Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn thu được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra bao giờ? Hãy cùng tìm tòi những bài viết cụ thể trong nội dung dưới đây của icreo.com.vn nhé!

Nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra bao giờ?

Nhật thực là gì? Là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi ngang qua giữa Mặt Trời & Trái Đất trên cùng một đường thẳng & xem xét từ Trái Đất; lúc đó, Mặt Trăng sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này sẽ xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất & bóng của Trăng sẽ phủ lên Trái Đất. Trong khi nhật thực toàn phần, địa Mặt Trời sẽ bị che khuất hoàn toàn.

Bạn đang xem: Nhật thực toàn phần là gì

Hiểu một cách khác, hiện tượng nhật thực thường xảy ra khi Mặt Trăng che khuất bởi một phần hoặc toàn phần Mặt Trời. Điều này sẽ diễn ra khi Mặt Trời, Trái Đất & Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng; cùng lúc Mặt Trăng đi ngang qua giữa Trái Đất & Mặt Trời.

Phân loại nhật thực

Dựa theo các vùng bóng của Mặt Trăng trên mặt phẳng của Trái Đất mà người ta chia ra thành 4 loại nhật thực này là:

Nhật thực một phần

Hiện tượng nhật thực một phần diễn ra khi Mặt Trăng chỉ bị che khuất một phần đĩa Mặt Trời & tạo dựng một vùng bóng nửa tối trên mặt phẳng Trái Đất.

*

Nhật thực một phần

Xem Thêm  Một số vấn đề cơ bản xoay quanh áp suất và áp suất khí quyển

Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần là gì? Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở quanh điểm cận quỹ đạo, che khuất hoàn toàn Mặt Trời, khi đó các vùng bóng tối & nửa bóng tối sẽ tạo dựng trên mặt phẳng của Trái Đất.

Để có thể xem xét được hiện tượng nhật thực toàn phần, đọc giả phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ xem xét được hiện tượng nhật thực một phần

Nhật thực hình khuyên

Có thể nói, đây là hiện tượng thiên văn thú vị, xảy ra khi đĩa của Mặt Trăng che khuất trọng điểm của đĩa Mặt Trời, chỉ có phần rìa bên ngoài của Mặt Trời lộ ra. Hiện giờ khi xem xét, bạn sẽ thấy vùng rìa ngoài của Mặt Trời có dạng như một chiếc nhẫn. Khi Mặt Trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo thì mới xảy ra hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Nhật thực lai

*

Nhật thực lai

Nhật thực lai xảy ra khi hiện tượng nhật thực khuyên chuyển thành nhật thực toàn phần. 

Những sự thật về nhật thực không phải ai cũng biết

Số lần nhật thực trung bình bình nhiều hơn nguyệt thực

Bề mặt quỹ đạo của Mặt Trăng & Trái Đất mỗi năm cắt nhau tại các điểm nút lên & nút xuống của quỹ đạo. Chính vì như vậy, một năm bạn có thể xem xét ít nhất 2 lần nhật thực & nhiều nhất sẽ lẽ là 5 lần.

Nhưng mà, trên thực thế, số lần nguyệt thực thường được xem xét & ghi nhận nhiều hơn nhật thực. Nguyên nhân là bởi thời gian diễn ra nhật thực thường rất ngắn trong lúc đó nguyệt thực kéo dài hơn do bóng Trái Đất rộng.

Xem Thêm  Đề tài Nghiên cứu khả năng ứng dụng ảnh vệ tinh radar và quang học để thành lập một số thông tin về lớp phủ mặt đất

Đọc thêm: Top Mẫu Giường Tầng Có Cầu Trượt Giá Tốt Nhất Năm 2021, Giường Tầng Có Cầu Trượt

Không phải lần “trăng mới” nào cũng có nhật thực xảy ra

Điều kiện cần & đủ để xảy ra hiện tượng nhật thực này là Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất & Mặt Trời (ngày trăng non) & chúng nằm thẳng hàng với nhau. Trên thực tiễn, quỹ đạo Mặt Trăng sẽ bị nghiêng một góc 5 độ đối với bề mặt hoàng đạo. Chính vì vậy, không phải lần trăng non nào của 3 thiên thể cũng thẳng hàng. Trong số đó, bề mặt hoàng đạo chính là đường đi biểu kiến của Mặt Trời trên thiên cầu & là nền tảng của hệ tọa độ hoàng đạo.

Ngoài giải quyết được 2 điều kiện trên thị còn cần tới 2 điều kiện khác nữa này là:

Mặt Trăng không được ở địa điểm quá cao & quá thấp, phải “vừa đủ” để thẳng hàng & che khuất được Mặt Trời.Mặt Trời phải ở gần với giao điểm Mặt Trăng.

Không xem xét nhật thực bằng mắt thường

Mặt Trăng không được ở địa điểm quá cao & quá thấp, phải “vừa đủ” để thẳng hàng & che khuất được Mặt Trời.Mặt Trời phải ở gần với giao điểm Mặt Trăng.

Đối với các hiện tượng thiên văn khác, việc xem xét nhật thực khá dễ dàng do không phải sử dụng đến kính thiên văn. Người xem xét chỉ cần phải có một tầm nhìn đủ lớn & khung trời quang mây để có thể chứng kiến Mặt Trời.

Trong công cuộc xảy ra nhật thực, bức xạ ánh sáng Mặt Trời có thể ảnh hưởng xấu tới mắt do thời gian xem xét lâu hơn đối với bình bình. Thành ra, không nên xem xét Mặt Trời bằng mắt thường cũng như không nên sử dụng các thiết bị viễn vọng như ống nhòm, kính thiên văn.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch tự túc, phượt bụi chi tiết từ nhất

*

Không xem xét nhật thực bằng mắt thường

Nhật thực toàn phần không hiếm gặp

Dù rằng có rất nhiều giải thích bảo rằng hiện tượng nhật thực toàn phần rất ít xảy ra, thực chất thì hiện tượng này không phải quá hiếm gặp. Bình quân sau khoảng 18 tháng, nhật thực toàn phần lại có thể được chứng kiến tại một địa điểm nào đó của Trái Đất. Điều này có nghĩa là, một người có thể xem xét được nhật thực toàn phần tới 2 lần trong 3 năm.

Thế nhưng, điều này chỉ là lý thuyết bởi khi nhật thực toàn phần xảy ra, nó chỉ được xem xét bởi một mảnh đất rất nhỏ trên Trái Đất. Nếu bạn chỉ sống tại 1 tp thì phải rất năm bạn mới có thể nhìn thấy một lần nhật thực, nhất là nhật thực toàn phần. Ở viet nam để xem xét được hiện tượng này bạn phải chờ đợi rất lâu từ 1-3 năm thậm chí là 10 năm. Bởi thế, các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực luôn được các bạn trẻ chờ mong & lôi kéo được sự quan tâm đặc biệt.

Với các thông tin trên đây về “Nguyệt thực là gì? Những thời điểm nhật thực xảy ra trong năm sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được đáp án, hãy liên hệ với chúng tôi để được suport, tổng đài luôn mở 24/7 tư vấn bạn mọi lúc mọi nơi.

By ads_law

Trả lời