Hình ảnh trực quan về bóng của Mặt trăng trong nhật thực hình khuyên ngày 10 tháng 6 năm 2021 cho thấy antumbra (hình bầu dục màu đen), penumbra (hình bầu dục được tô bóng đồng tâm) & đường đi của hình khuyên (màu đỏ). Hình ảnh của Mặt trời cho thấy sự hiện ra của nó ở một số địa điểm, mỗi địa điểm đều hướng về đường chân mây bản địa. Video: NASA’s Scientific Visualization Studio/Ernie Wright
Bạn phải sống ở một dải hẹp, miền trung hoặc miền đông Canada để có được thể hưởng thụ trọn vẹn hiện tượng thiên nhiên đẹp tuyệt này.

Trong thời điểm tháng 6, toàn cầu sẽ có thời cơ xem xét một hiện tượng thú vị khác – nhật thực hình khuyên. Hiện tượng nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra vào ngày 10/6 (giờ viet nam).

Người dân viet nam sẽ không có thời cơ chứng kiến ​​nhật thực hình khuyên. Những khu vực mà mọi người có thể chứng kiến rõ hiện tượng đó là ở vùng viễn đông nước Nga, vùng Bắc Băng Dương, phía tây Greenland (Đan Mạch) & Canada. Nhật thực một phần cũng sẽ được xem xét từ đông bắc Mỹ, châu Âu & một phần đông của Nga.

Nhiều người có thể có thời cơ ngắm nhìn Nhật thực một phần, nó sẽ ít nhiều trùng với thời gian mặt trời mọc. Chỉ so với những nơi ở phía bắc của một đường chạy dọc từ Churchill, Manitoba, đến Halifax, Nova Scotia, thì mới có thể hưởng thụ trọn vẹn nhật thực toàn phần từ đầu đến cuối sau khoảng thời gian mặt trời mọc. Ở những nơi khác, tùy theo vào địa điểm của các bạn, nếu khung trời của các bạn quang đãng về hướng Đông – Đông Bắc, mặt trời mọc sẽ hiện ra những vết lõm nhẹ, hình lưỡi liềm sâu hoặc thậm chí là hình nhẫn.

Đi qua miền trung & đông Canada – bao gồm các tỉnh phía tây & bắc Ontario & một phần phía tây bắc Quebec, cũng như phía đông Nunavut, cương vực tiên tiến nhất của Canada – đọc giả sống trong một đoạn đường bình quân khoảng 390 miles (630 km) là vị trí tuyệt vời để nhìn thấy ​​cảnh tượng hiếm hoi & thú vị của nhật thực hình khuyên hoặc “vòng lửa”.

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng di chuyển giữa Mặt trời & Địa cầu, tạo bóng trên Địa cầu, chặn hoàn toàn hoặc một phần ánh sáng của Mặt trời ở một số khu vực. Trong nguyệt thực hình khuyên, Mặt trăng cách Địa cầu đủ xa để Mặt trăng hiện ra bé hơn Mặt trời trên khung trời. Vì Mặt trăng không chặn toàn thể tầm nhìn của Mặt trời nên nó sẽ giống như một đĩa tối nằm trên một đĩa sáng to hơn. Điều này tạo thành thứ trông giống như một vòng lửa xoay quang Mặt trăng.

Bởi vì mặt trăng sẽ chỉ cách 57 giờ sau apogee – điểm xa nhất đối với Địa cầu trong suốt quỹ đạo của nó, nó có lẽ bé hơn bình bình một tí – bé hơn đĩa biểu kiến ​​của mặt trời. Cũng chính vì nguyên nhân đó mà những đọc giả ở trọng điểm sẽ thấy được hình khuyên thay vì nguyệt thực toàn phần: mặt trời sẽ trở thành một vòng sáng đặc sắc (hoặc hình khuyên) bao quanh hình bóng tối của mặt trăng trong vài phút.

