Khi các nhà xem xét tìm hiểu nhật thực hình khuyên (Eclipse) ngày nay trên khắp Canada, Greenland & Nga, một bài báo mới tự hỏi liệu có thể có nhiều nhật thực hơn tất cả chúng ta nghĩ hay không.

Nhà tiểu luận Annie Dillard từng đánh giá: “Nó không giống một con rồng, mặc dù nó trông giống một con rồng hơn là Mặt trăng”.

Hai mươi phút để tổng thể, hàng ngàn thế hệ trước …

Mặt Trời đã khô héo thành hình lưỡi liềm. The Moon’s umbral shadow is somewhere to the west, speeding across Earth’s surface at thousands of miles per hour. Một cách lặng lẽ, không ân hận, Mặt trăng cắn ngày càng lớn ra khỏi đĩa Mặt trời.

Trên mặt đất, một nhóm tiên tổ xa xưa của các bạn hạnh phúc không biết về những buổi lễ đang diễn ra phía trên họ. Khung trời mờ đi một tí, nhưng ban tối đột ngột khởi đầu trong ngày vẫn chưa đến; Mặt trời vẫn sáng chói.

Những nhân loại ban đầu này có hiểu biết trực quan về tự nhiên, cũng như những biến đổi thân thuộc thường gặp so với môi trường bản địa của họ. Nhưng họ vẫn chưa có đáp án thích cho các tầng trời ở trên họ. Trong một toàn cầu của thói quen & sự lặp đi lặp lại, sự tò mò của chúng bị hạn chế trong việc tìm kiếm những nguồn thức ăn mới.

Khi Mặt trăng ăn hơn 80% đĩa của Mặt trời, toàn cầu thân thuộc của họ hình như sắp sụp đổ …

Theo ngôn từ của các nhà thiên văn học hiện đại, Mặt trăng & Mặt trời có cùng đường kính góc. Đây là một sự trùng hợp thú vị: Có nghĩa là nếu Mặt trời lớn gấp X lần Mặt trăng, thì nó cũng ở xa hơn X lần. 

Nhưng X là số mấy?

Aristarchus of Samos, nhà thiên văn học Hy Lạp thượng cổ xuất sắc, đã tính toán rằng X là khoảng 19. Al-Battani, một trong những người đồ sộ của thiên văn học trong toàn cầu Hồi giáo, & Tycho Brahe, bậc thầy thiên văn thời Phục hưng, đã đề ra một con số tương đương. Toàn bộ nghe có lẽ khá hợp lý, Mặt trời to hơn Mặt trăng khoảng 19 lần & xa hơn khoảng 19 lần.

Trên thực tiễn, giá trị của X là khoảng 400. & này là một sự trùng hợp khá ấn tượng. Nếu Mặt trăng có kích cỡ bằng một quả nho thì Mặt trời có kích cỡ bằng một tòa nhà ba tầng. Bên cạnh đó, khi tất cả chúng ta chứng kiến chúng trên khung trời, chúng hình như có đường kính hầu hết đúng đắn.

Đây là một sự trùng hợp khác về mặt trăng: Quỹ đạo của Mặt trăng nghiêng khoảng 5 ° đối với bề mặt mà Địa cầu quay quanh Mặt trời. Nguyên nhân vì sao vẫn chưa rõ ràng và cụ thể, & câu đố được gọi là vấn đề độ nghiêng. Phán đoán tốt nhất của các nhà thiên văn học là Mặt trăng đã bị xô đẩy bởi lực cuốn hút bởi những lần trượt gần với các hành tinh sót lại sau thời điểm tạo dựng hệ Mặt trời.

Phối hợp hai sự trùng hợp vũ trụ này có hậu quả dễ thấy: Chúng kéo theo các hiện tượng nhật thực (Eclipse) dị thường. Tại một thời điểm nào đó, cứ sau vài trăm năm hoặc lâu hơn, mọi địa điểm trên mặt phẳng Địa cầu đều được đề ra một mô phỏng ngày tận thế (ít nhất này là cách tiên tổ của các bạn diễn đạt buổi lễ). 

