Nhà công tử Bạc Liêu là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và cả những mẩu chuyện về cuộc sống ông. Hãy cùng tìm hiều về nó và truyền kỳ về công tử Bạc Liêu.

Bạn đang xem: hắc công tử và bạch công tử

Nhà công tử Bạc Liêu là một trong 3 ngôi nhà cổ lưu giữ nét văn hóa thời điền chủ, bá hộ ngày xưa. Nó không chỉ là nét văn hóa to lớn mà đang là chứng vật sống cho truyền kỳ về vị công tử ăn chơi khét tiếng ngày xưa. Chắc hẳn nhiều người từng nghe qua những câu hát, những mẩu chuyện ăn chơi nức tiếng về công tử Bạc Liêu.

Bên ngoài nhà công tử Bạc Liêu

Hãy cùng tìm hiểu về ngôi nhà trước đó của ông ở Bạc Liêu. Tìm hiểu những giá trị mới mẻ ngôi nhà mang phong thái Tây Âu tồn tại 100 năm. Với những thuyết minh sống động về những mẩu chuyện công tử Bạc Liêu. Cùng Miền Tây Có Gì tìm hiểu tất tần tật về nó nhé!

Nhà công tử Bạc Liêu ở đâu

Nhà của công tử Bạc Liêu nằm ngay trung tâm Tp Bạc Liêu. Nó nằm gần bệnh viên đa khoa tỉnh Bạc Liêu và cầu Võ Thị Sáu. Khi vừa xuống cầu bạn quẹo bên phải là đến nơi. Tham khảo địa chỉ trên Google Maps nhà công tử Bạc Liêu.

Địa chỉ: 13 Điện Biên Phủ, Phường 3, Bạc Liêu, Việt Nam.

Giá vé tham quan

Giá vé tham quan và nghe thuyết minh là 30.000đ/người lớn và 10.000đ/trẻ em. Tuy vậy không phải thời điểm nào cũng có người thuyết minh cho bạn. Bạn cần đợi đến lượt, nhưng yên tâm là cũng rất nhanh. Bạn cũng có thể tự tham quan và chụp hình trước khi nghe thuyết minh.

Mách nhỏ cho bạn là trước nhà công tử Bạc Liêu có nhiều người bán hàng rong khá ngon. Đặc biệt món bánh bao ngọt cực kỳ mê hoặc.

Bên ngoài nhà có bán bánh bao ngọt khá ngon

Nhận xét khách du lịch về nhà công tử Bạc Liêu

Bạn Anh Nguyễn Hoàng nhận xét 4/5: “Thăm quan hơi chán vì ko có hướng dẫn viên, chẳng biết hiện vật là cái gì, nguồn gốc ra sao vì ko có bảng ghi chú. Nên canh lúc có đoàn du lịch để nghe ké”.

Khách du lịch chụp hình test in nhà công tử Bạc Liêu

Bạn Đinh Khoa Trần nhận xét 3/5: “Nơi lưu giữ lịch sử văn hóa.”

Bạn rabon – Liên Quân nhận xét 5/5: “Bạc liêu phải ghé công tử bạc liêu nhé nói chung là toàn đồ gỗ giá trị không anh em ạ”.

Nhận xét khách du lịch về nhà công tử Bạc Liêu

Thiết kế nhà Công tử Bạc Liêu

Ngôi nhà tuy có tuổi đời 100 năm tuổi nhưng nó mang nét thiết kế Tây Âu hiện đại. Đặc biệt nó được thiết kế bởi một thiết kế sư người Pháp. Từ những con vít, ốc đến những gạch đá đều in trên mình ký từ Ρ hoa mỹ. Nó minh chứng xuất xứ những nguyên vật liệu đều tới từ Tp Paris hoa lệ của Pháp.

Trước đó nhà công tử Bạc Liêu là căn nhà bề thế và to lớn vị trí đầu tiên ở Bạc Liêu. Toàn bộ mọi người xung quanh hay thường gọi nó là nhà lớn. Ngôi nhà gồm 2 tầng với 1 hành lang lớn dẫn từ tầng dưới lên tầng trệt. Tầng dưới còn 1 cầu thang dẫn lên 1 căn gác nhỏ. Người ta hay gọi này là phòng phơi tiền. Nơi mà gia đình công tử Bạc Liêu thường hay phơi tiền để tránh bị ẩm mốc.

Bên trong nhà công tử Bạc Liêu

Tầng dưới trưng bày một chiếc xe cổ tráng lệ vị trí đầu tiên lúc bấy giờ. Bước vào tất cả chúng ta sẽ bắt gặp phòng khách trước nhất với những bàn ghế khảm cườm tráng lệ. Đi thẳng vào bên trong là 2 căn phòng ngủ. Trên lầu có 3 phòng ngủ và hai đại sảnh lớn. Bước ra ban công là thấy khung cảnh sông nước lãng mạn, gần đó đang là 1 khu chợ lớn.

Nhà công tử Bạc Liêu nhìn khá hiện đại

Những chiếc đèn vàng tráng lệ nhập từ bên Tây sang là phần không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ tráng lệ trước đó. Ngoài ra bạn sẽ còn bắt gặp nhiều bình gốm sứ khổng lồ xuất xứ từ bên Trung Quốc với nhiều đường nét tỉ mỉ.

