Nhật thực

Album phòng thu của

Trần Thu Hà & Ngọc Đại

Phát hành
Tháng 5 năm 2002 (VN)
2003 (ấn bản quốc tế)

Thu âm
Cuối năm 2001

Phòng thu
Học viện Âm nhạc Đất nước, Hà Nội

Thể loại
Indie pop, nhạc điện tử, dân gian thời hiện đại

Thời lượng

39

:

25

Ngôn ngữ
Tiếng Việt

Hãng đĩa

 • Hãng phim Phương Nam (VN)
 • KL Entertainment (quốc tế)

Sản xuất
M.P.C., Ngọc Đại, Trần Thu Hà

(gđsx)

Thứ tự album của Trần Thu Hà

(2000)

(2002)

(2005)

Thứ tự album của Trần Thu Hà tại Mỹ

(2002)

(2002)

(2004)

Thứ tự album của Ngọc Đại

(2002)

(2004)

(hay ) là album phòng thu đầu tay của nhạc sĩ Ngọc Đại & là album phòng thu thứ ba[1] của ca sĩ Trần Thu Hà, được cho ra đời trong thời điểm tháng 5 năm 2002[2] bởi Hãng phim Phương Nam. Album là sản phẩm hợp tác của Trần Thu Hà với nhạc sĩ Ngọc Đại khi ông phổ nhạc một số bài thơ của nhà thơ Vi Thùy Linh, chỉnh sửa & hòa âm bởi Đỗ Bảo, tuy nhiên còn tồn tại sự cộng tác của ban nhạc Sao Mai, Nhạc viện Hà Nội & các ca sĩ Minh Anh, Minh Ánh. Chương trình trình diễn theo kèm kéo dài trong năm 2002 với sự phụ trợ của biên đạo múa Quỳnh Lan, đạo diễn Việt Tú, họa sĩ Trần Vũ Hoàng, nhà tạo mẫu Nguyễn Công Trí,… có được thành công ấn tượng bên cạnh nhiều điều tiếng lớn nhỏ, cản trở đáng kể đến việc lưu hành cũng như tổ chức[3].

Là một trong những album đề tài trước hết của nền âm nhạc VN, là một sản phẩm đặc sắc, đánh dấu bước đột phá trong sự nghiệp của ca sĩ Trần Thu Hà[4][5][6], trực tiếp mang cô trở thành trẻ tuổi nhất trong làng nhạc nhẹ[7][8][9]. Theo đuổi indie pop, album đóng góp phần củng cố tên tuổi của nhạc sĩ Ngọc Đại, tuy nhiên cũng giới thiệu thành công thế hệ nghệ sĩ trẻ tài năng mới của làng tiêu khiển VN. Nhận xét chuyên môn cũng như của người ngưỡng mộ là khá đa chiều, song album cùng chương trình cuối cùng vẫn được VTV bầu chọn là “Sự kiện văn hóa tiêu biểu” của năm 2002[1].

Ngay sau tiếng vang của , những tranh biện kéo dài khiến ê-kíp tổ chức dự án nhanh chóng giải tán. Chỉ còn một mình nhạc sĩ Ngọc Đại tiếp tục dự án vào năm 2003 với nhiều ca sĩ khách mời khác, song không có được thành công như chờ mong.

Danh sách

 • 1

  Cục diện sinh ra

 • 2

  Tranh biện

  • 2.1

   Ca từ

  • 2.2

   Tác quyền

 • 3

  Cho ra đời

  • 3.1

   Liveshow

  • 3.2

   Album

 • 4

  Danh mục ca khúc

 • 5

  Thành phần gia nhập sản xuất

 • 6

  Chào đón của công chúng

 • 7

  Nhật thực 2

 • 8

  Xem qua

 • 9

  Link ngoài

Cục diện sinh ra

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Ngọc Đại là tên tuổi lớn trong làng nhạc nhẹ VN từ cuối những năm 1980, song ông cũng là một nhạc sĩ có tính cách đặc biệt. Tới thập niên 1990, ông có trong tay một ban nhạc thành công & cũng là một ông bầu có tiếng khắp 3 miền[10]. Giới nghệ sĩ đặt tên hiệu cho ông là “Đại điên”[3][11], một phần vì ông luôn khám phá thứ âm nhạc không giống với quan niệm đại chúng, & một phần cũng vì tính cách khác người[12][13][14]. Sớm đảm nhiệm âm nhạc phương Tây, phong thái của Ngọc Đại là luôn khám phá tiến triển các chuyên mục nhạc nước ngoài với “những chất liệu hoàn toàn thuần Việt”[11].

Năm 2001, Ngọc Đại ly hôn với người vợ trước hết sau hơn 10 năm chung sống[10]. Cuộc đời cá nhân gặp nhiều trục trặc làm cho xúc cảm sáng tác tới với ông dào dạt. Đọc thơ của cây viết trẻ Vi Thùy Linh, ông viết liền 24 ca khúc chỉ trong 3 đêm với đầy đủ xúc cảm[15]. Toàn thể số ca khúc trên được ông gói gọn trong một tên gọi “Nhật thực”[16]. Về nhan đề của dự án & album, nhạc sĩ bộc bạch đây là sản phẩm kết tinh khao khát hiến dâng của ông tới công chúng: ““[17]

Nhà thơ Vi Thùy Linh tỏ rõ lòng tin tới Ngọc Đại khi ông phổ nhạc các sáng tác của cô. Cô chia sẻ này là “duyên mệnh nghệ thuật” & một năm sau thời điểm sáng tác các nhạc điệu của , Ngọc Đại mới tới trực tiếp gặp cô để xin phép cho ra đời[18].

