Giới thiệu các thông tin thú vị về nhà vua mèo và dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng mới mẻ tại Bắc Hà. Thông tin rõ ràng thú vị. Điểm tham quan mê hoặc.

Bạn đang xem: vua mèo hoàng a tưởng

Tồn tại hàng trăm năm qua, dinh thự nhà vua mèo – Hoàng 𝓐 Tưởng là một mẩu truyện dài. Đó vừa là niềm tự hào khôn xiết, vừa đượm những nỗi buồn. Người dân Bắc Hà (Lào Cai) không khỏi tự hào khi giữa chốn núi rừng cao nguyên núi đá lại có một dinh thự tuyệt đẹp. Nhưng cũng không khỏi buồn rầu khi kể lại mẩu truyện về nhà vua mèo – Hoàng 𝓐 Tưởng. Mẩu truyện gắn với biết bao nhiêu máu và nước mắt của một thời đã xa chỉ còn vang bóng.

Dinh thự nguy nga với thiết kế Á-Âu mới mẻ

Lịch sử nhà vua mèo Hoàng Yến TChao và dinh thự nguy nga Hoàng 𝓐 Tưởng

Mẩu truyện về nhà vua mèo – Hoàng Yến TChao

Truyền thuyết kể lại rằng, khu vực miền núi phía Bắc xưa là địa phận sinh sống và làm ăn của người dân tộc thiểu số. Thời phong kiến, mỗi vùng miền đều được thống trị bởi một quan Châu (hay thường hay gọi là Thổ ty). Vùng Bắc Hà, chịu sự thống trị khét tiếng của Thổ ty Hoàng Yến TChao. Nhiều năm sau, dân chúng vùng này vẫn không thể quên được tội ác tày trời mà Hoàng Yến TChao mang lại.

Thời thực dân Pháp đến xâm lược vùng đất Bắc Hà, chúng sớm nhận thấy những điểm có thể khai thác được từ vị Thổ ty này. Giặc Pháp phong cho Hoàng Yến TChao chức vụ quan châu Bắc Hà. Thời gian đó, Hoàng Yến TChao ra sức làm thuốc phiện đầu độc người dân Bắc Hà và quốc gia ta dưới sự giám sát của thực dân Pháp.

Được sự hậu thuẫn của thực dân Pháp, Hoàng Yến TChao bóc lột nhân dân, khiến người dân phải chịu những luật lệ vô lý. Chúng cho mình là vua xứ Bắc Hà, ra sức tịch thu ruộng đất, vật nuôi của người dân thành của riêng mình. Dưới ách thống trị vô cùng tàn nhẫn, người dân nơi đây phải cắn răng  làm lụng để cống nạp cho cha con Hoàng Yến TChao.

Không chỉ dừng lại ở việc cướp đoạt tài sản, ông còn đưa ra những món sưu thuế bất hợp lý. Cứ mỗi tháng, ông lại cho lính đi thu thuế bằng thóc gạo. Mỗi hộ 3kg đến 5kg thóc gạo tùy nhân khẩu. Nếu gia đình nào không nộp thuế, bị tóm gọn đến làm không công cho gia đình ông. Mỗi vụ mùa, toàn bộ người dân trong vùng phải đến làm không công cho nhà ông rồi mới được về gia đình gặt hái.

Những người phụ nữ đẹp trong xứ Bắc Hà đều được Hoàng Yến TChao dụ đến phục dịch trong phủ, hứa hẹn cho cái ăn cái mặc. Riêng thanh niên trai tráng thì phải đến làm lính cho thực dân pháp hoặc làm phu dịch cho ông. Các chàng trai vì sợ đi lính cho Pháp nên đa số đều cắn răng làm không công cho ông hết ngày này qua tháng khác.

Xem Thêm  TOP 10 Phần Mềm Phát Wifi Cho Laptop MIỄN PHÍ - phần mềm kích wifi

Thưởng thức sự sung túc, Hoàng Yến TChao thường xuyên tổ chức tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, uống rượu cần, hút thuốc lá phiện. Ông thỏa sức chơi bời tiệc tùng trên mồ hôi, xương máu của dân làng. Ra sức bóc lột người dân, chiếm lợi về mình.

Do có cơ chế cai trị khắc nghiệt, chẳng mấy chốc, ông đã sở hữu cho mình không biết bao nhiêu của cải, vật chất. Thời bấy giờ, một mình Hoàng Yến TChao chiếm một nửa số đất đai vùng Bắc Hà. Các thửa đất cha con ông vua mèo chiếm giữ phần lớn màu mỡ, tốt tươi.