Bộ đèn treo quý hiếm nhà công tử Bạc Liêu

Ở giữa tầng trệt sẽ là tủ thờ với tượng cha mẹ của công tử Bạc Liêu là ông Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi. Ngoài ra đối mặt tủ thờ là hình ảnh của gia đình công tử Bạc Liêu.

Thiết kế của căn nhà là một sự kiện về thiết kế lớn ở miền Tây thuở bấy giờ. Lần đầu có người phá vỡ cấu trúc nhà 3 gian thượng cổ và cả cổng tam quan theo lối thiết kế Trung Hoa. Căn nhà hầu hết thổi luồn gió mới phá vỡ nhiều lề lối cũ về thiết kế nhà của người Việt ở miền Tây bấy giờ. Đặc biệt khiến nó trở thành 1 trong 3 ngôi nhà cổ lớn đại diện văn hóa nhà cổ miền Nam thời điền chủ, bá hộ bấy giờ bên cạnh: Nhà cổ Bình Thủy, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Bình gốm sứ

Lịch sử

Nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng từ năm 1919 khi ông Trần Trinh Huy khoảng 20 tuổi. Với tuổi đời 100 năm nhưng ngôi nhà vẫn trông khá hiện đại.

Vào năm 2017 sau thời điểm thăm dò, một đoàn nhận xét đã mang ra số liệu rằng vật dụng và vị trí của nhà công tử Bạc Liêu có giá trị lên đến 400 tỷ đồng. Đặc biệt chiếc giường ngủ ở nhà công tử Bạc Liêu có giá gần 10 tỷ đồng.

Máy Akai

Đặc biệt 2 chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè của công tử Bạc Liêu hiện đang lưu giữ tại chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng.

Giường công tử Bạc Liêu

Công tử Bạc Liêu là ai

Cùng Miền Tây Có Gì tìm hiểu rõ hơn về Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy nhé!

Lý lịch

Trần Trinh Huy (1900 – 1974) ban đầu có tên là Quy nhưng về sau ông đổi sang Huy để tráng lệ hơn (Quy tiếng hán tự là rùa). Ông là người con thứ 3 của ông bá hộ Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi.

Vì từng nhìn thấy những người con của cha rể mình mất dần gia sản. Ông hội đồng Trạch rất quyết tâm nuôi dạy những người con của mình. Ông cho các người con ăn học các trường học danh tiếng ở Sài Gòn và du học ở nước ngoài. Cậu Ba Huy được nhìn nhận là người thông minh từ nhỏ nên được ông nuông chiều cho du học sang Pháp.

Tuy vậy khi du học, ông phần lớn học những thú vui ăn chơi: học lái xe, lái máy cất cánh, nhảy đầm, đi du lịch khắp nơi. Nhưng ông cũng thường hay thăm thú ruộng đồng và tìm hiểu cách làm của những nông dân phương Tây như vậy nào.

Từ năm 1960 thì tài sản của ông dần hao hụt do những đổi mới ruộng đất. Sau đó đến năm 1974 thì ông từ trần. Gia cảnh lúc đó không còn phong quang như xưa nhưng cũng đang là một gia đình sung túc.

Bộ ấm trà

Những tên gọi khác nhau của công tử Bạc Liêu

Tên thật công tử Bạc Liêu là Trần Trinh Huy. Ông là người con thứ ba trong nhà nên nhiều người cũng hay gọi ông là Ba Huy. Những người tá điền thì gọi ông là ông Hội đồng Ba. Hay những người ngoài còn gọi ông với tên gọi Hắc Công Tử (Vì ông có nước da ngâm đen và phân biệt cùng 1 vị công tử ăn chơi khét tiếng khác là Bạch Công Tử). Tuy vậy sau này vì những truyền lưu ăn chơi của ông đã quá nổi tiếng, nên người ta hay gọi ông là Công tử Bạc Liêu.

Đèn cổ

Ngoại hình công tử Bạc Liêu

Ông cao 1m7, thân hình vừa phải, mày rậm, mặt bầu, da ngâm đen. Đặc biệt với thời thiếu ăn thiếu mặt ngày xưa thì 1m7 là người khá cao ráo so với mặt bằng chung.

Hình ảnh công tử Bạc Liêu và vợ cả

Tính tình công tử Bạc Liêu

Ba Huy là người phóng khoáng, hoặc có thể nói là ăn chơi khét tiếng. Ông cũng rất dễ tính và hay trợ giúp người khác. Tuy ở bên Pháp ông hay ăn chơi nhưng cũng hội nhập những tư tưởng mới và cách tân. Ông cũng được xem là người có cái nhìn rộng rãi.

Điển hình như việc ông coi trọng tá điền – những người chủ lực giúp sức gia đình ông giàu lên theo cách nói của ông. Mua máy cất cánh với mục đích có thể bón phân cho hàng trăm sào ruộng cò cất cánh không hết của ông. Hay việc thuê 1 người quản lý nước ngoài để chăm sóc gia sản vì ông hiểu mình không giỏi việc đó.

