Đừng bỏ lỡ hiện tượng thiên văn cực hiếm – nguyệt thực nửa tối, trăng tuyết & sao chổi sẽ cùng hiện ra vào cuối tuần này đó!

Theo trang Daily Mail mang tin: “Những người yêu thiên văn học trên thế giới sẽ có dịp được chiêm ngưỡng trăng tuyết, nguyệt thực nửa tối và sao chổi 45P. Các hiện tượng thiên văn kể trên sẽ diễn ra vào khoảng rạng sáng – 5 giờ 30 phút ngày 11 tháng 2 theo giờ Việt Nam.”

Chẳng mấy khi nhiều buổi lễ thiên văn lại “hội ngộ” cùng 1 lúc như thế, hãy bảo đảm chắc rằng rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ công cụ ống nhòm & kính thiên văn để không bỏ lỡ buổi lễ thiên văn đẹp tuyệt có thể xem xét ở khắp mọi nơi trên toàn cầu này nhé.

Vào thứ Sáu cuối tuần này, tức ngày 10 tháng 02 năm 2017, hiện tượng thiên văn “nguyệt thực” được dự đoán trước sẽ hiện ra “trăng tuyết” – hay còn được gọi là trăng tròn tháng 2. Nguồn gốc của tên gọi “trăng tuyết” này được đặt bởi người Bắc Mỹ vì thời điểm đó tuyết rơi nhiều nhất ở Mỹ. Nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng bị che khuất bởi bóng của Trái Đất trước ánh sáng của Mặt Trời, hay còn được gọi là Mặt Trăng máu, khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối mặt với Mặt Trời.

Trăng tròn tháng 2 sẽ hiện ra vào cuối tuần này & trùng với hiện tượng nguyệt thực nửa tối. Vài tiếng sau đó, sao chổi 45P – nói một cách khác là Sao chổi Năm mới (New Year comet), sẽ di chuyển đến địa điểm gần Địa cầu nhất – với khoảng cách siêu gần.

Xem Thêm  Top 20 Sản Phẩm Trị Mụn Đầu Đen Và Lỗ Chân Lông To Hiệu Quả

Song song đó, nguyệt thực nửa tối cũng cùng lúc xảy ra, bao trùm bóng tối lên một phần Mặt Trăng. Trong trường hợp trời quang mây, trăng sẽ chuyển màu bạc tối suốt tiến trình nguyệt thực. Hình ảnh trên là hiện tượng nguyệt thực ở Dublin vào năm 2007.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng & Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng & Trái Đất nằm ở giữa. Do vậy, Trái Đất sẽ che lấp một phần hoặc toàn thể ánh sáng từ Mặt Trời đến Mặt Trăng. Có 3 loại nguyệt thực: toàn phần, một phần & nửa tối.

Nguyệt thực nửa tối (penumbral lunar eclipse) xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối của Trái Đất. Hiện thời ánh trăng sẽ mờ dần & Mặt Trăng sẽ mờ & tối đi. Khi đó, ánh sáng của Mặt Trăng sẽ bị cắt giảm đi một tí đối với ngày thường. Hiện tượng này được phán đoán sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày 11 tháng 2 (theo giờ VN). Đa số khu vực châu Á có thể xem xét hiện tượng này, cũng như châu Âu, châu Phi & châu Mỹ.

Hiện tượng kỳ thú này sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng 19 phút, & may mắn là tất cả chúng ta tuyệt đối có thể xem xét được tại VN. Nguyệt thực nửa tối sẽ khởi đầu vào 5 giờ 34 phút sáng ngày 11/2, tức thứ Bảy tuần này & lên đến đỉnh khoảng 1 tiếng sau đó chấm dứt lúc 9 giờ 53 phút.

Xem Thêm  Tìm hiểu nhật thực là gì? xảy ra khi nào? Nhật thực toàn phần và nhật thực 1 phần

Còn với những tín đồ thiên văn học tại châu Âu & châu Mỹ, nguyệt thực nửa tối sẽ hiện ra sớm hơn một tí vào tối ngày 10 tháng 2 năm 2017, tức thứ Sáu tuần này.

Hiện tượng nguyệt thực sẽ hiện ra vào ngày 10 tháng 2 năm 2017, khi trăng tròn mọc lên ở chân mây phía Đông trước khi Mặt Trăng đi vào phần rìa tối của Trái Đất. Hình ảnh này chụp hiện tượng thiên văn xảy ra vào năm 2007.

Để kiểm soát hiện tượng nguyệt thực sẽ hiện ra vào thời điểm nào trong khu vực của các bạn, xem thêm ở trang Time and Date site nhé.

Vậy khi ngắm nhìn xong hiện tượng nguyệt thực thì sao? Hãy chuẩn bị sẵn sàng nhé, bởi chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, Sao chổi 45P – hay Sao chổi Năm mới, sẽ di chuyển qua Trái Đất với khoảng cách siêu gần.

Trên một blog được đăng tải trên website, Nasa cho biết: “Sao chổi 45P, sẽ xuất hiện sau khi Mặt trời lặn vào 2 tháng qua – dùng ống nhòm và kính thiên văn là cách tốt nhất để quan sát hiện tượng thiên văn tiếp cận gần nhất với Trái Đất vào ngày 11 tháng 2, khi đó sẽ là 0.08 đơn vị thiên văn (7,4 triệu dặm) tính từ Trái Đất”.

Ảnh chụp hiện tượng nguyệt thực năm 2001 ở Malaysia.

Ảnh chụp hiện tượng nguyệt thực ở Munich, Đức, năm 2003.

Xem Thêm  TGQT - Va chạm giữa thiên hà Tiên Nữ và Ngân Hà

“Sao chổi sẽ di chuyển qua các chòm sao Bắc Miện Corona Borealis (the Northern Crown), chòm sao Boötes (the Herdsman), Canes Venatici (Boötes’ hunting dogs) và Ursa Major. Sau đó là chòm sao Leo vào cuối tháng Hai. Nó sẽ di chuyển khá nhanh chóng 9 độ mỗi ngày! Và sẽ quay trở lại vào tháng 2 năm 2022”.

Cứ khoảng 5 năm, Sao chổi sẽ lại “tìm đường” trở về phía trong hệ Mặt trời. Hiện tượng sao chổi này không quá khó nhận biết với phần đầu màu xanh lá cây sáng.

Ta có thể xem xét được hiện tượng sao chổi này vào sáng ngày 11 tháng 2 (theo giờ VN) về phía chòm sao Hercules. Nó sẽ còn di chuyển qua nhiều chòm sao khác trong những ngày còn sót lại của tháng 2, không những thế khi đó thì sao chổi nằm cách xa Địa cầu hơn rất nhiều.

Sao chổi 45P di chuyển khá mau chóng với 9 độ hàng ngày. Cứ 5 năm, nó sẽ lại “tìm đường” trở về phía trong hệ Mặt trời. Như thế, nếu bỏ lỡ buổi lễ lần này, tất cả chúng ta chỉ có thể chờ nó quay lại vào năm 2022.

Dù rằng hiện tượng sao chổi này không quá khó nhận biết với phần đầu màu xanh lá cây sáng nhưng bạn có thể sẽ cần đến ống nhòm nếu mong muốn xem xét chúng bởi hiện tượng thiên văn này tương đối khó chứng kiến bằng mắt thường.

Xem thêm một số nội dung:

Chúc các bạn vui vẻ!

By ads_law

Trả lời