Nguyệt thực là gì? Sự khác nhau giữa nguyệt thực & nhật thực

Nhận xét nội dung

Nhận xét nội dung

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn kỳ thú của vũ trụ mà loài người có thể xem xét được từ Trái Đất. Vậy nguyệt thực là gì? Bao giờ xảy ra nguyệt thực? Sự khác nhau giữa nguyệt thực & nhật thức là gì? Những thông tin chia sẻ trong nội dung dưới đây của thegioimay.org sẽ giúp bạn am hiểu hơn về hiện tượng này nhé!

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra bao giờ? 

Nguyệt thực hiện ra từ rất lâu & có khá nhiều huyền thoại khác nhau để giải thích về hiện tượng nguyệt thực. Với người Ai Cập cổ xưa, họ cho là nguyệt thực hiện ra là do mặt trăng bị một con lợn nái đồ sộ nuốt chửng trong thời gian ngắn. Một số nền văn hóa khác xem nguyệt thực là việc mặt trăng bị các động vật khác nuốt chửng. Điền dường như người Maya truyền thống cho là mặt trăng bị nuốt chửng bởi con báo đốm Mỹ. Người Trung Quốc xưa cho là nó bị con cóc ba chân “ăn mất”. Ở Viet Nam, tất cả chúng ta cũng có một huyền thoại về nguyệt thực nối liền với sự tích “Gấu ăn mặt trăng”. 

Ngoài ra, đó chỉ là những huyền thoại do loài người sáng kiến & tưởng tượng ra. Thực tiễn, nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn học, xảy ra khi mặt tăng đi vào hình chóp bóng của địa cầu & nằm ở phía đối mặt với mặt trời. 

hien-tuong-nguyet-thuc-la-gi

Mặt trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng được mà tất cả chúng ta chứng kiến mặt trăng là do nó phản xạ lại ánh sáng của mặt trời chiếu tới từ mặt phẳng. Chính vì vậy, nguyệt thực sẽ hiện ra khi mặt trăng – địa cầu – mặt trời nằm thẳng hàng nhau hoặc xấp xỉ thẳng hàng nhau & địa cầu nằm ở giữa. Khi đó, mặt trăng bị địa cầu che khuất nên chẳng thể thu được ánh sáng từ mặt trời để phản xạ lại. Chiếu theo quỹ đạo chuyển dịch của mặt trăng, nguyệt thực chỉ xảy ra vào những ngày trăng tròn, hay có cách gọi khác là trăng rằm Âm lịch.  Đó cũng là nguyên nhân giải thích tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm. 

Xem Thêm  ĐỊA TRẠCH LÂM

Mỗi năm sẽ có tối thiểu là hai lần nguyệt thực & hai lần nguyệt thực. Tùy theo từng năm, con số này có thể to hơn nhưng không lúc nào vượt quá 8 lần/ năm.

>>> Nội dung đọc qua: Trọng tải là gì? Mối quan hệ giữa trọng tải & trọng lượng

Các loại nguyệt thực

Nguyệt thực được chia làm 3 loại chính là: toàn phần, một phần & nửa tối. 

Nguyệt thực toàn phần

Đây là hiện tượng được nhiều người trông chờ bởi nó có một vẻ đẹp hoàn hảo & sức hút đặc biệt. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng tối của địa cầu. Khi đó, mặt trăng – địa cầu – mặt trời cùng nằm trên một thường thẳng & mặt trăng bị địa cầu che lấp hoàn toàn. 

Khi nguyệt thực xảy ra, chỉ có các tia có bước sóng dài như tia màu đỏ của mặt trời mới có thể chiếu được tới mặt trăng. Còn những tia có bước sóng ngắn chẳng thể chiếu được đến do sự tán xạ Rayleigh. Vì vậy, mặt trăng chỉ có thể phản xạ lại ánh sáng đỏ này. Khi xem xét từ mặt đất, ta thấy mặt trăng có màu tối đỏ, gọi là hiện tượng nguyệt thực đỏ, hay chính là hiện tượng trăng má.u. 

Nguyệt thực toàn phần diễn ra trong thời gian tối đa là 104 phút (trường hợp này thường hay tái diễn lại). 

Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trời – địa cầu – mặt trăng cùng nằm trên một đường gần thẳng. Hiện giờ, mặt trăng đã bị địa cầu che khuất một phần, ánh trăng mờ hẳn đi & có thể thấy được bóng màu đỏ sẫm hoặc màu đen của địa cầu đang che mặt trăng. 

Nguyệt thực một phần thường xảy ra trước & sau khoảng thời gian nguyệt thực toàn phần hiện ra & kéo dài trong khoảng 6 giờ. 

nguyet-thuc-mot-phan

Nguyệt thực nửa tối

Xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng nửa tối của địa cầu. Khi đó ánh sáng của mặt trăng sẽ mờ & tối. Nguyệt thực nửa tối rất khó để xem xét còn nếu không có sự trợ giúp của các thiết bị xem xét thiên văn. 

