Nhận thức đa giác quan Này là một buổi chiều mùa đông xám xịt. Chiếc xe hơi màu đen bóng nhoáng đang chạy bon bon với vận tốc 80 km/ giờ thì ngạc nhiên đâm sầm vào một tảng băng. Như một vũ công thiện nghệ, nó khởi đầu một cú xoay chậm theo… 1586, Khoa Học Tâm Linh

Bạn đang xem: những câu chuyện về tâm linh

NHỮNG CÂU CHUYỆN TÂM LINH: CÁC KHÁI NIỆM MỚI VỀ LINH HỒN

Nhận thức đa giác quan

Này là một buổi chiều mùa đông xám xịt. Chiếc xe hơi màu đen bóng nhoáng đang chạy bon bon với vận tốc 80 km/ giờ thì ngạc nhiên đâm sầm vào một tảng băng. Như một vũ công thiện nghệ, nó khởi đầu một cú xoay chậm theo chiều ngang rồi chúc đầu trượt xuống đoạn đường đắp dốc đứng.

Trong xe, một cô gái thét lên kinh hãi khi chiếc xe lộn vòng như một quả bóng đang lao dốc. Cô gái đó chính là em gái tôi.

Cách đó cả trăm cây số, một phụ nữ tóc hoa râm bất thần bật dậy khỏi chiếc ghế bà đang ngồi. – Gail gặp chuyện gì rồi! – Bà kêu nấc lên. 40 phút sau, smartphone reng và ai đó ở đầu dây bên kia thông báo: – Con gái bà vừa mới gặp tai nạn. Cô ấy không bị thương nặng nhưng chiếc xe của cô ấy đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Vì sao lại có chuyện lạ kỳ như vậy xảy ra? Mẹ tôi đã bật dậy hoảng loạn vào đúng khoảnh khắc em gái tôi gặp tai nạn. Bà không thể tận mắt nhìn thấy cảnh con gái mình đang mấp mé giữa lằn ranh của sự sống và tử vong lúc chiếc xe liên tục đâm sầm vào toàn bộ mọi thứ xoay quang nó trên mặt đất đóng băng trơn trợt, và cuối cùng tông vào một thân cây trụi lá. Bà không thể ngửi thấy mùi bụi cây bị nghiến nát bên dưới chiếc xe móp méo, hay mùi xăng dầu xộc ra từ thùng xăng bị vỡ. Bà không thể nghe thấy tiếng kim loại gãy gập, tiếng kính vỡ loảng xoảng. Bà không thể cảm nhận sức va chạm của chiếc xe khi nó lộn nhào, hoặc nếm thấy vị máu trong miệng con gái mình.

Không cần phải nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm sờ trực tiếp mới biết con gái mình gặp nạn, mẹ tôi đã sử dụng nhận thức đa giác quan – một hình thức truyền dẫn thông tin trực tiếp mà năm giác quan không thể phân phối được. Nhận thức đa giác quan xóa bỏ khoảng cách về địa lý và thời gian giữa thông tin và người tiếp nhận thông tin. Mẹ tôi đã không cần phải đợi công an thông báo rằng em tôi đang ở trong tình trạng nguy kịch. Bà biết đích xác sự việc như thể chính bà trải qua vụ tai nạn đó. Vậy là bà đã vận dụng cách nhận thức không theo lối thông thường để biết điều đó.

Tìm Hiểu Về Tần Số Rung Động

Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Đỉnh Cao Cuộc Đời…

(*) Họ và tên của các bạn:

(*) Ngày tháng năm sinh:

 

Khoa học tìm tòi bản thân qua các con số – Pythagoras (Pitago)

*

Người thương gia nọ bị trễ giờ cất cánh. Ông nóng vội chờ nhận vé rồi vội vàng lái xe vào ga-ra khổng lồ của sân cất cánh để gửi. Tầng thứ nhất kín chỗ. Tầng thứ hai cũng thế. Ông lại tiếp tục lái xe theo vòng xoáy trôn ốc, hết khúc cua này đến khúc cua khác, ruột gan mỗi lúc như càng thêm lửa đốt. Tầng thứ ba cũng kín đặc; tầng thứ tư cũng không khá hơn. Khi lái đến khúc cua dẫn lên tầng cuối cùng, lúc này ông cảm thấy vô vọng và bất thình lình dừng xe lại. Vừa ngay lúc đó, một chiếc ô-tô mui kín chạy vút với một vận tốc rất nhanh, rẽ ngược hướng về phía khúc cua để chạy xuống các tầng dưới. Cả hai người tài xế đã không nhìn thấy nhau trước đó.

Làm sao vị tỷ phú này biết có chiếc xe khác đang lao tới? Ông không thể nhìn thấy, nghe thấy, hoặc ngửi thấy nó. Khả năng vị giác và xúc giác của ông càng không thể giúp ông. Đây cũng là một ví dụ về nhận thức đa giác quan.

Vị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác và thị giác là những giác quan giữ tính năng hoạt động khác nhau, nhưng toàn bộ đều là phòng ban của một hệ thống dò tìm, tìm tòi toàn cầu bên ngoài. Nếu chỉ phụ thuộc vào năm giác quan này để định hướng cho mình trong hành trình cuộc sống thì bạn đã hạn chế tầm hiểu biết của mình trong khuôn khổ hệ thống này.

*

Ban đầu khi tờ quảng cáo chương trình được gửi đến nhà theo đường bưu điện, người phụ nữ nọ không mấy quan tâm. Nó giới thiệu về một hội nghị diễn ra cách nơi cô sống rất xa, phí tham gia quá đắt mà lại không đả động chút nào đến các đề tài cô ưa thích.

Ngày ngày hôm sau, cô cảm thấy bị thôi thúc muốn đọc lại tờ quảng cáo, và ngày tiếp theo cô cũng vẫn muốn đọc lại nó. Cô không sao đẩy nó ra khỏi tâm trí mình, cũng không thể cưỡng lại cảm nhận tò mò muốn tham gia hội nghị ấy.

Rồi không hiểu vì sao cô lại đăng ký tham gia và đặt vé máy cất cánh.

Ngày trước tiên, cô gặp một người đàn ông đang phải đương đầu với chứng bệnh ung thư. Cô thiết tha quan tâm đến quy trình điều trị của ông ấy. Với sự trợ giúp của cô, chứng bệnh ung thư quái ác của ông được chữa khỏi và họ trở thành đồng tác giả viết một quyển sách về quá trình trị liệu ung thư.

Vậy, nguồn động lực thôi thúc cô xuất phát từ đâu? Cô ấy có hai hệ thống phân phối thông tin cho mình: hệ thống thứ nhất là năm giác quan của cô – không phân phối đầy đủ thông tin về những gì có thể diễn ra ở hội nghị; nhưng hệ thống thứ hai thì có, đó chính là nhận thức đa giác quan.

*

Bạn tôi, Jeffrey, muốn phân tích về “các tính cách bất thường” từ ý kiến tích cực: Điều gì làm cho một số người có xu hướng thành công và hạnh phúc hơn những người khác. Nhưng cuộc phân tích lâm vào tình trạng bế tắc bởi vì luận án tốt nghiệp môn tội phạm học của anh chỉ phân tích “các tính cách bất thường” từ ý kiến tiêu cực: Điều gì làm cho một số người có xu hướng bạo lực hơn những người khác.

Một đêm nọ, anh mơ thấy mình đến thăm nhà của hai người bạn mà anh khá thân. Chủ nhà đi vắng nên anh tự đẩy cửa bước vào. Trong nhà, ở trên bàn phòng khách, anh nhìn thấy một cuốn tạp chí nhan đề “Eye” (tạm dịch: “Con mắt”). Quyển tạp chí phân phối cho anh chuẩn xác những gì anh cần biết.

Sáng ngày hôm sau, anh vội đến nhà hai người bạn của mình để kể về giấc mơ kỳ lạ kia. Thế nhưng họ không có ở nhà.