Tháng 6 năm 1999, Ngọc Đại vào Hồ Chí Minh nhờ nhạc sĩ Bảo Chấn phối khí & anh đã giới thiệu Hồng Nhung. Ngọc Đại đã gặp Nhung & giao cho cô các ca khúc (trong đó có “Dệt tầm gai”). Ngọc Đại sau đó không liên lạc được với Bảo Chấn dù đã ứng tiền thực hiện phối khí. Sau 29 ngày, ông quyết định dừng dự án & ra Hà Nội mang dự án cho Linh Dung & Lan Hương. Khi đó, Hồng Nhung ngỏ ý xin thu một số bài nhưng ông chối từ.[19]

Sau thời gian dài không tìm nhạc sĩ hòa âm phối khí, Ngọc Đại ngạc nhiên chọn Đỗ Bảo khi đó mới chỉ là sinh viên năm thứ 3 khoa sáng tác Nhạc viện Hà Nội, là người đảm nhận dự án của mình. Trước đây, Đỗ Bảo từng đệm bầy cho các chương trình trình diễn của Ngọc Đại, tuy nhiên có được chút tiếng tăm cùng ban nhạc Sao Mai & sáng tác, hòa âm phối khi cho vài nghệ sĩ như Tam ca 3A & người bạn bè Trần Thu Hà[20]. Khi mới khởi đầu, Ngọc Đại thử ghi âm với một số ca sĩ song không ưng ý, & trực tiếp Đỗ Bảo đã giới thiệu Trần Thu Hà tới ông sau một buổi ghi âm tại phòng thu[20]. Ngay nhanh chóng, cô được chọn là ca sĩ duy nhất trình bày toàn thể album[19].

Cá nhân nhạc sĩ Ngọc Đại cũng quen biết Trần Thu Hà từ khi cô còn rất nhỏ[10]. Trước khi nhận lời gia nhập hợp tác, Trần Thu Hà đã cho cho ra đời được 2 album nhạc pop là (1999) & (2000). Không những thế, đó cũng là thời điểm mà cô mong muốn biến đổi[21], tự tìm cho mình đoạn đường & phong thái âm nhạc riêng[15]. Nói về dự án, cô thổ lộ “” & thân thiện với mình[22].

Indie pop là phong thái chủ yếu được Ngọc Đại lựa chọn cho . Ngoài ra, âm nhạc điện tử & dân gian thời hiện đại đặc thù của ông cũng được bổ sung vào bài viết album. Chỉ có 9 sáng tác được sử dụng với đề tài chính là tình ái lứa đôi. Trực tiếp ban nhạc Sao Mai của Đỗ Bảo gia nhập đệm nhạc cho toàn thể các ca khúc[20]. Đỗ Bảo cũng liên hệ với 2 chị em Minh Anh & Minh Ánh từ Tam ca 3A để đảm nhận phần hát bè & hát nền. Hơn hết, nhiều nghệ sĩ từ Nhạc viện Hà Nội (M.P.C.) cũng phụ trợ chơi các nhạc cụ dân tộc trong từng nhạc điệu rõ ràng, tuy nhiên còn phân phối vị trí ghi âm & thiết bị cho toàn thể ê-kíp.

Khoảng 20.000 $ đã được cá nhân Trần Thu Hà xin tài trợ dù gặp nhiều vấn đề khác nhau[22]. Ngọc Đại, Trần Thu Hà & trọng tâm sản xuất băng đĩa nhạc Nhạc viện Hà Nội là nhà cung cấp của toàn thể dự án.

Tranh biện

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Ca từ

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

được đăng ký xuất bản vào ngày 13 tháng 11 năm 2001[23] tại Trọng điểm xuất bản âm nhạc Dihavina. Ngay nhanh chóng, Phòng Làm chủ trình diễn & băng đĩa thuộc Cục văn nghệ trình diễn cho là ca từ của các ca khúc là “quá trần tục”, “phạm vào không gian văn hóa âm nhạc của người Việt Nam”[24]. Cục cũng xin quan điểm từ Bộ Văn hóa Thông tin & Ban Quan niệm Văn hóa Trung ương về việc cho ra đời album[24]. Hội nhạc sĩ VN liền có bình luận “Phần âm nhạc tìm tòi, có chỗ thành công nhưng cũng có đoạn chưa đạt. Còn về ca từ thì tập thơ đã được xuất bản nên đề nghị cho sản xuất và phát hành.”[24]

Tới ngày 27 tháng 12, nhạc sĩ Ngọc Đại chính thức lên tiếng, chấp nhận sửa chữa ca từ để bảo đảm được ra mắt với công chúng[24]. Không những thế, ông cũng tỏ ra tiếc nuối khi cho là nhiều người đã phản ánh sai sự thật về phần ca từ, còn chính Cục văn nghệ trình diễn lại không có chứng cớ rõ ràng về các “phản đối”[25]. Ngược lại, ca sĩ Trần Thu Hà lại khá ủng hộ việc canh chỉnh ca từ khi cho là ““[22].

