Sốt là một biểu hiện thường gặp của một số bệnh như cảm cúm. Hiện trạng này xảy ra khi thân nhiệt tăng tạm thời, là triệu chứng cho thấy hệ miễn dịch đang bận bịu chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh khác. Nhưng thỉnh thoảng sốt ở người lớn cũng có thể thông báo vấn đề dị thường.

Bạn đang xem: Người lớn sốt bao nhiêu độ là cao

Sốt thường là hiện tượng nhiệt độ tăng trưởng trong khoảng thời gian ngắn, giúp thân thể tranh đấu với bệnh. Sốt khởi đầu khi hệ thống miễn dịch tạo nên nhiều tế bào bạch cầu hơn để chống lại nhiễm trùng. Sự tăng trưởng các tế bào bạch cầu khiến não nóng lên. Tiến trình này sẽ gây ra một cơn sốt. Đáp lại, thân thể bạn sẽ phấn đấu tự làm giảm nhiệt độ bằng cách tăng cường lưu lượng máu đến da & co cơ. Điều này khiến bạn bị rùng mình & có thể gây đau cơ.

Ở trẻ sơ sinh & trẻ mới biết đi, ngay cả một cơn sốt nhẹ cũng có thể là triệu chứng của bệnh đáng chú trọng. Ở người lớn, sốt thường không cực kỳ nghiêm trọng hoặc không bất trắc đến tính mạng. Nhưng sốt cao hoặc dai dẳng có thể là triệu chứng của hiện trạng sức khỏe bất trắc. Nhiệt độ thân thể bình bình dao động từ 97 – 99°F (36,1 – 37,2°C). Bạn có thể bị sốt nếu thân nhiệt tăng cao hơn mức này.

Sốt cao nhiệt kế
Sốt là dấu hiệu của sự tăng trưởng các tế bào bạch cầu

2. Phân loại sốt ở người lớn

Sốt là dấu hiệu của sự tăng trưởng các tế bào bạch cầu

Người lớn bị sốt nếu nhiệt độ thân thể tăng trưởng đến 100,4°F (38°C). Đây được gọi là sốt nhẹ. Sốt cao xảy ra khi thân nhiệt của các bạn cao hơn hoặc bằng 103°F (39,4°C). Đa phần các cơn sốt thường tự khỏi sau 1 – 3 ngày. Sốt dai dẳng có thể kéo dài hoặc tiếp tục tái phát trong tối đa 14 ngày.

Sốt kéo dài hơn bình bình có thể cực kỳ nghiêm trọng dù chỉ là sốt nhẹ. Bởi cơn sốt tái phát là tín hiệu thông báo hiện trạng sức khỏe hoặc nhiễm trùng diễn tiến xấu. Các biểu hiện thông dụng ở người lớn bị sốt bao gồm:

Xem Thêm  Uranium Được Làm Giàu Uranium Là Gì, Liệu Bạn Có Biết? Làm Giàu Uranium Là Gì

Đổ mồ hôiỚn lạnh (rùng mình)Đau cơĂn mất ngonMệt mỏiYếu đuối.
Sốt rét lạnh, ớn lạnh, run
Sốt ở người lớn gây ra biểu hiện ớn lạnh

3. Lúc nào thì sốt ở người lớn là cực kỳ nghiêm trọng?

Đổ mồ hôiỚn lạnh (rùng mình)Đau cơĂn mất ngonMệt mỏiYếu đuối.Sốt ở người lớn gây ra biểu hiện ớn lạnh

Gọi cho doctor ngay nhanh chóng nếu bạn bị sốt cao – thân nhiệt từ 103°F (39,4°C) trở lên, bị sốt kéo dài hơn 3 ngày, các biểu hiện ngày càng trở nên tồi tệ hơn hoặc hiện ra biểu hiện mới.