Bộ bàn ghế

Những truyền kỳ về công tử Bạc Liêu

Ông nối liền với những truyền kỳ nổi tiếng. Nó ghi danh vào sử sách và cả những câu hát về công tử Bạc Liêu. Đặc biệt ở nhà công tử Bạc Liêu hiện tại có bày bán sách về cuộc sống của ông.

Bộ bành tượng nhà công tử Bạc Liêu

Lái xe sang vinh quang về quê

Sau khoảng thời gian du học từ Pháp về ông hội đồng Trạch từ quê lên Sài Gòn đón cậu ấm về nhà. Khi vào cửa tiệm xe hơi, nhiều nhân viên tỏ ra thờ ơ với ông. Một người quê mùa mặc áo bà ba ngả màu.

Ông hỏi nhà xe rằng chiếc nào ở đây là mắc nhất, tốt nhất? Sau đó ông lên xe ngồi thử, thấy êm ông liền bảo lấy chiếc xe ấy cho ông. Ông lấy giỏ nhà quê ra, cầm từng cọc tiền mặt đem ra rước sự ngạc nhiên của những người nhân viên ở đó. Sau đó ông đem xe ra bến nhà Rồng đợi cậu ba Huy về.

Bộ phản gỗ

Vừa về tới bến cảng, cậu ba Huy mê mẩn ngay chiếc xe sang đời mới. Để khoe rằng mình học bằng lái xe xịn bên Tây về, cậu tự tay cầm lái mang ông hội đồng Trạch về quê. Ông chạy xe với vận tốc đôi lúc cả 100km/н. Làm gia đình ngồi trên xe ai cũng run run. Về đến nhà mọi người mới hoàng hồn và khen trình lái xe của cậu ba quá hay.

Tương truyền khi thăm ruộng, Ba Huy hay lái chiếc Ford Vedette. Còn khi đi chơi thì cậu dùng chiếc Peugeot thể thao – loại mà cả nước chỉ có 2 chiếc (Chiếc sót lại của vua Bảo Đại).

Đồ gỗ khảm xà cừ

Chiếc xe cổ mắc tiền nhà công tử Bạc Liêu

Chiếc xe cổ trưng bày ngay tại lối ra vào khi thăm nhà công tử Bạc Liêu là chiếc xe tráng lệ của hãng Peugeot nổi tiếng. Đây là chiếc xe mắc nhất cả nước lúc bấy giờ. Khi ấy chỉ có vua Bảo Đại là có một chiếc xe như vậy. Chiếc xe mang biển hiệu NBK-018.

Xe hơi nhà công tử Bạc Liêu

Người có máy cất cánh riêng tư nhân trước nhất Việt Nam

Không kể chuyên cơ riêng của vua Bảo Đại (Tài sản công), thì ông hội đồng Huy là người trước nhất mua máy cất cánh riêng ở Việt Nam. Dù với mục đích cá nhân là trải nghiệm vui chơi, khoe sự giàu sang. Hay việc dùng máy cất cánh để bón phân cho những ruộng lúa bạt ngàn của mình. Thì đây cũng là một việc gây chấn động cả nước lúc bấy giờ.

Tương truyền có lúc lái máy cất cánh ra biển Hà Tiên hóng mát. Vì quá hứng chí mà không hay máy cất cánh gần hết xăng. Ông đã phải hạ cánh sang sang nước láng giềng Thái Lan. Ông bị tạm giữ và bắt chuộc người với giá 200.000 giạ lúa. Khi ấy người ta nói ghe thuyền chở lúa đầy khoang trải dài khắp 1 dòng sông Hậu để chuộc công tử Bạc Liêu về.

Cũng vì chuyện chiếc xe và máy cất cánh riêng giống như vua Bảo Đại nên nhiều người thời bấy giờ nói rằng: “Những món đồ vua Bảo Đại có thì công tử Bạc Liêu sẽ có. Những đồ công tử Bạc Liêu có thì chưa chắc vua Bảo Đại sẽ có”.

Giỏi hoa hui ná nhà công tử Bạc Liêu

Thuê người nước ngoài quản lý tài sản

Tự biết mình không quá giỏi việc quản lý và “rất ham chơi”. Ông đã mời 1 người Pháp tên là Henry rất giỏi về quản lý kinh doanh về quản lý gia sản cho mình. Ban đầu ông từ chối, nhưng khi công tử Bạc Liêu mang ra giá ông đã đổi ý ở Việt Nam làm công cho công tử Bạc Liêu. Giá mang ra là 10% tổng thu nhập tài sản làm ra.

Hành động đó vừa trổ tài sự nhìn xa của ông, vừa trổ tài nét hào sảng vị trí đầu tiên của mình. Một người Việt Nam bắt người Pháp phải làm công cho mình.

cầu thang dẫn lên tầng trệt

Từng trợ giúp người làm cách mạng

Không nhiều người biết rằng công tử Bạc Liêu là người trượng nghĩa, không cực đoan như nhiều bá hộ khác. Ông từng ủng hộ Việt Minh 13.000 giạ lúa. Ông cũng từng hứa giảm tô đất cho người dân và đã thực hiện.

