Đây là một trong những dịp hiếm có cả nguyệt thực toàn phần & siêu trăng diễn ra ở cùng 1 lúc. Người dân VN cũng có thời cơ nhìn thấy hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ này. 

 

Ở Thanh Hóa & các tỉnh miền Trung, thời tiết hiện đang tương đối thuận tiện để xem xét hiện tượng nguyệt thực.

Tại khu vực, miền Nam & các tỉnh Tây nguyên, nhiều nơi đang có mưa & thời tiết không thuận tiện. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới việc xem xét nguyệt thực.

Trên khung trời Hà Nội, theo dự đoán khoảng 18h30 Mặt Trăng sẽ khởi đầu hiện ra ở đường chân mây. Ở thời điểm này, rất có thể Mặt Trăng đã hiện ra những nằm ngay sát đường chân mây & đang bị các tòa nhà che khuất.

Tại Hà Nội, người đọc có thể xem xét Nguyệt Thực ở hướng giữa Đông & Đông Nam. Nhưng mà, hiện giờ (18h20) đang có một số gợn mây khá to gần phía đường chân mây.

Ảnh lúc 18h20 tại Hà Nội

Hình ảnh lúc 18h30. Mặt Trời đã dần khuất hẳn. Theo lý thuyết hiện thời Mặt Trăng đang ở sát đường chân mây phía Đông, Đông Nam. Khoảng 18h45 đến gần 7h, khi Mặt Trăng lên đủ cao, hiện thời mới thuận tiện để người đọc có thể xem xét.

Theo phản ánh, ở Ninh Thuận, Mặt Trăng đã khởi đầu lên & người đọc có thể xem xét.

Tại Đà Nẵng, thời tiết đẹp & người đọc có thể xem xét tốt. Mặt Trăng hiện thời hiện vừa chấm dứt pha toàn phần, Mặt Trăng dần đi khỏi vùng bóng tối.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Hình ảnh lúc 18h30

Tại Hà Tĩnh: Khu vực ven biển có thể xem xét tốt. Người đọc có thể tìm Mặt Trăng ở hướng Đông, Đông Nam. Một số khu vực miền núi của Hà Tĩnh có thể có mưa, gây khổ cực cho việc xem xét.

Tại Đài Loan, một nơi rất gần với VN, điều kiện thời tiết thuận tiện nên việc xem xét nguyệt thực khá đơn giản.

Xem Thêm  Tìm hiểu nguyệt thực là gì? Xảy ra khi nào? Nguyệt thực một phần và toàn phần?

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Dưới đây là hình ảnh nguyệt thực được ghi lại tại Nhật Bản. Hiện thời Mặt Trăng đã qua công đoạn toàn phần & đang dần rời khỏi vùng tối của Trái Đất.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Hình ảnh ở Nhật Bản

Quảng Ngãi: Nguyệt thực đã khởi đầu hiện ra. Hình ảnh được ghi lại bởi một kính thiên văn xem xét phổ thông.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Mặt Trăng ở Quảng NgãiNguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Mặt Trăng đã hiện ra lờ mờ trên khung trời Hà Nội.

Mặt Trăng đã hiện ra lờ mờ trên khung trời Hà Nội. 

Nha Trang & Phú Yên: Trăng đang lên & người dân có thể xem xét nguyệt thực một phần. 

Bình Định, Quảng Nam: Thời tiết tốt & nhiều nơi đã có thể xem xét nguyệt thực.

19h00: Nguyệt thực đã có thể xem xét tại Hà Nội. Hình ảnh được ghi lại dưới ống kính thiên văn. Việc xem xét sẽ khổ cực hơn nhưng vẫn có thể thực hiện được bằng mắt thường.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Nguyệt thực đã có thể xem xét tại Hà Nội

Khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, một phần hoặc toàn thể Mặt Trăng sẽ bị che khuất khỏi Mặt Trời bởi Trái Đất, gây ra hiện tượng nguyệt thực.

Hình ảnh nguyệt thực ghi lại lúc 19h00 tại Quảng Ngãi. 40% diện tích Mặt Trăng đã đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Hình ảnh nguyệt thực ghi lại lúc 19h00 tại Quảng Ngãi.

Hình ảnh nguyệt thực tại Hà Nội được ghi lại dưới ống kính thiên văn dễ dàng lúc 19h15. Có thể thấy 50% diện tích Mặt Trăng đã rời khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Ảnh chụp Nguyệt Thực tại Hà Nội lúc 19h15 ngày 26/5.

Hiện thời tại một số nơi ở Hà Nội trời đang có gió mạnh. Điều này sẽ tác động khẳng định so với những người xem xét bằng ống kính thiên văn.

