Hiện tượng nguyệt thực được nhắc đến khá nhiều & chắc hẳn nó không còn quá xa lạ so với các bạn. Không những thế, vẫn còn tương đối nhiều người chưa thấu hiểu nguyệt thực là gì? Do vậy, camnangdienmay sẽ cùng các bạn khám phá cụ thể về hiện tượng này trong nội dung sau đây.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng di chuyển vào khu vực hình chóp bóng của Trái Đất. Điều này xảy ra khi địa điểm của Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng. Thời điểm xảy ra nguyệt thực thì Trái Đất sẽ nằm giữa 2 hành tinh sót lại.

Bạn đang xem: tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào ngày rằm

Hình ảnh minh họa giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì?

Tất cả chúng ta có thể giải thích hiện tượng nguyệt thực như sau:

Điều trước nhất ta cần biết là Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng. Tất cả chúng ta có thể chứng kiến Mặt Trăng là do nó phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời.

Không những thế, tại thời điểm địa điểm của Mặt Trăng, Trái Đất & Mặt Trời thẳng hàng thì ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất chặn lại. Hiện thời, Mặt Trăng bị khuất sau bóng của Trái Đất nên nó không thu được ánh sáng từ Mặt Trời & bị tối đen dần. Hiện tượng này có cái tên là nguyệt thực.

Xem Thêm  Nếu hố đen hút được đủ thứ vật chất kể cả ánh sáng, tại sao nó không to lên và nuốt chửng mọi thứ?

Lời giải tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào ngày rằm?

Hiện tượng nguyệt thực lệ thuộc vào địa điểm của Mặt Trăng đối với các nút quỹ đạo của nó. Thêm vào đó, Trái Đất chỉ chắn được một phần ánh sáng từ Mặt Trời do kích thước có sự chênh lệch. Do vậy, hiện tượng nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua các vùng của bóng Trái Đất & những ngày trăng tròn.

Lý giải tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm?

Tìm hiểu thêm: Tại sao phải tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2, nếu chậm tiêm phải làm sao?

Vì vậy, nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm là vì thời điểm này Mặt Trời, Mặt Trăng & Địa cầu mới có thể nằm trên cùng một đường thẳng. Song song, Trái Đất sẽ che khuất & ánh sáng Mặt Trời chẳng thể chiếu đến Mặt Trăng.

Mặt Trăng sẽ đi ngang qua các nút trên bề mặt quỹ đạo 2 lần mỗi tháng. Khi nó đi vào một nút thì có thể xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

Các loại nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực được chia thành 3 loại chính gồm:

Nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay nói một cách khác là mặt trăng máu xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời bị bóng của Trái Đất che khuất hoàn toàn. Ánh sáng duy nhất mà ta chứng kiến là khúc xạ qua bóng tối của Trái Đất. Ánh sáng đó có màu đỏ (hoặc cam sẫm) bởi sự tán xạ của Rayleigh của các tia sáng màu với bước sóng ngắn. Cũng chính vì màu đỏ này, người ta còn gọi nguyệt thực toàn phần là mặt trăng máu.

Xem Thêm  MONEY BLAST W88 – cá cược đua tên lửa có một không hai

Nguyệt thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng có địa điểm gần thẳng hàng. Khi đó, Mặt Trăng bị khuyết đi phần nằm ở vùng bóng tối của Trái Đất. Theo đó, ánh trăng cũng sẽ bị mờ đi. Tất cả chúng ta có thể chứng kiến bóng của Trái Đất có màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che đi một nửa Mặt Trăng.

Các loại hiện tượng nguyệt thực

Hiện tượng nguyệt thực một phần có thể hiện ra trước & sau khoảng thời gian xảy ra nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực nửa tối

Tìm hiểu thêm: Vì Sao Trẻ Em Ăn Kẹo Lại Bị Sâu Răng

Nguyệt thực nửa tối còn gọi là nguyệt thực bán phần. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối (gọi là Penumbra) của Trái Đất. Hiện thời, độ sáng của nó sẽ bị giảm đi một tí. Hiện tượng này rất khó để nhìn bằng mắt thường.

Hiện tượng nguyệt thực diễn ra bao lâu?

Khác với nhật thực chỉ có thể xem xét được từ một khu vực nhỏ trên toàn cầu, ta có thể thấy nguyệt thực từ bất cứ nơi đâu ở vùng tối của Trái Đất. Hiện tượng nguyệt thực kéo dài trong vài giờ & có thể xem xét bằng mắt thường. Bởi vì, hình ảnh nguyệt thực có phần mờ hơn đối với hình ảnh mặt trăng đầy đủ.

Xem Thêm  Nha khí tượng và đài thiên văn Đông Dương ra đời từ khi nào? (*)

Hiện tượng nguyệt thực một phần có thể diễn ra với thời gian tối đa là 6 giờ. Còn thời gian tối đa xảy ra nguyệt thực toàn phần là 104 phút.

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực diễn ra trong bao lâu?

Chu kỳ của nguyệt thực

Mỗi năm sẽ có hiện tượng nguyệt thực, nhật thực diễn ra tối thiểu 4 lần. Trong số đó có 2 lần nguyệt thực & 2 lần nhật thực. Tùy thuộc từng năm mà con số này có thể nhiều hơn. Không những thế, nó chẳng thể diễn ra 8 lần trong 1 năm.

Đây là một trong những hiện tượng tự nhiên của vũ trụ đang được các nhà khoa học tìm hiểu. Nếu biết ngày & thời gian của các thiên thực thì bạn có thể đoán được sự hiện ra của nguyệt thực.

Những thông tin liên quan đến nguyệt thực là gì, thời gian, chu kỳ diễn ra, phân loại,… trong bài sẽ giúp ích cho bạn. Hãy update các thông tin tiên tiến nhất về thiên văn học cùng tinhve.vn để không bỏ lỡ bất kỳ hiện tượng nào nhé!

Tìm hiểu thêm: Ông thần tài đặt bên trái hay phải ?

By ads_law

Trả lời