Theo Lao động, Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) cho biết, hồi tháng 6, những người yêu thích thiên văn học sẽ có thời cơ ngắm nhìn nhiều buổi lễ thú vị. 

Trong đó, hiện tượng trọng yếu & được trông mong nhất năm chính là nhật thực một phần diễn ra vào ngày 21/6 tới đây. Không những thế, ta còn tồn tại thể xem xét sao Thủy, trăng tròn, nguyệt thực nửa tối, trăng mới & Hạ chí. 

 
Hiện tượng Nhật thực trên bầu trời Patna, Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

Hiện tượng Nhật thực trên khung trời Patna, Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

>>Đọc thêm: Cú lừa ngoạn mục cho thanh niên khi xem Nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Ngày 4/6, sao Thủy ở địa điểm ly giác cực đại phía đông

Ngày 4/6, sao Thủy sẽ nằm ở địa điểm ly giác cực đại phía đông, cách Mặt Trời 23,6 độ. Vào buổi đêm, hành tinh này sẽ ở địa điểm cao nhất trên đường chân mây vào buổi đêm. Vì thế, đừng quên hướng mắt về phía Tây khung trời ngay sau hoàng hôn để tìm kiếm sao Thủy. 

 
Mô hình sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía đông (Ảnh: Vật lý thiên văn)

Mô hình sao Thủy ở địa điểm ly giác cực đại phía đông (Ảnh: Vật lý thiên văn)

Ngày 6/6, trăng tròn & nguyệt thực nửa tối

Vào ngày 6/6, khi nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ nằm ở địa điểm đối mặt Mặt Trời & phần hướng về phía Trái Đất của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha trăng này sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ 12 phút sáng theo giờ Viet Nam. 

Không những có trăng tròn, vào ngày này, còn xảy ra hiện tượng Nguyệt thực nửa tối do Mặt Trăng đi ngang qua vùng nửa tối, hay có cách gọi khác là tối một phần của bóng Trái Đất. Không giống như Nguyệt thực toàn phần, hay một phần, với nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng vẫn thu được một phần ánh sáng từ Mặt Trời. Vì thế, nó chỉ tối đi một tí & có sắc đỏ nhạt. 

Xem Thêm  Tiểu Hành Tinh: Tin tức Tiểu Hành Tinh 2021 mới nhất

 
Hình ảnh so sánh trăng thông thường và nguyệt thực nửa tối (Ảnh: MrEclipse)

Hình ảnh so sánh trăng thông thường & nguyệt thực nửa tối (Ảnh: MrEclipse)

Nguyệt thực nửa tối lần này trùng với kỳ trăng tròn, thành ra, theo một số khu vực châu Mỹ thường gọi là Trăng Chiết khấu (Full Rose Moon), Trăng Mật ong (Full Honey Moon) hay Trăng Dâu tây (vì báo hiệu thời gian thu hoạch dâu tây).

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối sẽ xem xét được ở các khu vực châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Úc & Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, nếu xem xét bằng mắt thường thì rất có thể người đọc sẽ bị lầm lẫn với trăng tròn thông thường. 

 
Hình ảnh Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực trùng với kỳ trăng tròn (Ảnh: Universetoday)

Hình ảnh Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực trùng với kỳ trăng tròn (Ảnh: Universetoday)

>>Đọc thêm: Chùm ảnh nhật thực ấn tượng sẽ khiến bạn phải trầm trồ hưởng thụ

Ngày 21/6, ở Viet Nam có thể theo dõi hiện tượng trăng mới & Nhật thực hình khuyên 

Trăng mới là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất & ta sẽ chẳng thể thấy Mặt Trăng trên khung trời đêm. Hiện tượng này sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ 42 ngày 21/6. Đây là thời điểm tốt nhất hồi tháng để xem xét các thiên thể mờ như thiên hà, các cụm sao vì chúng không bị Mặt Trăng che khuất. 

 
Giải ngân hà tỏa sáng trên bầu trời Mỹ vào một ngày Mặt Trăng bị che khuất (Ảnh: MNN)

Giải ngân hà tỏa sáng trên khung trời Mỹ vào một ngày Mặt Trăng bị che khuất (Ảnh: MNN)

Cùng với trăng mới thì ngày 21/6, người dân Viet Nam sẽ có thời cơ ngắm nhìn hiện tượng được trông mong nhất năm: Nhật thực hình khuyên. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng ở xa Trái Đất nên không hoàn toàn che khuất được Mặt Trời. Điều đó dẫn tới sự hiện ra của một vành ánh sáng xoay quang, thường được gọi là “vòng lửa”. 

