (Phiên âm Hán – Việt những bài thơ trích ở phần tác phẩm, xem trong sách này).
 • Nhiều tác giả, . Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn & Tạp chí Xưa và Nay cùng ấn hành, 2007.
 • Nguyễn 𝒬. Thắng & Nguyễn Bá Thế, . Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1992, tr. 637-638.
 • Nguyễn Thần Hiến: Người sáng lập “Khuyến Du học hội” Lưu trữ 2008-09-30 tại Wayback Machine


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nguyễn thần hiến

Quẳng gánh lo đi và vui sống- Phần 1 – Dịch giả Nguyễn Hiến Lê #quang_ganh_lo_di_va_vui_song

 • Tác giả: Nguồn Tri Thức
 • Ngày đăng: 2022-04-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang không tìm được niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày bởi:

  • Bạn là người bên ngoài sôi nổi nhưng bên trong lại lắm buồn phiền, lo âu

  • Cả ngày bạn vui vẻ, tươi cười với người thân, đồng bọn, với đồng nghiệp, với khách hàng nhưng đêm về bạn lại thấy mình cô quạnh, ganh ghét, hờn oán và tự dày vò bản thân.

  • Cuộc sống của các bạn có quá nhiều điều làm bạn phải hồi hộp, lo ngại. Con sâu ưu tư đang từng ngày gặm nhấm tâm hồn bạn. Thay vì những giấc ngủ ngon bạn lại phải trằn trọc, mất ngủ vì tư duy về những điều nhỏ nhặt nhất.

  Những kẻ thù vô hình đang tấn công bạn mỗi ngày, chúng bào mòn tâm hồn của các bạn. Bạn phải nhanh chóng ngăn chặn những kẻ thủ vô hình, những con sâu ưu tư bởi không sớm thì muộn thân thể bạn cũng sẽ héo mòn, bạn sẽ không đủ thể chất và trí não để đương đầu lại nó. Bạn sẽ sinh ra tính gắt gỏng, ngao ngán, đau tim, đau dạ dày, mất ăn mất ngủ và nặng hơn có thể mắc phải những chứng bệnh về thần kinh. Bạn lựa chọn tiêu diệt kẻ thù hay nằm yên để kẻ thù tấn công mình. Nếu bạn lựa chọn tranh đấu tới cùng với những kẻ thù vô hình chắc nịch dụng cụ mà bạn không thể không trang bị cho mình chính là “quẳng gánh lo đi và vui sống” của dale carnegie.quyển sách này trang bị cho bạn những dụng cụ trí não để chống lại kẻ thù và vui tươi để sống.
  Các bạn đang nghe Phần một: Những phương sách cơ bản để diệt lo
  quang_ganh_lo_di_va_vui_song nguyen_hien_le nguon_tri_thuc sach_hay sach_noi

Trường THPT Nguyễn Thần Hiến

 • Tác giả: nguyenthanhien.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5538 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường THPT Nguyễn Thần Hiến

Nguyễn Thần Hiến

 • Tác giả: www.foody.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Foody.vn là nơi chia sẻ và nhận xét vị trí, với hàng ngàn vị trí về ẩm thực, tiêu khiển cùng hàng ngàn phản hồi. Tham gia để chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng

Mua bán nhà đường Nguyễn Thần Hiến Quận 4 Giá Rẻ 04

 • Tác giả: thongkenhadat.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4760 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua bán nhà đường Nguyễn Thần Hiến giá tốt chính chủ, đủ diện tích. Giá nhà đường Nguyễn Thần Hiến, Quận 4 mới, giao dịch nhà có sổ hồng đầy đủ 04/2022

Bán nhà riêng tại đường Nguyễn Thần Hiến, quận 4

 • Tác giả: bannhasg.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6378 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bán nhà riêng tại đường Nguyễn Thần Hiến quận với các loại diện tích giá thành vị trí khác nhau Bán nhà riêng tại đường Nguyễn Thần Hiến quận chuyển nhượng mua bán nhà đất đầy đủ update nhất

Nguyễn Thần Hiến: Người sáng lập “Khuyến Du học hội”

 • Tác giả: tapchithethao.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khuyến Du học hội” hiểu nôm na là Quỹ khuyến học của trào lưu Đông Du. Những năm đầu thế kỷ XX, so với các sĩ phu yêu nước tiến bộ ở Việt Nam thì Nhật Bản

Đường Nguyễn Thần Hiến, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh

 • Tác giả: tinbds.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3514 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đường Nguyễn Thần Hiến, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã tp trực thuộc. Smartphone UBND, hình ảnh về…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law