Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis

0
59

Những huyền bí chưa có lời giải đáp về tp cổ Atlantis

Mặc dù có những thành tựu to lớn trong ngành nghề khoa học, toàn cầu vẫn tồn tại những điều mà con người không tìm thấy câu trả lời. Đại dương là nơi tập trung nhiều huyền thoại, truyền thuyết huyền bí và mê hoặc nhất là tp cổ Atlantis.

Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 1

Tp cổ Atlantis được biết tới như một trong những huyền bí lâu đời và vĩ đại nhất của toàn cầu. Theo Plato, vương quốc huyền thoại này tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đột ngột biến mất một cách huyền bí. Đến nay, sau nhiều năm tìm hiểu, sự thật chuẩn xác về tp này vẫn chưa được tìm thấy.

Atlantis – Vị trí huyền bí

Thắc mắc lớn nhất làm rối loạn tâm trí của toàn bộ các nhà khoa học là Atlantis ở đâu? Một số tài liệu cho rằng, tp đã chìm xuống biển sau một trận động đất hoặc sóng thần và Atlantis là một hòn đảo lớn nằm gần Rock of Gibraltar, bao gồm một ngôi đền Poseidon cùng hàng rào và kênh đào đồng tâm. Theo Plato, tp này đáng lẽ phải ở đâu đó trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để tìm hiểu, vẫn chưa có dấu hiệu tìm thấy bất kỳ tp nào như vậy dưới đáy đại dương.

Một số giả thuyết cho rằng, Atlantis nằm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Tây Ban Nha hoặc có thể nằm ngay dưới Nam Cực. Trong một thời gian dài, Azores được nghĩ rằng vị trí của tp Atlantis. Tuy nhiên, các tìm hiểu mới đã tiết lộ một khu vực khác và các nhà khoa học chắc cú rằng Atlantis có thể được tìm thấy ở Cadiz, một nơi nào đó giữa vùng biển Tây Ban Nha và Morocco. Những thắc mắc như Atlantis ở đâu hay nó thậm chí còn tồn tại không thực sự vẫn chưa được trả lời.

Kích thước không xác nhận của tp Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 2

Theo Plato, kích thước của Atlantis lúc đó là một hòn đảo to hơn cả Libya và châu Á. Tán đồng với ý kiến này là Tertullian, một tác giả Cơ đốc giáo, người cũng tin rằng Atlantis thực sự đã từng tồn tại ở Đại Tây Dương, cho biết nó to hơn cả Libya và châu Á cộng lại. Tuy nhiên, trong nhiều mẩu chuyện sau kỷ nguyên Plato, kích thước của tp dần bị thu nhỏ lại. Edgar Cayce, một nhà huyền môn Kitô giáo người Mỹ cho rằng Atlantis và lục địa Á – Âu có kích thước tương đương nhau. Vậy, kích thước thực tiễn của Atlantis lớn đến mức nào? Cho đến nay, vẫn chưa có giải đáp chuẩn xác cho thắc mắc này.

Cung điện tuyệt đẹp Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 3

Theo truyền thuyết, cung điện được thần biển Poseidon xây dựng cho “nàng thơ” của ông ở tp Atlantis được bao quanh bởi những con kênh lớn có đủ chỗ cho nhiều con tàu. Hơn nữa, hàng rào bao quanh các cung điện được xây dựng bằng đá đỏ, trắng và đen được trang trí bằng kim loại quý. Thực tiễn, chưa ai kiểm chứng được cung điện này thật sự tuyệt diệu đến mức nào?

Tượng vàng của Poseidon Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 4

Truyền thuyết kể rằng, Cleito có 5 cặp con trai sinh đôi với Poseidon, con cả trong số đó được đặt tên là Atlas. 10 người con trai được thừa hưởng tp lớn và đứa con đầu lòng, Atlas, trở thành người thống trị trước nhất của Atlantis. Tuy nhiên, người ta tin rằng họ cũng đã xây dựng một ngôi đền khổng lồ cho cha mình với một pho tượng Poseidon cưỡi xe ngựa với những con ngựa có cánh. Pho tượng được xây dựng hoàn toàn bằng vàng, và được đặt trong một ngôi đền có mái xoắn ốc cao đến nỗi những đám mây trôi qua các vòng xoắn ốc của ngôi đền.

Tp sung túc Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 5

Tp Atlantis màu mỡ và xinh đẹp là nơi sinh sống của cả thần và người, được nghĩ rằng một khu vực tự cung tự cấp, nơi mọi người tự trồng thức ăn và nuôi động vật. Nông dân trong tp đã từng trồng các loại cây ở vùng đồng bằng màu mỡ ngoài ngoại ô với sự trợ giúp của hệ thống thủy lợi được duy trì tốt. Họ cũng tự xây dựng các tòa nhà đẹp cùng các kiến ​​trúc khác từ các vật liệu như đá đen và đỏ. Vào thời điểm đó, họ đã tìm thấy nhiều loại kim loại hiếm và thậm chí là hợp kim như đồng thau, được chế tạo và sử dụng nhiều tinh thể cho mục đích tiêu khiển và làm đồ trang sức.

Kết nối ngoài hành tinh

Có nhiều mẩu chuyện cho rằng những cư dân nguyên thủy của tp Atlantis có nguồn gốc ngoài hành tinh, họ đã đến đó khoảng 50.000 năm trước từ hệ thống người nổi tiếng Lyrian. Theo truyền thuyết, họ có thân hình cao hơn và mạnh khỏe hơn con người ngày nay, đồng thời tuổi thọ trung bình của họ cũng được nghĩ rằng kéo dài tới 800 năm, khiến họ trở thành nguyên mẫu thực sự mạnh mẽ của loài người hiện tại.

Sức mạnh đặc biệt của Atlantis

Một số người cho rằng, tp Atlantis nằm trên Sao Hỏa, hoặc chỉ là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh. Cư dân của tp Atlantis tin rằng họ sở hữu những sức mạnh đặc biệt như khả năng làm chủ thời tiết, sửa đổi các vụ phun trào núi lửa hoặc sở hữu một số loại thiết bị cho phép họ phát năng lượng từ thời gian và không gian… Mặc dù truyền thuyết nói rằng, cư dân của tp Atlantis là những sinh vật siêu đẳng, nhưng có một số ý kiến ​​cho rằng đó chỉ là truyền thuyết.

Truyền thuyết dựa trên các sự kiện có thật? Những bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành phố cổ Atlantis - ảnh 6

Trong khi nhiều người vẫn coi Atlantis chỉ là một huyền thoại, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng, những truyền thuyết này thực sự dựa trên các sự kiện có thật. Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong mẩu chuyện vì nó có những điểm tương đồng với một vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Ballard nói rằng, một xã hội rất tiên tiến từng tồn tại ở đó đã biến mất đột ngột như đã xảy ra với người Atlantis. Tương tự, Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chuẩn xác mà Plato đã đề cập.

Khi cuộc tranh luận diễn ra, một số nhà tìm hiểu tuyên bố rằng, vương quốc không tưởng này là một lục địa thực sự nằm ngoài khơi Bahamas và nó đã bị Tam giác quỷ Bermuda nuốt chửng sau đó, trong khi một nhóm khác cho rằng Nam Cực hiện tại là phiên bản mới hơn của Atlantis.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống