Nhà văn Kim Lân,Thông tin tiểu sử nhà văn Kim Lân, nhà văn kim lân đã thủ vai gì trong phim chị dậu của đạo diễn anh thái, Cây viết mới lạ của làng quê Việt

Bạn đang xem: nha van kim lan

Nhà văn Kim Lân – Thông tin tiểu sử nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân (1920 – 2008) tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh. Ông là một trong những cây viết nổi trội nhất trong nền văn học hiện thực Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Điểm nổi trội trong những sáng tác của ông là chất dân dã và thân thiện với những người dân lao động, chất “quê” từ những mẫu chuyện mà ông mang vào các tác phẩm của mình.

Lối viết của nhà văn nhẹ nhõm, giàu tính tự sự, mô tả chân thực về cuộc sống khó khăn, lầm than của những người nông dân.Thế nhưng trong hoàn cảnh đó, những nhân vật của ông vẫn sáng ngời lên những phẩm chất đáng trân trọng và ngợi ca; tiêu biểu như ông Hai trong truyện ngắn “Làng” với lòng yêu nước, nhân vật Tràng trong “Vợ nhặt” với niềm khát khao về cuộc sống tốt đẹp và niềm tin vào ánh sáng của cách mạng.

Sự nghiệp sáng tác của Kim Lân khá khiêm tốn nhưng hầu như các tác phẩm của ông đều để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Điều này có vẻ xuất phát từ sự thân thiện của một nhà văn sinh ra từ đồng ruộng. Chính bởi sự hiểu rõ và gắn bó với làng quê nên những tác phẩm của ông phản ánh rất chân thực cuộc sống sinh hoạt hàng  ngày của những người dân quê.

Trước năm 1945, nhà văn tập trung vào những nếp sống sinh hoạt, những trò chơi dân gian thanh tao của người dân thông qua một loạt tác phẩm:  Đôi chim thành, Con mã mái, Chó săn…Những trò chơi dân gian như chọi gà, đấu vật, thả diều, chơi cờ… đã được trổ tài vô cùng sinh động qua ngòi bút của nhà văn.

Sau năm 1945, đây có vẻ là thời kỳ thành công nhất của Kim Lân với những tác phẩm ghi được dấu ấn lớn. Vẫn trung thành với đề tài nông thôn, thế nhưng cách tiếp cận đi sâu vào tìm hiểu những ngóc ngách trong đời sống đã làm cho những sáng tác thời kỳ này có giá trị rất lớn về nội dung và có tính giáo dục rất cao. Trong số đó nổi trội nhất là truyện ngắn “Làng” năm 1948, “Vợ nhặt” in trong tập truyện “Con chó xấu xí” và tập truyện ngắn “Nên vợ nên chồng”.

“Làng”: Mẩu chuyện về lòng yêu nước của một lão nông ở tuổi xế chiều.

Truyện ngắn này được nhà văn Kim Lân sáng tác vào năm 1948, kể về một nhân vật có tên là ông Hai. Ông Hai là một người nông dân vô cùng chất phát và hiền từ lại có trí não yêu nước rất lớn. Tuy đã tuổi cao nhưng ông vẫn hăng say được tham gia vào cách mạng; ông muốn được góp sức mình cùng với những người làng Chợ Dầu chống lại kẻ thù.

Xem Thêm  28 Thiết kế hầm rượu trong nhà biệt thự cực sang cho gia đình Việt - hầm rượu

Từ ngày đi sơ tán ông vẫn đau đáu nhớ về cái làng của ông.Với ông đó không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn gắn bó với ông cả cuộc sống mà đang là một vùng quê rất đáng tự hào với truyền thống cách mạng.  Ông đi đâu cũng kể, cũng khoe về cái làng giàu truyền thống của mình: “Ông khoe làng ông có cái phòng thông tin tuyên truyền thanh tao rộng rãi nhất vùng, chòi phát thanh thì cao bằng ngọn tre, chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy.