Anh biết chỗ họ cất chìa khóa, thành ra anh tự mở cửa vào nhà mặc dù chưa khi nào anh vào nhà bạn theo cách như vậy. Quả nhiên, ở trên bàn phòng khách anh nhìn thấy một tờ tạp chí, có điều nó tên là “Focus” (tạm dịch: “Tiêu điểm”), bao gồm lịch phát sóng của một đài truyền hình công cộng quốc gia. Xem lướt qua tờ tạp chí, anh bỗng dưng nảy ra sáng tạo là có thể phân tích “các tính cách bất thường” theo hướng tích cực bằng cách phỏng vấn trực tiếp các đối tượng trên truyền hình. Anh đã bắt tay vào thực hiện ngay và đặt tên cho chương trình của mình là Thinking Allowed (tạm dịch: Hãy để ý tưởng được cất tiếng).

*

Giấc mơ của Jeffrey đã mách bảo cho anh cách tìm thấy những thông tin anh cần. Động lực thôi thúc người phụ nữ nọ phải đi dự hội nghị cũng tương tự như vậy. Linh cảm của vị tỷ phú đã nhắc nhở cho ông tránh được một vụ tai nạn đáng tiếc. Đây chính là các ví dụ minh họa về nhận thức đa giác quan. Lắng nghe theo “tiếng nói” ấy, Jeffrey có chương trình truyền hình của mình, người phụ nữ trở thành đồng tác giả của một quyển sách, và vị tỷ phú kia không phải nhập viện vì tai nạn.

Hãy lưu ý rằng có được nhận thức đa giác quan và sử dụng nó để trợ giúp bạn là hai điều hoàn toàn khác nhau. Hiểu rõ sự khác biệt này là rất trọng yếu, bởi toàn bộ tất cả chúng ta đang trở thành nhân loại (nhận thức) đa giác quan. Hiểu điều đó, bạn sẽ tìm thấy những phương thức thích hợp để sử dụng khả năng kỳ diệu này. Thật ra, đây không phải là điều gì mới mẻ. Cái mới là ngày nay mọi người đang dần quan tâm đến năng lực đặc biệt này.

Còn trước đó, tất cả chúng ta gọi nó bằng một tên gọi khác: trực giác.

Trực giác

Có khi nào bạn đang nghĩ về một người bạn thì chuông smartphone reo và ở đầu dây bên kia vang lên giọng nói của người bằng hữu duyên ấy?

 • Ôi, mình đang nghĩ đến cậu đây! Thật trùng hợp làm sao! – Bạn thốt lên.

“Trùng hợp” có nghĩa là hai sự kiện đồng thời xảy ra cùng một lúc, giống như bạn đang nghĩ tới bạn mình thì cậu ấy gọi cho bạn. Đây không khi nào là sự việc ngẫu nhiên.

Cậu bạn đó và bạn đã liên hệ với nhau theo phương thức mà năm giác quan không thể thực hiện được, nhưng trực giác thì có thể.

*

Đã khi nào bạn có cảm nhận là mình không nên làm gì đó, nhưng rồi bạn vẫn cứ làm?

 • Mình đã biết trước là mình không nên tin hắn ta! – Bạn nói vậy.

Đúng. Bạn đã biết trước. Trực giác của các bạn đã mách cho bạn biết, nhưng bạn muốn tin người kia nhiều đến nỗi bạn phớt lờ “tiếng nói” của trực giác.

Nhận thức đa giác quan và trực giác là một, nhưng tên gọi nhận thức đa giác quan thì chuẩn xác hơn. Đa số mọi người nghĩ trực giác là một dạng linh cảm thi thoảng xuất hiện, như vị tỷ phú nọ có linh cảm “phải dừng xe lại”, hoặc như cảm nhận thôi thúc của người phụ nữ về buổi hội nghị. Thực sự nó còn cho tất cả chúng ta biết nhiều không chỉ như vậy. Trực giác là một hệ thống rất phức tạp, cho phép bạn biết nhiều hơn khả năng thực có của năm giác quan. Khi trực giác của ta trở nên tinh nhạy hơn, ta sẽ có được nhiều trải nghiệm khác nhau.

*

Hồi còn nhỏ tôi rất thích được đến thăm bà ngoại yêu quý của tôi. Tôi hay gọi bà là ngoại Libby. Chiếc trường kỷ nhà bà khi cần phải có thể kéo ra thành hai chiếc giường đơn giống hệt nhau. Mỗi tối, bà thường nằm trên giường này còn tôi nằm trên giường kia và cả hai bà cháu ríu rít nói chuyện cho đến tận khuya.

Trong tòa chung cư nơi ngoại Libby sống có một quán ăn. Sau khoảng thời gian ăn tối xong chúng tôi sẽ tay trong tay dắt nhau đi qua tiền sảnh. Cứ hễ gặp người quen nào là bà lại hứng thú giới thiệu:

 • Đây là cháu trai của tôi, ông (bà) còn nhớ nó chứ? – Mỗi lần bà nói như vậy làtôi ngượng kinh khủng, nhưng nếu tôi phản đối (mà tôi luôn luôn phản đối), bà lại giật tay tôi xuống mà bảo – Suuuỵt!

Bà mất khi tôi đang học đại học. Đám tang của bà có rất đông người đến viếng. Khi vị giáo sĩ Do Thái đọc điếu văn ca tụng bà, tôi đứng nhìn ông từ góc tường phía bên trái ông. Có một chiếc ti-vi nhỏ treo bên dưới trần nhà. Nó giúp chúng tôi nhìn thấy toàn cảnh phía trước bàn thờ lễ. Xem đám tang ngoại Libby qua màn hình ti-vi tạo cho tôi cảm nhận kỳ cục đến độ muốn bật cười. Bỗng dưng tôi cảm thấy ngoại Libby giật bàn tay tôi xuống.

 • Suuuỵt! – Bà… nghiêm khắc nhắc nhở.

Bà không muốn tôi gây náo động đám tang của bà. Tôi nín bặt và hai bà cháu tôi đứng lặng im sát cùng nhau cho đến hết sự kiện. Tôi không khi nào than khóc cho sự ra đi của ngoại Libby vì với tôi, ngoại Libby vẫn còn sống mãi.

Suốt 30 năm qua tôi không hề kể mẩu chuyện này cho tất cả những ai trong nhà biết, vì tôi đoan chắc họ sẽ không tin mình. Ngày nay, toàn bộ tất cả chúng ta không lạ lẫm gì với ý niệm “đa giác quan” thành ra không thiết yếu phải chờ thêm 30 năm nữa mới chia sẻ những trải nghiệm như vậy. Đó cũng là một dạng nhận thức đa giác quan.

Với năm giác quan, tất cả chúng ta không thể biết bất kì điều gì không thuộc phạm trù vật chất trong lúc hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều hiện hữu dưới dạng thức phi vật chất. Cũng chính vì vậy mà có được năng lực (nhận thức) đa giác quan tức là ta có thể thay đổi cuộc sống một cách vẹn toàn. Hiện tại cuộc sống nhân loại đang thay đổi theo khuynh hướng này. Tất cả chúng ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến trực giác. Như vị tỷ phú nọ không cần phải dừng xe lại trước khúc cua cuối cùng, song nhờ trực giác mà ông đã tự cứu mình khỏi rất nhiều phiền toái. Người phụ nữ kia không nhất thiết phải tham gia hội nghị, song nếu không đi thì làm sao cô gặp được người đồng nghiệp của mình; cũng như chắc cú chứng bệnh ung thư của ông bạn mới quen đã diễn tiến xấu hơn.

Có nhiều phương pháp để trải nghiệm về khả năng trực giác. Mỗi người sẽ trải nghiệm theo mỗi cách khác nhau. Bạn có biết ai có cân nặng, màu tóc, chiều dài cánh tay giống hệt với bạn không? Ngay cả trong trường hợp bạn có một người anh em song sinh chăng nữa, thì liệu người ấy có bị “sổ mũi” trong lúc bạn đang “hắt hơi” và thích cùng loại thức ăn, có cùng gu âm nhạc như bạn? Điều đó rất hãn hữu bởi vì mỗi người là một cá thể mới mẻ, tách biệt.