3.1. Biểu hiện cực kỳ nghiêm trọng

Sốt có thể là triệu chứng của bệnh cực kỳ nghiêm trọng nếu bạn có các biểu hiện kèm theo như:

Chóng mặtNhạy cảm với ánh sáng chóiCứng cổ hoặc đau cổPhát ban daNôn mửa thường xuyênMất nướcĐau bụngChuột rút cơ bắpLú lẫnCo giật

Chóng mặtNhạy cảm với ánh sáng chóiCứng cổ hoặc đau cổPhát ban daNôn mửa thường xuyênMất nướcĐau bụngChuột rút cơ bắpLú lẫnCo giật

Các triệu chứng khác cho thấy sốt có thể cực kỳ nghiêm trọng là:

Đau khi đi tiểuĐi tiểu không đủNước tiểu có mùi hôi.

3.2. Biểu hiện cấp cứu

Đau khi đi tiểuĐi tiểu không đủNước tiểu có mùi hôi.

Chẳng những là triệu chứng của bệnh cực kỳ nghiêm trọng, sốt cao thỉnh thoảng còn gây ra các phản ứng phụ đáng được chú trọng. Cần đến phòng cấp cứu nguy cấp nếu bạn có bất kỳ biểu hiện nào sau đây:

Co giật hoặc động kinhNgất xỉu hoặc mất ý thứcLú lẫnẢo giácĐau đầu dữ dộiCứng hoặc đau cổKhó thởPhát ban hoặc mề đaySưng tấy ở bất kỳ phần nào trên thân thể.
Khó thở
Người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở khi sốt

4. Lý do gây sốt ở người lớn

Co giật hoặc động kinhNgất xỉu hoặc mất ý thứcLú lẫnẢo giácĐau đầu dữ dộiCứng hoặc đau cổKhó thởPhát ban hoặc mề đaySưng tấy ở bất kỳ phần nào trên thân thể.Người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở khi sốt

Nếu có các biểu hiện sốt cực kỳ nghiêm trọng, hãy cho doctor biết nếu gần đây bạn đã đi du lịch đến một đất nước khác hoặc tham gia buổi lễ đám đông. Điều này có thể giúp doctor tìm thấy lý do. Các lý do gây sốt ở người lớn thông dụng là:

Xem Thêm  [NEW] Việt Nam - hành trình phóng vệ tinh vào vũ trụ - Kỳ cuối: Giấc mơ những vì sao | hành trình vào tâm trái đất

Nhiễm khuẩnNhiễm trùng nấmKiệt sức vì nhiệt (sốc nhiệt, say nắng)Rám nắng nghiêm trọngViêm (do các hiện trạng như viêm khớp dạng thấp)Khối u

Nhiễm khuẩnNhiễm trùng nấmKiệt sức vì nhiệt (sốc nhiệt, say nắng)Rám nắng nghiêm trọngViêm (do các hiện trạng như viêm khớp dạng thấp)Khối u

Một số người lớn có rủi ro cao bị sốt cực kỳ nghiêm trọng, ví dụ như mắc phải một vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc đã được điều trị bệnh nguy kịch. Người mắc những bệnh sau đây cần cho doctor biết nếu phát cơn sốt:

Bệnh tiểu đườngBệnh CrohnBệnh timBệnh hồng cầu hình liềmBệnh ganBệnh thậnBệnh phổi mãn tínhBệnh xơ nangBại nãoĐột quỵLoạn dưỡng cơ bắpHIV hoặc AIDS.
Điều gì có thể gây ra chứng chóng mặt đột ngột?
Sốt cao tăng rủi ro đột quỵ ở bệnh nhân

Bệnh tiểu đườngBệnh CrohnBệnh timBệnh hồng cầu hình liềmBệnh ganBệnh thậnBệnh phổi mãn tínhBệnh xơ nangBại nãoĐột quỵLoạn dưỡng cơ bắpHIV hoặc AIDS.Sốt cao tăng rủi ro đột quỵ ở bệnh nhân

Một số loại thuốc & cách thức điều trị cũng có thể dẫn theo sốt ở người lớn, bao gồm:

