Những hiện tượng thiên văn xảy ra luôn làm cho nhân loại có sự tò mò, đam mê. Nó làm cho toàn bộ mọi người đều mong chờ có thể ngắm nhìn một lần trong đời. Nguyệt thực luôn là hiện tượng khiến nhiều người đam mê mong muốn tìm tòi nhất. Vậy nguyệt thực là gì? Trong năm có bao nhiêu lần nguyệt thực xảy ra?

Nguyệt thực là gì?

Trước hết, trước khi đi vào lý giải cho thắc mắc nguyệt thực là gì? Mọi người cần phải hiểu, bản thân Mặt Trăng chẳng thể tự mình phát ra ánh sáng như những gì tất cả chúng ta đang thấy. Trên thực tiễn, nó chỉ đang phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời mà thôi. 

Nguyệt thực hiện ra khi 3 hành tinh Trái Đất, Mặt Trăng & Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng. Cũng có khả năng chúng xấp xỉ gần thẳng hàng nên được gọi là nguyệt thực. Sẽ nhiều người khúc mắc rằng trong tiếng Anh & khoa học hiện tượng nguyệt thực nghĩa là gì? Nó được gọi hết sức ngắn gọn là eclipse hay eclipse of moon. 

Có những kiểu nguyệt thực nào?

Giới thiên văn ghi thu được rằng, toàn cầu hiện tại tồn tại ba kiểu nguyệt thực. Đó chính là: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần & nguyệt thực nửa tối. 

Nguyệt thực toàn phần là gì?

Nguyệt thực toàn phần là gì? Hiện tượng này còn được gọi với tên gọi đầy ấn tượng là mặt trăng máu. Hiện tượng tự nhiên đầy độc đáo này được mọi người trên toàn cầu đợi mong. Bởi khi hiện ra nó luôn đưa bề ngoài đầy diễm lệ & hoàn hảo hơn rất nhiều.  

Mỗi khi Mặt trăng đi vào khoảng khu vực tối trên Trái Đất, nguyệt thực đỏ sẽ xảy ra. Thời điểm này sẽ mang đến cho nhân loại thấy được khúc xạ ở phần bóng Trái Đất. Khi đó sẽ có 2 màu đỏ hồng & cam sẫm trên nền mặt trăng đúng như tên gọi ví von mặt trăng máu. Thời gian để nguyệt thực toàn phần diễn ra sẽ chỉ được tối đa là 104 phút mà thôi. Hiển nhiên cũng sẽ có khả năng tái diễn trong vài trường hợp. 

hiện tượng nguyệt thực nghĩa là gì

Một năm nguyệt thực có khả năng rơi vào vào từ 1 đến 3 lần. Vào năm 1982, đã ghi nhận có 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra. Nhưng này là lần cuối cùng hiện tượng này xảy ra nhiều đến như thế trong một năm dương lịch. Còn những dạng nguyệt thực khác thì hiện ra thường xuyên hơn nhiều. 

Nguyệt thực một phần

Nhiều người đã nhìn thấy nhưng lại không biết cái tên khoa học của nguyệt thực một phần là gì? Hiện tượng sẽ xảy ra khi Mặt trời, Trái Đất & Mặt Trăng cùng nằm trên trục thẳng hàng. Khi đó hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ hiện ra trên khung trời. 

Mặt trăng sẽ bị che khuất một phần nào đó còn ánh trăng dần bị mờ đi. Phần sót lại sẽ bị bóng của Trái Đất có màu đen hoặc đỏ sẫm bao trùm lấy. Thường thì nguyệt thực một phần sẽ xảy ra ở trước hoặc sau tiến trình nguyệt thực toàn phần hiện ra. Thời gian để xảy ra nguyệt thực một phần trong khoảng 6 giờ mà thôi. 

Xem Thêm  Vì sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam?

Nguyệt thực nửa tối

Sau thời điểm hiểu nguyệt thực là gì? Sẽ có thêm nhiều động lực để người ta khám phá những dạng của nó. Vậy nửa tối của nguyệt thực có nghĩa là gì? 

nguyệt thực nửa tối là gì

Hiện tượng này sẽ hiện ra khi mặt trăng đi ngang qua vùng nửa tối tại Trái Đất. Từ lúc ấy sẽ làm cho ánh sáng dần mờ đi & tối hẳn. Nguyệt thực nửa tối này được nhìn nhận là hiện tượng khó xem xét nhất. Mong muốn ngắm nhìn nó phải cần đến thiết bị xem xét thiên văn mới có thể nhìn rõ mọi thứ. 

Những thắc mắc liên quan đến nguyệt thực

Khi nguyệt thực hiện ra sẽ đưa theo những hình ảnh đẹp đẽ. & tất nhiên nó cũng khiến nhiều người tò thêm về những vấn đề xoay quanh nguyệt thực là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người lý giải những vấn đề xoay quanh hiện tượng này. 

