Những điều căn bản về nhật thực toàn phần năm 2024

Độ dài của nhật thực toàn phần sẽ biến đổi trong các phiên. Này là do Địa cầu không phải bao giờ cũng ở cùng một khoảng cách với Mặt trời & Mặt trăng không phải bao giờ cũng ở cùng khoảng cách với Địa cầu. Khoảng cách Địa cầu-Mặt trời biến đổi 3 % & khoảng cách Mặt trăng-Địa cầu là 12 %. Kết quả là tổng thời lượng tối đa cho bất kỳ nhật thực nào từ năm 2000 trước Công nguyên đến năm 3000 sau Công nguyên là 7 phút 29 giây. (Không những thế, nhật thực quá dài đó không xảy ra cho đến ngày 16 tháng 7 năm 2186, chính vì thế đừng quá phấn khích.)

Nhật thực hình khuyên tại VN 21/6/2020

Dù rằng thời lượng tối đa của toàn thể công cuộc nhật thực diễn ra trong ngày 8 tháng 4 năm 2024 sẽ không dài như thế, nhưng nó vẫn là một khoảng thời gian xứng đáng: 4 phút, 28 giây. & cũng tương tự nhật thực vĩ đại năm 2017, mọi người ở các vùng tiếp giáp với Hoa Kỳ ít nhất sẽ được xem nhật thực một phần. Trên thực tiễn, miễn là bạn mang bầu trời quang đãng vào ngày nhật thực, Mặt trăng sẽ che phủ không dưới 16,15% mặt phẳng đặc sắc của Mặt trời – & độ che phủ tối thiểu này là ở Đảo Tatoosh, một mảnh đất nhỏ phía tây Vịnh Neah, Washington.

Đường đi của nhật thực toàn phần ngày 8 tháng 4 năm 2024 khởi đầu ở Hoa Kỳ ở Texas & chấm dứt ở Maine.

Nếu bạn đang ở bên ngoài trong thời gian diễn ra nhật thực với độ che phủ 16%, bạn thậm chí sẽ không nhận ra Mặt trời trở nên tối hơn. & không trọng yếu liệu nhật thực một phần phía trên địa điểm của các bạn là 16, 56 hay 96 %; chỉ toàn thể mới bật mý cảnh tượng thiên thể thực sự: hai chiếc nhẫn kim cương, vầng hào quang đặc sắc của Mặt trời, hoàng hôn 360° & các người nổi tiếng tự lộ diện vào ban ngày.

Xem Thêm  Xuyên Qua Chi Thiên Lôi Nhất Bộ

Để thấy bất kỳ điều gì trong số này, bạn phải ở trong đoạn đường của toàn thể công cuộc. Điều đó nói lên rằng, mục tiêu kế tiếp của các bạn là càng gần đường trọng điểm càng tốt. Thực tiễn là bóng của Mặt trăng tròn có nghĩa là nhật thực dài nhất xảy ra ở đường trọng điểm của nó, vì này là nơi bạn sẽ thử nghiệm toàn thể chiều rộng của bóng mặt trăng.

Ngày trọng đại: ngày 8 tháng 4 năm 2024

Bóng của Mặt trăng lần trước nhất chạm vào Địa cầu ngay phía bắc đảo Penrhyn, một trong những quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương. Địa điểm đó sẽ trải qua nhật thực một phần 98%. 73 phút sau, nơi trước nhất nhật thực đổ bộ vào là đảo Socorro, thuộc sở hữu của Mexico. Nếu bạn chọn địa điểm đó để xem nhật thực, hãy nhớ đặt mình ở mũi cực đông nam của quần đảo – bạn sẽ hưởng thụ thêm 34 giây toàn phần ở đó. (Khoảng thời gian là 3 phút 36 giây.)

Đường đi của bóng đen bao phủ một vài hòn đảo nhỏ khác trước khi nó chạm vào Bắc Mỹ, ngay phía đông nam Mazatlán, Mexico. Đọc giả tại vị trí đó sẽ được hưởng thụ trọn vẹn 4 phút 27 giây đầy ấn tượng. & nếu bạn mong muốn ở lại Mazatlán, bạn sẽ chỉ mất 10 giây trong khoảng thời gian đó.

Tổng thời lượng lớn nhất – 4 phút 28,1 giây – xảy ra khi bóng đổ đến San Martín, phía bắc Torreón & khoảng một nửa khoảng cách từ bãi biển đến biên cương Mexico với Texas. May mắn thay, thời lượng toàn thể xuôi theo đường trọng điểm không lúc nào bé hơn 1 giây đối với mức tối đa này trong chuyến du ngoạn dài hơn 550 dặm (885 km) của bóng tối qua Mexico.