Không lâu sau, lần trước hết Hội nhạc sĩ VN phải đứng ra giám định bài viết một album thông qua một buổi tọa đàm chính thức vào ngày 19 tháng 1 năm 2002. Tại buổi tọa đàm, các nhạc sĩ đã cùng với nhau chia sẻ quan niệm về ca từ của . Nhạc sĩ Hồng Đăng, Phó Tổng thư ký Hội nhạc sĩ VN, đánh giá rằng so với , ““[26]. Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng tán đồng & cam đoan ““[26]. Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, hiệu phó Nhạc viện Hà Nội, cho là Cục văn nghệ trình diễn đã quá vội vã gửi văn bản lên Bộ mà chưa phản hồi tới các Author.[26] Không những thế, phía Cục văn nghệ trình diễn vẫn yêu cầu sửa ca từ của 4 ca khúc[26]

Cuối cùng, 2 ca khúc “Tự tình” & “Mơ” buộc phải bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi dự án, mang số ca khúc trong album chỉ sót lại 7. Ca khúc “Cây nữ tu” sau thời điểm canh chỉnh về bài viết cũng cần phải đổi tên thành “Ảo ảnh”[27]. Album chính thức thu được giấy phép cho ra đời vào đầu tháng 3 năm 2002[28].

Tác quyền

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Ngay từ năm 2001, đã có một số mâu thuẫn nhỏ về bản quyền giữa Ngọc Đại & Hồng Nhung với ca khúc “Dệt tầm gai”, song mâu thuẫn sớm được khắc phục[27]. Vụ việc xảy ra khi Hồng Nhung đã đưa ca khúc đi trình diễn & có ý định mang vào trong album cá nhân. Nhưng trước đây nhạc sĩ đã không chấp nhận cho cô sử dụng ca khúc & cảnh cáo sẽ kiện. Ca sĩ sau đó đã gửi thư đến báo giới thanh minh, chia sẻ từng cùng Ngọc Đại ““. Chánh văn phòng Hội Nhạc sĩ VN Phan Phương, nhạc sĩ Nguyễn Cường, Nguyễn Lưu, Lương Hải đều lên tiếng ủng hộ cô.[29]

Ngọc Đại thì giải thích bức thư của Hồng Nhung là “vênh sự thật” & nhấn mạnh rằng việc đến thu thanh chỉ là “sự tình cờ gặp” & yêu cầu Cục Bản quyền can thiệp. Trần Thu Hà sau đó thổ lộ quan niệm bảo vệ phong thái biểu diễn của Hồng Nhung & cho là bản quyền ca khúc này “chưa được mua đứt” nên chẳng thể xảy ra kiện tụng[19].

Những tranh biện lớn về tác quyền, chính yếu giữa Vi Thùy Linh & nhạc sĩ Ngọc Đại đã nổ ra trước, trong & sau thời điểm liveshow & album được ra mắt. Phía Vi Thùy Linh, nhà thơ cho là việc không nên để cô hiện ra trên bìa đĩa mà chỉ ghi tên ở phần bìa sau, cũng như việc sửa ca từ – vốn dĩ là lời thơ do cô viết – là không tôn trọng quyền Author nói riêng & cá nhân cô nói chung. Hơn nữa, cô cũng đánh giá rằng việc các sản phẩm marketing, giới thiệu chẳng hề có tên cô[30], & nhạc sĩ cũng không nhắc tới cô trong đêm diễn trước hết của cũng là điều không hợp lý[18][31]. Phía nhạc sĩ Ngọc Đại & cả ca sĩ Trần Thu Hà thì đều cho là với nhiệm vụ là nhà cung cấp[30], họ đã trả tiền tác quyền hợp lý, theo đúng luật, thậm chí nhạc sĩ Ngọc Đại còn phải thế chấp tài sản cá nhân để có kinh phí hoàn thành dự án[31]. Ca sĩ Trần Thu Hà cũng bổ sung thêm việc để hình nghệ sĩ lên phần bìa của một album đề tài là không hợp lý vì nó làm hỏng sáng kiến văn nghệ ban đầu[30][31].

Phản ứng của Vi Thùy Linh là khá gay gắt khi cô đe dọa không cho phép sử dụng thơ của cô nữa & không nên để dự án tiếp tục. Bản thân nhạc sĩ Ngọc Đại lại tỏ rõ vẻ bất bình: [31] Thực tiễn, theo những thông tin từ người trong cuộc, bao gồm nhạc sĩ Ngọc Đại, ca sĩ Trần Thu Hà & làm chủ chương trình Nguyễn Trí Linh, nguyên nhân chính nằm ở tính kinh tế quá thấp của dự án[30][31]. Chần chờ án quá tốn kém & không có khả năng thu hồi vốn, nhạc sĩ Ngọc Đại sau đó chỉ có thể tặng 2 CD cho nhà thơ thay quà cám ơn[30].

Tháng 6 năm 2001, Trần Thu Hà đã gửi 20 triệu đồng cho Ngọc Đại như tiền tác quyền. Cô liền thu được những phản ứng ngạc nhiên cùng lời ca tụng của nhạc sĩ Phó Đức Phương & Nguyễn Cường. Ngọc Đại chia sẻ đây là lần trước hết ông thu được tiền tác quyền trong suốt 20 năm sáng tác[32].