Ông khoe làng ông nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh”. Khi ánh sáng cách mạng tới, làng ông cũng tham gia vào trào lưu vô cùng sôi nổi. Ai cũng hăng say được đóng góp vào sức mình vào cuộc tranh đấu: “Ông khoe những ngày khởi nghĩa dồn dập ở làng, mà ông gia nhập phong trào từ thời kỳ còn bóng tối…Nhất là những hố, những ụ, những giao thông hào của làng ông thì làm công trình không để đâu hết”.

Rất rất nhiều mẩu truyện mà ông kể về làng Chợ Dầu yêu dấu của mình, mỗi lần kể mắt ông lại sáng rực, tâm trạng lại vui vẻ hẳn ra. Có vẻ tình yêu quá lớn khiến ông Hai lúc nào cũng nhớ đến cồn cào và lo ngại về vùng quê đó. Nhưng một ngày có một sự kiến chấn động về cái làng của ông đã làm cho ông Hai vô cùng thống khổ. Người ta đồn cái làng của ông đi theo giặc.

Với một người yêu làng và yêu nước như ông Hải thì tin này đã khiến ông vô cùng thống khổ và giày vò. Ông khám dám tin và không thể tin vùng quê vốn yêu nước, yêu cụ Hồ như Chợ Dầu có thể làm ra cái việc phản bội Tổ Quốc như vậy. Kể từ lúc nghe tin dữ đó, ông không còn dám đi ra khỏi nhà, ông thấy xấu hổ vì những lần khoe khoang về cái làng của mình.

Thế nhưng có vẻ nút thắt trong lòng ông được tháo gỡ khi việc làng ông đi theo giặc chỉ là tin đồn mà thôi. Làng ông vẫn kiên trì tranh đấu quân giặc, vẫn trung thành với cụ Hồ, vẫn yêu nước. Hiện thời, ông lại có thể nhẹ nhõm và tự tin khoe về làng Chợ Dầu của mình như trước đó.

Một cụ thể đắt giá nhất cho cả truyện ngắn này có vẻ là giây phút ông kể với hàng xóm về nhà của ông bị giặc đốt cháy rụi. Có vẻ tình yêu quốc gia quá lớn làm cho những người nông dân như ông Hai sẵn sàng hy sinh những lợi nhuận của bản thân mình. Ông thà để cho cái nhà bị Tây đốt nhẵn chứ không bao giợ chịu tiếng là Việt gian bán nước. Tấm lòng của những loài người như ông Hai thật đáng để tất cả chúng ta trân trọng và ngợi ca.

Xem Thêm  Cách Trị Bầm Tím Nhanh Nhất, 9 Cách Giúp Xóa Tan Vết Bầm Tím Trên Cơ Thể - cách trị bầm tím

“Vợ nhặt”:  Khát vọng sống và mong ước về hạnh phúc giản đơn của những người nông dân nghèo trong thời kỳ đen tối nhất của dân tộc.

Nạn đói năm 1945 có vẻ là thời kỳ kinh khủng nhất trong lịch sử của nước ta, khi có hơn 2 triệu đồng bào bị chết đói. Thời kỳ đó trên khắp các làng quê Việt Nam nơi đâu cũng ngổn ngang ven đường những cái xác người chết đói. Còn những người may mắn sống sót thì cũng gầy còm, xanh xao như tàu lá chuối.

Trong không khí u ám và tối tăm đó, đến cái ăn cũng không có thì sự việc anh Tràng dắt một cô gái mang về làng khiến ai cũng hiếu kỳ. Người ta lo ngại cho anh khi lúc này đến thân anh cũng không biết có sống sót qua được nạn đói kinh khủng này không nữa mà lại còn đèo bòng thêm một người vợ. Người có vẻ khổ tâm nhất là mẹ của Tràng. Đời bà đã quá khổ rồi, đến đời đứa con bà cũng lấy vợ trong lúc đói khổ nhất.