Để nhất định sự sung túc của mình, ông cho xây dựng một dinh thự nguy nga, kêu gọi công sức của người dân Bắc Hà. Người dân kể lại rằng, phía sâu dưới lòng đất của dinh thự nguy nga này là biết bao vàng bạc châu báu, đá quý được chôn vùi.

Dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng

Tương truyền rằng, trước khi cho xây dựng dinh thự này, vua mèo đã cho mời một người thầy địa lý cừ khôi từ Trung Quốc sang để xem hướng và chọn thế đất. Sau hai năm tìm kiếm khắp vùng đất Bắc Hà, ông thầy Trung Quốc cũng từng tìm thấy vị trí đắc địa để tạo dựng dinh thự.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1914. Hoàng Yến TChao đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vật liệu xây dựng được ông chở trên máy cất cánh từ miền xuôi lên. Dinh thự được thiết kế bởi hai vị thiết kế sư lẫy lừng người Trung Quốc và Pháp. Nhân lực được ông chiêu mộ những nhan tài từ thập phương đổ về để hoàn thiện dinh thự.

Nhìn tổng thể, dinh thự có thiết kế rất hài hòa. Được phối hợp bởi hai nền thiết kế Á và Âu, dinh thự mang một nét vô cùng quý tộc. Xung quanh dinh thự là những dãy tường rào được chia thành 3 cổng: Một cổng chính và hai cổng phụ. Bốn phía tường rào được cắt cử lính canh gác cảnh giác và bao phủ bởi nhiều lỗ châu mai.

Chưa hết, phía sau dãy dinh thự còn tồn tại một lối hầm thoát hiểm vững chãi và người dân kể lại rằng nó chứa đựng nhiều điều huyền bí. Có phải vì vậy mà sau 7 năm khởi công xây dựng, đến ngày khánh thành thì toàn thể thợ xây hầm, người phác thảo bản vẽ và thi công công trình đã vô tình bị mất tích. Nhiều người truyền lại rằng, Hoàng Yến TChao đã “thủ tiêu” toàn bộ để giữ bí mật cho tầng hầm mật.

Xem Thêm  Cách xoá file rác, file tạm trong Windows 11 – Temporary Files - xóa tin rác

Ngoài việc cho xây dựng dinh thự nguy nga để trổ tài quyền uy thống trị vùng đất Bắc Hà, nhà họ Hoàng còn tồn tại xu thế đổi mới công trình theo kiểu thiết kế của Pháp, cổ kính của Trung Quốc. Toàn thể mái ngói đỏ và gỗ là của Pháp nhưng được phối hợp hài hòa với thiết kế tâm linh huyền bí của Trung Quốc qua các hình long phượng linh thiêng.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng

Sau 7 năm xây dựng, dinh thự hoàn thiện và được đặt tên là Dinh Hoàng 𝓐 Tưởng. Có thể nhất định rằng, dinh thự là một kỳ quan vĩ đại tại vùng cao nguyên Bắc Hà. Ngôi dinh thự khổng lồ ghi lại một thời huy hoàng của ông vua Hoàng Yến TChao đồng thời đánh vết tích lịch sử thời tàn sát, đưỡm máu của người dân quanh vùng.

Ngày nay, dinh thự vẫn giữ nguyên vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ như vậy. Nhiều khách du lịch đến thăm Bắc Hà đều không quên ghé qua dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng và nghe lại mẩu truyện lịch sử của dinh thự này. Nhiều sinh viên thiết kế thường xuyên ghé qua để tìm hiểu và học hỏi nét thiết kế mới mẻ từ ngàn năm trước. Khu dinh thự được bảo tồn và giữ gìn giành riêng cho khách du lịch tới tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu lịch sử dân tộc miền núi thời xa xưa.

Hướng dẫn đường đi tới Dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng

Dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng nằm ngay trung tâm thị xã Bắc Hà, cách tp Lào Cai chừng 70km. Đây là cung đường tương đối hiểm trở, nhiều khúc cua nguy hiểm nhưng phong cảnh hai bên đường có núi nin nguy nga, rất đẹp.

Từ thị xã Sapa: Khách tham quan bắt xe bus về bến xe Lào Cai, sau đó mua vé xe lên Bắc Hà. Đến Bắc Hà, khách du lịch có thể đơn giản hỏi thăm Dinh thự Hoàng 𝓐 Tưởng.