Xem Thêm  Myanmar sẽ phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2021

Sự khác nhau giữa hiện tượng nhật thực & nguyệt thực là gì?

 

Thời gian hiện ra

Nhật thực & nguyệt thực đều là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú của vũ trụ. Cả hai hiện tượng này đều xảy ra khi mặt trăng, mặt trời & địa cầu cùng nằm trên một đường thẳng. Ngoài ra, địa điểm của mặt trời, mặt trăng & địa cầu trong hai hiện tượng trên có sự độc đáo. Rõ ràng và cụ thể như sau: 

  • Nhật thực xảy ra khi mặt trời, mặt trăng & địa cầu cùng nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng hàng nhau. Hiện giờ, mặt trăng sẽ nằm giữa mặt trời & địa cầu nên mặt trăng bị phủ một phần hoặc toàn thể ánh sáng mặt trời chiếu lên địa cầu. Từ đó, kéo theo hiện tượng “trời tối giữa ban ngày”, hay là nhật thực. 

  • Nguyệt thực lại xảy khi địa cầu, mặt trời & mặt trăng cùng nằm trên một đường thẳng & địa cầu nằm ở giữa. Mặt trăng chỉ phản xạ lại ánh sáng mặt trời mà không có khả năng tự phát sáng. Chính vì vậy, khi địa cầu nằm ở giữa đã che khuất toàn thể ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt trăng. Từ đó, hiện tượng nguyệt thực hiện ra. 

su-khac-nhau-giua-hien-tuong-nhat-thuc-va-nguyet-thuc

Cách phân loại

Tùy vào vào địa điểm của mặt trăng, mặt trời & địa cầu mà nguyệt thực & nhật thực được chia thành nhiều loại khác nhau. Rõ ràng và cụ thể như sau: 

Nhật thực được chia thành: 

  • Nhật thực toàn phần: Xảy ra khi mặt trời, mặt trăng, địa cầu cùng nằm thẳng hàng trên một đường thẳng. Mặt trăng ở rất gần địa cầu nên nó che phủ toàn diện mạo trời. 

  • Nhật thực một phần: Xảy ra khi mặt trời, mặt trăng, địa cầu không hoàn toàn nằm thẳng hàng trên một đường thẳng. Khi đó, mặt trăng chỉ có thể che khuất một phần của mặt trời. 

  • Nhật thực hình khuyên: Xảy ra khi mặt trời, mặt trăng, địa cầu cùng nằm trên một đường thẳng nhưng do mặt trăng ở địa điểm khá xa đối với địa cầu nên nó không có khả năng che hết toàn diện mạo trời mà chỉ tạo nên một chấm tròn màu đen ở giữa. 

Nguyệt thực cũng được chia thành 3 loại là: Toàn phần, một phần & nửa tối. Bài viết rõ ràng và cụ thể của từng loại nguyệt thực chúng tôi đã chia sẻ rất rõ ở phần “Các loại nguyệt thực”.

Số lần hiện ra

Nhật thực thường xảy ra ít đặc biệt là 2 lần & tối đa là 5 lần trong một năm. Trong lúc đó, nguyệt thực chỉ xảy ra khoảng từ 1 – 2 lần/ năm. Trong vòng 5 năm sẽ có 1 năm không hiện ra nguyệt thực. Lịch sử thiên văn học ghi nhận chưa năm nào xảy ra 8 lần nguyệt thực & nhật thực. 

Hơn nữa, nguyệt thực thường ít hiện ra hơn nhưng có thể đơn giản xem xét được bằng mắt thường bởi hình ảnh nguyệt thực thường mờ hơn nhiều đối với hình ảnh thực của mặt trăng. Chính vì vậy, tất cả chúng ta có thể nhìn nguyệt thực mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ công cụ thiên văn nào. Ngoài ra, nguyệt thực thường kéo dài trong vài giờ nên đủ thời gian để tất cả chúng ta có thể ngắm nhìn trọn vẻ đẹp của nó. Trong lúc đó, nhật thực chỉ kéo dài trong vài phút. 

>>> Nội dung đọc qua: Khối lượng riêng là gì? nhà cung cấp, phương thức tính khối lượng riêng

Một số hình ảnh về nguyệt thực

sieu-nguyet-thuc-28-09-2015
hinh-anh-nguyet-thuc-ngay-7-thang-8-nam-2017
nguyệt thực

Ao ước với những chia sẻ trên sẽ giúp độc giả am hiểu hiện tượng nguyệt thực là gì, sự khác nhau giữa nguyệt thực & nhật thực. Nếu bạn có thông tin chia sẻ thêm về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, hãy để lại thông tin bằng cách bình luận vào dưới bài nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón những tri thức mới từ bạn đọc để hoàn thành thêm cho nội dung!

By ads_law

Trả lời