Xem Thêm  Tất tần tật về tính cách, sự nghiệp, tình yêu

Hiện tượng nguyệt thực như thế xảy ra khi đĩa Mặt trăng trượt hoàn hảo trên đĩa Mặt trời có kích cỡ gần bằng nhau. Trong một vài phút ngắn ngủi, Mặt trăng có thể che phủ hoàn toàn Mặt trời ( nhật thực toàn phần ), hoặc biến Mặt trời thành một vòng mảnh ( nhật thực hình khuyên ).

(Eclipse)Mặt Trăng tạo thành nguyệt thực toàn phần & nguyệt thực hình khuyên với rất ít hoặc không có chỗ trống.

Không phải so với quỹ đạo nghiêng của Mặt trăng, nhật thực sẽ xảy ra ở mọi Trăng non & là những buổi lễ thường ngày. Bên cạnh đó, vì bây giờ, tần suất của chúng ở bất kỳ địa điểm rõ ràng và cụ thể nào là dị thường một cách ngoạn mục . Nhịp điệu của nhiều hiện tượng liên quan đến thiên văn – sự mọc & lặn của Mặt trời, sự lên xuống của thủy triều, sự biến đổi của các mùa – đều được mang vào tự nhiên. Trái lại, nhật thực (Eclipse) là những buổi lễ hình như bỗng nhiên; họ đến, theo nghĩa đen, từ một khung trời trong xanh.

Để tiêu khiển, tất cả chúng ta có thể hỏi hai thắc mắc. Trước tiên, loại nhật thực (Eclipse) mà tất cả chúng ta trải qua trên Địa cầu có hiếm trong vũ trụ không? Thứ hai, nhật thực (Eclipse) có ảnh hưởng gì đến sự lớn mạnh của tự nhiên không?

Trong một bài báo sắp xuất bản trong Kỷ yếu của Liên hiệp Thiên văn Quốc tế số 367, tôi đề nghị câu giải đáp cho cả hai thắc mắc là có thể. & điều đó đề ra một thắc mắc thứ ba: Những ảnh hưởng là gì?

Sự trùng hợp bỗng nhiên?

Hãy suy xét thắc mắc trước hết. Fernando Ballesteros , một nhà thiên văn học tại Đại học Valencia, nêu ra khốn khó trong việc xác nhận liệu một điều gì đó có phải là sự trùng hợp hay không. Ông đề ra chẳng hạn về định luật Titius-Bode, bảo rằng mỗi hành tinh cách Mặt trời khoảng gấp đôi đối với hành tinh trước nó. Định luật đã tiên đoán thành công về việc phát xuất hiện Sao Thiên Vương & Ceres, nhưng nó đã bị phá vỡ khi Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846.

Fernando Ballesteros

Ballesteros nói: “Thực tế là có ngoại lệ này khiến chúng tôi nghĩ rằng đó chỉ đơn giản là một sự trùng hợp số. “Cuộc tranh luận đã diễn ra trong nhiều thập kỷ cho đến khi việc phát hiện ra các hành tinh ngoài hành tinh cho phép chúng tôi điều tra xem quy luật có tồn tại trong các hệ hành tinh khác hay không. Câu trả lời hóa ra là nó, mặc dù với các yếu tố số khác, và do đó không phải là một sự trùng hợp.”

Chính vì như thế, có thể hình học đáng lưu ý của hệ thống Địa cầu-Mặt trăng-Mặt trời chỉ dễ dàng là cách mọi thứ thường xảy ra so với các hành tinh đá trong vũ trụ. Bên cạnh đó, Ballesteros không chắc cú lắm – nhất là sự sắp đặt của ba đơn vị không cố định. Hàng tỷ năm kia, Mặt trăng ở gần hơn nhiều, & thành ra to hơn trên khung trời, & nó tiếp tục trôi ra khỏi Địa cầu ngày nay (khoảng 1,5 inch [3,8 cm] mỗi năm). Hơn nữa, Mặt trời mở rộng rất chậm & sự lớn mạnh này sẽ tăng tốc trong vài tỷ năm tới.