Tương tự như vậy, trực giác tồn tại ở nhiều dạng thức khác nhau. Một số người có linh cảm. Những người khác có ý tưởng chợt lóe lên trong đầu. Có người nghe được tiếng động, trong lúc người khác nhìn thấy hình ảnh. Nhiều người lại có những cảm nhận xúc giác tinh nhạy, ví dụ như cảm nhận khô hanh và lành lạnh. Một số người nghe thấy tiếng nói, hoặc có thể nói chuyện trực tiếp, như trường hợp của tôi với ngoại Libby. Tất nhiên cũng có người có hết thảy những khả năng này. Không một dấu hiệu nào được xem là chuẩn xác nhất hay duy nhất để mô tả về năng lực trực giác.

Bạn có thể tìm thấy cách khơi gợi tiếng nói trực giác riêng cho mình bằng cách lưu tâm đến những gì xảy ra bên trong bạn. Đây chính là sự khác biệt lớn giữa nhận thức năm giác quan và nhận thức đa giác quan: Năm giác quan yêu cầu bạn lưu ý đến những gì xảy ra ở ngoại cảnh; còn trực giác thì yêu cầu bạn lưu ý đến các vấn đề nội tại của chính bản thân mình.

Vận dụng trực giác

Làn nước trong veo sắc xanh như ngọc lam – trong đến nỗi có thể nhìn thấu đáy cát dưới chân – dịu dàng phủ lên bãi tắm trải dài hút tầm mắt. Không có bóng hình của tay lướt ván nào ở đây. Cũng không thấy ngọn sóng hung tợn nào. Linda, người bạn trăm năm tâm linh1 của tôi, đang nằm thả trôi bồng bềnh, mặt ngửa lên trời, chỉ còn mỗi chóp mũi nổi lên trên mặt nước.

Tôi biết cô ấy đang làm gì. Với đôi tai chìm bên dưới làn nước phẳng lặng, cô ấy đang chuyên chú lắng nghe. Đấy là nguyên nhân vì sao mỗi ngày chúng tôi đều đến bờ biển này, và cũng chính là nguyên do vì sao suốt mùa đông, chúng tôi hay đến đảo Maui2, bởi chúng tôi muốn ngâm mình trong làn nước – với khả năng chữa lành diệu kỳ – và lắng nghe tiếng động của đại dương.

Tôi tham gia cùng cô ấy và cũng tập lắng tai nghe. Tiếng động trước tiên tôi nghe thấy là hơi thở của chính mình, nhưng khi tôi nín thở, tôi có thể nghe được những tiếng động mơ hồ khác. Ban đầu là tiếng lách cách nhè nhẹ, nghe như tiếng hệ thống định vị từ một con tàu nào đó. Rồi đến tiếng chíp chíp. Nếu không để ý lắng nghe, chắc hẳn tôi đã không nghe thấy gì hết.

Khi hít thở lại, tôi chẳng còn nghe được bất kì tiếng động gì nữa, nhưng khi tôi lại nín thở thì những tiếng động kia vẫn còn đó.

Dù đã tới Hawaii biết bao nhiêu lần rồi nhưng lần này tôi mới quyết định dành thời gian lắng nghe những tiếng động dưới đáy biển.

Tôi đứng lên. Có một đàn cá heo đang bơi ngang qua.

– Kìa, chúng kìa! – Tôi hét lên gọi Linda.

Đàn cá vừa bơi vừa nhảy cỡn lên khỏi mặt nước, giống như đám trẻ thơ đang nô đùa dưới tia nắng mặt trời. Tôi sướng ngây người ra nhìn ngắm chúng và cảm thấy hình như chúng đang rất hạnh phúc.

Ngắm nhìn đàn cá heo ở một tầm nhìn hầu hết vậy khiến tôi cực kỳ phấn khích, nhưng tôi và Linda đến đây để lắng nghe một cái gì đó khác nữa. Tôi lại ngụp đầu xuống nước và nín thở. Một tiếng động trầm trầm, khe khẽ tựa như khúc nhạc du dương từ mặt trăng, hay tiếng gầm gừ trong lòng đại dương, hòa điệu cùng tiếng sóng rì rầm vỡ òa trên bãi tắm. Tiếp đó là những chuỗi tiếng động khác, những nhạc điệu cao và trong xen lẫn những tiếng trầm ấm như một bản nhạc giao hưởng từ không gian. Đàn cá voi lưng gù đang hát!

Tôi không biết chúng đang ở cách mình bao xa bởi vì tiếng động vốn được truyền rất tốt trong môi trường nước, nhưng điều đó nào có thành vấn đề. Tôi có thể nghe thấy “tiếng hát” của chúng rõ mồn một. Những sinh vật to lớn này cùng nhau vùng vẫy trong lòng đại dương như thể vừa được trở lại quê hương. Không ai biết chuẩn xác những bài hát của chúng mang ý nghĩa gì. Một số người cho rằng tiếng kêu ấy là thứ từ ngữ mà loài cá voi dùng để liên lạc với nhau qua hàng ngàn cây số. Một số khác lại nghĩ này là âm nhạc. Có người cho rằng đó vừa là tiếng gọi bọn, vừa là tiếng hát. Riêng tôi, đấy chính là những lời nhắc nhở về sự kỳ vĩ của Sự Sống. Quả thật đặc biệt, song tri thức của tôi thì quá hạn chế để có thể thấu hiểu hết!

Chúng tôi vẫn thả mình trôi tự do trên mặt nước và lắng nghe tiếng động của hải dương cho tới khi đắm chìm vào nhạc điệu huyền bí và hùng tráng của bọn cá voi. Sau đó chúng tôi ra về, lòng vẫn rạo rực mong ngóng trở lại nơi đây vào ngày mai.

Lắng nghe trực giác của các bạn cũng tương tự như lắng nghe tiếng động của cá voi. Trực giác luôn ở đó nếu bạn chịu dành thời gian để lắng nghe nó, hoặc nếu bạn không bị chi phối bởi nhiều tiếng ồn khác. Tôi không thể thúc đẩy được gì lên đại dương. Mặt biển bình lặng trong hầu như những ngày chúng tôi đến lắng nghe tiếng cá voi, nhưng hải dương đâu phải lúc nào cũng vậy. Có lần chúng tôi đến bờ biển Maui sau một cơn lốc và sóng đánh cao quá đầu tôi. Với những con sóng hung tợn như vậy, tôi thậm chí không thể xuống nước được. Mấy ngày sau, ngay cả khi sóng đã dịu đi rất nhiều, chúng vẫn ầm vang đến mức tôi không thể nghe thấy tiếng cá voi.

Tương tự như vậy mỗi khi bạn giận dữ, buồn rầu, ganh tị hoặc thù hận, xúc cảm tiêu cực này giống như những con sóng khổng lồ trong cơn lốc khiến bạn không thể nghe được tiếng nói của trực giác. Nỗ lực lắng nghe trực giác vào những lúc ấy cũng tương tự như cố nghe smartphone khi mọi người trong phòng đang nhảy múa cuồng nhiệt theo tiếng nhạc chát chúa, hoặc đang la hét hết cỡ khích lệ cho trận bóng đá trên truyền hình. Người bạn ở đầu đây bên kia cứ mê mải nói, nhưng bạn vẫn không thể biết người ấy đang nói gì.

Ngay cả khi bạn không nghe được gì thì trực giác vẫn luôn phân phối cho bạn những thông tin có lợi. Thi thoảng bạn có thể nắm bắt lời mách bảo của trực giác trong trạng thái bị kích động, như trường hợp của vị tỷ phú nọ, nhưng nếu để ý lắng nghe, bạn sẽ nghe thấy nó thường xuyên hơn.

Tất cả chúng ta tập luyện khả năng lắng nghe trực giác bằng cách nào?