Hành lang

Người tổ chức thi hoa hậu trước nhất

Tuy không có số liệu chính thức nhưng nhiều người cho rằng công tử Bạc Liêu là người mở ra các cuộc thi hoa hậu miệt vườn trước nhất ở Việt Nam. Ông là người ham vui, thích tham gia các lễ hội khác nhau. Nên ông tổ chức các lễ hội thi hoa hậu để vừa thỏa mãn thú vui. Cũng là vì tìm kiếm các tình nhân xinh tươi cho mình.

Vì sự ham vui, ông cũng là người khai phá ra những hình thức tổ chức hội chợ ở làng quê bấy giờ. Tạo ra những ngày buôn bán rình rang và những buổi diễn văn nghệ sôi động.

Người mê võ

Ông Trần Trinh Huy là người hào sảng, ông thích học võ để thỏa chí người hùng thượng võ. Tuy vậy loại võ ông học không phải võ ta võ tàu mà là võ Thái. Ông từng mời thầy dạy võ nổi tiếng nhất bên Thái lúc bấy giờ dạy võ cho mình và em trai.

Những chuyến hành trình xa rầm rộ

Công tử Bạc Liêu là người rất chỉnh chu trong ngoại hình. Ngày cả bên trong giường ngủ của ông cũng có cả bàn trang điểm. Khi ra ngoài ông thường bận áo vest, thứ hàng mắc tiền xa sỉ nhất lúc bấy giờ. Tuy ngôi nhà công tử Bạc Liêu khá khang trang nhưng ông thường ít khi ở đó. Ông thường ở Sài Gòn nhiều hơn. Mỗi lần di chuyển đi Sài Gòn ông đều chạy chiếc xe hơi đời tiên tiến nhất với tài xế riêng. Lúc cao hứng ông đều tự lái xe thay cho cả tài xế.

Phòng công tử Bạc Liêu có cả gương trang điểm

Những lần đi dạo, ông thường mang theo hàng chục người kéo xe. Ở mỗi xe kéo ông để lên chiếc mũ, kính mát, hay những vật dụng nhỏ. Lúc đầu người ta tưởng rằng công tử Bạc Liêu là người hống hách kêu căng tỏ vẻ sung túc.

Tuy vậy khi tìm hiểu rõ thì ra ông cho 1 người kéo xe chở thì thấy tội những người sót lại. Nếu cho tiền không thì cũng không hay nên ông nghĩ ra cách cho mỗi người chở 1 món đồ tượng trưng. Sau đó ông đều chia tiền công cho mỗi người hậu hĩnh. Vừa làm việc tốt vừa có thêm tiếng chịu chơi.

Ông cũng thường thích đi chơi xa. Những lần tắm biển ông thường ra Hà Tiên, Vũng Tàu. Hay những lần đi ngắm cảnh núi rừng thì ra Đà Lạt hoặc về Cần Thơ, Sài Gòn ăn chơi. Những buổi tiệc của ông luôn xa hoa với rượu sâm banh và cờ bạc. Ông mê cờ bạc rất nhiều, có lần ông thua đến 30.000 đồng trên 1 ván bài. Thuở ấy lương của thống đốc Nam Kỳ chỉ gần 3000đ/tháng.

Giao tranh Hắc Bạch công tử và vụ án đốt tiền

Truyền kỳ về công tử Bạc Liêu nổi tiếng nhất là cuộc giao tranh về tiền của Hắc Công Tử (Trần Trinh Huy) và Bạch Công Tử (Lê Công Phước). Ông Phước là con của một điền chủ sung túc khét tiếng ở Mỹ Tho, vì có làng da trắng nên gọi là Bạch Công Tử. Phân biệt với Công tử Bạc Liêu là Hắc công tử vì ông có làn da ngâm đen.

Đang lúc cô Ba Trà, một người con gái có sắc đẹp làm xao xuyến tâm hồn Bạch công tử, thua bài sạch túi, ông trưởng giả lớn tuổi chưa kịp cung phụng tiền nong tiếp để vừa lòng người đẹp, Bạch Công tử lù lù lái xe lại nhà cô Ba Trà, rủ xuống Cần Thơ ăn cá cháy và đánh bài gỡ bạc.

Hai người vừa xuống tới quán Bungalows ở Cần Thơ, máy xe chưa nguội thì chiếc Sport tám máy của Hắc Công Tử cũng vừa tới, thắng cái két. Cả hai lâm vào cảnh khó xử, việc giành được người đẹp chỉ còn cậy vào tài chinh phục của chính bản thân mình mình. Cả ba cùng mang nhau vào khách sạn. Bạch Công tử lột chiếc cà rá hột xoàn trị giá 3.000 đồng vào thời đó để trên bàn trước khi vào phòng tắm. Lúc trở ra, thấy cô Ba Trà đeo thử nó trên tay, Bạch Công tử liền lên tiếng tặng luôn. Sau đó Hắc Công tử đã mua tặng cô Ba Trà một chiếc nhẫn trị giá gấp đôi…

Nguyễn Thiện

Còn tồn tại một truyền lưu rằng khi lúc cô Ba Trà đang trình diễn tuồng cải lương, Bạch Công tử đánh rơi tờ 5 đồng bạc in hình con công. Ông cúi xuống ghế tìm, vì đèn trong rạp hát ở ghế khán giả khá tối nên ông tìm hoài không ra. Hắc Công Tử bèn hỏi anh tìm gì mà lâu thế thì Bạch Công tử trả lời là tìm tờ tiền 5 đồng hình con công.