Cho ra đời

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Liveshow

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Theo sách lược ban đầu, liveshow của được tổ chức sau thời điểm album ra mắt để truyền bá cho album này. Không những thế, vì những trục trặc kéo dài, chính yếu về phần ca từ & bài viết mà album buộc phải trì hoãn việc cho ra đời. Nhưng liveshow, dù đã dời xuống đối với sách lược ban đầu, vẫn tiếp tục, & với những tranh biện ồn ào trên các phương tiện truyền thông, chương trình đơn giản lôi kéo được một lượng lớn công chúng quan tâm.

Ngoài ban nhạc Sao Mai[33] cùng rất nhiều nhạc sĩ của Nhạc viện Hà Nội, Trần Thu Hà đã mời đồng loạt nghệ sĩ trẻ tới hợp tác cho riêng liveshow. Biên đạo múa của chương trình là Nguyễn Quỳnh Lan, khi đó vừa đoạt giải quán quân của cuộc thi “Tài năng biểu diễn Nghệ thuật Múa toàn quốc”[34]. Nhà tạo mẫu Nguyễn Công Trí là người kiến trúc trang phục biểu diễn của Trần Thu Hà[31]. Họa sĩ Trần Vũ Hoàng – người đảm nhận kiến trúc sân khấu & đồ họa marketing – bật mý: [35] Khác với các chương trình trình diễn thông thường khác tại VN vào thời điểm đó, liveshow hoàn toàn không có MC dẫn chương trình để khán giả hoàn toàn chăm chú hưởng thụ không gian âm nhạc[35]. Làm chủ của ban nhạc Sao Mai, giám đốc âm nhạc của chương trình – nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – lại có chút lo ngại về cách thức biểu diễn theo phong thái phương Tây này[36].

Ban đầu, Trần Thu Hà mong muốn mời đạo diễn nổi tiếng của làng âm nhạc VN là Phạm Hoàng Nam thực hiện chương trình, song anh chối từ vì cảm thấy âm nhạc không thích hợp với quan niệm văn nghệ của mình. Họa sĩ Trần Vũ Hoàng, anh trai của cô, liền giới thiệu một nghệ sĩ trẻ là Việt Tú. Việt Tú từng học khoa clarinette cùng khóa với Trần Thu Hà tại Nhạc viện Hà Nội, song không có thành quả & buộc chuyển sang học đạo diễn tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Khi dự án khởi đầu, Việt Tú còn đang thực tập tại Đài truyền hình VN. Khi biết Việt Tú là người thực hiện những video phông nền cho sân khấu của chương trình, Trần Thu Hà đã sốc & tỏ ý bất bình với anh trai của mình. Không những thế sau đó sản phẩm lại thuyết phục cô tín nhiệm anh[37]. Bản thân Việt Tú thì vô cùng háo hức, cho là mình “quá may mắn” để tạo được ““[37][38].

2 buổi diễn trước hết của chương biểu diễn ra vào ngày 12 & 13 tháng 4 năm 2002[35] tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đây cũng là liveshow cá nhân trước hết của ca sĩ Trần Thu Hà[15].

Album

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Phần kiến trúc của album được Trần Thu Hà nhờ người bạn là một họa sĩ người Tây Ban Nha thực hiện. Cô nói: [22] Trên bìa đĩa, ca sĩ cũng đề dòng chữ “Vol. 1” như để cam đoan đây chỉ là sản phẩm trước hết trong dự án mà cô gia nhập. Với mục đích giới thiệu sản phẩm ra quốc tế, nhan đề các ca khúc của album cũng được dịch sang tiếng Anh.

Album cuối cùng được ra mắt tại VN trong thời điểm tháng 5 năm 2002 bởi hãng Phương Nam Film. Dè dặt trước khả năng chào đón của công chúng, số lượng đĩa cho ra đời là khá giới hạn với 5.000 bản[16]. Không những thế, ngay sau ngày cho ra đời, đã có một sll đĩa lậu kém chất lượng được bày bán công khai với giá cả vô cùng thấp, làm bản thân nhạc sĩ Ngọc Đại cảm thấy sững sờ[39]. Album sau đó được cho ra đời dưới dạng tải kỹ thuật số trên hệ thống cửa hàng bán lẻ trực tuyến của iTunes vào năm 2003 bởi hãng KL Entertainment[40] & trên hệ thống nghe nhạc trực tuyến của Deezer vào ngày 9 tháng 10 năm 2013[41].

Danh mục ca khúc

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Toàn bộ các ca khúc được viết bởi Ngọc Đại, được viết lời bởi Vi Thùy Linh, hòa âm bởi Đỗ Bảo.