Bà vui khi con bà tìm được vợ để yên bà gia thất nhưng bà cũng xót xa cho tương lai của đôi vợ chồng trẻ. Bà chỉ trông mong họ vượt qua được cái nạn đói này, rồi tương lai như vậy nào sẽ lo liệu sau. “Ai giàu ba họ, ai khó ba đời” câu nói của bà như là lời an ủi khuyến khích nhưng nghe sao mà đau xót. Cái hạnh phúc hết sức giản đơn về một tổ ấm gia đình sao trong lúc này đây lại trở nên mong manh và buồn tủi quá.

Bằng ngòi bút của mình, nhà văn Kim Lân đã mô tả tình cảnh thê thảm của nhân dân ta trong nạn đói kinh khủng. Mẩu chuyện về nhân vật Tràng “nhặt được vợ” có vẻ là một mẩu truyện đặc biệt và hy hữu trong thời kỳ đó.Tuy nhiên, ở đây nhà văn muốn nhấn mạnh khát khao về tổ ấm gia đình mộc mạc, về tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong lúc khốn khó của người nông dân.

Và nhất là niềm tin vào cách mạng, chắc cú cách mạng sẽ thành công và nhân dân ta sẽ không còn đói khổ như lúc này nữa. Một mẩu truyện thực sự cảm động và ý nghĩa khép lại bằng một hình ảnh về lá cờ đỏ cất cánh phấp phới.

Ngoài những dấu ấn trong sư nghiệp văn chương với một loạt truyện ngắn thành công  thì Kim Lân còn để lại ấn tượng trong lòng công chúng bằng những vai diễn để đời trong các bộ phim điện ảnh: Lão Hạc trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy, Lý Cựu trong phim Chị Dậu, Bủ vả trong phim Vợ chồng 𝓐 Phủ… Tài năng của ông đã được khẳng đinh qua nét diễn vô cùng chân thực và thân thiện.

Xem Thêm  Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và Nguyên nhân, Cách khắc phục - hiện tượng bóng đè là gì

Không có nội dung liên quan.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nha from kim lan

Kim Lân – nhà văn của làng quê Việt Nam

alt

 • Tác giả: Văn hóa Việt Nam
 • Ngày đăng: 2014-01-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9999 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 • Tác giả: baotanglichsu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5520 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với 30 năm sưu tầm đồ cổ, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – Con gái nhà văn Kim Lân đã sở hữu số lượng đồ cổ không thua gì Thành Chương – Em trai bà.

Tiểu sử nhà văn Kim Lân

 • Tác giả: bnok.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8500 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BNOK.VN xin giới thiệu tới các bạn học viên cùng các bạn nội dung về sự nghiệp và cuộc sống của nhà văn Kim Lân để tìm hiểu và tham khảo giúp tất cả chúng ta hiểu rõ

Nhà văn Kim Lân đã có tên đường

 • Tác giả: plo.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3501 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (PLO) – Nhằm tri ân những đóng góp tích cực trong ngành nghề văn học văn nghệ của nhà văn Kim Lân, tỉnh Bắc Ninh đã đặt tên đường Phố Kim Lân – tác giả “Vợ nhặt”.

Hành động mỗi đêm của nhà văn Kim Lân khiến người thân nghẹn lòng

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7581 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vợ mất, nhà văn Kim Lân ngày nào cũng cắm hoa cúc vàng, loài hoa cả hai người đều thích. Đêm đến, lúc các con ngủ, cụ lại nhìn ảnh vợ, kể cho cụ bà nghe những chuyện trong ngày, những chuyện của ký ức…

Nhà văn Kim Lân – cây viết mới lạ của làng quê Việt Nam

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7261 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐCSVN) – Ngày 16 11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân (1920 – 2020) với sự tham gia của gia đình, đồng nghiệp và đông đảo những người yêu mến văn chương.

Mua bán nhà đất Xã Kim Lan, Huyện Gia Lâm, bds bán tháng 5

 • Tác giả: alonhadat.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2741 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bán nhà đất Xã Kim Lan, bán bds tiên tiến nhất tháng 5/2022 chính chủ, giá tốt, vị trí đẹp, đường rộng. Mua bán nhà đất ở Kim Lan Gia Lâm có giấy tờ sổ hồng đỏ, nhiều diện tích, phía đông, tây, nam, bắc

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law