Thuốc huyết ápThuốc co giậtVắc-xin DTaPSteroidHóa trị liệuĐiều trị bức xạMethotrexateAzathioprineCyclophosphamideThuốc chống thải ghép sau cấy ghép tạng.
Đang cho con bú có uống kháng sinh Cefprozil được không.
Thuốc kháng sinh giúp điều trị các biểu hiện của sốt

5. Điều trị cho người lớn bị sốt

Thuốc huyết ápThuốc co giậtVắc-xin DTaPSteroidHóa trị liệuĐiều trị bức xạMethotrexateAzathioprineCyclophosphamideThuốc chống thải ghép sau cấy ghép tạng.Thuốc kháng sinh giúp điều trị các biểu hiện của sốt

Bản thân cơn sốt ở người lớn thường không có hại. Đa phần các trường hợp người lớn bị sốt sẽ tự khỏi trong vòng vài giờ đến ít ngày sau khi thân thể đã loại bỏ được nhiễm trùng. Bạn có thể giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn bằng các giải pháp điều trị tận nơi như sau:

Giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước lọc, nước ép, súp hoặc nước canhDùng thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóaNghỉ ngơiSử dụng một miếng gạc mát hoặc khăn ẩm để lau ngườiNgâm phòng tắm nước ấmMặc quần áo mỏng nhẹ, thoải máiGiảm nhiệt độ trong phòng.

Giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước lọc, nước ép, súp hoặc nước canhDùng thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóaNghỉ ngơiSử dụng một miếng gạc mát hoặc khăn ẩm để lau ngườiNgâm phòng tắm nước ấmMặc quần áo mỏng nhẹ, thoải máiGiảm nhiệt độ trong phòng.

Xem Thêm  [NEW] Chạy bộ có to chân không? 10 “quy tắc vàng” khi chạy bộ giúp chân thon và săn chắc | đi bộ có làm to chân - Verified

Một số loại thuốc không kê toa có thể giúp làm dịu cơn sốt & các biểu hiện như đau đầu & đau cơ, bao gồm:

Ibuprofen (Advil, Motrin)Naproxen (Aleve, Naprosyn).

Ibuprofen (Advil, Motrin)Naproxen (Aleve, Naprosyn).

Bạn có thể cần được doctor điều trị vì những lý do tiềm tàng & cực kỳ nghiêm trọng gây sốt. Việc điều trị sẽ lệ thuộc vào lý do gây sốt ở người lớn. Bác sỹ thường kê phương thuốc để điều trị các bệnh nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng, như:

Thuốc kháng sinhThuốc chống nấm.

Thuốc kháng sinhThuốc chống nấm.

Sốt ở người lớn thường không có hại, mà chỉ là triệu chứng cho thấy thân thể đang ứng phó với nhiễm trùng hoặc các bệnh khác. Nhưng bạn cũng đừng chủ quan khi bị sốt, thay vào này là nghỉ ngơi đầy đủ & uống nhiều nước để giúp thân thể bình phục. Đi khám doctor nếu bạn bị sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc gặp các biểu hiện cực kỳ nghiêm trọng khác. Nếu mắc bệnh mãn tính hoặc đã được điều trị bệnh nguy kịch, hãy cho doctor biết khi bạn bị sốt. Trong một số trường hợp, sốt cao hoặc kéo dài có thể là triệu chứng của một bệnh cực kỳ nghiêm trọng cần được chăm chút y tế nguy cấp.

Tìm hiểu thêm: X Em Là Bà Nội Của Anh Phiên Bản Hàn Quốc, Xem Phim Em Là Bà Nội Của Anh Phiên Bản Hàn Quốc

Cơ sở y tế Đa khoa Quốc tế codict.org là địa chỉ thăm khám, điều trị & phòng ngừa các bệnh lý. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại codict.org, Quý khách hàng hàng sẽ được tiếp đãi & sử dụng nền tảng vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự hướng dẫn, tư vấn của các doctor giỏi, được huấn luyện bài bản ở cả trong & ngoài nước.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Mycodict.org để lên lịch mau hơn, theo dõi lịch tiện dụng hơn!

By ads_law

Trả lời