Xem Thêm  Tàu thăm dò Habuyasa 2 cho thấy tiểu hành tinh Ryugu có các đặc tính khác thường

Những mẩu truyện

Vị trí diễn ra hiện tượng khởi đầu xuôi theo bờ biển cực bắc của Hồ Superior, nơi những người theo dõi khung trời may mắn mang bầu trời quang đãng sẽ chứng kiến hình thái mặt trời mọc từ hình móng ngựa hếch với các đầu nhọn thành “vòng lửa” trong khoảng 3,5 phút. Bởi vì đường đi của nhật thực cốt yếu đi ngang qua các khu rừng sâu của Canadian Shield & lãnh nguyên Bắc Cực của Canada, có vẻ những nơi tốt nhất để xem nhật thực sẽ là ở Tây Bắc Ontario. Các địa điểm trong đoạn đường bao gồm các cộng đồng Marathon, Longlac & Geraldton, nơi mà công đoạn hình khuyên sẽ khởi đầu chỉ vài phút ngắn ngủi sau khoảng thời gian mặt trời mọc.
Chiếc nhẫn sẽ chỉ tỏa sáng với một phần mười tổng ánh sáng bình bình của mặt trời, nhưng không đáng lo lắng vì mắt đơn giản thích ứng với sự biến đổi mức độ ánh sáng. Bên cạnh đó, nó có thể trở nên dị thường. Khung trời quang đãng sẽ chuyển sang màu xanh thẳm & cảnh vật có một màu bạc kỳ lạ.

Nhà vẽ bản đồ nhật thực Michael Zeiler đã tạo bản đồ hiển thị chi tiết này cho nhật thực hình khuyên ngày 10 tháng 6 năm 2021. Những người theo dõi bầu trời ở phần lớn miền trung và đông Bắc Mỹ, cũng như các khu vực của châu Âu và châu Phi, sẽ có thể thưởng thức sự kiện này dưới dạng nhật thực một phần; hiệu ứng "vòng lửa" toàn phần chỉ diễn ra ở một phần đất hẹp ở miền trung và miền đông Canada.( Ảnh: Michael Zeiler, GreatAmericanEclipse.com)

Gần điểm nhật thực lớn nhất qua vùng cực, nhật thực hình khuyên sẽ kéo dài tới 3 phút 51 giây nếu bạn ở trên đường tâm. Càng gần mép của đường dẫn, thời lượng sẽ ngắn hơn & vòng sẽ trông lệch, với một bên rộng hơn bên kia.

Evan Zucker đã chụp được bức ảnh mặt trời lặn bị che khuất một phần này vào ngày 20 tháng 5 năm 2012, ngay phía nam Elida, New Mexico. Zucker sử dụng máy ảnh Canon EOS Rebel Xsi với ống kính Canon f / 5.6 400 mm.(Ảnh: Evan Zucker)

Một rạng đông kỳ lạ & đáng nhớ

Vào sáng sớm ngày 10 tháng 6, một cảnh tượng kỳ lạ & dị thường nhất đang chờ đợi những dân cư sống xoay quang phía bắc Great Lakes, từ phía đông đến khắp bang New York, New England & đông nam Canada. Ít nhất 4/5 đường kính của mặt trời sẽ bị che khuất bởi mặt trăng khi mặt trời đi lên phía trên đường chân mây đông-đông bắc.

Hàng trăm hoặc hàng nghìn năm ngoái, nhiều người có vẻ đã phải khiếp sợ trước hình dạng kỳ dị của mặt trời trong hiện tượng nguyệt thực như thế, vì cho rằng mặt trời bị bệnh, đang bị tấn công hoặc báo trước điều tồi tệ cho những người xem xét nó. Bên cạnh đó, trong toàn cầu công nghệ tiên tiến ngày nay, kiểu hiện tượng này có ít giá trị khoa học & không gì sánh được với sự phấn khích do nhật thực toàn phần tạo thành.

Trong nguyệt thực một phần, vết lõm hình như xoay quanh chi của mặt trời, di chuyển hầu hết từ tây sang đông (từ phải sang trái). Trong nguyệt thực ngày 10 tháng 6, nó sẽ lớn nhất khi ở địa điểm về phía đông bắc (phía trên bên trái) của trọng điểm mặt trời. Khi nó tiếp tục di chuyển về phía đông (về phía bên trái), nó sẽ co lại & cuối cùng lên đường, để lại toàn gương mặt trời.

