Xem xét hiện tượng nhật thực ngoài việc nhìn ngắm mặt trời bị che khuất thì nó còn phân phối các thông tin khoa học nào cho người yêu thiên văn. Cùng GiaiNgo đi vào cụ thể vào bài để rõ hơn nhật thực xảy ra lúc nào nhé!

Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn thu được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy nhật thực xảy ra lúc nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu những bài viết cụ thể trong nội dung dưới đây nhé!

Hiện tượng nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực là hiện tượng khi ta xem xét từ địa cầu thấy rằng mặt trăng đi ngang qua giữa mặt trời & địa cầu trên cùng một đường thẳng. Khi đó, mặt trăng sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần mặt trời.

Rõ ràng và cụ thể, khi địa cầu chuyển động quanh mặt trời trong lúc mặt trăng chuyển động quanh địa cầu. Mỗi chu kỳ của mình, mặt trăng đi vào địa điểm nằm giữa địa cầu & mặt trời một lần.

Không những thế, vì hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lần nào mặt trăng cũng đi cắt qua đường nối địa cầu & mặt trời. Vì vậy, nhiều lần mặt trăng đi vào giữa thời điểm “trăng mới” (new moon), đêm không trăng mới có một lần 3 thiên thể (mặt trời – mặt trăng – địa cầu) thẳng hàng.

Phân loại nhật thực

Thông thường có 4 kiểu nhật thực, được xác nhận nhờ các vùng bóng tối của mặt trăng khi nhìn từ địa cầu.

Xem Thêm  Kết thúc chương trình tàu con thoi của Mỹ sau 30 năm:Lịch sử đã sang trang

Nhật thực toàn phần

Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng tạo thành các vùng tối & bóng nửa tối hiện ra trên mặt phẳng địa cầu. Hiện tượng nhật thực toàn phần này chỉ có thể diễn ra khi mặt trăng tiếp cận được với quỹ đạo.

Nhật thực xảy ra khi nào?

Để có thể xem xét được hiện tượng nhật thực toàn phần. Người đọc phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của mặt trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ xem xét được hiện tượng nhật thực một phần.

Nhật thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của mặt trời bị che khuất hoàn toàn bởi mặt trăng. Nhật thực một phần chỉ xảy ra khi hiện ra vùng nửa bóng tối ở trên mặt phẳng địa cầu.

Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực hình khuyên

Có thể nói, nhật thực hình khuyên là hiện tượng thiên văn thú vị nhất. Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của mặt trăng che khuất trọng tâm của đĩa mặt trời. Chỉ có phần rìa bên ngoài của mặt trời lộ ra.

Nhật thực xảy ra khi nào?

Hiện giờ khi xem xét, tất cả chúng ta sẽ thấy vùng rìa ngoài của mặt trời có dạng như một chiếc nhẫn. Khi mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo thì mới xảy ra hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Nhật thực lai

Hiện tượng nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra. Nhật thực lai thường xảy ra khi nhật thực hình khuyên chuyển sang nhật thực toàn phần.

Xem Thêm  Nguyệt thực, trăng tuyết và sao chổi sẽ cùng xuất hiện vào hôm nay

Nhật thực xảy ra khi nào?

Ý nghĩa của nhật thực

Việc xem xét hiện tượng nhật thực giúp các bạn yêu thiên văn có thể hình dung trực quan về địa điểm các hành tinh trong hệ mặt trời. Hiện tượng nhật thực là chứng minh cụ thể nhất để thấy mặt trăng đi phía trước mặt trời & dần che khuất mặt trời.

Nhật thực xảy ra khi nào?

Từ đó, tất cả chúng ta có thể hình dung trong hệ mặt trời như vậy nào. Tại sao địa điểm của các bạn chỉ xem xét được hơn 71% độ che phủ mà không phải là toàn phần hay hình khuyên.

Không những thế, khi xem xét nhật thực ở các điểm cầu khác nhau. Sẽ cùng chụp hình nhật thực một phần, tại cùng thời điểm ở mỗi bản địa độ che phủ sẽ khác nhau. Sự độc đáo này sẽ giúp tất cả chúng ta có thể đoán được khoảng cách từ địa cầu đến mặt trăng là bao nhiêu.

Lịch sử thượng cổ & ý kiến của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi so với người dân thời thượng cổ do kém hiểu biết về thiên văn học.

Nhật thực xảy ra lúc nào? Nhật thực xảy ra vào ban ngày hay ban tối?

Nhật thực xảy ra khi địa cầu, mặt trăng & mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, mặt trời bị mặt trăng che khuất. Khi đó mặt trăng nằm giữa địa cầu & mặt trời.

Vào ban ngày mới có khả năng mặt trăng nằm giữa địa cầu & mặt trời, vậy nhật thực xảy ra vào ban ngày.

Xem Thêm  Xung đột dải Gaza: Vòm Sắt đắt đỏ dễ bị tên lửa rẻ tiền của Hamas xuyên thủng?

Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực xảy ra lúc nào ở VN?

Gần đây nhất 21/06/2020 bắt nguồn từ khoảng 13 giờ 15 phút đến khoảng 19 giờ 20 phút chiều hôm sau nhật thực diễn ra trên khắp VN. Đây cũng là lần hiếm có mà người dân trên khắp cả nước đều có thể xem xét được hiện tượng nhật thực.

Sau đó theo báo cáo biệt tìm hiểu khoa học phải đến năm 2031. Người dân VN mới lại cùng với nhau nhìn thấy hiện tượng nhật thực trên toàn quốc.

Nhật thực xảy ra khi nào?

VN là nước nằm trong số các đất nước có thể xem xét được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng Note. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể xem xét nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

Ở VN để xem xét được hiện tượng nhật thực tất cả chúng ta phải chờ đợi rất lâu từ 1-3 năm thậm chí là 10 năm. Do đó, các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực luôn được các bạn trẻ đợi mong & lôi kéo được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt.

Với các thông tin trên đây của GiaiNgo về nhật thực xảy ra lúc nào & những thời điểm nhật thực xảy ra trong năm sẽ giúp ích bạn. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để update những tin tức mới thú vị hàng ngày nhé!

By ads_law

Trả lời