STT
Tựa đề
Thời lượng

1.
“Nghi ngại”

(Shadow of Doubt)

7

:

05

2.
“Đừng hát tình ca du mục nữa”

(Sing No More the Nomad’s Song of Love)

6

:

16

3.
“Phía ngày nắng tắt”

(The Sunset Side of the Day)

6

:

33

4.
“Dệt tầm gai”

(Weaving “tầm gai”)

4

:

39

5.
“Tiếc nuối”

(Silent Regret)

5

:

46

6.
“Ảo ảnh”

(Illusions)

4

:

40

7.
“Nhật thực”

(Solar Eclipse)

4

:

26

Ấn bản quốc tế

STT
Tựa đề
Thời lượng

1.
“Ảo ảnh”

4

:

28

2.
“Dệt tầm gai”

4

:

39

3.
“Đừng hát tình ca du mục nữa”

6

:

17

4.
“Nghi ngại”

7

:

06

5.
“Nhật thực”

4

:

28

6.
“Phía ngày nắng tắt”

6

:

35

7.
“Tiếc nuối”

5

:

47

Bản gốc tái cho ra đời năm 2021

STT
Tựa đề
Thời lượng

1.
“Tự Tình”
 

2.
“Mơ”
 

3.
“Nghi Ngại”

7

:

05

4.
“Đừng Hát Tình Ca Du Mục Nữa”

(Bản lời gốc)

6

:

16

5.
“Phía Ngày Nắng Tắt”

6

:

33

6.
“Dệt Tầm Gai”

4

:

39

7.
“Tiếc Nuối”

5

:

46

8.
“Cây Nữ Tu”

(Bản gốc của Ảo Ảnh)

4

:

40

9.
“Nhật Thực”

4

:

26

Thành phần gia nhập sản xuất

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 • Trần Thu Hà – hát chính, hát bè, sản xuất.
 • Ngọc Đại – sản xuất, sáng tác, canh chỉnh lời, kỹ thuật viên tiếng động.
 • Vi Thùy Linh – lời thơ.
 • Minh Anh, Minh Ánh – hát bè, hát nền.
 • Các nghệ sĩ khách mời của Nhạc viện Hà Nội – nhạc cụ dân tộc.
Nghệ sĩ chính gia nhập liveshow biểu diễn
 • Trương Ngọc Ninh – giám đốc âm nhạc.
 • Nguyễn Trí Linh – tổng đảm nhận chương trình.
 • Trần Vũ Hoàng – họa sĩ, kiến trúc sân khấu.
 • Nguyễn Việt Tú – đạo diễn chương trình.
 • Nguyễn Quỳnh Lan – biên đạo múa.
 • Nguyễn Công Trí – kiến trúc phục trang.
Ban nhạc Sao Mai
 • Đỗ Bảo – hòa âm, phối khí, bàn phím, kỹ thuật viên tiếng động.
 • Nguyễn Mai Kiên – bass.
 • Phạm Quốc Long – guitar.
 • Mạnh Cường – trống.
 • Hà Đình Huy – định âm.
 • Bảo Long – saxophone.
 • Trọng Nghĩa – bàn phím.
 • Sơn Thạch—bàn phím

Chào đón của công chúng

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

“Hát nhạc của Ngọc Đại, phổ thơ Vi Thuỳ Linh đã là một sự táo bạo, nhưng Hà Trần còn liều lĩnh hơn khi dựng một sân khấu với các hình ảnh minh họa cho ca khúc khá ấn tượng. Nhờ sự sáng tạo này mà ca sĩ họ Trần đã đẩy được nhạc của Ngọc Đại lên một tầm cao mới. Sẽ rất khó khăn để thuyết phục khán giả nghe một chương trình xuyên suốt những ca khúc lạ,… nhưng giọng hát có lửa của Hà và lối biểu diễn ấn tượng, nhắc người ta nhớ đến một Björk kỳ dị, đã xóa tan cảm giác lạ lẫm.”[36]

~ Báo điện tử VnExpress

Trái với những lời chê bai từ Cục văn nghệ trình diễn, chương trình & album thu được những lời nhận xét rất tích cực từ giới chuyên môn cũng như một phần nhỏ khán giả nghe nhạc. Nhạc sĩ Trần Tiến đánh giá đêm nhạc “quá hay” & “sẽ không có ca sĩ nào đầy đủ cảm xúc để hát thành công nhạc Ngọc Đại nữa”[36]. Trong lúc nhạc sĩ Nguyễn Cường lại hoan nghênh những khám phá ý tưởng của các nghệ sĩ trái với số đông đương thời. Không những thế ông cũng để lại đắn đo trước việc sản phẩm có được công chúng đảm nhiệm hay không[36].

Đa phần các đánh giá đều cho là âm nhạc của quá kén thính giả[42]. Các nhận xét chuyên môn nhấn mạnh vào thứ âm nhạc cá tính, phong thái ma mị & phương thức hòa âm phối khí hiện đại, chặt chẽ của dự án để tôn vinh tài năng của Trần Thu Hà & ê-kíp thực hiện[7]. Bản thân nhạc sĩ Ngọc Đại cho là đây chỉ là bước đầu trong sự nghiệp âm nhạc mà ông mong muốn xây dựng từ lâu[11][15]. Năm 2014, VTC comment rằng khi ra mắt, đa số mọi người “cho rằng đây là dự án điên và dung tục”. Không những thế, họ cũng cho là Trần Thu Hà chính là người đi đầu trong việc đồng ý thực nghiệm những cái mới, từ đó “đã bật lên như một hiện tượng, tách ra khỏi lớp ca sĩ trẻ đương thời để bước lên một đẳng cấp mới”[43] Báo nhận xét rất cao sự phối hợp giữa 3 nghệ sĩ, cho là chất “ma quái” trong của Vi Thùy Linh, Ngọc Đại & Trần Thu Hà đã được cộng hưởng hài hòa[44].

