Bạn đang xem: nha van thach lam

Nhà văn Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh. Ông là một trong những cây viết xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại, thời kỳ 1930-1945. Nhắc đến Thạch Lam, người ta nhớ ngay đến một giọng văn êm ái, nhẹ nhõm, thân thiện với đời sống hiện thực và có một tí man mát buồn. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc sống và sự nghiệp của nhà văn tài hoa này trong nội dung sau!

Vài nét về tiểu sử, cuộc sống của nhà văn Thạch Lam

Thạch Lam sinh ngày 7/7/1910, trong một gia đình công chức gốc quan lại tại Hà Nội. Cha ông là Nguyễn Tường Nhu làm thông phán Tòa sứ, mẹ ông là bà Lê Thị Sâm con gái của Lê Quang Thuật (người gốc Huế, làm quan võ tại huyện Cẩm Giàng).

Thạch Lam là con thứ 6 trong nhà có cả thảy 7 anh chị em. Tuy sinh ra tại Hà Nội nhưng tuổi thơ của Thạch Lam lại gắn bó với phố huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) – quê ngoại của nhà văn. Sở dĩ là do cha ông mắc bạo bệnh mất sớm, khi Thạch Lam mới chỉ có 7 tuổi. Để nuôi mẹ chồng và đàn con thơ, mẹ ông đành phải mang cả gia đình về quê ngoại sinh sống. Tại Đây, Thạch Lam được cho theo học tại Trường Tiểu học Hải Dương (nay đổi tên là trường Tiểu học Tô Hiệu). 

Ít lâu sau, khi người anh cả của Thạch Lam là Nguyễn Tường Thụy học xong và về Thái Bình dạy học thì cả gia đình Thạch Lam lại chuyển về Thái Bình sinh sống. Nhưng vì cuộc sống túng thiếu, làm quần quật vẫn không đủ nuôi mấy miệng ăn nên mẹ ông đã quyết định mang cả nhà quay về Hà Nội.

Cũng chính vì chuyển nơi ở liên tục nên mãi đến năm 14 tuổi thì Thạch Lam mới học xong tiểu học. Để được thi lấy bằng Thành Chung, sớm phụ giúp mẹ nên ông cần khai tăng tuổi và làm lại giấy khai sinh. Cũng chính từ đó, tên gọi Nguyễn Tường Vinh do cha mẹ đặt cho được đổi thành Nguyễn Tường lân. Sau, khi viết văn, làm báo ông lấy bút danh là Thạch Lam.

Thạch Lam đậu vào trường Cao Đẳng Canh Nông (Hà Nội), nhưng sau đó ông chuyển vào học Tú tài tại trường Trung học Albert Sarraut. Tại đây, sau khoảng thời gian đậu tú tài ở phần thứ nhất thì ông thôi học và khởi đầu nghiệp viết lách của mình với hai anh trai.

Năm Thạch Lam 25 tuổi, ông bí mật thành thân với bà Nguyễn Thị Sáu và sống trong căn nhà nhỏ của chị gái tại đầu làng Yên Phụ, ven hồ Tây. Thạch Lam có ba người con (hai trai, một gái), trong đó người con trai út là Nguyễn Tường Giang sau này đã nối gót văn chương của cha.

Thạch Lam viết hăng say nhưng tiền nhuận bút của ông không đủ để nuôi gia đình. Cũng chính vì thế, kinh tế trong nhà cũng là do người vợ tảo tần của ông trợ giúp cật lực. Khoảng năm 1940, Thạch Lam phát hiện mình mắc bệnh lao phổi. Tháng 6/1942, sau hai năm khổ sở vì bệnh tật hành hạ, ông tử vong khi vừa mới 32 tuổi, để lại vợ và 3 con nhỏ cùng sự nghiệp đang độ rực rỡ nhất.

Xem Thêm  Cách Xóa Email Đã Gửi Trong Gmail, Cách Thu Hồi Mail Đã Gửi Trên Outlook Và Gmail - cách xóa gmail đã gửi

Sự nghiệp văn chương của nhà văn Thạch Lam

Thạch Lam khởi đầu sự nghiệp cầm bút của mình từ năm 1932, khi ông ra nhập nhóm Tự lực văn đoàn do anh trai là Nguyễn Tường Tam (Nhất Linh) sáng lập. Song song với đó, ông cũng làm báo, tiếp nhận việc chỉnh sửa cho hai từ Phong Hóa và Ngày Nay. Năm 1935, Thạch Lam được bầu là chủ bút của tờ Ngày Nay. 