Nói cách khác, các hiện tượng nhật thực (Eclipse) hoàn hảo mà tất cả chúng ta nhìn thấy ​​trên Địa cầu – ở quy mô vũ trụ – chỉ có sẵn trong một thời gian hạn chế. Ballesteros nói: “Do đó, trực giác của tôi cho tôi biết đó là một sự trùng hợp đơn giản, mặc dù một điều rất kỳ diệu”. “Nhưng ai biết được?”

Xem Thêm  Tên lửa xuyên lục địa giá bao nhiêu

Thời đại sơ khai của nhân loại

Thắc mắc thứ hai của chúng tôi là liệu những lần nguyệt thực này có tác động đến sự lớn mạnh của tự nhiên hay không. Câu giải đáp lập tức là không. Nhật thực (Eclipse) gây ra những biến đổi ngắn hạn về mức độ ánh sáng, nhiệt độ & độ ẩm, & những biến đổi này có thể gây ra các phản ứng nổi trội từ cây trồng & động vật. Nhưng môi trường lập tức trở lại hiện trạng bình bình khi chấm dứt tính toàn phần hoặc hình khuyên.

Bên cạnh đó, nhật thực (Eclipse) có một ảnh hưởng sâu sắc & bền vững so với nhân loại. Mabel Loomis Todd, một Author & nhà du hành toàn cầu, đã viết vào năm 1894. Francis Baily, nhà thiên văn học đã đặt tên cho các hạt của Baily, giãi bày nghĩ suy tương đương trong một giải trình về nhật thực toàn phần vào thời điểm tháng 7 năm 1842. “Tôi có thể dễ dàng tưởng tượng rằng các quốc gia không văn minh đôi khi có thể trở nên cảnh giác và khiếp sợ trước một vật thể như vậy.” (Thực tiễn, thần thoại thượng cổ trên khắp toàn cầu thường kể về những vị thần bức xúc trừng trị con người hoặc những sinh vật đói ăn nuốt chửng Mặt trời).

Trong bài báo của mình, tôi mang suy đoán của Baily tiến thêm một bước, & tự hỏi liệu nhật thực (Eclipse) có thể tác động đến sự tiến hóa nhận thức của nhân loại hay không.

Nói chung, các loài của các bạn lớn mạnh trong một môi trường điều độ nhịp nhàng – ngay cả động đất & núi lửa cũng là những buổi lễ thường xuyên ở những nơi chúng có khuynh hướng xảy ra. Bên cạnh đó, so với sự tiến hóa, sự điều độ có thể là một cạm bẫy. Nếu tính mới trong môi trường vẫn ở dưới một ngưỡng khẳng định, nhân loại có thể không lúc nào có được một đặc điểm xác nhận của loài tất cả chúng ta: tính tò mò.

Mặt khác, nhật thực (Eclipse) có thể đã bơm chất mới vào môi trường với vận tốc hầu hết tối ưu. Nếu chúng xảy ra thường xuyên hơn, chúng sẽ ít đáng sợ hơn; nếu chúng xảy ra ít thường xuyên hơn, sẽ không có đủ thời cơ để chúng giúp nhân loại đạt đến công đoạn đầu nguồn, nơi tất cả chúng ta khởi đầu tìm kiếm đáp án thích vì sao mọi thứ lại xảy ra.

Chúng tôi khởi đầu bằng cách kể những mẩu chuyện về những con rồng ăn Mặt trời. Bên cạnh đó, từ góc độ tiến hóa, khi đã đoạt đến khoảnh khắc đầu nguồn đó, thì việc đặt các vật phản xạ ngược tia laze lên mặt phẳng Mặt Trăng để đo khoảng cách từ Trái Đất trong vòng milimét là một bước nhảy vọt tương đối nhỏ.

Nếu điều này nghe giống như cảnh chuyển tiếp nổi tiếng vào năm 2001: A Space Odyssey – từ khúc xương quay sang tàu vũ trụ quay quanh – thì này là vì khoa học viễn tưởng có thói quen đến đó trước khi đề ra những sáng kiến đưa tính suy đoán cao. Trong phiên bản tiến hóa con người của Stanley Kubrick & Arthur C. Clarke, sự tò mò được kích hoạt bởi cục đá nguyên khối.

