Vào ngày 11/1/2020 tới đây sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực nửa tối. & đặc biệt tại viet nam tất cả chúng ta tuyệt đối có thể ngắm nhìn hiện thượng văn học này. Vậy bao giờ diễn ra & thời điểm cực đại của nguyệt thực nửa tối sẽ diễn ra khi nào. Tất cả chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyệt thực nửa tối là hiện tượng mà khi đó Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng nằm hầu hết thẳng hàng. Trái Đất đứng chắn giữa Mặt Trăng & Mặt Trời, ngăn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới mặt phẳng của Mặt Trăng như thông thường.

1. Hiện tượng Nguyệt thực nửa tối

1.1 Nguyệt thực nửa tối là gì?

Nguyệt thực nửa tối là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng nằm hầu hết thẳng hàng. Trái Đất đứng chắn giữa Mặt Trăng & Mặt Trời, ngăn ánh sáng Mặt Trời chiếu tới mặt phẳng của Mặt Trăng như thông thường.

Hiện thời, đứng từ Trái Đất, người ta sẽ thấy một cái bóng mờ phủ lên mặt phẳng Mặt Trăng, được nghe đến với cái tên vùng nửa tối. Hiện tượng này không thường xuyên xảy ra vì nó chỉ có thể xem xét được khi trăng tròn & khi cả ba thiên thể cùng nằm thẳng hàng. Chúng bao trùm bóng tối lên một phần Mặt trăng. Trong trường hợp khi trời quang mây, trăng sẽ chuyển sang màu bạc tối suốt tiến trình nguyệt thực.

Giống như các loại nguyệt thực khác, nguyệt thực nửa tối xảy ra khi địa cầu nằm giữa mặt trời & mặt trăng, cả ba thiên thể nằm gần thẳng hàng nhau. Như thế, địa cầu sẽ che lấp ánh sáng từ mặt trời tới mặt trăng, kết quả này khiến mặt trăng sẽ bị tối đi.

1.2. Công cuộc diễn ra Nguyệt thực nửa tối

Khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực nửa tối, mặt trăng sẽ đi vào phần rìa tối ngoài cùng của địa cầu, vùng này được gọi là vùng nửa tối, hay penumbra trong tiếng Anh. Khi mặt trăng đi vào phần này, nó sẽ bị địa cầu che bớt mất ánh sáng, nhưng chỉ một phần bóng tối mờ, kết quả là ánh sáng của mặt trăng sẽ giảm & mờ đi chút xíu.

Xem Thêm  Cơ sở lý thuyết và tính toán đường truyền qua vệ tinh vinasat 1

Công cuộc của nguyệt thực nửa tối

  • Mặt trăng sẽ tiến vào vùng bóng nửa tối của địa cầu
  • Mặt trăng khởi đầu mọc
  • Cực đại của nguyệt thực
  • Mặt trăng khởi đầu rời vùng bóng nửa tối của địa cầu
  • Cao độ của mặt trăng đối với đường chân mây hướng đông lúc khởi đầu

Mặc dầu là độ sáng trên mặt phẳng của mặt trăng lúc xảy ra nguyệt thực nửa tối có giảm. Nhưng nó mập mờ, các bạn phải xem xét thật kỹ & có một đôi mắt sắc sảo, hoặc chụp ảnh lại, mới có thể nhận thấy sự biến đổi độ sáng của mặt trăng trong giờ đây.

2. Thời gian xảy ra Nguyệt thực nửa tối tại viet nam

Hiện tượng kỳ thú này sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng 05 phút, & may mắn là tất cả chúng ta tuyệt đối có thể xem xét được nó tại viet nam.

Ở viet nam, người yêu thiên văn có thể xem xét hiện tượng này từ 0h07 đến 04h12 ngày 11.1.2020. Nguyệt thực đạt đỉnh điểm vào lúc 02h10 khi vùng nửa tối che phủ một nửa Mặt Trăng & chấm dứt khi Mặt Trăng khuất dưới đường chân mây.

3. Các nơi khác có thể xem xét được Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối có thể hơi khó xem xét hơn & thường bị lầm lẫn với trăng tròn thông thường vì phần bị phủ bóng chỉ mờ nhạt đi một tí đối với phần mặt phẳng còn sót lại.