Từ Hà Nội: Có hai cách di chuyển. Cách thứ nhất, khách du lịch bắt xe khách từ Hà Nội đến Lào Cai, từ Lào Cai đi Bắc Hà. Theo đó, khách du lịch phối hợp tham quan nhiều vị trí tại Lào Cai như У Tý, Sapa. Các thứ hai, khách du lịch đi xe khách từ Hà Nội đến Bắc Hà.

Lịch sử nhà vua mèo Hoàng Yến TChao và dinh thự nguy nga Hoàng 𝓐 Tưởng vẫn thường xuyên được nhắc nhở lại. Có dịp ghé thăm Bắc Hà, khách du lịch đừng bỏ lỡ tìm hiểu dinh thự mới mẻ này. Để có thời cơ tham quan Dinh thự Vua Mèo, bạn có thể đi tự túc hoặc tham gia trải nghiệm 1 tour du lịch Sapa – У Tý – Bắc Hà 3 ngày 2 đêm trọn gói, Với tour này, hành trình sẽ đi qua và ghé thăm nhà vua Mèo cũng như tham quan trải nghiệm 1 loạt vị trí nổi tiếng khác ở Tây Bắc.

Chúc các bạn sẽ có những chuyến du lịch thú vị và nhiều trải nghiệm tốt đẹp!

Linh An


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vua mèo hoàng α tưởng

Tìm hiểu Dinh Hoàng 𝓐 Tưởng và cuộc sống Vua Mèo – QH mode

alt

 • Tác giả: Nhà Thiết Kế Quang Huy QH mode
 • Ngày đăng: 2019-02-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6321 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu Dinh Hoàng 𝓐 Tưởng và giải mã cuọc đời Vua Mèo từ 1 cậu bé mồ côi trở thành thủ lĩnh hơn 7 vạn dân.

  Kênh youtube chính thức của Nhà thiết kế Quang Huy chia sẻ mọi vấn đề về thời trang và phong thái cũng như Áo dài truyền thống Việt Nam tại đây
  :https://youtu.be/4Rg5kc6kenw

  Thiết kế mỹ Thuật : QH mode team
  Dựng phim : QH Mode

  áodàiquangHuy
  aodaiquanghuy
  qhmode
  qhmodedesign

  SHOWROOM :
  Vietnam designers house
  Tầng 2 Lotte – 54 Liễu Giai – Ba Đình ,Hà Nội .
  Tân Mỹ thiết kế :
  61 Hàng Gai – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  OFFICE :
  Công ty du học cổ phần QH mode
  128c/27/25 Đại La ,Hai Bà Trưng ,Hà Nội

  Fb _ https://www.facebook.com/QHMdesign
  Fanpage _https://bit.ly/2NgFWqp
  Twitter :https://twitter.com/qhmode
  Istagram : https://www.instagram.com/quanghuy.qhmode/

  WEBSITE
  www.aodaiquanghuy.com
  www.qhmode.com
  www.nguyenquanghuy.vn
  HOTLINE : 01245 222 595

Về thăm dinh thự “vua Mèo” Hoàng 𝓐 Tưởng xứ cao nguyên Bắc Hà dịp đầu năm

 • Tác giả: checkinvietnam.vtc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6626 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vua Mèo – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: laodongdongnai.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9581 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

“Vua Mèo”… những điều chưa nhiều người biết

 • Tác giả: quengablog.wordpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8385 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng như mọi người khi đến với Hà Giang, cả hai lần tôi đều tranh thủ đến thăm dinh thự của “Vua Mèo” Vương Chính Đức và một lần may mắn được trò chuyện với cô cháu gái Vương Thị Chở là chắt nội của vị “Vua” nổi tiếng này. Tên gọi “Vua Mèo” được…

‘Vua Mèo’ Hoàng 𝓐 Tưởng khét tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà

 • Tác giả: nongnghiep.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3648 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoàng 𝓐 Tưởng một thổ ty khét tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà trên thượng nguồn sông Chảy. Nằm trong đường dây buôn bán thuốc phiện xuyên Á, Hoàng 𝓐 Tưởng bắt người dân đóng thuế bằng thóc gạo, lợn gà, trâu bò và thuốc phiện.

‘Vua Mèo’ Hoàng 𝓐 Tưởng khét tiếng vùng cao nguyên Bắc Hà

 • Tác giả: thucanh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4314 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vua Mèo Hoàng 𝓐 Tưởng

 • Tác giả: ucancook.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6140 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xưa kia, Hoàng Yến Chao, người dân tộc Tày, là thổ ti thống trị xứ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), dân trong vùng quen gọi là

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law