Ở TP.Hồ Chí Minh hiện thời mây mù mịt, người đọc hầu hết không có thời cơ xem xét nguyệt thực. Tại Hà Nội, 60% Mặt Trăng đã rời khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.

Xem Thêm  Top 10 tên lửa chống tăng tốt nhất thế giới

 

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Theo dự đoán, hiện tượng nguyệt thực sẽ chấm dứt vào lúc 19h52′. Như thế, chỉ còn chừng 30 phút nữa để người đọc xem xét hiện tượng này.

19h30: Cảnh nguyệt thực được ghi lại tại Hà Nội lúc 19h30. Hiện thời, 70% diện tích đã sáng trở lại.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/570% Mặt Trăng đã sáng trở lại vào lúc 19h30, xem xét từ Hà Nội. 

19h45: Hình ảnh nguyệt thực ghi lại tại Hà nội. Có thể thấy Mặt Trăng đã gần đi ra hoàn toàn khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Mặt Trăng đã gần đi ra hoàn toàn khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.

19h55: Tại Hà Nội, nguyệt thực một phần đã chấm dứt.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Mặt Trăng hiện di chuyển vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất. Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, từ 20h00 đên 20h49 sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực nửa tối. Ở thời điểm này, Mặt Trăng sẽ tối & mờ hơn một tí đối với thông thường. Sau khoảng thời gian 21h tối nay (26/5), hiện tượng nguyệt thực sẽ chấm dứt hoàn toàn. Khi đó, toàn thể Mặt Trăng sẽ lại được chiếu sáng trực tiếp bởi Mặt Trời.

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5Trực tiếp: Nguyệt thực toàn phần & siêu trăng VN ngày 26/5

Lần nguyệt thực ngày lúc này trùng với thời điểm Mặt Trăng ở vào địa điểm gần Trái Đất nhất. Cho nên, giới xem xét sẽ được nhìn thấy hiện tượng kép nguyệt thực & siêu trăng

Mô phỏng tình tiết của hiện tượng nguyệt thực. Lần nguyệt thực này tại VN sẽ độc đáo khi đi kèm với hiện tượng siêu trăng máu. 

Trong các truyền thuyết của một số nền văn hóa, hiện tượng nguyệt thực thường được liên tưởng đến một số điều không may mắn.

Ở thời thượng cổ, người ta tin rằng mỗi khi nguyệt thực xảy ra là biểu hiện của một sự biến đổi lớn lao & báo trước điềm xấu đang tới. Ở đương đại, nhiều người vẫn giữ những ý kiến xấu về hiện tượng này. Quý bạn đọc có thể truy cập vào đây để hiểu đúng & chuẩn xác về hiện tượng nguyệt thực

Xem Thêm  Tiến bộ trong nghiên cứu không gian đa chiều: Năng lượng tối

Năm nay, VN nằm trong khu vực địa lý có thể xem xét tốt hiện tượng nguyệt thực. Nhưng mà, tùy vào vào từng khu vực mà khả năng xem xét cũng như thời gian xem xét nguyệt thực lại có sự độc đáo giữa các tỉnh thành. 

Theo Trọng tâm Dự đoán Khí tượng Thủy văn Đất nước, một số khu vực chiều tối nay có thời tiết rất thuận tiện để xem xét nguyệt thực. Quý bạn đọc có thể truy cập vào đây để biết chuẩn xác khu vực mình sinh sống liệu có thể xem xét được hiện tượng này. 

Các mốc diễn ra hiện tượng nguyệt thực chiều, tối 26/5 (giờ VN):

– 15h47: Nguyệt thực nửa tối khởi đầu, Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất & khởi đầu giảm độ sáng.

– 16h44: Nguyệt thực một phần khởi đầu, Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất & dần bị che khuất một phần.

– 18h18: Nguyệt thực đạt cực đại, Mặt Trăng nằm ở gần trọng tâm của vùng bóng tối.

– 18h25: Nguyệt thực toàn phần chấm dứt, Mặt Trăng khởi đầu đi ra khỏi vùng bóng tối của Trái Đất.

– 18h35: khi Mặt Trăng mọc lên từ đường chân mây.

– 19h52: Nguyệt thực một phần chấm dứt, Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất.

– 20h49: Nguyệt thực nửa tối chấm dứt, Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối của Trái Đất.

Trọng Đạt

Những vấn đề cần biết để xem xét nguyệt thực tại VN tối 26/5

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất mà người Việt có thể xem xét trong năm 2021. Dưới đây là những chú ý không nên bỏ qua để mỗi người xem xét có thử nghiệm tốt nhất.   

By ads_law

Trả lời