Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn diễn ra trong vũ trụ mà nhân loại có thể xem xét được. Hiện tượng này luôn là điều khiến nhân loại vô cùng tò mò & đam mê, nhưng lại chẳng hiểu hiện tượng này xảy ra như vậy nào & nguyệt thực là gì? Hãy theo dõi nội dung sau đây của eccellio để được lời giải nhé!

I. Nguyệt thực là gì?

 • Nguyệt thực trong tiếng Anh là Lunar Eclipse xảy ra khi mặt trăng, địa cầu & mặt trời thẳng hàng. Trong lúc đó, ánh sáng từ mặt trời chiếu tới mặt trăng bị chặn lại bởi địa cầu ở giữa. Do ở phía sau, nên mặt trăng càng ngày càng tối, & thời điểm này là nguyệt thực.
 • Có đến tối đa ba lần nguyệt thực hoặc xảy ra ít nhất hai lần một năm. Khoảng thời gian hầu hết bằng nhau, chính vì vậy nếu bạn biết bao giờ nguyệt thực bây giờ sẽ xảy ra & bao giờ nó sẽ hiện ra, bạn sẽ đơn giản đoán được lần sau.

II. Nguyệt thực xảy ra thời điểm nào?

 • Trên thực tiễn, số lần nguyệt thực xảy ra mỗi năm có thể từ 0 đến 3. Lần cuối cùng có tổng cộng ba lần nguyệt thực xảy ra trong cùng một năm dương lịch là vào năm 1982. Hiện tượng nguyệt thực một phần xảy ra thường xuyên hơn.
 • Như đã đề cập trước đây, mặt trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng, chính vì vậy nếu mặt trăng trốn trong Địa cầu, tức là mặt trăng chẳng thể thu được ánh sáng từ mặt trời, thì hiện tượng nguyệt thực sẽ xảy ra.
 • Không những thế, hiện tượng tự nhiên này còn phải lệ thuộc vào địa điểm của mặt trăng so với giao điểm. Do Địa cầu chỉ có thể chắn một phần ánh sáng Mặt trời do sự chênh lệch lớn về kích cỡ nên nguyệt thực chỉ xảy ra khi mặt trăng đi ngang qua một số vùng bóng của Địa cầu & những ngày trăng tròn. Điều này giải thích cho thắc mắc vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm trăng tròn.
Xem Thêm  Nóng: Việt Nam lần đầu bắn thử tên lửa phòng không Spyder

III. Chu kỳ xảy ra nguyện thực là bao lâu?

 • Theo tìm hiểu tiên tiến nhất, có ít nhất bốn lần nguyệt thực xảy ra mỗi năm. Con số này có thể cao hơn tùy vào năm, nhưng không phải là tám lần một năm.
 • Đây là một hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ & đã được các nhà khoa học phát xuất hiện. Nếu bạn biết ngày & giờ của nguyệt thực, bạn có thể đoán được sự hiện ra của nguyệt thực.

IV. Phân loại nguyệt thực

1. Nguyệt thực toàn phần

 • Nguyệt thực toàn phần hay còn được gọi với tên gọi ấn tượng là trăng máu. Hiện tượng thiên nhiên này được người dân trên toàn thị trường quốc tế đợi mong với vẻ tuyệt đẹp vời & hoàn hảo của nó.
 • Khi mặt trăng đi vào vùng tối của địa cầu (umbra), hiện tượng nguyệt thực màu đỏ xảy ra. Bây giờ, bạn có thể đơn giản nhận ra khúc xạ của bóng địa cầu có màu đỏ hồng & cam đậm, đúng như cái tên Mặt trăng máu. Nếu nó lặp lại thường xuyên, thời gian tối đa để xảy ra nguyệt thực toàn phần là 104 phút.

2. Nguyệt thực một phần

 • Khi mặt trời, mặt trăng & địa cầu hầu hết nằm trên một đường thẳng, nhật thực một phần hiện ra. Bởi vì mặt trăng bị che khuất một phần, ánh trăng mất hút, & bóng đất màu đỏ sẫm hoặc đen bao quanh mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần thường xảy ra trước & sau khoảng thời gian nguyệt thực toàn phần xảy ra. Thời gian xảy ra nguyệt thực một phần là khoảng 6 giờ.
Xem Thêm  Răn đe và tranh hùng. Vũ hội chết chóc có tên Bal-E

3. Nguyệt thực nửa tối

 • Khi mặt trăng đi ngang qua vùng nửa tối của Địa cầu, hiện tượng nguyệt thực nửa tối hiện ra, vì vậy ánh sáng của mặt trăng sẽ tối hơn.
 • Đây được xem như là một hiện tượng rất khó xem xét còn nếu không có các công cụ thiên văn.

V. Sự khác nhau giữa nhật thực & nguyệt thực

 • Điều tương đương cũng xảy ra khi Địa cầu, mặt trời & mặt trăng thẳng hàng. Nhưng khi mặt trăng ở giữa, nguyệt thực tạo thành bóng tối & nửa bóng tối trên mặt phẳng địa cầu, theo đó ánh sáng từ mặt trời chiếu tới địa cầu bị mặt trăng chặn lại.
 • Khi nói đến nguyệt thực, địa cầu nằm giữa hai hành tinh. Mặt khác, mặt trăng có một vùng hoàn toàn & một vùng nửa tối.


                    Video miêu tả lại hiện tượng nguyệt thực nửa tối

VI. Hiện tượng nguyệt thực có xảy ra vào năm 2021?

 • Ở Đông Nam Á, trong đó có VN, bạn sẽ có thời cơ ngắm nhìn hiện tượng “trăng máu” trong nguyệt thực toàn phần vào ngày 26 tháng 5. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời, địa cầu & mặt trăng thẳng hàng, & bóng của địa cầu bao phủ toàn thể mặt phẳng của mặt trăng.
 • Khi ánh sáng tắt hoàn toàn, ánh sáng mặt trời chiếu sáng bầu khí quyển của Địa cầu bị uốn cong (khúc xạ), để lại ánh sáng màu đỏ trên mặt phẳng mặt trăng. Lần này nó được gọi là “trăng máu” vì nó chuyển từ màu xám đen sang màu cam đỏ.
 • Đặc biệt, hiện tượng nhật thực toàn phần này được gọi là “siêu trăng” vì mặt trăng to hơn & sáng hơn bình bình do trùng với thời điểm gần Địa cầu nhất.
 • Nguyệt thực toàn phần hiện ra vào ngày 19 tháng 11. Dù rằng là nguyệt thực toàn phần nhưng có tới 95% mặt trăng bị bóng tối của địa cầu che phủ.
Xem Thêm  Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô (Thiên đô chiếu)

Trên đây là một số thông tin về nguyệt thực là gì? Mong rằng nội dung sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyệt thực. Hãy theo dõi các nội dung kế tiếp của chúng tôi tại chuyên đề khoa học nhé!

By ads_law

Trả lời