Lúc ấy Hắc Công tử bèn đốt 1 tờ tiền soi sáng cho Bạch Công tử tìm tờ tiền. Sau khoảng thời gian tìm được tờ tiền, Hắc Công tử nói với Bạch Công tử rằng: “Để tìm được tờ 5 đồng cho anh, tôi đã phải đốt tờ tiền 100 đồng”. Bị một vố đau điếng, Bạch Công tử bèn hẹn đấu với ông đốt tiền nấu chè.

Phòng khách tráng lệ

Khi ấy cả hai hẹn nấu 9kg chè đậu xanh, dùng tiền để châm lửa nấu chè. Nồi chè ai chín trước thì người đó thắng. Trận chiến ấy Bạch Công tử thắng lợi để gỡ nhục. Tuy vậy có người nói Hắc Công tử dùng tiền Đông Dương mệnh giá mắc và chất lượng tốt nên lửa không cháy lớn. Có người lại bảo Công tử Bạc Liêu cố ý chịu thua để làm hòa với Bạch Công tử.

Riêng ông Đức – người con của Công tử Bạc Liêu với người vợ ba đã nói rằng toàn bộ đều là chuyện bịa đặt. Cha ông là người cũng có ăn học, ông không đời nào làm những chuyện phi lý như vậy. Ngoài ra nếu đốt tiền thì điều đó bị pháp luật lúc bấy giờ cấm đoán.

Những người thân lẫy lừng

Sau đây là trích yếu cuộc sống một số người thân nổi tiếng của ông Trần Trinh Huy – chủ nhân của ngôi nhà Công tử Bạc Liêu này.

Toàn bộ người trong nhà công tử Bạc Liêu

Những người vợ của công tử Bạc Liêu

Ông Trần Trinh Huy có tổng cộng 4 người vợ và nhiều nhân tình khác nhau.

Trần Trinh Huy và vợ con

Người vợ Tây thứ nhất

Người vợ trước nhất của Huy là một người Pháp. Bà là thành tựu của quá trình du học bên Pháp của Huy. Ông còn để lại cho cô vợ này một người con trai trước khi trở về Việt Nam.

Sau một thời gian khi ông về Việt Nam bặt vô âm tín, bà đã tìm về gặp ông. Tuy vậy tương truyền rằng bà đã không gặp được Huy mà gặp ông hội đồng Trạch. Không chấp thuận được chuyện cô con dâu ngoại lai, ông đã cho một số vốn mà bà có thể sống sung túc cả đời đời cùng người con trai ở nước ngoài.

Người vợ chính thức

Người vợ thứ hai là bà Nguyễn Thị Hai và cùng nhau có thêm 3 người con là Thảo, Nhơn và Đức.

Người vợ có được từ việc đổi nhà

Người vợ cả chính thức được gia đình thừa nhận là bà Ngô Thị Đen. Bà là một cô gái xinh tươi hoa khôi của vùng, và cũng là con của một gia đình gia giáo. Bà có cùng với công tử Bạc Liêu 1 người con gái là cô Hai Lưỡng.

Khoảng năm 1968, công tử Bạc Liêu về già dọn về căn hộ ở đường Nguyễn Du – Sài Gòn sinh sống. Khi đang đứng trên sân thượng, ông bắt gặp 1 cô gái gánh nước xinh tươi đi ngang. Hỏi ra thì biết này là con gái của một người sửa xe đạp. Ông bèn lân la lại hỏi cưới cô gái. Ông đã đổi căn nhà phố đó lấy cô con gái. Lúc ấy dù đã 68 tuổi nhưng ông vẫn có kịp với bà 4 đứa con là Hoàn, Toàn, Trinh, Nữ. Và bà xã trẻ cuối cùng đó cũng gắn bó cùng ông đến cuối đời.

Người vợ cuối cùng của công tử Bạc Liêu là bà Bùi Thị Ba

Ông ngoại đại gia của công tử Bạc Liêu

Ông ngoại của công tử Bạc Liêu tên thật là Phan Hộ Biết. Nhưng nhiều người vẫn biết tới ông qua cách gọi bá hộ Bì nhiều hơn. Ông là một trong những bá hộ trước nhất khai phá ở Bạc Liêu. Trong sách Khẩn hoang miền Nam của nhà văn Sơn Nam có ghi:

Năm 1894 ông Phan Hộ Biết đâm đơn xin lập làng mới tên gọi là Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi ngày nay). Dân do ông ta quy tụ về và phụ trách đóng thuế thân cho họ. Bá hộ Bì đã trút tiền ra xây dựng nhà việc (công sở làng ) trị giá 200 đồng.

