Các hiện tượng thiên văn nói chung hay nhật thực & nguyệt thực nói riêng luôn là điều làm cho nhân loại tò mò, đam mê & rất mong mỏi được chứng kiến một lần trong đời. Lúc này, Thợ sửa xe sẽ cùng bạn tìm tòi xem hiện tượng nguyệt thực là gì & xảy ra ra lúc nào nhé!

Nội Dung Chính Trong Bài Viết

3 Phân loại các hiện tượng nguyệt thực5 Điểm lại những lần hiện ra nguyệt thực trong những năm gần đây

Giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì?

Trước khi lời giải thắc mắc nguyệt thực là gì, tất cả chúng ta phải tinh thông một điều rằng bản thân Mặt Trăng chẳng thể tự phát ra ánh sáng như tất cả chúng ta vẫn thường thấy mà thực chất nó chỉ phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời mà thôi.

Bạn đang xem: Nguyệt thực là gì

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Khi 3 hành tinh là Mặt Trăng, Mặt Trời & Trái Đất cùng nằm trên một trục đường thẳng hoặc xấp xỉ gần thẳng hàng nhau thì chúng sẽ được gọi là nguyệt thực. Vậy nguyệt thực tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh thì nguyệt thực có tên đầy đủ là eclipse of the moon hay ngắn gọn là eclipse.

Nguyệt thực xảy ra lúc nào?

Theo tổng hợp của các nhà khoa học thì trong quãng thời gian khoảng 5000 năm, từ năm 2000 TCN cho đến năm 3000 SCN tất cả chúng ta có tổng cộng 7718 lần hiện ra nguyệt thực. 

Thực tiễn thì số lần diễn ra nguyệt thực trong một năm có thể rơi vào khoảng từ 0 đến 3 lần. Lần cuối cùng có đến 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong cùng một năm dương lịch là năm 1982. Các dạng nguyệt thực một phần sẽ hiện ra thường xuyên hơn.

Xem Thêm  Hướng Thiên Y nghĩa là gì? Cách xác định hướng Thiên Y

Như đã nói ở trên, Mặt Trăng chẳng thể tự phát sáng thành ra khi Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất hay nói cách khác Mặt Trăng chẳng thể thu được ánh sáng từ Mặt Trời thì sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực.

không chỉ thế, hiện tượng thiên nhiên này cũng còn phải lệ thuộc vào địa điểm của Mặt Trăng đối với nút quỹ đạo của nó. Hơn nữa bởi Trái Đất chỉ có thể che đậy được một phần ánh sáng Mặt Trời do kích thước chênh lệch quá nhiều nên nguyệt thực chỉ có thể diễn ra khi Mặt Trăng đi ngang qua một số khu vực của bóng Trái Đất & những ngày trăng tròn. Điều này đã lý giải cho thắc mắc tại sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm.

Phân loại các hiện tượng nguyệt thực

Theo ghi nhận của các nhà thiên văn học thì trên toàn cầu hiện tại có 3 kiểu nguyệt thực này là: Nguyệt thực toàn phần (nguyệt thực đỏ), nguyệt thực một phần & nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần hay còn được gọi với tên gọi đầy ấn tượng là mặt trăng máu. Hiện tượng tự nhiên này rất được mọi người trên toàn cầu đợi mong bởi vẻ đẹp diễm lệ & hoàn hảo của nó. Nguyệt thực đỏ sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi vào khu vực tối (Umbra) của Trái Đất. Thời điểm này, tất cả chúng ta có thể đơn giản chứng kiến được khúc xạ của bóng Trái Đất với 2 màu đỏ hồng & cam sẫm, đúng như tên gọi được nhân loại ví von là mặt trăng đẫm máu. Thời gian tối đa diễn ra nguyệt thực toàn phần là 104 phút trong trường hợp thường hay tái diễn.

