Nhật thực kế tiếp là lúc nào?

Ngày
Loại nhật thực
Hiển thị

Ngày 10 tháng 6 năm 2021
Hình khuyên
Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Canada, Greenland & Nga

Ngày 4 tháng 12 năm 2021
Toàn phần
Nam Cực, S. Châu Phi, nam Đại Tây Dương

Ngày 30 tháng 4 năm 2022
Một phần
Đông Nam Thái Bình Dương, Nam Mỹ

Ngày 25 tháng 10 năm 2022
Một phần
Châu Âu, một phần Châu Phi, Trung Đông, một phần Châu Á

Ngày 20 tháng 4 năm 2023
Toàn phần
Nam / Đông Á, Úc, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nam Cực

Nhật thực toàn phần là gì?

Đây là một hiện tượng thú vị của tự nhiên. Đường kính Mặt trời (864,000 dặm ~ 1.4 triệu kilomet) gấp 400 lần đường kính mặt trăng (2,160 dặm ~ 3,500 km). Nhưng Mặt trăng cũng gần Địa cầu hơn Mặt trời khoảng 400 lần (tỷ lệ biến đổi khi quỹ đạo của cả mặt trời & mặt trăng đều là hình elip); & kết quả là, khi các bề mặt quỹ đạo giao nhau & các khoảng cách sắp đặt thuận tiện, mặt trăng (được gọi là “trăng non” theo hướng thẳng hàng này) có thể hiện ra hoàn toàn xóa mờ đĩa mặt trời.

Về mức độ hiếm của hiện tượng này: Bình quân, một lần nhật thực toàn phần xảy ra ở một đâu đó trên Địa cầu khoảng 18 tháng một lần.

Trong nhật thực toàn phần, mặt trăng tạo thành hai loại bóng. Các umbra (vùng bóng tối) là phần tối nhất của bóng nơi mà toàn bộ ánh sáng mặt trời bị che khuất. Umbra có hình dạng của một hình nón mảnh mai, sẫm màu. Nó được bao quanh bởi penumbra (vùng bóng nửa tối), một bóng nhẹ hơn, hình phễu mà từ đó ánh sáng mặt trời bị che khuất một phần.

Xem Thêm  Chương 1 : Hành tinh rác số 12 là một hành tinh rác của thiên hà Farr.

Để xem nhật thực toàn phần, bạn phải ở trên đường đi trực tiếp của umbra, đường có thể quét một phần ba hành trình xoay quang hành tinh chỉ trong vài giờ. Khi đi theo đường thẳng đó, bạn sẽ thấy đĩa mặt trời nhỏ lại thành hình lưỡi liềm khi bóng đen của mặt trăng lao về phía bạn qua khung cảnh.

Trong khoảng thời gian ngắn của toàn thể, khi mặt trời bị che phủ hoàn toàn, vầng hào quang đẹp tuyệt – bầu khí quyển bên ngoài mỏng manh của mặt trời – sẽ lộ ra. Nhật thực toàn phần thường chỉ kéo dài trong vài phút, nhà thiên văn học năng lượng mặt trời Mitzi Adams của NASA thuộc Trọng điểm Chuyến cất cánh Vũ trụ Marshall ở Huntsville, Alabama giải thích. Cô cho biết nhật thực dài nhất kéo dài khoảng 7 phút trong 1 cuộc truyện trò trên website của NASA.

Nhật thực toàn phần hiếm khi được chứng kiến vì toàn thể – khi mặt trời hiện ra hoàn toàn bị che khuất bởi mặt trăng – chỉ tồn tại xuôi theo một ngõ hẹp trên mặt phẳng Địa cầu, trái ngược với nguyệt thực một phần, có thể được xem xét trên một vùng rộng hơn nhiều.

Nhật thực toàn phần kế tiếp – vào ngày 4 tháng 12 năm 2021 – sẽ chỉ được chứng kiến từ các phần của Nam Đại Dương & Nam Cực, theo timeanddate.com. Ngoài ra, nếu bạn đang ở một phần của miền nam châu Phi, bao gồm Nam Phi & Namibia, một tiểu bang khác, bạn có thể chứng kiến nhật thực một phần.