Trước tiên, đừng đi ngủ trong tâm trạng nóng giận. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực của chính bản thân mình, song kết quả đạt được sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Trực giác của các bạn nhạy bén nhất khi tâm trạng bạn thoải mái, nhẹ nhõm. Còn giận dữ thường làm cho trí não trở nên rất nặng nề. Nếu vác theo gánh nặng đó vào giấc ngủ thì đến lúc bạn thức giấc, nó vẫn còn nguyên ở đó. Khi bạn ngừng giận dữ, bạn sẽ thấy tâm trạng mình nhẹ bẫng. Điều này cũng đúng với mọi xúc cảm đớn đau khác như ăn năn, tự ti tội lỗi, xấu hổ, ghen ghét, 𝒱.𝒱. Vì vậy, bạn hãy vứt bỏ hết toàn bộ xúc cảm tiêu cực trước khi đi ngủ.

Thứ hai, hãy làm thanh sạch thực đơn mỗi ngày của các bạn. Những loại thức uống có cồn (như rượu bia), thức uống chứa ca-fê-in (như cà phê, trà, nước tăng lực…), đường, thuốc lá thường gây ra những “cơn bão hung hãn” phá hủy thể xác bạn. Càng ít sử dụng những thứ ấy thì “thời tiết” bên trong bạn càng đẹp. Không những thế, bạn cũng nên hạn chế sử dụng thịt gia súc và gia cầm bởi vì trong thịt chứa đầy các hoóc-môn, kháng thể và Hóa chất (từ thức ăn, thuốc trong quá trình chăn nuôi). Không chất nào trong này là có lợi cho thể xác bạn. “Ăn gì bổ nấy”, hãy ăn thức ăn thanh sạch, bạn sẽ cảm thấy thể xác mình khỏe mạnh và trí não nhẹ nhõm hơn. Không riêng gì những người ăn chay mà toàn bộ mọi người đều đang khởi đầu có khả năng nhận thức đa giác quan, vậy vì sao bạn lại không tạo điều kiện thuận tiện để bản thân đạt được năng lực đặc biệt này nhỉ?

Thứ ba, hãy tin rằng trực giác của các bạn luôn hoạt động. Điều này rất trọng yếu. Bạn không thể ngăn trực giác hoạt động, nhưng bạn có thể ngăn bản thân mình nghe thấy nó. Khi bạn nêu ra thắc mắc, chắc cú bạn sẽ luôn thu được lời trả lời. Câu trả lời có thể không đến vào lúc bạn nghĩ là nó phải đến, hoặc nên đến theo cách bạn mong đợi. Nó có thể bỗng dưng đến trong giấc mơ của các bạn; nó cũng có thể đến vào ngày ngày hôm sau, vào tuần tới trong lúc trò chuyện vu vơ với một người bạn; hoặc có vẻ bạn phải đi về vùng quê thanh bình nào đó để “đổi gió” cho trí não thoải mái thì mới có thể nghe rõ trực giác của mình, nhưng một điều chắc cú là câu trả lời lúc nào cũng đến.

Cuối cùng, hãy lắng nghe những gì trực giác mách bảo bạn. Nhiều người nghe thấy những câu trả lời họ không thích, do vậy họ giả vờ như không biết gì cả.

Xem Thêm  Sinh vật “khủng” dài 3m lạc vào trường học Hà Tĩnh: Loài quý hiếm! - rắn hổ mang hoa

Vậy thì nếu trực giác mang ra những câu trả lời không vừa ý bạn, những câu trả lời này bắt nguồn từ đâu?

Lực lượng chỉ giáo và huấn thị phi vật chất

Phi trường Stockholm nhỏ hơn tôi nghĩ. Chỉ sau vài phút, tôi đã hoàn tất thủ tục hải quan và lúc này tôi đang nhìn sâu vào đôi mắt biết cười của Ian, vị chủ nhà phụ trách tiếp đón tôi trong chuyến công tác này.

 • Chào mừng anh tới Thụy Điển! – Ông ấy hồ hởi nói. – Chúng tôi đang chờ anhở ngoài xe.

Khi tôi đã yên vị ở băng ghế sau chuẩn bị cho một quãng đường dài, ông lại sôi nổi nói tiếp:

 • Toàn bộ các nghề công nghiệp mũi nhọn đều tập trung về đây, nào là Saab,Volvo, SAS, công ty du học smartphone, rồi các ngân hàng. Đây sẽ là hội nghị lớn nhất mà tôi có vinh hạnh tổ chức. Tôi rất vui vì anh đã tới tham gia. Chúng tôi đang mong đợi được nghe bài diễn thuyết của anh.

Tôi thì không hào hứng với việc này. Tôi mệt mỏi đến mức khó có thể mở mắt nổi. Chuyến cất cánh dài đã khiến tôi kiệt sức, nhưng không mệt như lúc tôi ở trên sa mạc vào tháng trước. Tôi nỗ lực để không ngủ thiếp đi. Đồng hồ sinh học của tôi đang bị xáo trộn. Tôi chẳng biết mình sẽ phải nói gì, hoặc thậm chí còn không biết mình có thể nói nổi hay không nữa. Bốn tiếng đồng hồ sau, chúng tôi về đến miền trung Thụy Điển và đăng ký vào một khách sạn nhỏ lịch sự được bao trùm bởi rừng cây xung quanh.

Ian nói với vẻ bí mật:

 • Tôi có một ngạc nhiên thú vị cho anh đây. Tôi muốn anh gặp mặt người khơi nguồncảm hứng giúp anh có sự chuẩn bị tốt cho hội nghị này.

Chưa kịp nói gì, ông đã mang tôi và những khách mời diễn thuyết bạn của tôi đến một căn phòng nhỏ. Ở đó, nơi cuối phòng có một người đàn ông Thụy Điển tầm trung niên đang ngồi trên ghế. Sau khoảng thời gian chào hỏi chúng tôi thông qua một người phiên dịch, ông này nhắm mắt lại, hình như sắp ngủ đến nơi, rồi bất thình lình lại mở mắt ra. Lúc này, diện mạo cũng như mọi thứ thuộc về ông đều thay đổi. Qua người phiên dịch, ông nói:

 • Chào mừng các anh đến Thụy Điển. Tôi là Ambres.

Ambres? Không phải là tên của người đàn ông vừa mới nhắm mắt trước đó! – Tôi nghĩ vậy.

Tôi đã quá quen với những màn “nhập đồng” thường chiếu trên ti-vi nên sự việc lần này chẳng để lại chút ấn tượng nào với tôi. Tôi không tin vào “thực thể phi vật chất” và cũng chẳng muốn nghe chuyện đó mặc dù hai mươi năm trước tôi đã cùng với ngoại Libby dự đám tang của… bà!

Ngày ngày hôm sau, trong bữa điểm tâm, Ian đi đến bên tôi mỉm cười và nói:

 • Anh có thể trò chuyện với Ambres vào bất kì lúc nào.

Tôi đồng ý lời mời của Ian bởi vì, mặc dù rất dị ứng với những “thực thể phi vật chất”, tôi vẫn không muốn bỏ lỡ thời dịp tiếp cận trực tiếp với một người trong số “họ”. Khi tôi tái ngộ Ambres, chỉ có tôi và người phiên dịch có mặt trong phòng.

 • Anh đã học giải mã những giấc mơ của mình như vậy nào? – Ambres hỏi tôi.

Tôi cảm thấy ngạc nhiên và choáng váng. Làm sao Ambres có thể biết những gì đã xảy ra với tôi ở sa mạc? Tuy nhiên, đó chuẩn xác là việc tôi đã làm.

Ambres biết toàn bộ mọi chuyện – biết nỗi đau nào đã xúc tiến tôi tìm đến sa mạc và biết tôi đã trải qua những gì ở đấy. Ông biết rõ tôi đã thấy gì và nó tác động đến tôi ra sao. Tôi xin ông một cái hẹn khác, và một lần hẹn khác nữa. Mỗi lần gặp, chúng tôi đều nói về những trải nghiệm của tôi hồi ở sa mạc – những điều mà tôi không sao lý giải được, ngay cả nó xảy ra với chính mình.

