Nhật thực là gì

 • Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua giữa Trái Đất & Mặt Trời & xem xét từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm sóc trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất & bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. Trong khi nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.
 • Nếu Mặt Trăng có quỹ đạo tròn hoàn hảo, gần hơn Trái Đất một tí, & trong cùng bề mặt quỹ đạo, sẽ có nhật thực toàn phần xảy ra mỗi lần trong một tháng. Bên cạnh đó, quỹ đạo của Mặt Trăng nghiêng hơn 5° đối với bề mặt quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời (xem bề mặt hoàng đạo), thành ra bóng của Mặt Trăng lúc trăng non thường không chiếu lên Trái Đất. Để hiện tượng nhật thực cũng như nguyệt thực xảy ra, Mặt Trăng phải đi ngang qua bề mặt quỹ đạo của Trái Đất. Hơn nữa, quỹ đạo của Mặt Trăng có hình elip, & nó thường ở đủ xa Trái Đất làm cho kích thước biểu kiến của nó không đủ lớn để che khuất hoàn toàn Mặt Trời lúc nhật thực. Bề mặt quỹ đạo của Mặt Trăng & của Trái Đất mỗi năm cắt nhau tại các điểm nút lên & nút xuống của quỹ đạo; & có ít đặc biệt là 2 & nhiều đặc biệt là 5 lần nhật thực xảy ra trong một năm, cũng chẳng thể có nhiều hơn hai lần nhật thực toàn phần trong cùng một năm. Bên cạnh đó, tại một nơi rõ ràng trên Trái Đất, hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra là rất hiếm bởi vì bóng của Mặt Trăng trong khi hiện tượng này xảy ra đổ lên Trái Đất theo một dải hẹp & trong thời gian ngắn, với lần lâu nhất khoảng 7 phút (nhật thực toàn phần ngày 20 tháng 7, 1955).
 • Hiện tượng che khuất là hiện tượng của tự nhiên. Tuy nhiên, trong lịch sử thượng cổ & quan điểm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi so với người dân thời thượng cổ do hiểu biết kém về thiên văn học, khi Mặt Trời hình như bặt tăm vào ban ngày & khung trời tối đen trong vài phút.
 • Rất bất trắc cho mắt khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Vì thế để xem xét hiện tượng nhật thực trực tiếp cần sử dụng các loại kính bảo vệ mắt hoặc xem xét gián tiếp hình ảnh lúc nhật thực. Nhưng khi xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần, mắt có thể an toàn xem xét hiện tượng này trong khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Những người ưa chuộng hiện tượng này thường đi du lịch đến những nơi sắp xảy ra để nhìn thấy & chụp hình.
Xem Thêm  9M113 Konkurs

Nhật thực xảy ra lúc nào

 • Vào khoảng 6h30′ ngày 9/3/2016, những người yêu thiên văn VN sẽ có thời dịp xem nhật thực một phần. Bên cạnh đó Indonesia & vùng biển Thái Bình Dương có thể xem xét được nhật thực toàn phần lần này.

Nhật thực toàn phần 9/3/2016 ở Việt nam

 • Nhật thực diễn ra ngày 9/3 là nhật thực toàn phần nhưng đường đi của phần Nhật thực toàn phần chỉ qua một phần ở miền trung Indonesia & Thái Bình Dương. Khu vực Đông Nam Á (trong đó có VN) & phía bắc nước Úc xem xét được nhật thực một phần.
 • Tại VN toàn bộ các tỉnh, Tp đều có thể xem xét được nhật thực một phần với độ che phủ cực đại của nhật thực dao động từ khoảng 20% – 60% tùy từng bản địa. Các tỉnh, Tp ở phía nam có độ che phủ cực đại to hơn đối với phía bắc. Mũi Cà Mau có độ che phủ cực đại lớn nhất, đạt gần 60%.
 • Nhật thực toàn phần là hiện tượng thiên văn kỳ thú, xảy ra khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời nhìn từ địa cầu, để lộ ra lớp khí quyển bên ngoài đẹp tuyệt còn được gọi là vành nhật hoa.

Cách xem xét nhật thực

 • Việc xem xét nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây ra những thương tổn trọn đời cho mắt chính vì thế người xem xét phải hết sức cẩn thẩn. Cảnh báo những điều sau khoảng thời gian xem xét nhật thực như không được xem xét trực tiếp bằng mắt thường.
 • Việc xem xét nhật thực với một chiếc kính râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video không bảo đảm vì những loại này chỉ giảm độ sáng chứ không ngăn được các tia bức xạ có hại. Xem xét nhật thực một cách gián tiếp hoặc sử dụng kính lọc chuyên dụng như kính lọc của thợ hàn mã số 14 hoặc kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học.
 • Người xem xét cũng có thể dùng một tấm bìa để hứng ảnh của Mặt Trời qua một chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ, hoặc khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa rồi xem xét ảnh của Mặt Trời xuyên qua lỗ tròn đó trên mặt đất.
Xem Thêm  Tàu vũ trụ Pirs của Nga đã bị bỏ rơi sau 20 năm phục vụ trên trạm vũ trụ – Spaceflight Now

Như thế là tất cả chúng ta đã được biết thêm về Nhật thực là gì – Nhật thực xảy ra lúc nào – Nhật thực toàn phần 9/3/2016 ở VN rồi. Đừng bỏ qua thời dịp hiếm gặp này để được tận mắt chúng kiến cảnh nhật thực bạn nhé! Chia sẻ để bạn thân cùng biết Nhật thực là gì – Nhật thực xảy ra lúc nào – Nhật thực toàn phần 9/3/2016 ở VN & cùng với nhau ngắm nhìn hiện tượng thiên văn thú vị này!
Mangdoisong.com chúc các bạn thành công trong cuộc đời & có giây phút tìm hiểu Nhật thực thật thú vị! Luôn gắn bó cùng chúng tôi để được update thật nhiều thông tin xã hội thú vị khác nhé!

By ads_law

Trả lời