Nhật thực – một trong những hiện tượng thiên văn thu được sự quan tâm rất lớn từ mọi người & bạn có thể xem xét được từ Trái Đất. Vậy hiện tượng nhật thực là gì? Có những loại nhật thực nào? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm tòi những điều thú vị này ngay sau đây nhé!

Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực diễn ra bao giờ?

Giải thích hiện tượng nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua giữa Mặt Trời & Trái Đất. Khi bạn xem xét từ Trái Đất sẽ thấy Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời hoặc cũng có thể là che khuất một phần Mặt Trời.

Bạn đang xem: Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Rõ ràng: Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời trong lúc Mặt Trăng lại chuyển động quanh Trái Đất. Với mỗi một chu kỳ của mình, Mặt Trăng đi vào địa điểm nằm giữa Trái Đất & Mặt Trời một lần. Do hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lần nào Mặt Trăng cũng sẽ đi cắt qua đường nối giữa Trái Đất & Mặt Trời. Hay nói cách khác, có rất nhiều lần mặt trăng đi vào giữa thời điểm “trăng mới” (new moon). Đêm không trăng mới có một lần 3 thiên thể là Mặt Trời, Mặt Trăng & Trái Đất thẳng hàng với nhau.

Phân loại nhật thực

Dựa trên vùng bóng tối của Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất mà nhật thực được phân ra thành 4 loại như sau:

Nhật thực toàn phần

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Ngắm nhìn nhật thực toàn phần

Hiện tượng này chỉ diễn ra khi Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo & Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Hiện thời các vùng bóng tối & bóng nửa tối sẽ tạo dựng trên mặt phẳng Trái Đất. 

Nếu như bạn mong muốn xem xét được nhật thực toàn phần thì cần phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Nếu như bạn đứng ở vùng bóng nửa tối thì chỉ có thể xem xét được hiện tượng nhật thực một phần.

Có thể bạn chưa biết: Giải thích hiện tượng nguyệt thực toàn phần là gì?

Nhật thực một phần

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Hình ảnh nhật thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn. Hiện thời sẽ hiện ra vùng nửa bóng tối ở trên mặt phẳng Trái Đất.

Nhật thực hình khuyên

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Nhật thực hình khuyên

Hiện tượng thiên văn thú vị này xảy ra khi trọng điểm của đĩa Mặt Trời bị đĩa của Mặt Trăng che khuất; Mặt Trăng ở xoay quang viễn điểm quỹ đạo.

Tìm hiểu thêm: Software ERP là gì? Có nên triển khai hệ thống ERP ?- ITG

Hiện thời, bạn sẽ thấy các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời sẽ bị lộ ra, trông giống như một chiếc nhẫn.

Nhật thực lai

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Nhật thực lai khá hiếm gặp

Hiện tượng nhật thực lai này được xem là rất hiếm khi xảy ra. Hiện tượng này thường xảy ra khi nhật thực hình khuyên chuyển sang nhật thực toàn phần.

Cách xem xét nhật thực

Sau thời điểm đã thấu hiểu nhật thực là gì thì bạn phải biết rằng: việc xem xét hiện tượng nhật thực trực tiếp bằng mắt thường mà không thông qua bất kỳ thiết bị nào có thể gây ra những thương tổn trọn đời cho mắt. Chính vì như vậy khi xem xét bạn phải hết sức cảnh giác & cần chú ý những điều sau:

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Dùng kính bảo vệ mắt để xem nhật thực

– Không xem xét nhật thực với một chiếc kính râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video. Những loại này chỉ có công dụng giảm độ sáng chứ chẳng hề ngăn được các tia bức xạ có hại.

– Nên xem xét nhật thực một cách gián tiếp hoặc sử dụng kính lọc chuyên dụng như: kính bảo lãnh thợ hàn mã số 14, kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học….

– Bạn cũng có thể sử dụng một tấm bìa để hứng ảnh của Mặt Trời qua một chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa rồi xem xét ảnh của Mặt Trời thông qua lỗ tròn đó.

Hiện tượng nhật thực nổi tiếng trong lịch sử

Thời xa xưa người ta xem hiện tượng nhật thực chính là điềm báo từ trời cao. Có thể là có một phép lạ chuẩn bị xảy ra; cơn cuồng nộ của Thượng đế; ngày tàn của một triều đại… Cũng chính vì không thấu hiểu nguyên lý của nhật thực mà hiện tượng tuyệt vời của tự nhiên này bị nghĩ rằng điềm gở, không may mắn.

Những hiện tượng nhật thực trước nhất đã được người xưa ghi nhận & truyền đến ngày nay thông qua các cái biển bằng đất sét. Dưới đây là một số hiện tượng nhật thực nổi tiếng trong lịch sử:

Nhật thực Ugarit

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Nhật thực toàn phần Ugarit được ghi nhận sớm nhất

Đây chính là một trong những hiện tượng nhật thực được ghi nhận sớm nhất. Nhật thực Ugarit kéo dài 2 phút 7 giây vào ngày 3/5/1375 trước Công nguyên (theo như kết quả nghiên cứu một bảng đất sét được tìm ra vào năm 1948).