 • Một đốm lửa đã được nhóm lên bên trong anh, – Ambres nói với tôi, – nhưng nóchỉ là một ngọn lửa nhỏ trong một không gian rộng lớn, cỡ như ở trong thánh đường. Anh cần phải nuôi dưỡng ngọn lửa đó, bằng không nó sẽ tắt ngúm.
 • Làm thế nào để nuôi dưỡng nó? – Tôi hỏi.
 • Anh hãy chia sẻ với mọi người. – Ông đáp.
 • Nhưng Ambres à, này là điều tôi không thể làm được! Nếu tôi chia sẻ trước mọingười thì có vẻ tôi sẽ đánh mất những gì tôi đã học hỏi được. – Tôi kêu lên.
 • Đúng. – Ông nói khẽ. – Nhưng nếu anh không nuôi dưỡng ngọn lửa đó thì nó sẽtắt ngúm. Anh phải chia sẻ với mọi người. Tình yêu mà anh mang đến cho họ cũng chính là tình yêu mà họ sẽ trả lời cho anh. Này là cách anh nuôi dưỡng ngọn lửa ấy.

Rồi ông nhìn sâu vào mắt tôi và hỏi:

 • Anh có thể làm được điều đó không?
 • Được. Tôi sẽ cố. – Tôi đáp sau một lúc tư duy.
 • Hãy cầm lấy tay tôi. – Ông nói và chìa hai tay ra cho tôi. – Tôi sẽ làm chứng choanh.

(Sau đó tôi được biết cuộc hội nghị này là nhắm vào chuyên mục ra quyết định).

Tôi vẫn không tin vào “thực thể phi vật chất”, nhưng người duy nhất hiểu những gì đã và đang xảy đến với tôi chính là dạng thực thể sống như vậy. Tôi tiếp tục nghi vấn toàn bộ mọi thứ về Ambres và tìm kiếm xem có mánh lới thủ thuật gì che giấu đằng sau không.

Trong lần gặp tiếp theo, tôi cắc cớ hỏi ông:

 • Vì sao ông không thể trò chuyện trực tiếp với tôi? Vì sao ông cần một ngườiphiên dịch?
 • Tôi có thể trò chuyện trực tiếp với anh chứ, nhưng liệu anh có thể nghe tôi nóikhông? – Ông vặn hỏi lại.

Tôi rất trân trọng thái độ hoài nghi của mình bởi vì nó giúp tôi không còn chút nghi ngờ rằng dù Ambres là ai chăng nữa, ông vẫn là một người uyên thâm và là một người bạn. Ambres là Người Bạn phi vật chất trước tiên mà tôi gặp, nhưng ông không phải là người cuối cùng. Bạn có ngừng gặp mặt bạn thân sau thời điểm bạn quen biết một người bạn rất đặc biệt không? Hẳn nhiên là không. Tôi cũng vậy. Có bạn thân là niềm vui lớn nhất trong “Ngôi Trường Trái Đất” này. Khả năng nhận thức đa giác quan cho phép bạn có nhiều bạn thân hơn. Giống như bạn chuyển từ một thị xã nhỏ tới sinh sống và học tập ở một Tp đông đúc vậy. Ở Tp luôn có nhiều người hơn, và tất nhiên bạn sẽ có thêm thời dịp gặp mặt, kết giao hơn.

Không phải toàn bộ mọi người đều gặp những Người Bạn phi vật chất theo cách mà tôi đã gặp Ambres. Ở Thụy Điển, một số người có khả năng “lắng nghe” tốt hơn tôi. Họ không cần phải giao tiếp thông qua người nhập đồng, lại càng ít cần đến phiên dịch viên nữa. Mỗi người sẽ trải nghiệm về những Người Bạn phi vật chất theo phương thức của riêng họ. Có người nghe thấy tiếng nói; có người cảm thu được sự hiện diện; có người lại nhìn thấy hình ảnh.

Tất cả chúng ta thường nghĩ rằng việc nghe thấy tiếng nói, cảm thu được sự hiện diện, hoặc nhìn thấy hình ảnh mà những người khác không thể nghe, không thể cảm hoặc không thể thấy chỉ xảy ra ở những người bất bình thường. Với nhận thức năm giác quan thì tư duy ấy là điều tự nhiên. Nhưng ngày nay, càng lúc càng có nhiều người trở nên nhận thức đa giác quan, họ sẽ có những năng lực đặc biệt như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có những người có thể nghe, cảm và nhìn thấy những thứ mà người khác không thể nghe, cảm hoặc nhìn, và thực lòng là họ không được bình thường chút nào! Sự khác biệt là ở chỗ những người này không phụ trách cho chính bản thân họ. Họ nghĩ họ phải nhất mực làm theo những gì tiếng nói vô hình mách bảo họ một cách thiếu suy xét. Đây quả là một sự khác biệt lớn!

Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất không nói cho bạn biết bạn phải làm gì. “Họ” chỉ giúp bạn nhìn ra và xem xét kỹ các lựa chọn của các bạn. “Họ” giúp bạn hiểu những gì bạn đang cảm thấy, và vì sao bạn lại cảm thấy như vậy. “Họ” giúp bạn trở nên biết yêu thương hơn. “Họ” hướng dẫn bạn cách tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất. Bạn vẫn quản lý chính cuộc sống mình, vẫn quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn và điều gì không. Bạn có thể tranh luận với bạn thân về một quyết định nào đó, nhưng chính bạn mới là người ra quyết định cuối cùng. Này là cách làm việc của những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất. “Họ” là những Người Bạn cùng chia sẻ với bạn, song bạn mới là người có thẩm quyền quyết định phải làm gì.

Toàn bộ mọi người đều có những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất riêng. Cuộc sống bạn càng tác động đến nhiều người thì bạn càng có nhiều Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất. Ví dụ, một người sống ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh thì không đòi hỏi nhiều trợ giúp như người có tầm tác động đến hàng triệu người, như Mẹ Teresa hay Mahatma Gandhi.

Có được những Người Bạn phi vật chất là một trong những yếu tố giúp bạn khỏe mạnh, không đau ốm. Khi bạn trở nên nhận thức đa giác quan, bạn sẽ gặp những Người Bạn phi vật chất theo cách riêng của mình. Hãy khởi đầu trải nghiệm thế này: Khi bạn sắp sửa nói hay làm điều gì này mà bạn cảm thấy không chắc cú, hãy tự hỏi bản thân: “Động cơ của tôi là gì?”. Bạn sẽ luôn có được câu trả lời. Có thể bạn không thích câu trả lời bạn thu được, hoặc không thu được nó vào lúc bạn mong đợi, nhưng câu trả lời luôn luôn đến. Sau đó chính bạn mới là người quyết định phải nói gì hoặc làm gì.

Đây là phương thức hoạt động của sự hướng dẫn phi vật chất. Bạn đặt thắc mắc, sau đó lắng nghe lời trả lời và cuối cùng bạn mang ra quyết định.

Khi đã xác minh động cơ xúc tiến bản thân mình hành động, bạn sẽ tự động thu hút sự hướng dẫn phi vật chất. Đơn giản như vậy đó! Hãy trải nghiệm đi và xem điều gì sẽ xảy ra!

Đây là một trải nghiệm rất tuyệt vời!

Thực tại phi vật chất

Chiếc xe buýt nhỏ dừng lại trước tòa nhà. Những cánh cửa bật mở và đám học viên ùa ra cùng với giáo viên và trợ giảng của chúng. Giống như những bông hoa khoe sắc, bọn trẻ tô sáng cả vỉa hè, cười đùa và trò chuyện tíu tít.

 • Nhanh lên nào, các em. Giáo sư đang đợi đó. – Giáo viên của bọn trẻ nhắc nhở.

Đoàn học trò kéo nhau lên cầu thang, đi qua cánh cửa và bước vào một căn phòng, ở đó một người đàn ông khả kính đang ngồi sau chiếc bàn.

 • Chào các cháu. – Giáo sư nói rõ to.

