Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn thú vị, được nhiều người đợi mong nhất trong năm. Để có thêm nhiều thông tin hữu dụng về hiện tượng nhật thực này, quý bạn hãy theo dõi bài viết thông tin được chia sẻ trong nội dung dưới đây của chúng tôi.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Trước khi giải đáp định nghĩa nguyệt thực là gì tất cả chúng ta cần phải thấu hiểu là Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng như tất cả chúng ta thấy mà nó chỉ phản lại ánh sáng của Mặt Trời khi chiếu vào. & hiện tượng Mặt Trăng, Mặt Trời & Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc xấp xỉ thằng hàng với nhau được gọi là nguyệt thực. Bây giờ, Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất hay nói một cách khác, Mặt Trăng không thu được ánh sáng từ Mặt Trời & được gọi là hiện tượng nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực còn lệ thuộc vào địa điểm của Mặt Trăng đối với các nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa, do Trái Đất chỉ nằm được một phần ánh sáng Mặt Trời bởi kích thước chênh lệch nên chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua một số vùng của bóng Trái Đất & những ngày trăng tròn.

>>> Nội dung đọc qua: Nhật thực là gì, những thời điểm nhật thực xảy ra trong năm

Phân loại nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực được chia thành các loại sau đây:

Xem Thêm  Những hiện tượng Vật Lý trên bầu trời: Phần 4: hiện tượng nguyệt thực

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần còn tồn tại cái tên khác là mặt trăng máu. Đây là hiện tượng thiên văn được mọi người đợi mong nhất trong năm bởi vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Bây giờ, bạn có thể chứng kiến được khúc xạ của bóng Trái Đất với màu đỏ hồng & cam sẫm. Vậy nên, chúng được mọi người ví von là mặt trăng máu.

Nguyệt thực nửa tối

nguyệt thực là gì

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối của Trái Đất khiến cho ánh sáng mờ & tối đi. Đây là hiện tượng khó có thể xem xét bằng mắt thường còn nếu như không có sự phụ trợ từ các thiết bị xem xét thiên văn.

Nguyệt thực một phần

Khi Mặt Trăng, Trái Đất & Mặt Trời nằm trên một đường gần thẳng hàng thì hiện tượng này sẽ xảy ra. Bây giờ, Mặt Trăng bị che khuất một phần, ánh sáng sẽ bị mờ & có thể thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc đỏ sẫm đang che Mặt Trăng. Trong quá tình hiện ra nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần sẽ xảy ra trước & sau nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực xảy ra lúc nào?

Sự che khuất của Mặt Trăng xảy ra thì Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng sẽ phải thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng vào ngày trăng tròn. Nói cách khác, nguyệt thực sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng tối của Trái Đất. Tất cả chúng ta có thể chứng kiến từ bất kỳ nơi nào có Mặt Trăng mọc trước khi bị che khuất.

Xem Thêm  Bị Mỹ bỏ rơi cách đây 20 năm, Bắc Kinh đáp trả Washington bằng CSS 2021: Động cơ thâm sâu ngày càng lộ rõ!

Khác với nhật thực, nhân loại có thể xem xét nguyệt thực bằng mắt thường một cách đơn giản bởi hình ảnh nguyệt thực sẽ mờ hơn đối với hình ảnh mặt trăng đầy đủ. Hiện tượng này kéo dài trong vài giờ, đủ để ta có thể ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên một cách mãn nhãn nhất.

nguyet thuc xay ra khi nao

Chu kỳ nguyệt thực là bao lâu?

Theo một thăm dò tiên tiến nhất thì năm nào cũng sẽ có tối thiểu là 4 lần nhật thực & nguyệt thực xảy ra. Con số này có thể nhiều hơn, tùy vào vào từng năm nhưng lại chẳng thể có 8 lần/năm. Đây là hiện tượng tự nhiên của vũ trụ, đang được các nhà khoa học tìm tòi. Nếu như bạn hiểu rằng ngày & thời gian của các thiên thực thì bạn có thể đoán được sự hiện ra của các nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực có hiện ra trong năm 2021 không?

Năm 2021 được xem như là năm có nhiều hiện tượng thiên văn diễn ra nhiều nhất trong đó chẳng thể không nhắc tới hiện tượng nguyệt thực. Rõ ràng:

Khu vực Đông Nam Á trong đó có viet nam sẽ có thời cơ ngắm nhìn hiện tượng “trăng máu” bởi nguyệt thực toàn phần vào ngày 26/5. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng thẳng hàng, sao cho bóng của Trái Đất che phủ toàn thể mặt phẳng của Mặt Trăng.

Xem Thêm  Sơ lược về du hành vũ trụ: Triết lý đằng sau nó

Khi ánh sáng diễn ra pha toàn phần, ánh sáng Mặt Trời khi chiếu qua khí quyển của Trái Đất sẽ bị bẻ cong (khúc xạ) & để lại ánh sáng màu đỏ trên mặt phẳng Mặt Trăng. Bây giờ nó sẽ chuyển từ màu xám đậm sang màu cam đỏ nên được gọi là “trăng máu”.

Đặc biệt, lần nguyên thực toàn phần này sẽ tùng với lúc Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất nên được gọi là “siêu trăng” vì Mặt Trăng sẽ to & sáng hơn thông thường.

nguyệt thục một phần

Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra vào ngày 19/11. Mặc dầu là nguyệt thực toàn phần nhưng có đến 95% Mặt Trăng sẽ bị bóng tối của Trái Đất bao phủ. Vì ở pha cực đại nên Mặt Trăng có thể xuất hiện như nguyệt thực toàn phần nhưng trong một thời gian ngắn với màu đỏ hoặc cam.

>>> Nội dung đọc qua: Sóng điện từ là gì| Định nghĩa, đặc tính & vận dụng

Với các thông tin cụ thể trên đây về hiện tượng nguyệt thực ao ước sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn là người yêu thích thiên văn học thì hãy cập nhật ngay các bài viết thông tin hữu dụng trên trang web ruaxetudong.org để không bỏ lỡ bất kỳ hiện tượng thiên văn trong năm 2021 nhé.

5

/

5

(

2

bầu chọn

)

By ads_law

Trả lời