Xem Thêm  [Wiki] Khí quyển Trái Đất là gì? Chi tiết về Khí quyển Trái Đất update 2021

Eclipse

Thật thú vị, năm 2001 cũng minh họa sự link của hệ thống Địa cầu-Mặt trăng-Mặt trời so với trí tưởng tượng chung của các bạn. Bộ phim mở màn bằng cảnh quay đối xứng hoàn hảo của ba thi thể trên một đường thẳng. Theo Douglas Trumbull , một nhà làm phim huyền thoại đã làm việc trên các hiệu ứng đặc biệt cho năm 2001, điều này rất trọng yếu.

Trumbull giải thích: “Nó không phải là một nhật thực (Eclipse) quá nhiều vì nó là một điều huyền bí từ xa. “Kubrick muốn sự đối xứng đại diện cho một kiểu liên kết và ý nghĩa vũ trụ tại những thời điểm nhất định trong phim.”

Đât hiêm?

Tóm lại: có nền tảng để cho là loại nhật thực (Eclipse) mà tất cả chúng ta xem xét trên Địa cầu có thể rất hiếm. Với trí não suy đoán vui nhộn, tất cả chúng ta có thể tiêu khiển định nghĩa rằng những buổi lễ có lẽ như đại hồng thủy này có thể đã hoạt động như một máy bơm tò mò được tinh chỉnh cho nhân loại giai đoạn đầu. Điều này mang tất cả chúng ta đến thắc mắc thứ ba, điều này có ý nghĩa rộng hơn không?

Trên các bằng cớ bây giờ, sự tò mò của nhân loại là duy nhất trong Vũ trụ. Một trong những kết quả cuốn hút nhất của thiên văn học hiện đại là việc không phát xuất hiện trí thông minh ngoài Địa cầu. Như nhà vật lý đáng tôn trọng Enrico Fermi đã nói, “Mọi người ở đâu?”

Một lập luận được gọi là giả thuyết Địa cầu hiếm đề nghị rằng tất cả chúng ta là người thắng cuộc trong 1 cuộc xổ số vũ trụ bởi vì sự lớn mạnh của sự sống cầu kỳ lệ thuộc vào một loạt các sự trùng hợp cầu kỳ có thể là duy nhất cho hành tinh của các bạn. Tất cả chúng ta có thể mở rộng lập luận này không? Tất cả chúng ta có thể bảo rằng, sau thời điểm phát ra đời sự sống cầu kỳ, Địa cầu cần thêm một thành phần đặc biệt – một máy bơm tò mò – để giúp kích hoạt sự hiện ra của sự sống tò mò?

Ngụ ý của điều này sẽ là, nếu loại nguyệt thực mà tất cả chúng ta trải qua trên Địa cầu là rất hiếm trong Vũ trụ, thì sự tò mò như nhân loại cũng có thể rất hiếm.

nhật thựcSự lặng im vĩ đại. 
Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm ra biểu hiện của trí thông minh ngoài Địa cầu.

Này là kiểu suy đoán được hoan nghênh bởi nhà vật lý Stephen Webb, Author của ” Mọi người ở đâu? Bảy mươi lăm phương pháp cho Nghịch lý Fermi & Vấn đề Sự sống Ngoài Địa cầu “. Anh ấy mong muốn thấy một cách tiếp cận đa nghề hơn so với đề tài này.

Hai mươi phút sau tổng thể, hàng ngàn thế hệ trước …
Mặt trời lại đập xuống một lần nữa. Động cây trồng đã bình phục hoàn toàn; bóng mờ của Mặt trăng không nên để lại dấu tích bằng cớ nào. Loại trừ một điều: ảnh hưởng kéo dài của khủng bố, hỗn loạn & bối rối so với tâm trí của tiên tổ ban đầu của các bạn…

Trên đây là những thông tin đầy hữu dụng mà meZOOM mong muốn gửi đến cho các bạn hãy theo dõi để được biết thêm những thông tin kế tiếp nha!

By ads_law

Trả lời