Thế là cuộc trò chuyện chờ đợi xưa nay với vị khoa học gia thực thụ khởi đầu.

 • Thưa ông, công việc của ông là làm gì ạ? – Cậu bé mặc chiếc áo sơ mi xanh datrời hỏi.
 • Ông phân tích về bức xạ. – Giáo sư trả lời.
 • Bức xạ là gì hở ông? – Cậu bé hỏi tiếp.
 • Này là ánh sáng. – Giáo sư nói.
 • Giống như ánh sáng từ đèn pin phải không ạ? – Một cô bé mặc chiếc váy màuvàng thắc mắc.
 • Đúng vậy, nhưng còn không chỉ như vậy. – Giáo sư giảng giải thêm. – Loại ánh sángmà các cháu trông thấy được chỉ là một phần của một thể liên tục1 thôi.

Không đứa trẻ nào biết phải nói gì nữa.

 • Các cháu có biết thể liên tục là gì không? – Giáo sư hỏi.
 • Không ạ! – Cả đám học viên hàng loạt lắc đầu.

Giáo sư chậm rãi gỡ cặp kính ra và giải thích:

 • Nó là một cái gì đó không có điểm khởi đầu cũng không có điểm kết thúc.
 • Thế thì nó khởi đầu từ đâu vậy ông? – Một cô bé thanh mảnh tóc hoe vàng thắc mắc.
 • Đó chính là điểm mấu chốt. Nó không có điểm khởi đầu cũng không có điểmkết thúc. – Vị giáo sư nói lại.

Bọn trẻ không còn biết hỏi gì thêm.

Giáo sư nỗ lực giải thích một lần nữa:

 • Một thể liên tục là một quang phổ. Có cháu nào biết quang phổ là gì không?
 • Nó là màu đỏ, màu cam, màu vàng và màu xanh da trời. – Cậu bé đeo mắt kínhtrả lời.
 • Cả màu xanh lá cây và màu tím nữa. – Cậu bé ngồi bên cạnh bổ sung.
 • Nó là cầu vồng. – Một cô bé reo lên.
 • Đúng đắn, cầu vồng là một quang phổ. Nhưng cầu vồng chỉ là một phần củamột quang phổ to hơn. – Giáo sư nói.

Một lần nữa, không em nào nói gì thêm.

Giáo sư nỗ lực giảng giải:

 • Màu tím là dải màu nằm ở vị trí cuối cùng của cầu vồng đúng không nào? Màutím có rất nhiều năng lượng. Điều đó có nghĩa là nó có “tần số cao”. Các cháu hãy nhớ kỹ những từ ông nói nhé.

Giáo sư nói tiếp:

 • Còn màu đỏ là dải màu trên cùng của cầu vồng đúng không? Màu đỏ khôngchứa nhiều năng lượng. Nó có “tần số thấp”.

Toàn bộ bọn trẻ vẫn chuyên chú lắng nghe.

 • Nhưng có loại ánh sáng mà tần số của nó thậm chí còn thấp hơn màu đỏ. Nóđược gọi là tia hồng ngoại. – Giáo sư nói.
 • À, cái đó dùng để giữ cho thịt gà nóng! – Một bé gái thanh mảnh ré lên.

Giáo sư biết cô bé này đang nghĩ đến cửa tiệm bán thức ăn ở nơi cô bé ở.

 • Đúng đắn, – ông nói, – nhưng cũng có loại ánh sáng có tần số thậm chí còn thấphơn thế nữa. Luôn luôn có ánh sáng mang tần số thấp hơn. Nó cũng là một phần của toàn thể quang phổ.
 • Vậy là có cả những phần khác phải không ạ? – Một cậu bé nhanh nhẹn hỏi.
 • Luôn luôn có những phần khác. – Vị giáo sư khả kính trả lời.

Đoạn, ông giơ một bức tranh hình cầu vồng lên và tiếp tục giải thích:

 • Đây là phần quang phổ ánh sáng mà các cháu có thể nhìn thấy, nhưng toàn bộquang phổ ánh sáng thì to hơn nhiều. Nó lớn đến mức nào nhỉ? – Ông hỏi chung chung.

Không đứa trẻ nào lên tiếng.

 • Nó lớn đến nỗi ta không thể tưởng tượng được! – Tự ông trả lời.
 • Nó đi qua màu đỏ theo phía này. – Ông chỉ ngón tay về phía bên phải rồi sauđó chỉ tay về phía trái lại để giải thích thêm. – Khi nào nó cũng đi qua màu tím hướng bên kia. Lúc nào cũng vậy cả! Hình dạng của toàn thể quang phổ ánh sáng trông giống như vậy nếu các cháu có thể nhìn thấy. Nhưng thực tiễn là các cháu không thể nhìn thấy chúng.

Đến lúc này, vị giáo sư đứng dậy và sải những bước linh hoạt quanh phòng. Ông không còn ngồi yên đằng sau chiếc bàn nữa.

 • Khi các cháu bật ti-vi lên, hình ảnh từ đâu ra?
 • Thưa, từ sóng truyền hình phải không ạ? – Một bé gái đeo mắt kính hỏi.
 • Đúng thế! – Giáo sư hỏi tiếp. – Vậy, những sóng đó từ đâu ra?
 • Ở trong phòng này? – Vẫn cô bé đó trả lời, thoáng chút lưỡng lự.
 • Đúng đắn! – Giáo sư đáp lời với vẻ ưng ý.

Này là cách tất cả chúng ta tiếp cận với những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất. Họ cũng hiện diện ở ngay trong phòng này. Dù mắt bạn không thể nhìn thấy những tín hiệu truyền hình, nhưng không có nghĩa là chúng không tồn tại xung quanh bạn.

Thứ ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được chỉ là một phần của toàn thể quang phổ ánh sáng, và quang phổ đó không có điểm khởi đầu cũng như không có điểm kết thúc. Vũ Trụ cũng tương tự như thế – không có điểm khởi đầu cũng không có điểm kết thúc. Toàn bộ mọi thứ mà năm giác quan của các bạn có thể dò tìm được đều có khởi đầu và có kết thúc, nhưng Vũ Trụ thì không.

Ngày nay, tất cả chúng ta có thể tìm tòi nhiều hơn một tí về những huyền bí của Vũ Trụ. Đây là nhận thức đa giác quan, tương tự như bạn có thể phát xuất hiện tia cực tím và tia hồng ngoại. Tầm nhìn của nhân loại khởi đầu vượt khỏi các hạn chế của năm giác quan và đi sâu vào thực tại phi vật chất. Vì vậy tất cả chúng ta đang dần nhận thấy được về những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất.

Bạn không thể thấy những tín hiệu truyền hình nếu không có chiếc ti-vi, mặc dù chúng đang tồn tại trong phòng bạn. Những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất luôn ở bên bạn. Trở nên (nhận thức) đa giác quan cũng tựa như bạn có được một cái ti-vi. Nó giúp bạn nhận thấy những Người Thầy vĩ đại, cũng như cho phép bạn nắm bắt nhiều điều khác nữa.

Linh hồn

Khi một đoàn tàu nhổ neo ra khơi, trong đó sẽ có một con tàu ấn định lộ trình cho toàn bộ những con tàu khác. Nó là trái tim của cả đoàn tàu cho dù đoàn tàu đó có bao nhiêu chiếc chăng nữa. Ấn định lộ trình cho đoàn tàu không có nghĩa là quyết định những gì sẽ xảy ra trên từng con tàu. Cách phản ứng trước nguy hiểm của mỗi con tàu sẽ khác nhau. Người ta tìm thấy các vấn đề rắc rối và họ mang ra quyết định khắc phục chúng rốt ráo hoặc không xử lý gì hết. Các thành viên trên mỗi tàu có thể ủng hộ nhau, có thể không. Trên một số con tàu, nhìn chung các thuyền viên khá ưng ý về chuyến hành trình của họ. Còn với những con tàu khác, cuộc hải hành luôn gặp nhiều trắc trở, khó khăn.