Tìm hiểu thêm: Ultimate Là Gì

*

Nguyệt thực toàn phần hay mặt trăng máu

Xem Thêm  Tìm hiểu hệ Mặt Trời: Những thông tin cơ bản thú vị

Nguyệt thực một phần

Khi Mặt Trời, Mặt Trăng & Trái Đất cùng nằm trên một đường gần thẳng hàng với nhau thì hiện tượng nguyệt thực một phần sẽ hiện ra. Bởi vì, Mặt Trăng đã bị che khuất mất một phần, ánh trăng bị mờ dần đi & có thể được thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc đỏ sẫm đang bao trùm lấy Mặt Trăng. Nguyệt thực một phần thường xảy ra ở trước & sau công cuộc hiện ra nguyệt thực toàn phần. Thời gian xảy ra nguyệt thực một phần là khoảng 6 giờ.

Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối sẽ hiện ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối trên Trái Đất, từ đó khiến cho ánh trăng mờ dần & tối hẳn đi. Đây được nhìn nhận là 1 hiện tượng rất khó để xem xét còn nếu như không có sự hỗ trợ từ các thiết bị xem xét thiên văn.

Hiện tượng nhật thực nguyệt thực khác nhau ở đâu?

Nhật thực
Nguyệt thực

Xảy ra vào ban ngày
Diễn ra vào ban tối

Do Mặt Trăng che lấp Mặt Trời 
Do Trái Đất che lấp Mặt Trời

Có thể theo dõi bằng mắt thường
Chẳng thể theo dõi bằng mắt thường mà cần phải có sự suport của các thiết bị bảo vệ do bức xạ quá mạnh của Mặt Trời có thể làm hại mắt

Điểm lại những lần hiện ra nguyệt thực trong những năm gần đây

Những năm gần đây, các hiện tượng thiên văn học thú vị như nhật thực & nguyệt thực đang ngày càng được quan tâm hơn. Để các bạn có thể hiểu hơn hiện tượng này & chu kỳ hiện ra của nó, hãy cùng chúng tôi điểm lại những nguyệt thực gần nhất nhé!

Nguyệt thực 2015 được các nhà thiên văn học nhận xét là siêu hiếm hoi & không phải ai cũng thời dịp được ngắm nhìn hiện tượng này. Vào thời điểm đó, hơn 2 tỷ người trên toàn cầu đã có thời dịp để nhìn thấy hiện tượng “siêu mặt trăng” kết hợp cùng nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra khi trăng tròn đúng thời điểm Mặt Trăng đến gần với Trái Đất nhất & khiến cho Mặt Trăng có lẽ lớn hơn & sáng hơn trên khung trời.

Xem Thêm  [Wiki] Doraemon: Nobita và hành tinh muông thú là gì? Chi tiết về Doraemon: Nobita và hành tinh muông thú update 2021

*

Nguyệt thực toàn phần 2015

Nguyệt thực 2017

Thực tiễn thì trong năm 2017 chỉ hiện ra nguyệt thực nửa tối vào ngày 10 & 11/2. Nguyệt thực nửa tối năm 2017 chỉ có thể xem xét được từ châu Âu, phần đông của châu Á, châu Phi & 1 phần đông của khu vực Bắc Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần 2018

Nguyet thuc 28 7 là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Nguyệt thực này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian hơn 5 tiếng, bắt nguồn từ 00 giờ 14 phút cho đến 6 giờ 28 phút của ngày 28/7. Trong số đó nguyệt thực toàn phần sẽ bắt nguồn từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút sáng.

Tìm hiểu thêm: Tải Game Bóng Rổ – Download Bóng Rổ Mobi

Nguyệt thực 2019 ở VN

Đây thực tiễn là nguyệt thực một phần & nguyệt thực 1 phần lần này sẽ hiện diện ở đa số các khu vực châu Âu, châu Phi, vùng trọng điểm cả Châu Á trong đó có VN & Ấn Độ Dương.

*

Nguyệt thực một phần khi xem xét tại VN

Mong ước những thông tin mà Thợ sửa xe gửi đến bạn trong nội dung này đã hỗ trợ bạn hiểu nguyệt thực là gì & lúc nào xảy ra nguyệt thực để có thể hưởng thụ trọn vẹn được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú có 1 0 2 này nhé!

Chuyên đề: Hỏi Đáp

By ads_law

Trả lời