Ngoài ra, sau đó giải trình trên chuyên san Nature vào năm 1989 lại cho là hiện tượng này được diễn ra vào ngày 5/3/1223 trước Công nguyên. Hiện tại Ugarit là tp cảng ở miền Bắc của Syria.

Nhật thực Assyria

Vào năm 763 trước Công nguyên, đế quốc Assyria làm chủ khu vực mà giờ đây là Iraq. Nhật thực đã diễn ra & nó kéo dài trong 5 phút. Lúc đó mọi người cho là đây là điềm báo về cuộc nổi dậy ở thành Ashur (hiện là Qal’at Sherqat, Iraq).

Nhật thực ở Trung Quốc

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Hiện tượng nhật thực toàn phần nổi tiếng ở Trung

Vào năm 1302 trước Công nguyên, các sử gia Trung Quốc ghi nhận một hiện tượng gây chấn động lúc bấy giờ đó chính là nhật thực toàn phần kéo dài 6 phút 25 giây. 

Theo như ý kiến người xưa thì Mặt Trời chính là biểu tượng của hoàng thượng. Họ coi đây hiện tượng tự nhiên đó là lời thông báo nhằm vào nhà vua. Vì thế mà sau khoảng thời gian nhật thực chấm dứt, vị vua này đã phải ăn chay nhiều ngày; thực hiện các nghi thức với mục đích giải cứu Mặt Trời. Số liệu này được ghi nhận theo giải trình đăng trên chuyên san Astronomical History and Heritage vào năm 2003.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thuê mướn Server, máy chủ ảo, Hosting VPS, VPS SSD chi phí rẻ tại TPHCM

Vụ hành quyết Chúa Jesus

Theo như kinh thánh của đạo Thiên Chúa giáo có ghi lại: khung trời lúc đó tối sầm trong nhiều giờ liền sau khoảng thời gian Chúa Jesus phải chịu khổ nạn trên thập tự giá. Sau đó, các nhà sử gia đã sử dụng dữ liệu thiên văn học từ hiện tượng này để xác nhận được thời điểm Chúa Jesus ly thế. 

Một số sử gia liên hệ vụ hành quyết này với thời điểm xảy ra nhật thực toàn phần vào năm 29 của thế kỷ đầu tiên & nó kéo dài 1 phút 59 giây. Những người khác thì lại link với buổi lễ nhật thực thứ hai, kéo dài 4 phút 6 giây vào năm 33 với tử vong của Chúa Jesus.

Sự sinh ra của nhà tiên tri Mohammed

Nhật thực là gì? 4 loại hiện tượng nhật thực thường xảy ra

Nhật thực về sự sinh ra của nhà tiên tri Mohammed

Kinh Koran đề cập đến một buổi lễ nhật thực được diễn ra trước khi nhà tiên tri Mohammed ra đời. Các nhà sử gia sau đó cho là đó chính là hiện tượng nhật thực toàn phần vào năm 569, kéo dài 3 phút 17 giây. 

Sau này, tử vong của con trai nhà tiên tri Mohammed là Ibrahim thì mặt trời cũng biệt tăm 1 phút 40 giây.

Nhật thực & vua Henry

Vào năm 1133, vua Henry I của Anh từ trần. Trùng hợp là nhật thực toàn phần cũng từng xảy ra & nó kéo dài 4 phút 38 giây. Đặc biệt sau khoảng thời gian vị vua này từ trần thì nước Anh đã rơi vào cảnh tranh giành quyền lực. Quốc gia chìm vào các cuộc khủng hoảng & nội chiến dữ dội.

Nhật thực của Einstein

Nếu như người xưa thường coi nhật thực là những hiện tượng siêu nhiên, đưa theo điềm báo của Thượng đế thì các nhà vật lý học lại xem buổi lễ vào năm 1919 là thắng cuộc của khoa học. 

Vào năm đó, trong tiến trình Mặt Trăng che Mặt Trời khiến Mặt Trời biệt tăm 6 phút 51 giây thì các nhà tìm hiểu tiến hành tổng hợp hiện tượng ánh sáng từ các người nổi tiếng bị bẻ gãy trong khi di chuyển gần Mặt Trời.

Phát hiện nhận được này đã công nhận thuyết tương đối rộng của thiên tài Albert Einstein. Theo đó đã miêu tả bản chất của lực cuốn hút chính là sự uốn cong của không gian & thời gian.

Như thế camnangdienmay.net đã hỗ trợ bạn thấu hiểu hơn nhật thực là gì cùng với một hiện tượng nhật thực vô cùng nổi tiếng trong lịch sử. Ước ao rằng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay & có lợi.

Xem Thêm  Hình ảnh vũ trụ qua các loại kính thiên van khác nhau

By ads_law

Trả lời