Khẩn hoang miền Nam – Sơn Nam

Từ một bá hộ sung túc ở Tiền Giang, bá hộ Bì càng giàu hơn nữa nhờ thu hút nhiều người khẩn hoang ở Bạc Liêu. Ngoài ruộng lúa, ông còn sở hữu nhiều vựa muối lớn từ Gành Hào đến Vĩnh Châu.

Ông phải sắm hàng trăm ghe thuyền để mang muối từ đây lên Sài Gòn bán lại. Riêng ông thì đi trên một thuyền lớn điêu khắc hình long phụng mỗi khi đi thăm vựa muối. Ông từ một vua lúa gạo, lại còn được phong danh hào thêm là vua vựa muối của vùng.

Đặc biệt ông nổi tiếng với 7 bà xã sống chung nhà. Và hàng trăm nhân tình khác nhau ở ngoài. Có vẻ công tử Bạc Liêu cũng hưởng cái gen quý này từ ông ngoại mình chăng?

Người cha xuất thân nghèo khó Trần Trinh Trạch

Từ thuở nhỏ ông Trần Trinh Trạch chỉ là một người chăn trâu cho nhà bá hộ. Thời ấy người Pháp bắt buộc nhiều gia đình bá hộ phải cho con trai đi học chữ của người Pháp. Nhiều người lo sợ người Pháp lấy cớ để bắt con họ làm con tin hoặc tìm cách thay đổi bản sắc của dòng tộc. Nên họ tìm nhiều cách tránh né chuyện đi học.

Khi ấy nhà chủ của ông Trạch thấy thằng bé chăn trâu thông minh, mặt thanh tao nên cho ý bắt ông đi học thay cho cậu chủ. Ông Trạch lúc đầu cũng lo sợ lắm, nhưng phận tôi tớ phải làm theo ý chủ. Từ đó ông khởi đầu đi học.

Sau này ông tốt nghiệp, xin được việc thư ký ở toàn Hành Chánh tỉnh. Hàng năm tiếp đón nhiều địa chủ, bá hộ nổi tiếng đến đóng thuế. Ông Phan Văn Bì để ý ông là người có tri thức, lại nghiêm chỉnh nên mời về nhà chơi. Sau đó cố ý sắp xếp con gái mình ra để gặp ông thầy ký.

Tủ thờ cha mẹ của công tử Bạc Liêu

Thấy cả hai có vẻ vừa ý nhau, ông bá hộ Bì bèn tổ chức lễ cưới cho hai người. Sau đó ông Trạch từ chức ở tòa hành chính và ra quản lý một số đất đai của cha vợ mình. Là người có ăn học, lại nắm bắt nhanh, tài sản của ông Trạch từ đó nhân lên nhiều lần.

Ông Trạch là người tỉnh táo, ông là người cho mở những cửa hiệu cầm đồ trước nhất ở Bạc Liêu. Một nghề kinh doanh mới nhưng mang lại lợi nhuận kết xù. Khi ấy các người con của ông ba hộ Bì ham mê cờ bạc. Tiền trong nhà cứ dần vơi bớt không đủ. Những người anh em thường đem gia sản cầm cho người trong nhà là ông Trạch. Từ đó gia sản của ông Bì dần tập trung về lại nhà bá hộ Trạch.

Tổng gia sản đỉnh điểm của ông bá hộ Trạch lên đến 74 sở điền, 110.000ha trồng lúa, 100.000ha ruộng muối. Mang ông trở thành một trong những bá hộ giàu nhất Nam kỳ bấy giờ. Như dân gian thường nói: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xưởng, tứ Trạch” để nói về 4 vị điền chủ sung túc nhất.

Trần Trinh Đinh – Anh trai công tử Bạc Liêu

Công tử Bạc Liêu có một người anh trai là Trần Trinh Đinh. Lúc đầu khi nền nông nghiệp lúa ở miền Nam khởi đầu phát triển. Ông hội đồng Trạch đã cho xây dựng một nhà máy xay sát lúa gạo lớn nhất bấy giờ mang tên Hậu Giang. Nhà máy xay sát lớn nhất nước bấy giờ có công suất 15 tấn một ngày. Bánh trớn lên đến 10 tấn chạy bằng trấu và củi. Từ xa 10km vẫn còn thấy lấp ló kiểu dáng của nhà máy. Và ông đã giao cho Trần Trinh Đinh quản lý nhà máy đó.

Lư hương

Cay quản một nhà máy lúa cỡ lớn, gia sản nhiều vô kể. Từ đó Trần Trinh Đinh cũng trở thành tay ăn chơi có hạng. Truyện kể có lần đi cùng với 1 tài xế của nhà vua, ông thấy vợ của người tài xế đẹp vô cùng. Ông bèn nói với người tài xế là: “Mày bán vợ cho tao, bao nhiêu tao cũng mua!”. Người tài xế bèn thách thức: “20.000 đồng đó, ông đủ tiền mua không?” (Ngày đó 200 cân thóc sẽ đổi lấy được 1 đồng). Tưởng chỉ là nói chơi nhưng không ngờ ông Trần Trinh Đinh mua thật.