Xem Thêm  [2021]Công thức tính áp suất khí quyển là gì? Áp lực và Áp suất

Tại châu Phi, châu Âu, & Tây Á, buổi lễ này có thể xem xét được vào buổi tối khi Mặt Trăng ở phía nam khung trời. Ấn Độ Dương. Tại nước Úc, người dân có thể tìm các điểm xem xét tốt đặc biệt là ở phía Tây.

4. Cách xem xét Nguyệt thực nửa tối

Không như nhật thực, nguyệt thực là buổi lễ thiên văn hoàn toàn an toàn cho việc xem xét. Bạn không cần phải dùng đến bất kỳ loại kính lọc nào. Thậm chí bạn còn không cần phải dùng đến một chiếc kính thiên văn.

Bạn có thể xem xét nguyệt thực hoàn toàn bằng cặp mắt trần. Nếu bạn có một cặp ống nhòm, nó sẽ giúp bạn thổi phồng tầm nhìn & sẽ trở nên sáng hơn & ưa nhìn hơn. Một cặp ống nhòm tiêu chí 7×35 hoặc 7×50 là quá đủ cho xem xét nguyệt thực. Hãy nhớ mặc ấm & thưởng thức thiên nhiên tuyệt vời.

5. Các kiểu nguyệt thực & chu kì của nguyệt thực

5.1. Có 3 kiểu nguyệt thực chính

Có tổng cộng 3 kiểu nguyệt thực chính này là

  • Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất. Khi đó ánh trăng sẽ bị mờ đi & Mặt Trăng sẽ có màu đỏ đồng hoặc màu cam sẫm.
  • Nguyệt thực một phần xảy ra khi mà Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Hiện thời ánh trăng sẽ bị mờ hơn & Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Có thể chứng kiến rõ bóng của Trái Đất màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che khuất Mặt Trăng. Trong tiến trình nguyệt thực toàn phần xảy ra, nguyệt thực một phần có thể hiện ra trước & sau thời điểm nguyệt thực toàn phần.
  • Nguyệt thực nửa tối là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối của Trái Đất. Hiện thời ánh trăng sẽ khởi đầu mờ & Mặt Trăng sẽ mờ & tối đi.
Xem Thêm  4 loại tên lửa Syria có thể dùng để hạ gục tiêm kích F-16 Israel

Khi một nguyệt thực diễn ra, những dân cư tại mặt đêm của Trái Đất có thể chứng kiến được. Khoảng 35% nguyệt thực thuộc dạng nguyệt thực nửa tối, là loại nguyệt thực rất khó để nhận thấy, ngay cả với kính thiên văn. 30% kế tiếp là hiện tượng nguyệt thực một phần, có thể nhận thấy đơn giản bằng mắt thường. 35% còn sót lại là nguyệt thực toàn phần, & đây là một buổi lễ phi thường luôn được đợi mong.

5.2. Chu kì của nguyệt thực

Một năm có tổng số tối thiểu là 4 lần nhật nguyệt thực, ví dụ như năm 2014. Nhưng lại có những năm lại có đến 5 lần (chẳng hạn năm 2013, 2018 & 2019) hoặc cũng có thể là 6 (như năm 2011 & 2020). Bên cạnh đó có những năm lại lên đến tận 7 lần (như năm 1982 & 2038).

Nhưng rất hiếm để tổng số lần nhật, nguyệt thực trong một năm là 7. Lần gần đây đặc biệt là năm 1982 & trong tương lai sẽ là năm 2038. Bất kỳ năm nào có 7 lần nhật, nguyệt thực thì đều chắc nịch cần phải có lần xảy ra trước tiên hồi tháng 1 & lần chấm dứt vào khoảng tháng 12.

& trên đây là thông tin về hiện tượng Nguyệt thực nửa tối mà sẽ diễn ra vào ngày 11.1.2020. Hi vọng qua nội dung sẽ giúp bạn tinh thông hơn về hiện tượng nguyệt thực. & có kế hoach để chuẩn bị cho hiện tượng kì thú này nhé. Theo dõi Topnews.com.vn & cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Hoàng Tùng đo đạc

By ads_law

Trả lời