Sau bây giờ, phải đến năm 2031, người dân Viet Nam mới lại bên nhau nhìn thấy hiện tượng nhật thực trên toàn quốc. 

 

Nhật thực là gì?

Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng & Trái Đất nằm tuần tự trên một đường thẳng. Tại một số điểm trên Trái Đất, Mặt Trăng sẽ che bớt một phần hoặc toàn thể Mặt Trời, gây nên hiện tượng nhật thực

Do Mặt Trăng che mất Mặt Trời, một số khu vực trên Trái Đất sẽ rơi vào vùng bóng tối (hiện tượng nhật thực toàn phần), một số khu vực khác rơi vào vùng nửa tối (hiện tượng nhật thực một phần). 

Tại Viet Nam có thể xem được nhật thực không?

Lần nhật thực này có vùng xem xét mênh mông kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các đất nước thuộc khu vực châu Á. 

Hiện tượng này có thể xem xét tại các đất nước gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ & một phần Trung Quốc. 

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnNgười dân Đà Nẵng đội nắng đến Công viên Biển Đông xem nhật thực. Ảnh: Hồ Giáp

Viet Nam nằm trong số các đất nước có thể xem xét được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng lưu ý. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể xem xét nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam. 

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnTỷ lệ che phủ của nhật thực tại các tỉnh thành trên khắpViệt Nam. Số liệu: Cộng đồng thiên văn Viet Nam. 

Xem Thêm  Tàu vũ trụ Pirs của Nga đã bị bỏ rơi sau 20 năm phục vụ trên trạm vũ trụ – Spaceflight Now

Đây cũng là lần hiếm có mà người dân trên khắp cả nước đều có thể xem xét được hiện tượng nhật thực. Phải đến năm 2031 thì nhật thực mới diễn ra trên toàn bờ cõi Viet Nam một lần nữa.

Độc giả có thể truy cập theo đường dẫn dưới đây để biết thêm cụ thể: 

Danh mục các vị trí xem xét nhật thực.

Lịch trình nhật thực diễn ra tại các Tp của Viet Nam.

Cần chuẩn bị gì khi xem xét nhật thực?

Trong thời điểm diễn ra nhật thực, người dân cần hết sức chú ý không được xem xét bằng mắt thường. Điều đó là bởi bức xạ của Mặt Trời có thể tác động trực tiếp tới mắt. 

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnĐọc giả cần phải có thiết bị chuyên dụng để xem xét nhật thực.

Người dân cũng không nên sử dụng kính râm hay các công cụ tự chế khác để xem xét nhật thực. Thay vào đó, cần sử dụng các công cụ chuyên dùng. 

Để xem xét hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này, độc giả có thể đọc qua cách xem xét nhật thực tại Viet Nam theo chỉ dẫn của VietNamNet.

Nhật thực đang diễn ra trên khắp Viet Nam

Hà Nội: 13h15′ chiều 21/6, nhật thực vừa chớm xuất lúc này Hà Nội. Tuy thế hiện vẫn chưa có thể xem xét hiện tượng này bằng mắt thường. 

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnHình ảnh nhật thực được xem xét qua kính thiên văn tại Hà NộiNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnĐiểm xem xét nhật thực tại Trường Đại học Khoa học Công nghệ: Trời đang có nắng & nhiệt độ ngoài trời khá cao, lên tới 37 độ C. Không những thế thời tiết không làm giảm đi quyết tâm chờ đón nhật thực của những người yêu thiên văn.

Xem Thêm  'Sát thủ' diệt hạm và rada - tên lửa KH-31 Việt Nam

 

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Hà Nội: Mặt Trăng đã ăn sâu hơn ở thời điểm 2h chiều. Một số người phản ánh đã khởi đầu có thể xem xét được hiện tượng nhật thực. Ảnh hiện tượng nhật thực ghi lại bằng camera điện thoại. 

 Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Dù trời nắng nóng, nhiều em nhỏ cũng được ba mẹ mang đi xem xét hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

 Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Do chẳng thể xem nhật thực bằng mắt thường, ban tổ chức đã sắp xếp các thiết bị kính thiên văn + màn chiếu để trợ giúp việc xem xét.

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Công viên Hoà Bình (Hà Nội): Các member CLB Thiên văn nghiệp dư Hà Nội đang set-up kính thiên văn để chuẩn bị xem xét cực điểm của nhật thực một phần vào 2h55′ chiều.

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnTại Hà Nội, thời điểm 14h25′, Mặt Trăng đang ngày một ăn sâu hơn vào Mặt trời. Độ che phủ hiện tại đang ở mức khoảng 55%. Tỷ lệ che phủ tối đa của nhật thực lần này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Thời điểm 14h30′, Mặt Trăng đã che phủ với tỷ lệ 60%. Khung trời hiện đang tối dần đi đối với trước

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần 

Nhật thực một phần đạt đỉnh với độ che phủ lên tới 77% tại Hà Nội

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Người dân lấy tấm film X quang để làm “kính” xem nhật thực.

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần 

Hà Nội: Mặt trăng khởi đầu “nhả” Mặt Trời sau khu vùng phủ nhật thực đã đoạt đỉnh
 

Thành Phố Hồ Chí Minh: Nhiều khu vực tại Thành Phố Hồ Chí Minh hiện đang có mưa. Điều này có thể tác động trực tiếp tới việc xem xét nhật thực.

Xem Thêm  Cách xem nhật thực an toàn mà không gây hại cho mắt bạn

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần

Nhiều tỉnh thành trong nam hiện đang có mưa. Thời tiết bất lợi đã tác động đến sách lược xem xét nhật thực.

Đồng Nai: Các hoạt động biểu diễn, giới thiệu về khoa học vũ trụ được CLB USAC & Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh phối hợp tổ chức trong khoảng thời gian diễn ra hiện tượng nhật thực.

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lần 

 Đà Nẵng: Người dân đội nắng đi xem nhật thực

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Từ 14h, nhiều người dân tìm đến khu vực công viên Biển Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để xem xét hiện tượng nhật thực.

Tại công viên, Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng đã trang bị 2 kính thiên văn, 120 kính chuyên dụng để phục vụ người dân xem xét nhật thực.

Nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnTại công viên được chuẩn bị kính chuyên dụng để người dân có thể xem xétNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnNhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam, 11 năm mới có 1 lầnHình ảnh nhật thực nhìn từ kính thiên văn phản xạ được truyền qua smartphone để người dân tiện theo dõi

 

Nhật Thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi 3 thiên thể Mặt Trời, Mặt Trăng & Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng & lần lượt thẳng hàng. Không những thế, còn một vài tri thức khác về nhật thực mà không phải ai cũng biết.   

Trọng Đạt – Hồ Giáp

By ads_law

Trả lời