Sau này mỗi khi ra ruộng lúa thăm ông thường mang theo xà rong của người Khmer. Sở dĩ như vậy là vì người vợ ông đổi này là người gốc Khmer. Bà cũng ở với ông cho đến tận cuối đời.

Anh họ Phan Kim Cân

Ông Phan Kim Cân là cháu nội của bá hộ Bì. Ông nhất là người có công với cách mạng nên từng được giữ lại căn nhà phố ở Bạc Liêu khi gia sản bị tịch biên. Ông trọng nghĩa khinh tài, từng trợ giúp tiền nhiều chiến sĩ cách mạng.

Từng có thời ông Nguyễn An Ninh tìm đến và được Cân mời vào nhà tiếp đãi. Khi Bạc Liêu bị quân Pháp chiếm đóng, ông xách súng ra chiến trường đấu tranh cùng quân đội Việt Minh.

Tuy vậy ông cũng có nhiều hành động ngông nghênh. Điển hình là mẩu chuyện cướp vợ của mình. Một hôm đang lúc cưỡi ngựa dạo chơi ở Vĩnh Hưng, ông bắt gặp một cô gái xinh tươi ở bờ sông. Ngỡ ngàng trước sắc đẹp của cô gái, ông bèn trở về lấy cano và súng sang cướp cô gái.

Người nhà cô gái bèn đuổi theo nhưng bất thành. Họ trình báo lên quan là có người bắt cóc. Sau này khi tìm hiểu mới biết là con của bá hộ Bành Tùng Mậu. Tuy vậy cô gái được hết mực yêu thương nên sau này hai gia đình cũng giảng hòa.

Sự lụi tàn của gia tộc Trần Trinh của nhà công tử Bạc Liêu

Gia tộc Trần Trinh nổi tiếng một thời với những ruộng lúa, ruộng muối không đếm xuể. Tuy vậy cực thịnh tất suy, sau những phong quang tưởng như của cải xài không hết thì cũng có lúc lụi tàn. Sự suy tàn của gia đình công tử Bạc Liêu cũng gắn với nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Tuy rằng ông khá ăn chơi nhưng số vốn ông xài chỉ là sợi lông trên con trâu làm ra tiền. Đặc biệt của cải của ông trổ tài sắc nét khi tất cả chúng ta tìm tòi xem nhà của công tử Bạc Liêu.

Yếu tố khách quan phải kể tới là việc những đổi mới ruộng đất ở miền Nam. Nó mang phần lớn gia sản của dòng tộc Trần Trinh chia đều lại cho những người nông dân. Cái làm ra của cải chính của gia tộc và cái gốc của tài sản là đất đai đã mất đi. Tài sản cũng không còn làm ra đủ để tiêu xài.

Tiếp đó kể cả ngân hàng, nơi mà cha ông sáng lập cũng bị phá sản. Những tiền tệ thời Pháp gửi hay giấy tờ đều không được nhà nước thời bấy giờ thừa nhận. Những tiền gửi của cả dòng tộc hầu hết trở về không. Những của cải dư thừa vài căn nhà phố hay đất đai ít ỏi không đủ phân tách.

Sự ăn chơi của một thế hệ khét tiếng từ người cha sung túc Trần Trinh Huy đến những người con cháu, anh em khiến của cải vơi dần. Đây là yếu tố kéo theo khó khăn nhưng không ai đủ khả năng vực dậy gia tộc. Kể cả người hiểu biết như công tử Bạc Liêu sau nhiều lần ăn chơi cũng trở nên vô dụng.

Người con trai lưu lạc

Tuy vậy nhưng người con của công tử Bạc Liêu cũng có những người hiểu biết. Họ được ăn học nghiêm chỉnh, nên có nhiều người đã kịp rời bỏ sang Mỹ để tránh đi. Nhưng cũng có những người lưu lạc ở Việt Nam và thất bại. Tất cả chúng ta phải kể tới ông Đức – người con trai của công tử Bạc Liêu với vợ ba của mình.

Ông cũng được để lại căn nhà phố làm của cải. Tuy vậy từ việc kinh doanh thất bại, rồi cô con gái lớn bị 1 người đàn ông lừa tình lừa tiền rồi bị tâm thần. Ông khánh kiệt hết tài sản để trị bệnh cho con, để trả nợ. Ông phải làm nhiều việc như bán giày cũ, chạy xe ôm. Năm 2009 ông được trợ giúp để mang cả nhà trở về Bạc Liêu. Sau đó ông được trợ giúp thành nhân viên ở khu nhà công tử Bạc Liêu. Như 1 nhân chứng sống cho truyền lưu truyền kỳ của vị công tử nhà giàu ăn chơi khét tiếng nhưng có một kết cục buồn.

Gia đình nhà công tử Bạc Liêu hiện tại đang ở đâu

Phần lớn con cháu của công tử Bạc Liêu sót lại đều lưu lạc tứ xứ khác nhau. Nhưng người chị cả được biết đang định cư ở Mỹ. Cô ấy từng về viếng cha mình. Tuy vậy họ sống khá kín tiếng.

