Tối 10/12/2011 tại Viet Nam sẽ có thời cơ ngắm nhìn hiện tượng lý thú của vũ trụ: hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Nếu như những lần nguyệt thực trước xảy ra vào lúc nửa đêm cho đến rạng sáng thì lần này xảy ra vào lúc trời vừa tối. Lần này, đúng thời điểm cực đại, mặt trăng sẽ biến thành một màu đỏ chót.

Lúc 19g45′ mặt trăng sẽ khởi đầu đi vào vùng tối của địa cầu & chuyển dần qua công đoạn nguyệt thực một phần. Đến 21g06′ là thời điểm khởi đầu nguyệt thực toàn phần & đạt đến mức cực đại vào lúc 21g32′ tức là lúc toàn diện mạo trăng biến thành màu đỏ. Sau đó tiến trình nguyệt thực một phần sẽ còn nữa tục đến cho đến khi chấm dứt vào lúc 23g18′ (Theo dự đoán của H.A.A.C – Note: Có nhiều nguồn dự đoán & có sự chênh lệch ít nhiều về thời điểm).

Theo Câu Lạc Bộ Thiên Văn Nghiệp Dư TP HCM, đây là hiện tượng nguyệt thực kéo dài nhất thế kỷ 21.

Có thể xem xét bằng mắt thường hoặc dùng các loại ống nhòm. (Đương nhiên, nếu có điều kiện, xem bằng kính thiên văn thì lý thú hơn nhiều).

Tất cả chúng ta cùng thử tham khảo thêm lý do hiện tượng này:

Giải thích hiện tượng nguyệt thực:

Khi mặt trời, địa cầu, mặt trăng nằm trên cùng một đường thẳng (Địa cầu nằm giữa), mặt trăng nằm trong vùng bóng tối của địa cầu, nó không được mặt trời rọi sáng nữa. Toàn bộ những bản địa còn đang là ban tối sẽ thấy mặt trăng không sáng bình bình. Khi đó, hiện tượng nguyệt thực xảy ra.

Xem Thêm  Hiện tượng nguyệt thực là gì? Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi nào

Địa cầu được mặt trời chiếu sáng song song là rào cản các tia sáng từ mặt trời tạo nên một vùng bóng tối trải dài trong không gian. Nguyệt thực diễn ra khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối này. Khi ấy mặt trăng không còn được mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

Địa điểm địa cầu nằm giữa mặt trời & mặt trăng giải thích tại sao ngày diễn ra nguyệt thực luôn là ngày trăng tròn, khi ấy nhìn từ địa cầu, trăng đang vào pha tròn cực đại. Vào những ngày trăng tròn, mặt trăng rất sáng & có màu vàng. Ngoài ra, khi hiện tượng nguyệt thực xảy ra, ta thấy mặt trăng như một đĩa tròn màu đỏ sẫm.

Vì sao tất cả chúng ta không được thường xuyên xem xét hiện tượng nguyệt thực?

Bề mặt địa cầu chuyển động quanh mặt trời gọi là bề mặt “hoàng đạo”, còn bề mặt mặt trăng chuyển động quanh địa cầu gọi là bề mặt “bạch đạo”. Hoàng đạo & bạch đạo lệch nhau một góc khoảng 5 độ nên hiện tượng nguyệt thực ít diễn ra.

Bề mặt quỹ đạo của mặt trăng giữ nguyên phương trong không gian nên nguyệt thực chỉ xảy ra khi tiếp tuyến trùng với đường thẳng nối tâm mặt trời – địa cầu. Trên bạch đạo chỉ có 2 địa điểm đáp ứng điều kiện này. Khi xung đối nếu trăng cách tiết điểm dưới 5 độ sẽ có nguyệt thực toàn phần. Nếu trăng cách tiết điểm từ 5 đến 11 độ sẽ có nguyệt thực một phần hoặc nguyệt thực bán phần.

Xem Thêm  Toàn Thuộc Tính Võ Đạo

Nguyệt thực là hệ lụy của chuyện động tương đối giữa 3 thiên thể là địa cầu, mặt trời & mặt trăng. Chu kỳ & thuộc tính chuyển động của 3 thiên thể trên đã được biết rõ nên ta có thể tính đúng đắn chu kỳ xảy ra nguyệt thực & phán đoán các lần hiện ra kế tiếp. Chu kỳ này gọi là chu kỳ Saros: 6585,32 ngày. Trong mỗi chu kỳ Saros sẽ có 29 lần nguyệt thực. Mỗi năm dương lịch có tối đa 3 lần, hoặc 2 lần, hoặc không có nguyệt thực.

Vì sao khi nguyệt thực xảy ra mặt trăng thường có màu đỏ sẫm?

Ánh sáng từ mặt trời có thành phần bao gồm đủ các màu (trong đó các bước sóng chính được chia làm 7 màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Khi ánh sáng mặt trời đi xuyên qua lớp khí quyển địa cầu sẽ bị khí quyển hấp thu, chỉ còn bước sóng đỏ là bước sóng ánh sáng có khả năng đâm xuyên mạnh nhất đi ngang qua. Song song bầu khí quyển địa cầu là một thấu kính hội tụ đồ sộ khiến cho ánh sáng đỏ đi xuyên qua có thiên hướng lệch về trục chính & ánh sáng này đã chiếu rọi mặt trăng. Vì thế ta thấy mặt trăng có màu đỏ sẫm.

Mặt trăng sẽ biến đổi những sắc thái khác nhau trong suốt các công đoạn diễn ra nguyệt thực, khởi đầu từ màu xám đen tới màu cam & cuối cùng là màu đỏ sẫm. Độ đặc sắc của màu đỏ này có thể sẽ bị tác động bởi mật độ bụi, & hơi nước của bầu khi quyển địa cầu vào thời điểm xãy ra nguyệt thực.

Xem Thêm  Nga mang tên lửa Iskander tới Việt Nam: Chạm tay vào 1 trong 3 mẫu tên lửa Nga khiến đối phương khiếp sợ

 

Chỉ dẫn xem xét:

Khi xảy ra nguyệt thực thì cả một nửa toàn cầu nằm trong bóng tối sẽ xem xét được. Tất cả chúng ta tuyệt đối có thể xem xét bằng mắt thường mà không thiết yếu bị bảo vệ mắt nào. Ngoài ra xem xét nguyệt thực sẽ thú vị hơn khi sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ để nhìn rõ được mặt phẳng màu đỏ của mặt trăng.

 

@ Lời BBT: Hiện tượng nguyệt thực này dân gian thường gọi nôm na là “Gấu ăn trăng”. Các bạn nào chụp ảnh hoặc quay được video đẹp share cho BBT đăng tải cho mọi người cùng được hưởng thụ nhé!

& trong lúc chờ đến thời điểm xảy ra nguyệt thực lần thứ 2 của năm này, mời các bạn tạm hài lòng với việc xem clip về các hiện tượng thiên văn hồi tháng 12/2011 này dưới đây:

Chưa có bài tương đương.

By ads_law

Trả lời