Nguyệt thực xảy ra lúc nào?

Những tổng hợp về thiên văn đã nêu ra rằng: nguyệt thực hiện ra trong khoảnh 5000 năm trở lại đây. Tức là từ những năm 2000 TCN cho đến những năm 3000 sau Công nguyên. Theo tính toán thì nó đã hiện ra tổng cộng 7718 lần nguyệt thực trên Trái Đất. 

Như đã nói ở trên Mặt Trăng không có khả năng tự mình phát sáng. Vậy nên khi Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất ánh sáng từ Mặt Trời. Nó sẽ không thu được ánh sáng nữa kéo theo hiện tượng nguyệt thực xảy ra. 

nguyệt thực có nghĩa là gì

Không dừng lại ở đó, hiện tượng siêu nhiên này còn liên quan đến địa điểm Mặt Trăng so với nút quỹ đạo. Không những thế Trái Đất sẽ chỉ che đậy được một phần nào ánh sáng Mặt Trời mà thôi. Bởi sự chênh lệch giữa hai hành tinh này khá lớn nên nguyệt thực sẽ chỉ diễn ra tại một số được xem như là khu vực bóng trên Trái Đất. Cũng có khi hiện ra vào những ngày trăng tròn mà thôi. Chính những điều này sẽ lý giải được nguyên nhân nguyệt thực dễ hiện ra vào đêm trăng rằm. 

Vì sao nguyệt thực mặt trăng lại có màu đỏ?

Từ xa xưa, khi khoa học chưa lớn mạnh & văn hóa con người còn cổ lỗ sĩ. Hiện tượng nguyệt thực xảy ra, mặt trời chuyển sang màu đỏ sẽ khiến người ta lo ngại. Người thượng cổ thường nghĩ đây là điềm báo mà thần linh báo trước. Thực tiễn vì sao mặt trăng lại không bị tối hoàn toàn mà chuyển sang màu đỏ khi nguyệt thực xảy ra? 

Vậy nguyệt thực là gì? Các nhà khoa học đã lý giải được rằng, hiện tượng này do ánh sáng Mặt trời đã đi vòng qua Trái Đất mới có thể phản chiếu đến mặt trăng. Trong tiến trình “lượn” qua bầu khí quyển Trái Đất, phần ánh sáng đã bị lọc đi khói bụi & không khí. 

Xem Thêm  Truyền Hình Vệ Tinh Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Dth Hỏi Đáp Về Sản Phẩm Và Dịch Vụ Tại Thegioididong

nguyệt thực trăng máu là gì

Bản chất ánh sáng có những bước sóng ngắn đã bị lọc đi để lại chỉ là ánh sáng chứa bước sóng dài lên đến mặt trăng. & ánh sáng đưa bước sóng dài có màu đỏ. Thành ra khi nguyệt thực toàn phần xảy ra Mặt Trăng đổi sang màu đỏ. 

không dừng lại ở đó những dị thường từ Trái Đất cũng khiến mặt trăng có màu đỏ hơn bình bình. Đấy là khi núi lửa có hiện tượng phun trào giải phóng lượng lớn bụi ra bên ngoài bầu khí quyển. Mọi ánh sáng mạnh hơn lọc ra từ bầu khí quyển của Trái Đất sẽ khiến cho màu đỏ trên mặt trăng thêm đậm hơn. 

Khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khiến Mặt Trăng nằm gần đường chân mây có một kích cỡ hình ảnh to hơn nhiều. Nó là ảo giác do mắt người khi so sánh các vật nhỏ với Mặt Trăng. Những lùm cây, tòa nhà hay dãy núi cao cũng khiến người ta cảm nghĩ Mặt Trăng to hơn bình bình. 

Nguyệt thực & nhật thực khác nhau như vậy nào?

Trước hết, trước khi đi vào so sánh cần phải hiểu nhật thực là gì? Nhật thực sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua giữa Trái Đất & Mặt Trời sẽ có. Khi ấy xem xét từ Trái Đất sẽ thấy Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hoặc một phần Mặt Trời. 

nhật thực nguyệt thực là gì

Cũng tương tự với nguyệt thực thì hiện tượng nhật thực xảy ra khi 3 hành tinh Trái Đất, Mặt trăng, Mặt trời cùng nằm trên đường thẳng. Cũng có thể nằm gần thằng & sự thẳng hàng được giới thiên văn gọi là syzygy. & nó chỉ hiện ra trong một kỳ trăng mới mà thôi. Như thế mọi người đã hiểu nhật thực & nguyệt thực là gì? Sau đây tất cả chúng ta sẽ đi vào nhận xét sự khác nhau căn bản giữa hai hiện tượng này. 