Về phong thái văn chương, Thạch Lam được nhìn nhận là có phong thái viết tách biệt, khác hoàn toàn so với những thành viên khác trong Tự lực văn đoàn. Theo đó, nếu như các thành viên khác đi theo lối hành văn lãng mạn, cất cánh bổng, thoát ly hiện thực, có phần xa rời thực tiễn kịch liệt và tiếng nói tranh đấu giai cấp khá yếu ớt, mờ nhạt. Thì với Thạch Lam, ông sử dụng một cách hành văn giản dị, tinh tế, lãng mạn trong trẻo nhưng không xa rời thực tiễn đời sống. Chính điều này đã hỗ trợ cho Thạch Lam có một chỗ đứng riêng và được xem như là một trong những nhà văn có đóng góp rất lớn về từ ngữ văn nghệ của nền văn học nước nhà.

Thời gian Thạch Lam cầm bút chỉ vỏn vẹn 10 năm nên số lượng tác phẩm ông để lại không nhiều. Tuy nhiên, những giá trị văn học truyền tải trong các tác phẩm của ông đến nay vẫn được nhìn nhận rất cao. 

Nhà văn Thạch Lam

“Gia tài” tác phẩm của Thạch Lam thống kê chỉ có 3 tập truyện ngắn là: Gió đầu mùa (1937), Nắng trong vườn (1938) và Sợi tóc (1941). Ngoài ra, ông có một truyện dài là Ngày mới (1939), một tiểu luận Theo dòng (1941), một tập tùy bút rất nổi tiếng là Hà Nội băm sáu phố phường (1943), cùng một số truyện ngắn viết cho thiếu nhi được in trong Quyển sách Hạt ngọc (1940). Nhưng đọc Thạch Lam, người ta không thể lẫn đi đâu được cái chất hành văn chậm rãi, điểm tĩnh và chân thực tuyệt đối.

Ý kiến sáng tác của nhà văn Thạch Lam: Văn chương không phải thoát ly hay quên lãng sự thực

Viết trong tựa đề của tập truyện ngắn đầu tay Gió đầu mùa, Thạch Lam đã bộc bạch quan niệm của mình trong nghề viết như sau:“Đối với tôi, văn chương không phải đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên; trái lại, văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn.”

Chính quan niệm này đã “dẫn đường chỉ lối” cho các tác phẩm của ông không thoát li khỏi hiện thực u tối của xã hội còn đương rối ren, nhưng vẫn thấy được những điều đẹp đẽ lấp lánh của lòng người và sự lạc quan vào cuộc sống.

Nhà văn Thạch Lam

Rất nhiều nhà văn, nhà phê bình đã dành riêng cho Thạch Lam nhiều lời khen và sự nể trọng tuyệt đối. 

Xem Thêm  Kinh nghiệm chọn mua đầu CD hàng bãi tốt nhất - mua cd

Nhà văn Vũ Ngọc Phan nhận xét: “.

Hay như Nguyễn Tuân nhận xét: “”

Thật vậy, qua rất nhiều tác phẩm, người ta luôn thấy nơi nào đó lăng kính cực kỳ tinh tế của nhà văn Thạch Lam cho dù hiện thực có đang lầm lũi, tối tăm, khắc nghiệt đến chừng nào. Đọc “Hai đứa trẻ”, độc giả sẽ thấy ngay điều đó.

Rành rành là nhắc đến cái nghèo khổ, cái buồn chán, hiu quạnh đến thảm thương nơi phố huyện nhưng qua ngòi bút của Thạch Lam, người ta vẫn nhìn ra những điều đẹp đẽ mộc mạc:“”.

Những nhân vật với kiếp sống nghèo khổ, cam chịu được khắc họa qua ngòi bút của Thạch Lam hiện lên chân thực, nhân văn: “”.

Hay như sự mô tả tỉ mỉ đến tài tình những tình tiết nội tâm phức tạp của nhân loại trước ranh giới tốt – xấu vốn rất mong manh khi lòng tham nổi lên trong tác phẩm Sợi tóc: “”.

Dù phác thảo một bức tranh nào của đời sống, thân phận nào trong xã hội thì chưa lúc nào người ta thấy một Thạch Lam cẩu thả trong ngôn từ. Hơn thế, qua tác phẩm nào ta cũng thấy Thạch Lam kín đáo cài cắm một niềm trằn trọc: Làm sao để thức tỉnh tư cách đẹp đẽ vốn có trong mỗi người?

Thạch Lam viết về Hà Nội với tình yêu và sự tường tận đến không ngờ

Qua tác phẩm “Hà Nội băm sáu phố phường”, người ta nhìn thấy một Thạch Lam rất thanh lịch, hào hoa, lãng tử đúng khí chất của người Hà Thành. Không chọn đề tài “đao to búa lớn”, ông chọn viết về ẩm thực trong đời sống của người Hà Nội. Nhưng chỉ bằng ấy thôi, Thạch Lam đã khiến bao thế hệ độc giả “siêu lòng”. Với độc giả lớn tuổi, đọc tác phẩm này khiến người ta nhớ thương về “hồn cốt” của một Hà Nội xưa cũ. Với người trẻ, chắc rằng không ít người mơ ước được một lần sống lại những năm tháng xưa cũ, hoặc cố lùng sục cho ra phong vị xưa của người Hà thành trong chính cuộc sống hiện đại ngày nay.