cũng được xem như là album trước hết của VN được xây dựng theo album đề tài[44]. Đây cũng là sản phẩm trước hết của nền nhạc nhẹ VN lưu tâm tới phần hòa âm phối khí hơn là chất giọng của ca sĩ, từ đó trực tiếp biến đổi quan niệm nghe nhạc xưa cũ của công chúng[42][44][45]. Cuối năm 2002, toàn thể dự án được trao giải thưởng danh tiếng “Sự kiện văn hóa tiêu biểu” của năm 2002 bởi VTV[46]. Trên hết, là sản phẩm chính thức mang Trần Thu Hà từ ca sĩ trẻ tiềm năng lên hàng của nhạc nhẹ VN, trở thành người trẻ nhất & người cuối cùng có được danh hiệu này từ công chúng yêu nhạc[15][27][43]. Các nhận xét cũng đặc biệt nhấn mạnh tài năng của nhạc sĩ Đỗ Bảo trong cách hòa âm mới lạ[47][48] khi “trị được những giai điệu chênh vênh, bất định của Ngọc Đại”[49]. Đây cũng là quan niệm được báo chia sẻ vào năm 2017, nhấn mạnh rằng “nhạc Việt như đạt đến đỉnh cao, “dám chơi, dám chịu” của những thể nghiệm & ý tưởng vượt bậc”[50].

Thành công lớn của dự án cũng trực tiếp giới thiệu thế hệ nghệ sĩ trẻ tài năng của làng tiêu khiển VN. Ban nhạc Sao Mai ngay nhanh chóng là tên thương hiệu uy tín trong làng nhạc nhẹ VN, trở thành ban nhạc chính thức của các chương trình truyền hình bậc nhất là & . Cá nhân nhạc sĩ Đỗ Bảo bắt tay vào đoạn đường sáng tác nâng cao với nhiều album phòng thu cá nhân & các dự án hợp tác nhiều tiếng vang[51][52][53]. Đạo diễn Việt Tú cũng nhanh chóng có được thành công khi thu được lời mời thực hiện các video ca nhạc cho chương trình truyền hình lần đầu tiên (2003) từ các ca sĩ Kasim Hoàng Vũ, Thu Phương, Mỹ Linh, Minh Quân, Trần Thu Hà,… nhất là chương trình giao thừa xuân 2002-2003 của Đài truyền hình VN & lễ khai mạc & bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003, trực tiếp mang anh thành đạo diễn chương trình truyền hình bậc nhất VN[54]. Nhà tạo mẫu Nguyễn Công Trí, dù khi đó mới chỉ vào ngành được 2 năm, sau này cũng trở thành tên tuổi lớn trong nghề thời trang VN khi liên tục gặt hái nhiều giải thưởng trong & ngoài nước[55].

Nhật thực 2

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

Tranh biện kéo dài, dự án bị đình trệ hơn bình bình, phản ứng trái chiều của dư luận & tính thương mại thấp của chương trình khiến toàn thể ê-kíp cảm thấy căng thẳng. Hầu hết ngay nhanh chóng, họ phát ngôn chia ly phần kế tiếp của dự án để theo đuổi những sách lược cá nhân riêng. Theo hợp đồng với các nhà tài trợ, dự án buộc phải diễn xuyên Việt, không những thế họ mới chỉ thực hiện được 2 buổi diễn tại Hà Nội, chính vì vậy Ngọc Đại buộc phải tìm ê-kíp mới để hoàn tất những ràng buộc[15].

Dù vô cùng háo hức & ủng hộ nhạc sĩ Ngọc Đại, Trần Thu Hà cũng cần phải cảnh báo ngừng sản xuất & hợp tác với ông. Sau dự án, cô theo học bằng Thạc sĩ tại Hà Nội, đan xen với những chương trình trình diễn trên khắp cả nước[35]. Thành công của giúp cô có được tiếng vang trong & ngoài nước, & việc gặp mặt sau đó với người chồng tương lai – nhà cung cấp âm nhạc Việt kiều Ben Doan – đã khiến cô sớm định hình được đoạn đường sự nghiệp cũng như cuộc đời sau này tại nước ngoài.

Chỉ duy nhất Đỗ Bảo cùng ban nhạc Sao Mai là những nghệ sĩ tiếp tục đi cùng Ngọc Đại trong dự án [33] mà ông thực hiện vào giữa năm 2003[56]. Không những thế, chính họ cũng chẳng thể theo đuổi bền vững khi dừng lại vào giữa năm 2004, đặc biệt đó cũng là lúc Đỗ Bảo khởi đầu hoàn tất sách lược ghi âm & sản xuất album phòng thu đầu tay , ra mắt trong thời điểm tháng 9 cùng năm[57].

Chương trình xuyên Việt chính thức được ra mắt với 2 buổi diễn ngày 20 & 21 tháng 5 tại Hà Nội & kéo dài tới hết tháng 11 năm 2004. Chương trình đo đạc các sáng tác khác của Ngọc Đại phổ nhạc các bài thơ của Ly Hoàng Ly, Giáng Vân, Lan Vinh,… Các ca sĩ Thanh Lam, Khánh Linh, Tùng Dương & nhóm 5 Dòng Kẻ là những nghệ sĩ gia nhập biểu diễn trực tiếp[58]. Phản ứng của dư luận là khá nhút nhát & chương trình không có được thành công như chờ mong[59]. Album được sản xuất bởi nhạc sĩ Quốc Bảo & ra mắt vào ngày 24 tháng 12 năm 2004 với 11 ca khúc, trình bày bởi 2 ca sĩ trẻ Khánh Linh & Tùng Dương[60].