Hãy tưởng tượng con tàu mẹ là chiếc tàu vượt đại dương lớn nhất mà bạn có thể hình dung. Nó giống như một Tp nổi trên biển. Trong lúc các chiếc tàu sót lại trong đoàn tàu là những chiếc tàu nhỏ, mỗi chiếc chỉ vừa đủ chỗ cho một người. Chiếc tàu mẹ là linh hồn của các bạn, và bạn là một trong những chiếc tàu con kia.

Bạn không có những thông tin mà tàu mẹ của các bạn có. Tàu mẹ đang rong ruổi trên đại dương mênh mông, còn bạn chỉ tạm thời là một phần trong đoàn tàu ấy. Con tàu mẹ, linh hồn của các bạn, đã dong buồm ra khơi trước khi bạn xuất hiện – trước khi bạn được sinh ra trên cõi đời này – và nó vẫn sẽ tiếp tục cuộc hải trình khi cuộc sống hiện tại của các bạn chấm hết. Tuy nhiên, tàu mẹ sẽ biết rõ những gì sắp xảy đến với bạn. Nó hiểu rằng mọi gian lao mà bạn phải đương đầu cũng như cách bạn nỗ lực ứng phó. Nó biết khi nào sóng yên biển lặng và khi nào thì trùng dương dậy sóng. Theo cách nào đó, bạn là hình ảnh thu nhỏ của tàu mẹ, nhưng bạn có thể “kế thừa” toàn bộ những khả năng của tàu mẹ nếu bạn liên tục giữ liên lạc.

Khi bạn liên lạc với “tàu mẹ – linh hồn”, bạn sẽ có tầm nhìn rộng mở hơn nhiều, nó dẫn dắt bạn vượt qua những cơn cuồng phong bão tố cuộc sống. Trong lúc đang lênh đênh trên biển, nếu bỗng dưng những cơn lốc tố ùa đến chỗ bạn, hãy hiểu rằng toàn bộ mọi chuyện đều có nguyên do. Bạn không thể thấy được những nguyên do ấy, nhưng chiếc tàu mẹ có tầm nhìn bao quát nên thấy rất rõ. Bạn phải mang ra từng quyết định, và trải nghiệm những hệ quả của mỗi quyết định. Linh hồn bạn sẽ không lấn lướt quyền tự chủ, tự phụ trách của các bạn. Tuy nhiên, vì sao phải cất công ngụp lặn, vẫy vùng đương đầu với con sóng dữ giữa biển khơi trong lúc “chiếc tàu mẹ – linh hồn” lúc nào cũng bên cạnh trợ giúp? Nó sẽ không kéo bạn lên khỏi mặt nước, nhưng nó có thể giúp bạn thấy những điều mà cá nhân bạn không nhìn thấy.

“Tàu mẹ – linh hồn” chính là nguyên nhân mà bạn gắn bó với “biển khơi cuộc đời”. Bạn không bị tóm gọn buộc phải trở thành người thủy thủ trải nghiệm những dâu bể, thử thách của cuộc sống. Chính bạn tự nguyện lựa chọn trải nghiệm ấy. Thông qua những quyết định của các bạn, “tàu mẹ” sẽ bị thay đổi, hoặc có thể là không. “Tàu mẹ – linh hồn” có đích đến riêng. Nó luôn luôn căng buồm hướng về sự hòa hợp, hợp tác, chia sẻ và sùng kính Sự Sống. Một khi mục đích vươn tới của các bạn giống với “tàu mẹ”, đó chính là lúc bạn phối phù hợp với “tàu mẹ” hiệu quả nhất. Nếu bạn dong buồm lái theo hướng trái lại, bạn sẽ hoàn toàn lạc mất “tàu mẹ”, không còn thu được sự trợ giúp nào của nó. “Tàu mẹ” được sinh ra cho các cuộc hải trình dài ngày nhưng bạn thì không. Mục đích của các bạn là học cách cùng “tàu mẹ” dong buồm sao cho thành công nhất.

Mỗi người tất cả chúng ta là “chiếc thuyền nhỏ” cùng “tàu mẹ” ra khơi, trượt sóng trên một “đại dương” không có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc. Những “chiếc thuyền nhỏ” chỉ tồn tại tạm thời, nhưng “tàu mẹ” thì không. Khi hành trình cuộc sống của các bạn kết thúc, bạn sẽ thôi là “chiếc thuyền nhỏ” và trở thành “tàu mẹ”. Bạn là “tàu mẹ” trước khi bạn trở thành “chiếc thuyền nhỏ”; này là một vòng tuần hoàn. Là “chiếc thuyền nhỏ”, công việc của các bạn là học cách đi cùng hướng với “tàu mẹ” – hướng tới sự hòa hợp, hợp tác, chia sẻ và sùng kính Sự Sống. Có vẻ bạn không phải là “chiếc thuyền nhỏ” trước tiên được tàu mẹ hạ thủy để tập luyện bản lĩnh trước sóng gió cuộc sống, và có thể bạn cũng không phải là “con tàu” cuối cùng. Nói tóm lại, bạn là một phần của một chuyến hải hành vĩ đại, mặc dù bản thân bạn chỉ nhìn thấy được một phần nhỏ của cuộc hải hành ấy. Khi bạn lại trở thành “tàu mẹ”, bạn sẽ hiểu nhiều điều hơn về cuộc hải hành này.

Còn trong hiện tại, “tàu mẹ” luôn nỗ lực tìm cách liên lạc với bạn. Nó không liên lạc bằng vệ tinh hay trên máy tính mà nó sử dụng trực giác. Trực giác cũng là hệ thống mà bạn sử dụng để liên lạc với những Người Bạn và Người Thầy phi vật chất. Trực giác của các bạn giống như chiếc radio có thể thu tín hiệu từ nhiều trạm phát khác nhau. Có trạm là những Người Thầy phi vật chất; có trạm là “những tàu mẹ linh hồn” khác; lại có trạm là linh hồn của chính bạn.

Khả năng liên lạc với linh hồn của các bạn sẽ cho bạn cái nhìn thoáng qua về hình tượng một nhân loại mãn nguyện, uyên thâm, đầy lòng trắc ẩn và minh mẫn mà bạn có thể trở thành. Bạn sẽ trở thành nhân loại kiệt xuất như vậy nếu bạn luôn sử dụng sự thông tuệ sẵn có và lòng trắc ẩn trong trái tim bạn. Đó chính là bạn, bản ngã bậc cao (higher self), một nhân loại với cuộc sống đầy ắp tình yêu thương và niềm vui, không còn bị kìm kẹp trong bản tính tức giận, sợ hãi, ghen tị, nghi ngờ, buồn phiền, thù hận, xấu hổ, hoặc thịnh nộ.

Xem Thêm  Tìm hiểu về ô tô điện sử dụng nhiên liệu khí Hydro FCV - nhiên liệu hydro

Khi lần trước tiên học chơi bóng rổ, tất nhiên bạn không chơi giỏi như sau này. Càng luyện tập thì bạn càng tiến bộ hơn, có nhiều cú ném bóng vào rổ hơn. Đến khi đã rất giỏi thì bạn sẽ có thể ghi điểm trong hầu như mọi cú ném. Hoặc có vẻ bạn không cừ đến mức ném cú nào ghi điểm cú ấy, nhưng bạn có thể tưởng tượng ra viễn tượng tốt đẹp như vậy. Trí tưởng tượng sẽ mở đoạn đường, định hướng bạn trở thành một cầu thủ xuất sắc ghi điểm trong mọi cú ném bóng.

Bản ngã bậc cao của các bạn giống như vậy. Nó kéo bạn về phía nó. Nó là toàn bộ những gì bạn có thể trở thành, là nơi mà cuộc sống bạn muốn bạn hướng tới. Khi bạn liên lạc với linh hồn mình, bản ngã bậc cao – tiềm năng trọn vẹn – của các bạn đang vẫy gọi bạn. Bạn cảm thu được những triển vọng bạn có thể trở thành, và chính tầm nhìn tương lai này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cao đẹp.