Chính nhà văn Khái Hưng (một cây viết nổi tiếng của Tự lực văn đoàn) cũng từng thừa nhận: “Thạch Lam thực sự là một nghệ sĩ, một thi sĩ về khoa thẩm vị”. Hãy coi xem ngòi bút của Thạch Lam mô tả món ăn tinh tế đến nhường nào để có thể thu được nhiều mỹ từ ngợi khen đến thế: 

Khi ông tả cốm, vốn là thức quà dân dã của người Hà Nội nhưng qua ngòi bút lại thành một thứ đặc sản nổi tiếng vô cùng tinh tế: “”.

Nhà văn Thạch Lam

Rồi khi ông nhắc đến phở, chắc nhiều người phải cồn cào, suýt xoa: “.

Và cả bún ốc với lối xem xét tỉ mỉ, tài tình: “”…

Ngoài nhắc tới những thức quà ngon, cái tình, cái tứ khéo léo của người Hà Nội xưa, Thạch Lam vẫn chẳng quên đề cập đến những thân phận người. Rằng Hà Nội không phải chỉ có phồn hoa đô hội, mà nơi nào đó đang là nỗi lo toan, vất vả mưu sinh của nhiều mảnh đời khốn cùng. Phải yêu và hiểu Hà Nội đến thế nào thì mới viết được những câu văn đầy hình tượng, giàu xúc cảm như vậy?

Xem Thêm  2 cách làm tắc muối ngon chuẩn vị – chữa ho hiệu quả - cách làm tắc muối

Kết:

Qua một vài nhắc nhớ tổng quan về tác phẩm, nhân loại, ta thêm hiểu về nhà văn Thạch Lam và thấy trân trọng hơn một người nghệ sĩ tài hoa rất nhân văn. Ông xứng đáng là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nha van thach lam

Giới thiệu nhà văn Thạch Lam.

alt

 • Tác giả: Cửa sổ Văn học
 • Ngày đăng: 2021-12-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6516 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Video giới thiệu về nhà văn Thạch Lam, phân phối thông tin ngắn gọn, trọng tâm để tiếp cận văn bản hiệu quả hơn, các văn bản “Gió đầu mùa” trong chương trình Ngữ văn 6, “Hai đứa trẻ” (Ngữ văn 11).
  – Thực hiện nội dung và lồng tiếng: Khánh Phương.
  – Hãy đăng kí kênh để update những video tiên tiến nhất về văn học trong nhà trường, các hoạt động dạy học Ngữ văn sáng tạo từ page Cửa sổ văn học nhé:
  https://www.youtube.com/channel/UCZ6_rFjg3WVbyIt_2zqusXw?sub_confirmation=1

  ————————————-
  Chỉnh sửa video:
  ►Teacher: Cao Thu Phương, Kim Thiện, Hồng Nhung, Quế Anh
  ►Fb: https://www.facebook.com/C%E1%BB%ADa-S%E1%BB%95-V%C4%83n-H%E1%BB%8Dc-110511124410919/?view_public_for=110511124410919
  ►Tin nhắn hộp thư online: cuasovanhoc.k59@gmail.com

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như vậy nào?

 • Tác giả: vanhocsaigon.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8641 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tiểu sử nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: hanoi1000.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9948 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiểu sử cuộc sống và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Thạch Lam Nhà văn Thạch Lam Hanoi1000xin giới thiệu tới các bạn học viên cùng các bạn nội dung về s

Top 10 tác phẩm hay nhất của nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: tikibook.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1391 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nói đến các nhà văn lãng mạn Việt Nam không thể không nói đến Thạch Lam – một nhà văn lãng mạn tiêu biểu trong số các nhà văn lãng mạn. Với phong thái viết nhẹ nhõm, thấm đượm tính chất trữ tình, Thạch Lam cùng với những sáng tác của mình đã đi vào tâm hồn độc giả nhẹ nhõm như chính cách viết ấy.

Giới thiệu nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: vanmau.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4925 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà văn Thạch Lam, sinh ngày 7.7.1910, mất ngày 28.6.1942, tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân

Thạch Lam, Nam Cao – Hai nhà văn tài hoa và những dự tính dang dở

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2349 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Này là hai nhà văn nổi tiếng Việt Nam, có những nhân vật văn học đã găm sâu vào trí nhớ nhiều người. Những tác phẩm văn học của họ đến nay vẫn làm say mê độc giả. Hai nhà văn này có điểm giống nhau trong cách tả tâm lý nhân vật là cho người đọc cảm tưởng buồn man mác.

 • Tác giả: hoc247.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law