Xem Thêm  PGS Hà Hoàng Kiệm

Nhật thực đi ngang qua biên cương

Nhật thực toàn phần trước nhất đến Hoa Kỳ khi bóng của Mặt trăng đi qua sông Rio Grande tại Radar Base, Texas, nằm ở Maverick County. Ở đó, tổng cộng kéo dài 4 phút 27 giây. Khi nhật thực diễn ra qua Lone Star State, một sll người sẽ không phải đi bất cứ nơi nào để xem nó.

San Antonio, Austin, Waco, Dallas & Fort Worth đều nằm dưới bóng tối, dù rằng không nằm trên đường trọng điểm. Khoảng hơn 11 triệu người vẫn có thể thử nghiệm nhật thực mà không mất khá nhiều công sức.

Đường trọng điểm sau đó đi ngang qua Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Indiana, Ohio, New York, Vermont & Maine. Thời dịp bạn thực sự chứng kiến nhật thực năm 2024 tăng trưởng đáng kể khi bạn di chuyển về phía tây nam. Chưa kể rằng bạn sẽ có thêm 15 giây tổng cộng từ các địa điểm trọng điểm gần San Antonio.

Các tp lớn khác trong đoạn đường nhật thực năm 2024 bao gồm Little Rock, Arkansas; Indianapolis, Indiana; Dayton & Cleveland, Ohio (với các phần phía tây bắc của Cincinnati & Columbus dưới bóng tối); Buffalo, Rochester, & Syracuse, New York; & khoảng một nửa Montréal, Québec, Canada.

Nhật thực toàn phần chờ đợi sau năm 2024

So với những người mong muốn xem nhật thực toàn phần khác ở vùng tiếp giáp Hoa Kỳ sau buổi lễ năm 2024, sẽ phải đợi 20 năm cho đến ngày 23 tháng 8 năm 2044, cho lần kế tiếp. Thêm vào đó, nhật thực đó chỉ có thể chứng kiến ở phía đông bắc Montana & một phần nhỏ của Bắc Dakota. Tổng thời lượng lớn nhất của nó 2 phút 4 giây, xảy ra trên các Cương vực Tây Bắc của Canada.

Xem Thêm  Hệ thống văn bản pháp quy Chính phủ

Tại giao điểm giữa đường trọng điểm của nhật thực năm 2044 & biên cương Hoa Kỳ-Canada, tổng thời gian ngắn hơn 20 giây: 1 phút 44 giây. Các thị trấn nhỏ gần điểm đó, rõ ràng là Hogeland & Turner, Montana, trải qua tổng thời gian chỉ bằng vài phần mười giây ít hơn thế. & các tp Montana gồm Chinook, Zurich, Harlem, Dodson & Malta chỉ mất thêm một giây nữa.

Tìm hiểu thêm: Nhật Thực | Buổi lễ hiếm gặp

Sau năm 2044, có thêm ba lần nhật thực toàn phần nữa theo dõi qua bờ cõi Hoa Kỳ trong thế kỷ 21. Chính vì thế, nếu nhật thực năm 2044 làm bạn thất vọng, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng một năm nữa sẽ xảy ra một lần nữa. Buổi lễ vào ngày 12 tháng 8 năm 2045, là một hiện tượng nhật thực xuyên đất nước thực sự ngoạn mục – với tổng thời gian kéo dài 4 phút 23 giây trên bãi biển Bắc California đến cực đại đáng ngạc nhiên là 6 phút 6 giây tại Port St. Lucie, Florida.

Kế tiếp, đường trọng điểm của nhật thực toàn phần vào ngày 30 tháng 3 năm 2052, chỉ xảy ra ở Florida & Georgia, nhưng toàn thể đường nhỏ đó sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 3 phút 30 giây ở Savannah, Georgia & 3 phút 44 giây gần Bờ biển Laguna , Florida. Nhật thực toàn phần cuối cùng mà đường đi của nó giao với nước Mỹ tiếp giáp trong thế kỷ 21 xảy ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2078. Giống như nhật thực năm 2052, nhật thực này cũng theo dõi qua vùng đông nam Hoa Kỳ. Tổng cộng sẽ kéo dài 5 phút 17 giây ở Nags Head, North Carolina.

Xem xét nhật thực an toàn sử dụng kính nhật thực hoặc xem xét qua kính thiên văn, ống nhòm phải có phim lọc mặt trời che phủ.

Đọc thêm các nội dung khác tại mezoom:

By ads_law

Trả lời