Tháng 6 năm 2005, một chương trình đo đạc có tên được Ngọc Đại đứng ra tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chỉnh sửa lại toàn thể bài viết của 2 sản phẩm & [61].

Xem qua

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 1. ^

  “Bữa trưa vui vẻ cùng Trần Thu Hà – 27/09/2014”. VTV. ngày 9 tháng 9 năm 2014 . Xem từ 25:53 tới 41:35.

 2. ^

  “Trần Thu Hà và Đối thoại 06”. Bình Định. ngày 26 tháng 9 năm 2009 .

 3. ^

  “CD tục của Ngọc Đại: Sáng tạo hay lố bịch của ‘kẻ điên’?”. Người mang tin. ngày 18 tháng 5 năm 2013 .

 4. ^

  “Hà Trần: ‘Có thực tài hoặc thực… khôn thì tồn tại

  ”. Vnexpress. ngày 27 tháng 3 năm 2013 .

 5. ^

  “Hà Trần – Giọng ca biến hóa”. Người lao động. ngày 25 tháng 12 năm 2014 .

 6. ^

  “Hà Trần: “Con đường gian khó” của một diva”. Năng lượng mới. ngày 15 tháng 5 năm 2013 .

 7. ^

  “Hà Trần: Diva của những sắc màu cá tính”. Dân trí. ngày 2 tháng 5 năm 2013 .

 8. ^

  “Trần Thu Hà “đốt lửa” cùng ban nhạc rock Ngũ Cung”. Hà Nội mới. ngày 6 tháng 9 năm 2011 .

 9. ^

  “Bài hát Yêu thích: Lần “trở về” run rẩy & cuồng dại của các giọng ca”. Vietnamplus. ngày 22 tháng 6 năm 2015 .

 10. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại cô đơn trên độc đạo”. Vnexpress. ngày 26 tháng 1 năm 2002 .

 11. ^

  “Ngọc Đại: Gã khùng điên hay nghệ sĩ đích thực?”. Phụ nữ. ngày 5 tháng 9 năm 2012 .

 12. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại bất chấp pháp luạt”. Giải Mai Vàng .

 13. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại: Nỗi buồn kiêu hãnh”. An ninh Thủ đô. ngày 15 tháng 3 năm 2013 .

 14. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại “điên” với hát thời hiện đại VN”. Vietnamplus. ngày 2 tháng 12 năm 2012 .

 15. ^

  “Ngọc Đại: Kẻ độc hành hoang tưởng”. Vietnamnet. ngày 15 tháng 2 năm 2013 .

 16. ^

  “Ngọc Đại chuẩn bị làm “Nhật thực 2

  ”. Sinh viên. ngày 6 tháng 1 năm 2003 .

 17. ^

  “Ngọc Đại: ‘Chúng tôi muốn dâng hiến cho khán giả

  ”. Văn hóa. ngày 10 tháng 4 năm 2002 .

 18. ^

  “Nhà thơ Vi Thùy Linh trả lời bạn đọc VnExpress”. VnExpress. ngày 19 tháng 4 năm 2002 .

 19. ^

  “Ngọc Đại sẽ nhờ can thiệp nếu “Bống” tiếp tục “Dệt tầm gai

  ”. . ngày 9 tháng 7 năm 2001 .

 20. ^

  “Đỗ Bảo: ‘Tôi không muốn chỉ dừng lại ở Nhật thực

  ”. Vnexpress. ngày 26 tháng 4 năm 2002 .

 21. ^

  “Trần Thu Hà: “Tôi sống nhiều nhất trong âm nhạc

  ”. Toàn cầu marketing. ngày 15 tháng 1 năm 2015 .

 22. ^

  “Trần Thu Hà: ‘Nhạc Ngọc Đại gần với khát khao của tôi

  ”. Vnexpress. ngày 15 tháng 3 năm 2002 .

 23. ^

  Giấy phép sản xuất 719/QĐ- CNTBD & giấy phép cho ra đời 11/QĐ- CNTBD. Theo bìa sau album.

 24. ^

  “Album “Nhật thực” của Trần Thu Hà gặp mớ bòng bong”. Thể thao & Văn hóa. ngày 28 tháng 12 năm 2001 .

 25. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại hối hận vì sửa ca từ của “Nhật thực

  ”. Tiền phong. ngày 1 tháng 1 năm 2002 .

 26. ^

  “Toạ đàm về “ca từ dung tục” trong album “Nhật thực

  ”. Giới trẻ. ngày 21 tháng 1 năm 2001 .

 27. ^

  “Tiểu sử Trần Thu Hà – Nhật thực”. VnExpress. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 3 năm 2016 .

 28. ^

  “Album “Nhật thực” đã được duyệt”. Tiền phong. ngày 5 tháng 3 năm 2002 .

 29. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại kiện Hồng Nhung?”. . ngày 5 tháng 7 năm 2001 .

 30. ^

  “Trần Thu Hà: “Vi Thuỳ Linh không thể cản trở Nhật thực

  ”. Tiền phong. ngày 13 tháng 5 năm 2002 .

 31. ^

  “Hậu trường của “Nhật thực

  ”. Vnexpress. ngày 8 tháng 5 năm 2002 .