Xem Thêm  Sự thật việc Yuri Gagarin bay vào vũ trụ

Bối cảnh xem tại bản địa

Bảng dưới đây cho biết lúc nào mặt trời mọc, lúc nào nguyệt thực đạt cực đại & lúc nào nó chấm dứt ở các tp khác nhau, được liệt kê gần đúng từ tây sang đông. Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày được đặt ra cho từng địa điểm. Khi nội suy cho một vị trí giữa hai tp, hãy chuyển hóa thời gian sang cùng một múi giờ nếu chúng chưa có. Nếu công đoạn lớn nhất của nguyệt thực xảy ra trước khi mặt trời mọc, thì nguyệt thực cực đại – lượng mặt trời lớn nhất sẽ bị che phủ – sẽ trùng với lúc mặt trời mọc & được biểu thị bằng dấu hoa thị (*).

Vì nguyệt thực sắp đến đó là một buổi lễ khung trời thấp ở chủ yếu các nơi, nó có thể đem lại một số bức ảnh thú vị. Một ống kính tele có thể rất hưu ích, với một phần đông của mặt trời bị che khuất, treo lơ lửng hoặc nhô lên phía sau một cảnh quan đẹp như tranh vẽ hoặc bãi biển.

Địa điểm
Múi giờ
Bình Minh
Nhật thực cực đại
Độ lớn
Nhật thực chấm dứt

Chicago, IL
CDT
5:18 a.m.
5:18 a.m.*
35.6%
5:39 a.m.

Minneapolis, MN
CDT
5:29 a.m.
5:29 a.m.*
30.4%
5:46 a.m.

New York, NY
EDT
5:24 a.m.
5:32 a.m.
79.7%
6:30 a.m.

Boston, MA
EDT
5:07 a.m.
5:33 a.m.
80.0%
6:32 a.m.

Montreal, PQ
EDT
5:05 a.m.
5:39 a.m.
85.0%
6:38 a.m.

Quebec City, PQ
EDT
4:51 a.m.
5:39 a.m.
85.0%
6:40 a.m.

Toronto, ON
EDT
5:36 a.m.
5:40 a.m.
86.2%
6:38 a.m.

Washington, DC
EDT
5:45 a.m.
5:45 a.m.*
68.6%
6:29 a.m.

Cleveland, OH
EDT
5:55 a.m.
5:55 a.m.*
66.6%
6:35 a.m.

Charleston, SC
EDT
6:14 a.m.
6:14 a.m.*
11.7%
6:21 a.m.

Indianapolis, IN
EDT
6:19 a.m.
6:19 a.m.*
29.4%
6:35 a.m.

Knoxville, TN
EDT
6:21 a.m.
6:21 a.m.*
12.3%
6:28 a.m.

Yarmouth, NS
ADT
5:42 a.m.
6:33 a.m.
78.6%
7:33 a.m.

Nhật thực cũng sẽ có thể chứng kiến từ đầu đến cuối từ các khu vực của châu Phi & châu Âu, nói chung là một buổi lễ vào buổi sáng muộn hoặc đầu giờ chiều & hiện ra trên khung trời phía nam-đông nam. Dưới đây, chúng tôi phân phối thời gian cho một số tp được chọn được liệt kê theo Giờ Quốc tế.