Người con trai tên Đức thì gia cảnh túng quẫn. Ông đang làm nhân viên và bán sách nói về cuộc sống công tử Bạc Liêu tại chính ngôi nhà lớn ở Bạc Liêu.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hắc công tử và bạch công tử

Tiểu Sử Bạch Công Tử || Kết Cục Cay Đắng Của Tay Ăn Chơi Bậc Nhất Trời Nam Thập Niên 90

 • Tác giả: Người Nổi Tiếng
 • Ngày đăng: 2017-03-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1037 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiểu Sử Bạch Công Tử || Kết Cục Cay Đắng Của Tay Ăn Chơi Bậc Nhất Trời Nam Thập Niên 90

  Ăn chơi nhất xứ Nam Kỳ những năm 1920 -1930 phải kể tới hai nhân vật nổi đình nổi đám là Hắc Công Tử và Bạch Công Tử. Nhưng trong lúc Hắc Công Tử vẫn duy trì được cuộc sống phong lưu xa hoa cho tới cuối đời, chỉ đến đời hậu thế mới phải chịu cảnh khánh kiệt, thì Bạch Công Tử đã phải nếm trải cảnh “lên voi, xuống chó” từ khi còn tương đối trẻ. Những ngày cuối đời bên bàn đèn thuốc phiện cộng với hệ quả từ thích thú tửu sắc đã khiến “ông hoàng phong lưu” Bạch Công Từ một thời rơi vào cảnh bi thảm, đến chết không vùng đất chôn thây.

  Tiểu Sử Bạch Công Tử || Kết Cục Cay Đắng Của Tay Ăn Chơi Bậc Nhất Trời Nam Thập Niên 90

  ————————————-

  Cám ơn bạn đã xem video Tiểu Sử Bạch Công Tử || Kết Cục Cay Đắng Của Tay Ăn Chơi Bậc Nhất Trời Nam Thập Niên 90

  Đăng kí theo dõi kênh tại đây: http://bit.ly/2fILwng

  Fanpage Người Nổi Tiếng: http://bit.ly/1QjTuzn

  Fanpage iFact: http://bit.ly/2mYiULH

  ————————————-

  Những video có thể bạn thích:

  ‘Ông Vua Không Ngai’ Giàu Nhất Sài Gòn Trước Năm 1975: http:/bit.ly/2neot45bi

  Bí Mật Gia Thế Khủng Chưa Từng Tiết Lộ Của Hoàng Tử Sơn Ca: http:/http://bit.ly/2oveI2R

  Những Sao Nam Việt Lấy Vợ Gia Thế Khủng: http:/http://bit.ly/2nJ8Y8b

  Những Sao Việt Tuổi Dậu Thành Công Và Giàu Nhất Showbiz Việt: http://bit.ly/2o7IcYb

  Bà Hoàng Kim Cương Giàu Có Và Quyền Lực Bậc Nhất Show Việt: http://bit.ly/2ns2OaE

  Những Đại Gia Ngầm Của Showbiz Việt: http://bit.ly/2ltWkGQ

  BXH Cát Sê Khủng Của Danh Hài Việt: http://bit.ly/2k2A4Si

  Bí Mật Về Những Gia Tộc Giàu Nhất Việt Nam: http://bit.ly/2kLcrzL

  3 Chị Em Cẩm Ly Và Khối Tài Sản Tỷ Đo Đáng Mơ Ước? http://bit.ly/2lnyyzB

Sự thật về Hắc-Bạch công tử Bạc Liêu “tranh gái”

 • Tác giả: ngoisao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7442 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hắc công tử và Bạch công tử Bạc Liêu khi xưa từng thi nhau đốt tiền chứng tỏ đẳng cấp, sự sung túc của mình để chinh phục các giai nhân.

Chuyện Bạch công tử và Hắc công tử

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5380 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạch công tử (tức Georges Lê Văn Phước) con của ông đốc phủ sứ sung túc, đi đâu cũng được vệ sĩ Kid Demsey theo bảo vệ. Còn Hắc công tử (tức công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy) là con đại điền chủ số một ở Bạc Liêu có ngót 110.000 mẫu ruộng, nhiều sở muối, đi đâu đều có vệ sĩ Kid Chocolat, vô địch quyền Anh của Sài Gòn thời trước, đi kèm.

Bạch Công Tử và Hắc Công Tử (Công tử Bạc Liêu)

 • Tác giả: sites.google.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3616 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bạch Công Tử, tay chơi vị trí đầu tiên trời Nam

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ăn chơi nhất xứ Nam Kỳ những năm 1920 -1930 phải kể tới hai nhân vật nổi đình nổi đám là Hắc Công Tử và Bạch Công Tử.

 • Tác giả: www.saigonweeklyonline.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1893 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thực hư chuyện Hắc Công tử đốt tiền cho Bạch Công tử làm đuốc tìm tiền

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2429 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hắc Bạch Công tử nổi danh hậu thế là những công tử sung túc xứ Nam kỳ thời xưa. Mẩu chuyện có thật sau đây sẽ khiến độc giả hiểu thêm về độ sung túc khó ai sánh bằng của họ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  TOP 10 bút kẻ mắt lâu trôi: cho bạn đôi mắt sắc sảo, quyến rũ không thể chối từ - mắt sắc

By ads_law