 32. ^

  “Trần Thu Hà gửi 20 triệu đồng tiền tác quyền cho NS Ngọc Đại”. . ngày 13 tháng 6 năm 2001 .

 33. ^

  “Ban nhạc Sao mai” .

  Trên website chính thức của nhạc sĩ Nguyễn Mai Kiên.

 34. ^

  “Giám khảo chuyên môn — Quỳnh Lan”. Thử thách cùng bước nhảy .

 35. ^

  “Ngọc Đại làm ca sĩ?”. VnExpress. ngày 1 tháng 4 năm 2002 .

 36. ^

  “Khó có một “Nhật thực” thứ hai”. VnExpress. ngày 15 tháng 4 năm 2002 .

 37. ^

  “Đạo diễn Việt Tú: Kẻ “lũng đoạn” thị trường showbiz”. Thể thao & Văn hóa. ngày 1 tháng 3 năm 2012 .

 38. ^

  “Việt Tú và những dấu ấn trên sân khấu Việt”. Báo ảnh VN. ngày 13 tháng 6 năm 2015 .

 39. ^

  “Nhạc sĩ Ngọc Đại với Nhật thực 2 xuyên Việt”. Nhân dân. ngày 12 tháng 11 năm 2004 .

 40. ^

  Nhật thực trên itunes. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2015.

 41. ^

  “Nhat Thuc, par Tran Thu Ha”. Deezer. ngày 9 tháng 10 năm 2013 .

 42. ^

  “Diva giờ đã “đi xa”: Chiếc áo quá rộng với Trần Thu Hà”. Gia đình & Xã hội. ngày 11 tháng 9 năm 2015 .

 43. ^

  “Thanh Lam – Hồng Nhung – Mỹ Linh – Hà Trần không thể thay thế?”. VTC. ngày 25 tháng 2 năm 2014 .

 44. ^

  “Diva – Trời cho chưa đủ”. Nghệ thuật cảnh sát. ngày 6 tháng 2 năm 2013 .

 45. ^

  Cánh cung’ của Đỗ Bảo”. Năng lượng mới. ngày 16 tháng 1 năm 2014 .

 46. ^

  “Tiểu sử nhạc sĩ Đỗ Bảo”. Elle VN .

 47. ^

  “Đỗ Bảo: ‘Tôi phát hoảng với các ban nhạc bây giờ

  ”. VnExpress. ngày 20 tháng 11 năm 2003 .

 48. ^

  “Đỗ Bảo: Chỉ có tình yêu mới cân bằng được cuộc sống”. Người Hà Nội. ngày 25 tháng 5 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 1 năm 2016 .

 49. ^

  “Nhạc sĩ Đỗ Bảo: ‘Làm nghệ thuật không thể hời hợt

  ”. Vnexpress. ngày 21 tháng 5 năm 2003 .

 50. ^

  “Xu hướng mới của nhạc Việt: Sự thoái trào của nhạc ‘quái tính

  ”. . 27 tháng 8 năm 2017 .

 51. ^

  “Thiếu úy, nhạc sĩ Đỗ Bảo: “Với âm nhạc, đường còn rất dài!

  ”. Quân đội Nhân dân. ngày 12 tháng 4 năm 2009 .

 52. ^

  “Âm nhạc và chuyện của Đỗ Bảo – Hà Trần”. Phụ nữ Online. ngày 2 tháng 9 năm 2013 .

 53. ^

  “Đỗ Bảo và nồng nàn những bức thư tình”. VTV. ngày 25 tháng 10 năm 2007 .

  trên website của báo

 54. ^

  “Việt Tú: gương mặt lạ của làng đạo diễn”. Tuổi trẻ. ngày 4 tháng 2 năm 2004 .

 55. ^

  “Chặng đường sự nghiệp của NTK Công Trí”. Elle VN. ngày 16 tháng 5 năm 2014 .

 56. ^

  “Đỗ Bảo vượt qua chính mình bằng ‘Nhật thực 2

  ”. Vnexpress. ngày 11 tháng 5 năm 2004 .

 57. ^

  “Đỗ Bảo ra mắt album đầu tay ‘Cánh cung

  ”. VnExpress. ngày 1 tháng 9 năm 2004 .

 58. ^

  “Ngọc Đại ra album và làm tour lưu diễn “Nhật thực 2

  ”. Tuổi trẻ. ngày 11 tháng 11 năm 2004 .

 59. ^

  “Nhật thực – luôn là hiện tượng lạ?”. Nhạc điệu xanh. ngày 5 tháng 10 năm 2004. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 12 năm 2015 .

 60. ^

  Nhật thực’ và ‘Nắng lên’ – những đột phá bất thường”. Thể thao & Văn hóa. ngày 24 tháng 2 năm 2005 .

 61. ^

  “Có “nhật thực toàn phần” ở Nhà hát Lớn”. Nhạc điệu xanh. ngày 6 tháng 6 năm 2005 .

Link ngoài

[

sửa

|

sửa mã nguồn

]

 • Nhật thực trên last.fm
 • Nhật thực trên itunes
 • Ngọc Đại: Kẻ độc hành hoang tưởng theo báo trên trang của Vietnamnet
 • Khó có một “Nhật thực” thứ hai trên Vnexpress

Xem Thêm  Khám phá Sao Hải Vương, những sự thật cần biết

By ads_law

Trả lời