Tìm hiểu thêm >>Mười lăm năm Radar bật mý những sự thật căn bản nhất về sao Kim

Địa điểm

Khởi đầu

Nhật thực cực đại
Độ lớn
Nhật thực chấm dứt

Casablanca
9:02 sáng
9:22 sáng
2,50%
9:41 sáng

Madrid
9:01 sáng
9:42 sáng
11,20%
10:26 sáng

Paris
9:12 sáng
10:11 sáng
23,30%
11:14 sáng

London
9:08 sáng
10:12 sáng
30,90%
11:21 sáng

Reykjavik
9:06 sáng
10:17 sáng
69,40%
11:32 sáng

Berlin
9:36 sáng
10:38 sáng
23,90%
11:42 sáng

Oslo
9:30 sáng
10:42 sáng
42,50%
11:56 sáng

X-tốc-khôm
9:42 sáng
10:53 sáng
38,10%
12:05 chiều

Helsinki
9:52 sáng
11:04 sáng
38,30%
12:14 chiều

Xem Thêm  Khám phá uy lực 5 loại tên lửa phòng không khủng khiếp nhất lịch sử

Matxcova
10:22 sáng
11:26 sáng
26,50%
12:27 chiều

Nhưng hãy cảnh giác…

Không nghi ngờ gì trong vài giờ vào sáng thứ Năm, nhật thực sẽ dẫn đầu các tin tức, hiển nhiên là công chúng không nên mạo hiểm khi bất cẩn nhìn vào nó. Điều này khiến chủ yếu mọi người cho rằng nhật thực rất bất trắc.

Không phải như thế! Mặt trời bất trắc – mọi lúc!

Bên cạnh đó, có vài cách an toàn.

Đề nghị duy đặc biệt là dùng kính – những bộ kính được nghe đến để chặn không những những tia hồng ngoại & tia cực tím không chứng kiến, gây hại – là kính của thợ hàn hồ quang hình chữ nhật có thể che khuất mặt trời một cách dễ chịu trong ánh sáng trực quan (bóng râm # 14 cho mặt trời sáng bình bình), hoặc kính nhật thực được phê duyệt sử dụng polyme đen, hoặc bộ lọc kim loại hóa như Mylar, toàn bộ đều được sản xuất đặc biệt để xem mặt trời. Trên kính thiên văn

Giữ an toàn & vẫn hưởng thụ các “buổi biểu diễn” xuất sắc của Mặt trời bằng cách tạo thiết bị xem của riêng bạn với một vài đồ vật dễ dàng. Video: NASA’s Goddard Space Flight Center
Cách an toàn nhất để xem là chiếu hình ảnh mặt trời lên một tờ giấy trắng hoặc bìa cứng. Dùng đầu bút chì chọc một lỗ nhỏ trên thẻ chỉ mục & giữ thẻ thứ hai ở phía sau 2 hoặc 3 feet (0,6 đến 0,9 mét). Hình ảnh được chiếu sẽ trải qua toàn bộ các công đoạn của nguyệt thực. Một lỗ hổng lớn khiến cho hình ảnh sáng nhưng mờ; một lỗ bé hơn khiến cho nó mờ nhưng rõ nét. Bạn cũng có thể đặt setup này trong hộp để tránh ánh sáng ban ngày nhiều nhất có thể. Để có hình ảnh đẹp, rõ nét, một số người đã sử dụng một lỗ kim nhỏ được xuyên qua lá nhôm.

Một cái cây nhiều lá có thể tạo ra một loạt các máy chiếu lỗ kim tự nhiên. Chiêm ngưỡng mặt đất lốm đốm dưới bóng cây để tìm những đám hình chóp hoặc vành khuyên thay vì những mặt trời hình tròn thông thường.

Tốt hơn hết, hãy tận dụng “gương lỗ kim” bằng cách phủ một mảnh giấy có lỗ 0,25 inch (0,6 cm) lên một chiếc gương bỏ túi, sau đó phản chiếu 1 điểm ánh sáng mặt trời lên hàng rào gần đó. Hình ảnh sẽ có chiều ngang 1 inch (2,54 cm) cho mỗi 9 feet (2,7 m) từ gương. Hiển nhiên, không để ai nhìn mặt trời trong gương!

Kính thiên văn & ống nhòm có thể chiếu hình ảnh mặt trời to hơn, rõ nét hơn & sáng hơn nhiều, cũng có thể hiển thị bất kỳ nhóm vết đen mặt trời nào có thể có mặt. Chỉ cần chắc nịch rằng không ai nhìn mặt trời qua cây bầy!

Chúc may mắn & ao ước khung trời nơi bạn ở quang đãng.

Nguồn:
_https://www.space.com/ring-of-fire-annual-solar-eclipse-2021
_https://www.nasa.gov/content/june-10-2021-eclipse
_https://vietnamnet.vn/en/sci-tech-environment/annular-solar-eclipse-and-super-moon-to-come-in-june-742550.html
_https://youtu.be/IaBt5Zau3ng
_https://youtu.be/vWMf5rYDgpc

comments

By ads_law

Trả lời