Xem Thêm  Tại Sao Nguyệt Thực Thường Xảy Ra Vào Đêm Rằm ? Vì Sao Thường Xảy Ra Vào Ngày Rằm

Lần này, nhật thực hình khuyên sẽ khởi đầu ở khu vực Trung Phi, Ả Rập Xê út, qua Bắc Ấn, miền nam Trung Quốc & kết thục ở Thái Bình Dương. Vì thế, người dân ở khu vực Nam Á, hay Trung Đông,.. sẽ có thể xem xét được. 

 
Hiện tượng Nhật thực hình khuyên (Ảnh: NewsBytes)

Hiện tượng Nhật thực hình khuyên (Ảnh: NewsBytes)

Ở Viet Nam, người dân khu vực Hà Nội có thể xem xét nhật thực từ 13 giờ 16 phút đến 16 giờ 18 phút; tại Tp hcm là từ 13 giờ 37 đến 16 giờ 18; tại Đà Nẵng có thể xem xét từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 22. Cần Note rằng, chẳng thể xem xét nhật thực bằng mắt thường mà phải sử dụng kính chuyên dụng. 

Không những thế, Lao động còn đăng tải chia sẻ của ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Viet Nam. Theo ông, hiện tượng nhật thực một phần xảy ra lần gần đây đặc biệt là ngày 26/12/2020. “Tuy nhiên, độ che phủ của nhật thực một phần vào ngày 21/06/2020 tới đây còn lớn và đáng chú ý hơn nữa”, ông Sơn nói.

 
Ảnh chụp một giai đoạn của nhật thực hình khuyên xảy ra hôm 26/12/2019 (Ảnh: VnExpress)

Ảnh chụp một công đoạn của nhật thực hình khuyên xảy ra hôm 26/12/2019 (Ảnh: VnExpress)

Ngày 23/6, nhằm ngày Hạ Chí, hoàng hôn sẽ dài nhất trong năm

Hạ chí là ngày mà Cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời & Mặt Trời sẽ nằm ở điểm cao nhất vào buổi trưa, chiếu sáng thẳng khởi hành chí tuyến Bắc ở 23,44 độ vĩ Bắc. Đây chính là ngày mà ở thời gian ban ngày ở bán cầu bắc dài nhất & thời gian ban ngày ở bán cầu nam ngắn nhất trong năm. 

Xem Thêm  Công ty bí ẩn đang phát triển một căn cứ ở quỹ đạo Trái đất thấp cho các phi hành gia dân sự

Song song, Hạ chí cũng là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè ở Bắc bán cầu, còn tại Nam bán cầu khởi đầu mùa đông. Hạ chí năm 2020 sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ 44 ngày 23/6. 

 
Khung cảnh hoàng hôn ở Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: Pinterest)

Phong cảnh hoàng hôn ở Hồ Tây, Hà Nội (Ảnh: Pinterest)

>>Đọc thêm: Siêu trăng máu hiện ra đêm 21/01

Theo lý giải của Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS), tháng 6 là thời điểm khởi đầu của mùa hè, thành ra sẽ hiện ra đồng loạt những buổi lễ thiên văn trên. Nếu là người yêu thích thiên văn học, hãy giữ lại thời gian & ngắm nhìn 6 hiện tượng kỳ thú nhé. 

Bạn nghĩ như vậy nào về 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú hiện ra hồi tháng 6 này, hãy cho chúng mình biết quan niệm tại YAN Netizen.

Cùng update những thông tin tiên tiến nhất trên YAN nhé!

(Theo Lao động)

Nguyệt thực gây tác động thế nào đến loài người?

Khoa học tuyệt đối có thể giải thích hiện tượng nguyệt thực toàn phần, song song tính toán được ngày, giờ sẽ xảy ra. Thế nhưng, trong thực tiễn, hiện tượng khoa học đó lại được loài người gán cho rất nhiều mẩu chuyện ly kỳ. 

Theo các nhà khoa học, đại chủ yếu những tin đồn về nguyệt thực liên quan đến tín ngưỡng chỉ là tưởng tượng & thêu dệt.

Bên cạnh đó, một số tìm hiểu cũng minh chứng rằng, hiện tượng này có tác động khẳng định tới đời sống của loài người. Như khi nguyệt thực xảy ra, có thể khiến các đợt thủy triều dâng lên mạnh & cao hơn. Thậm chí, người Nhật từ xa xưa truyền rằng, nguyệt thực là báo hiệu cho các trận động đất, sóng thần.  Bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Hãy theo dõi & update những điều thú vị tại Ồ Hay nhé!

By ads_law

Trả lời