Nhật thực 

Nguyệt thực 

Thường xuất hiện ra vào thời điểm ban ngày mà thôi

Chỉ hiện ra khi đêm xuống & trăng lên

Hiện giờ mặt trăng đã che lấp đi mặt trời 

Do Địa cầu che đi mặt trời

Theo dõi được bằng mắt thường khi hiện tượng xảy ra 

Không đơn giản chứng kiến bằng mắt thường. Cần đến những thiết bị trợ giúp, bảo vệ. Bởi bức xạ tác động của Mặt trời quá mạnh dễ gây tác động đến mắt. 

Một năm có bao nhiêu lần nguyệt thực xảy ra

Lời giải: Nguyệt thực là gì? Chủ yếu một năm thường sẽ xảy ra khoảng 4 lần nguyệt thực. Nó là con số tối thiểu trong vòng một năm trở lại. 

nguyệt thực là gì

Phải tuân thủ điều kiện 2 trong số 4 lần nguyệt thực cần phải có nhật thực & trái lại. Cũng có trường hợp một năm xảy ra 7 lần cả nguyệt thực & nhật thực. Không những thế, nó sẽ là 5 lần nhật thực, 2 lần nguyệt thực hoặc trái lại.

Xem Thêm  Câu Hỏi Thường Gặp

Thành ra, theo tính toán mà NASA đề ra thì sẽ có tối thiểu 2 & tối đa là 5 lần những hiện tượng này xảy ra. Ngoài con số này thì cũng ghi nhận không có hơn 2 lần nguyệt thực toàn phần diễn ra. 

Những lần hiện ra nguyệt thực trong thời gian gần đây  

Thời gian gần đây, những hiện tượng thiên văn học đầy thú vị thường xuyên xảy ra. Chính vì thế nguyệt thực được nhiều người quan tâm hơn cả. Bên cạnh nguyệt thực là gì? Mong muốn mọi người hiểu hơn về chu kỳ hiện ra của nó. Ngay giờ đây sẽ điểm qua những lần hiện ra nguyệt thực gần nhất. 

Hiện tượng hiếm ngày 28/9/2015

Nguyệt thực xảy ra vào năm 2015 được giới thiên văn nhận xét thuộc loại siêu hiếm. Không phải mọi người ai cũng có thời cơ ngắm nhìn nó. Khi các bài báo nói đến hiện tượng siêu hiếm này. Thời điểm đó trên toàn cầu có đến 2 tỷ người có thời cơ nhìn thấy hiện tượng “siêu trăng”. Nó còn được phối hợp cùng nguyệt thực toàn phần. 

nguyệt thực toàn phần là gì

Hiện tượng siêu trăng chỉ hiện ra khi Mặt Trăng tròn tại đúng thời nơi đến gần với Trái Đất nhất. Lúc đó, Mặt trăng hình như lớn hơn & sáng hơn trên khung trời. 

Nguyệt thực 2017

Trên thực tiễn, năm 2017 hiện ra nguyệt thực nửa tối vào ngày 10 đến ngày 11/2. Không những thế, hiện tượng hiếm gặp này chỉ xem xét được tại khung trời châu Âu, châu Á, châu Phi & một phần khu vực Bắc Mỹ mà thôi. 

Nguyệt thực toàn phần 2018

Nguyệt thực khi xảy ra vào ngày 28/7 được xem như là nguyệt thực dài nhất tại thế kỳ 21 này. Hiện tượng này đã kéo dài trong một khoảng thời gian 5 tiếng. Nó xuất phát từ 0 giờ 14 phút cho đến 6 giờ 28 phút của ngày 28/7. Theo ghi nhận thì nguyệt thực toàn phần hiện ra từ 2 giờ 30 phút cho đến 4 giờ 13 phút cùng ngày. 

viet nam hiện ra nguyệt thực năm 2019

Theo như ghi nhận thì nguyệt thực một phần lần đó sẽ hiện diện ở hầu khắp khu vực trên toàn cầu. Tại châu Á sẽ diễn ra tại vùng trọng điểm có cả Ấn Độ & viet nam nữa. 

siêu trăng 2019

Nguyệt thực đó đã diễn ra vào ngày 17/7/2019 với độ che phủ đến mức cực đại. Đường kính đo được lên đến 0,653 có nghĩa là thời điểm cực đại đường tính tối đa chiếm 65.3%.

Trong khuôn khổ nội dung đã đáp án được khúc mắc: “Nguyệt thực là gì?”. Ngoài ra còn tồn tại những vấn đề liên quan đến nguyệt thực mà ít người biết tới. Ao ước với những thông tin trên đây, mọi người đã có cho mình những hiểu biết có ích về hiện tượng thiên văn này.

By ads_law

Trả lời