Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn kỳ thú khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời thẳng hàng hoặc tương đối thẳng hàng với nhau. Nó khiến mặt trăng không thu được ánh sáng & trở nên “dần biến mất”. Trong năm 2021, được phán đoán là có nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra. Bao gồm nhật thực toàn phần, nguyệt thực “trăng máu”, mưa sao băng,… Hãy cùng tìm tòi cụ thể hơn về các hiện tượng thú vị này nhé!

1. Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Trước tiên để hiểu nguyệt thực là cái gì? Ta cần biết được mặt trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng, nó chỉ phản chiếu lại ánh sáng mặt trời. Giống như Trái Đất & các hành tinh khác trong hệ mặt trời, mặt trăng luôn phát sáng ở một nửa được đón sáng & tối ở nửa sót lại.

Theo định nghĩa nguyệt thực là gì vật lý 7, “Nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng ban đêm bị Trái Đất che khuất không nhận được ánh sáng Mặt Trời.”

Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên quay quanh Trái Đất, nó có quỹ đạo khoảng 29.5 ngày. Khi nó chuyển động trên quỹ đạo quanh Trái Đất, sự biến đổi địa điểm của mặt trăng đối với mặt trời khiến nó lần lượt trải qua các pha:

  • Trăng mới (trăng sóc)

  • Trăng lưỡi liềm đầu tháng (còn được gọi là trăng non)

  • Trăng bán nguyệt đầu tháng (hay trăng thượng huyền)

  • Trăng khuyết đầu tháng (hay trăng trương huyền tròn dần)

  • Trăng tròn, trăng khuyết cuối tháng (hay trăng trương huyền khuyết dần)

  • Trăng bán nguyệt cuối tháng (hay trăng hạ huyền)

  • Trăng lưỡi liềm cuối tháng (hay trăng tàn)

  • Cuối cùng là pha trăng tối (còn được gọi là không trăng)

Hiểu dễ dàng hơn, mặt trăng cũng như Trái Đất luôn được chiếu sáng 1 nửa bởi mặt trời. Người đứng trên Trái Đất tùy địa điểm có thể chứng kiến phần sáng của mặt trăng. Nhưng do quỹ đạo chuyển động của nó nên không phải khi nào người ở Trái Đất cũng nhìn hết được phần được chiếu sáng.

Hiện tượng nguyệt thực nghĩa là gì? Nguyệt thực hay thiên thực của mặt trăng, là hiện tượng khi trăng đi ngang qua phần đổ bóng của Trái Đất. Hay nói cách khác, nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời & Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc xấp xỉ thằng hàng với nhau.

Để điều này xảy ra, nguyệt thực chỉ có vào những ngày trăng tròn (ngày rằm). Vùng mà người trên Trái Đất hoàn toàn nhìn được 1 nửa trăng được chiếu sáng, trước khi nó dần mất tích.

Xem Thêm  Vành đai tiểu hành tinh: đặc điểm, sự hình thành và tầm quan trọng

Giờ đây, mặt trăng đi vào phần đổ bóng của Trái Đất khiến nó dần mất đi ánh sáng được chiếu bởi mặt trời. Từ đó hiện tượng này mới được dân gian gọi là “gấu ăn trăng”. Mặt trăng dần bị mất tích trên khung trời như bị cái gì đó nuốt chửng, sau này lại chầm chậm hiện ra.

hiện tượng nguyệt thực nghĩa là gì

2. Các kiểu nguyệt thực là gì?

Hiện tượng nguyệt thực được phân thành 3 dạng: Nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối. 

Nguyệt thực toàn phần hay nói một cách khác là trăng máu là gì? Đây là hiện tượng mà Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng xếp thẳng hàng, trăng đi vào vùng đổ bóng của Trái Đất. Giờ đây, do bị mất đi nguồn chiếu sáng nên ánh trăng mờ dần, chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc cam sẫm.

Vì sao trăng mất đi nguồn ánh sáng chiếu vào nhưng nó vẫn có màu đỏ sẫm?

Lý do là tia Mặt Trời trước khi tới được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất & bị khí quyển của Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ sót lại những tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua. Mặt trăng cho nên có màu đỏ hoặc cam sẫm, hiện tượng này diễn ra tối đa trong 104 phút. 

Nguyệt thực một phần hay bán nguyệt thực có nghĩa là gì? Cũng giống như nguyệt thực toàn phần, nhưng Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng chỉ nằm trên một đường gần thẳng. Khi đó ánh trăng sẽ bị mờ đi & ta thấy Mặt Trăng sẽ bị khuyết đi một phần. Phía có màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang bị che khuất trên mặt trăng chính là phần đổ bóng của Trái Đất.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra do Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối của Trái Đất. Giờ đây ánh trăng sẽ bị mờ dần rồi tối hẳn đi. Nguyệt thực nửa tối khó nhìn bằng mắt thường do bị ánh chói của Mặt Trời cắt giảm.

3. Sự khác nhau giữa nhật thực nguyệt thực là gì?

nhật thực và nguyệt thực là gì

Nhật thực & nguyệt thực là gì & khác nhau nơi đâu? Nhật thực là một hiện tượng thiên văn thú vị & còn hiếm có hơn cả nguyệt thực. Nó cũng xảy ra do sự xếp thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng của Mặt trời, Mặt trăng & Trái Đất. Khác là hiện thời, Mặt Trăng đi ngang qua đường thẳng giữa Mặt Trời & Trái Đất.

Xem Thêm  Siêu trăng là gì? Việt Nam sẽ đón siêu trăng vào thời điểm nào trong năm 2021? (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Bóng Mặt Trăng sẽ che đi tạo ra 1 vùng tối trên Mặt Đất. Người đứng trong vùng bị che tối này không nhìn được Mặt Trời được gọi là xảy ra Nhật thực.