Xem Thêm  Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

HÃY NHỚ: Nhìn thẳng vào mặt trời, ngay cả khi nó bị mặt trăng che một phần, có thể gây thương tổn mắt cực kỳ nghiêm trọng hoặc mù lòa. ĐỪNG BAO GIỜ nhìn nhật thực một phần mà không có giải pháp bảo vệ mắt phù hợp.

Nhật thực một phần là gì?

Nhật thực một phần xảy ra khi chỉ có penumbra (vùng bóng nửa tối) đi ngang qua phía trên. Trong những trường hợp này, một phần của mặt trời luôn nằm trong tầm nhìn của nguyệt thực. Bao nhiêu mặt trời sót lại trong tầm nhìn lệ thuộc vào các trường hợp rõ ràng và cụ thể.

Thông thường, penumbra chỉ là một cái nhìn thoáng qua về hành tinh trên các vùng cực; trong những trường hợp như thế, những nơi ở xa các cực nhưng vẫn nằm trong vùng của penumbra có thể không chứng kiến nhiều hơn một hình con sò nhỏ của mặt trời bị mặt trăng che khuất. Trong một cốt truyện khác nhau, những người được định vị ở trong vòng một vài ngàn dặm của đoạn đường của một nhật thực toàn phần sẽ thấy nhật thực một phần.

Bạn càng gần đường đi của tổng thể, sự che khuất của mặt trời càng lớn. Chẳng hạn, nếu bạn ở ngay bên ngoài đường đi của nguyệt thực toàn phần, bạn sẽ thấy mặt trời tắt dần thành hình lưỡi liềm hẹp, sau đó dày lên trở lại khi bóng tối đi ngang qua.

Nhật thực hình khuyên là gì?

Nhật thực hình khuyên khác xa với nguyệt thực toàn phần. Khung trời sẽ tối lại … đôi chút, gây ra một loại “hoàng hôn giả” kỳ lạ vì rất nhiều mặt trời vẫn hiện ra. Nhật thực hình khuyên là một phân loài của nguyệt thực một phần, không phải toàn phần. Thời lượng tối đa cho nhật thực hình khuyên là 12 phút 30 giây.

Xem Thêm  Top 10 tên lửa không đối đất "khủng" nhất thế giới: Có tên Việt Nam

Theo NASA, nhật thực hình khuyên kế tiếp sẽ xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2019.

Nhật thực hình khuyên cũng giống như nhật thực toàn phần ở chỗ mặt trăng hình như đi ngang qua trọng tâm của mặt trời. Sự độc đáo là, mặt trăng tương đối nhỏ để có thể che phủ hoàn toàn đĩa mặt trời. Bởi vì mặt trăng vòng quanh địa cầu trong một quỹ đạo hình elip, khoảng cách từ Địa cầu có thể biến đổi từ 221.457 dặm tới 252.712 dặm (356.400 đến 406.700 km). Nhưng hình nón bóng tối của umbra mặt trăng có thể mở rộng ra cho không quá 235.700 dặm (379.322 km); này là ít hơn khoảng cách bình quân của mặt trăng từ Địa cầu .

Chính vì như vậy, nếu mặt trăng ở một khoảng cách nào đó to hơn hạn chế của umbra, thì đỉnh của umbra sẽ không chạm tới Địa cầu. Trong giai đoạn nguyệt thực như thế, antumbra , một phần kế tiếp lý thuyết của umbra, chạm đất & bất kỳ ai ở trong nó đều có thể nhìn qua một trong hai bên của umbra & chứng kiến hình khuyên, hoặc “vòng lửa” xoay quang mặt trăng. Một phép tương đương hay là đặt một đồng xu lên đỉnh niken, đồng xu là mặt trăng, niken là mặt trời.

Nhật thực hình khuyên vào ngày 4 tháng 1 năm 2011

By ads_law

Trả lời