Lý do nhật thực ngắn hơn nguyệt thực là gì? Do diện tích mặt trăng bé hơn Trái Đất nhiều lần, nên phần bóng nó chắn ánh sáng Mặt Trời đến Trái Đất là eo hẹp. Nên hiện tượng nhật thực xảy ra hiếm hơn & ngắn hơn nguyệt thực.

4. Những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xảy ra nửa đầu 2021

Bên cạnh Nguyệt thực là gì nhật thực là gì? Có rất nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú khác phán đoán diễn ra trong năm 2021, được mọi người quan tâm:

– Ngày 11/2/2021: Sao Kim, sao Mộc trùng tụ

Hai hành tinh lớn mà ta có thể chứng kiến trên khung trời Trái Đất là sao Mộc & sao Kim. Tại thời điểm rạng đông, người ta đã nhìn bằng mắt thường để thấy được hai người nổi tiếng này nằm san sát nhau. Khi nhìn test sang phía bên phải còn trông thấy cả sao Thổ.

– Ngày 9 & 10/3/2021: 4 hành tinh hội tụ

Một điều thú vị trên khung trời đêm ngày 9 & 10 tháng 3 năm nay. 3 hành tinh tụ lại hầu hết thẳng hàng trên khung trời & mặt trăng lưỡi liềm nằm gần đó. 

– Ngày 26/5/2021: Nguyệt thực toàn phần – “trăng máu”

Một trong những nguyên nhân keyword “nguyệt thực là gì” trở nên nóng hổi trên Google. Này là dự đoán từ các đài thiên văn cho thấy ngày 26/5 sẽ diễn ra nhật thực toàn phần hiếm hoi. Buổi lễ này thực tiễn đã xảy ra & trở nên nóng hổi, người dân viet nam cũng có thời cơ ngắm nhìn buổi lễ thiên văn này.

– Ngày 10/6/2021: Nhật thực vòng lửa

Khá đáng buồn khi không được ngắm nhìn tại viet nam. Nhật thực vòng lửa hay hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra ở phía Bắc từ Canada tới Nga.

5. Các buổi lễ thiên văn hot nhất nửa cuối năm 2021

– Ngày 12/7/2021: Sao Kim, Sao Hỏa trùng tụ

Sau thời điểm mặt trời lặn, hai tại sao Kim & Hỏa trông như “chạm vào nhau” trên khung trời đêm. Hôm đó mặt trăng khuyết & ánh sáng trắng của sao Kim ban đầu có thể lấn át sao Hỏa. Người ta có thể liên tưởng thú vị như sao Hòa bị “nuốt chửng” bởi sao Kim. Bên cạnh đó, sau đó ta có thể nhìn rõ cả hai người nổi tiếng này bằng mắt thường.

Xem Thêm  [ẢNH] Loại tên lửa sát thủ mà Su-35 mang theo khi áp sát "thần biển" P-8A Mỹ

– Ngày 12 & 13/8/2021: Mưa sao băng Perseid

Đây là kết quả khi Địa cầu di chuyển qua một “đám mây” mảnh vỡ từ sao chổi Swift-Tuttle. Lúc đạt đỉnh, nó có thể tạo nên tới 60 người nổi tiếng băng trong mỗi giờ.

nhật thực nguyệt thực là gì

– Ngày 18/8/2021: Sao Hỏa, Sao Thủy trùng tụ

Hiện tượng này có thể chứng kiến vào thời điểm mặt trời lặn, ánh sáng sao Thủy sẽ đặc sắc hơn đôi chút do được mặt trời chiếu sáng. Lựa chọn hoàn hảo để ngắm nhìn buổi lễ đó là đường chân mây phía Tây.

– Ngày 8/10/2021: Mưa sao băng Draconid

Cơn mưa sao băng đặc biệt được trông mong vì nó rất đơn giản phát hiện khi có vận tốc di chuyển chậm nhất trong các đợt sao băng gần đây. Với mật độ khoảng 10 -15 người nổi tiếng rơi mỗi giờ, người ở khắp bán cầu Bắc đều có thời cơ ngắm nhìn chúng.

– Ngày 19/11/2021: Nguyệt thực một phần

Thời dịp ngắm nhìn nguyệt thực cuối cùng trong năm 2021. Diễn ra trên khắp khung trời Bắc & Nam Mỹ, Úc,cùng các khu vực châu Âu & châu Á.

Dù rằng là hiện tượng nguyệt thực một phần nhưng thực chất, đến 95% Mặt trăng sẽ bị bóng tối của Địa cầu che phủ. Chính vì như vậy ở hạn cực điểm, Mặt trăng có thể xuất hiện như nguyệt thực toàn phần trong một khoảng thời gian ngắn, với màu cam hoặc đỏ.

– Ngày 4/12/2021: Nhật thực toàn phần

Buổi lễ hiếm có này đáng buồn sẽ diễn ra tại Nam Cực, cũng là buổi lễ thiên văn cuối cùng năm nay. Ở các khu vực phía Nam bán cầu như Chile, Argentina, Nam Phi & Úc có thời cơ thấy nhật thực một phần.

Trên đây là Nguyệt thực là gì? 6 buổi lễ thiên văn hot nhất nửa cuối 2021. Mong rằng nội dung đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị về vũ trụ, các hiện tượng thiên văn. Đừng quên đón chờ những màn “lễ hội biểu diễn của bầu trời” đầy cuốn hút trong thời gian tới nhé!

5

/

5

(

1

bầu chọn

)

By ads_law

Trả lời