Một số người thật sự trở thành bản ngã bậc cao của họ. Họ sống bằng cả tiềm năng trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Họ ưng ý với cuộc sống. Họ tôn kính Sự Sống. Họ tư duy, nói và hành động một cách có ý thức. Họ quan tâm đến Sự Sống. Họ liên tục liên lạc với “linh hồn – tàu mẹ”. Bạn không thể xác nhận được đâu là họ (“bản ngã – tàu con”) và “tàu mẹ – linh hồn” của họ.

Đôi lúc đây còn được gọi là sự khai sáng, sự tỉnh thức hoặc là sự củng cố nguồn sức mạnh đích thực. Nghĩa là muốn những gì mà “tàu mẹ” muốn, làm những gì “tàu mẹ” làm, nói những gì “tàu mẹ” nói, và dong buồm đến những nơi “tàu mẹ” đi đến. Đây là ý nghĩa tồn tại của tất cả chúng ta trong cuộc sống này: trở thành bản ngã bậc cao, và luôn luôn liên lạc với “tàu mẹ”.

Để làm điều đó, ta cần phải được tập luyện trong một ngôi trường đặc biệt – Ngôi Trường Trái Đất.

Ngôi trường trái đất

Đấng Tạo Hóa triệu tập muôn loài mà Ngài đã sáng tạo và thông báo:

 • Ta muốn giấu loài người một kho tàng cho tới khi nào loài người thực sự sẵnsàng đón nhận nó. Đó chính là tri thức giúp cho loài người tạo ra thực tại của riêng họ.
 • Xin hãy mang nó cho thần ạ! – Cá hồi đề xuất. – Thần sẽ mang giấu nó dưới tậnđáy đại dương.
 • Không được. Một ngày nào đó, nhân loại sẽ xuống được đáy đại dương và tìmthấy nó mất thôi. – Đấng Tạo Hóa gạt đi.
 • Vậy hãy mang nó cho thần. – Gấu xung phong. – Thần sẽ giấu nó sâu trong núi.
 • Cũng không được. Rồi nhân loại sẽ đào sâu vào lòng núi và tìm thấy nó. – Ngàikhông tán thành.
 • Thế thì hãy mang nó cho thần. – Đại bàng nói – Thần sẽ mang nó lên mặt trăng vàcon người sẽ không khi nào tìm thấy được.
 • Không đâu. Sẽ có ngày nhân loại đi lên mặt trăng và họ cũng sẽ tìm được nótrên đấy. – Ngài bảo.

Sau đó cụ Chuột Chũi đứng lên. Muôn loài bỗng nín bặt. Muôn loài đều biết rằng mặc dù không nhìn thấy được nhưng cụ Chuột Chũi sống ở trong lồng ngực của Mẹ Đất và nhìn mọi vật bằng “ánh mắt tâm linh”.

 • Hãy cất nó vào bên trong nhân loại. – Cụ nói.
 • Tán thành! – Đấng Tạo Hóa tán thành.

*

Giờ đây, loài người tất cả chúng ta đã phát xuất hiện bí mật chôn sâu trong nội tâm mình bằng cách sử dụng nhận thức đa giác quan. Làm sao bạn có thể tìm thấy “kho báu” này với chỉ năm giác quan? Điều này là không thể. Năm giác quan vốn giúp bạn tìm tòi, tìm hiểu những sự vật, hiện tượng bên ngoài. Ví dụ như khi thể xác bạn bị bệnh do ăn phải loại thức ăn nào đó, hoặc do cái dằm đâm vào ngón tay – những yếu tố thuộc ngoại cảnh – thì cách xử lý ở đây là đổi sang loại thức ăn khác thích hợp hơn và rút cái dằm ra.

Đây là phương thức tất cả chúng ta đã học được để khắc phục những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Năm giác quan phân phối thông tin về những việc diễn ra bên ngoài. Bạn nghĩ về thông tin ấy và có thể sau đó bạn sẽ hành động khác đi. Nếu không hành động khác đi, bạn vẫn tiếp tục tạo ra kết quả giống như trước – ví dụ như làm đau ngón tay bạn. Khi bạn nhận thấy mối liên hệ giữa cái dằm, ngón tay bạn và cơn đau, bạn sẽ thay đổi cách làm việc của mình.

Vì giờ đây tất cả chúng ta đang trở nên (nhận thức) đa giác quan thành ra tất cả chúng ta có thông tin về những điều diễn ra trong nội tâm, cũng như những gì xảy ra bên ngoài bản thân. Sự hiểu biết thấu suốt và linh cảm là một phần không thể thiếu trong bức tranh tổng thể về nhân loại. Nếu chỉ lưu tâm vào những vấn đề ngoại tại, bạn sẽ không thấy được toàn thể bức tranh.

Bạn đã khi nào xem một bộ phim hay đến nỗi bạn quên mất mình đang ở trong rạp chiếu bóng? Bạn bật khóc, la hét hoặc phá lên cười. Bạn không thể nén được cảm nhận hồi hộp, hoặc nỗi đau buồn. Như vậy là bạn đã “đánh mất” mình, hoàn toàn bị cuốn đi theo tình tiết của bộ phim.

Còn giả như bạn là một sinh viên khoa điện ảnh thì trong lúc xem phim, chắc hẳn bạn vẫn đủ tỉnh táo để tìm hiểu những cụ thể kiểu như: Mẩu truyện được mở thắt như vậy nào, phân cảnh nào tiếp nối phân cảnh nào, những góc quay nào được sử dụng,…

Ngôi Trường Trái Đất là một bộ phim 3-𝓓 (3 chiều) nhiều màu sắc, màn ảnh rộng, mang tính tương tác cao. Bạn rất đơn giản bị cuốn theo bởi vì nó thân thiện, sôi động và luôn luôn thay đổi. Còn nếu bạn phân tích “bộ phim” này theo cách nhìn của sinh viên điện ảnh, bạn sẽ thấy rằng không tình tiết nào trong phim là ngẫu nhiên cả. Này là cuộc sống bạn. Càng sử dụng trực giác, bạn càng thấy rõ cách “bộ phim” được dàn dựng và thông điệp mà nó muốn gửi đến bạn.

*

Có một anh thanh niên mỗi sáng chạy bộ ngang qua một ngôi nhà nhỏ. Sáng nào cũng có một con chó mực nhỏ xíu rượt đuổi theo anh, sủa ầm ĩ. Nó không cắn anh, nhưng nó gây ồn ào kinh khủng.

Một sáng nọ, khi thấy con chó ấy chồm tới anh sủa vang, anh nghĩ: Mày tiêu hao quá trời năng lượng như vậy chẳng qua là cố ra vẻ mày to to hơn bộ dạng nhỏ thó của mày thôi.Vì sao không thoải mái thư giãn và tận hưởng niềm vui đi?

Chạy thêm vài bước nữa, chợt một ý nghĩ khác lóe lên trong đầu anh: Thế chính mình đây có tiêu tốn nhiều năng lượng để cố minh chứng mình là cái gì đó vốn không phải là mình không?

Ý nghĩ đó đã thay đổi cuộc sống anh. Đến giờ anh vẫn tri ân con chó nhỏ ấy. Hiện giờ anh lại ngóng chờ nó đuổi theo mình và sủa vang trời.

Những loại ý nghĩ như vậy này là nhận thức đa giác quan. Khi anh thanh niên bực mình mỗi sáng vì con chó hay sủa, chính là lúc anh bị cuốn đi theo “bộ phim”. Nhưng khi anh nhận thấy điều gì đó về bản thân – vốn đã thay đổi cuộc sống anh -, anh khởi đầu xem “phim” theo một cách khác. Anh trở thành người học trò trong Ngôi Trường Trái Đất vĩ đại.

Nhận thức đa giác quan cho phép bạn phân tích “cuốn phim cuộc đời” bạn trong lúc vẫn đang đóng vai chính trong đó. Nó cũng mở ra cho bạn thấy thêm nhiều điều khác nữa: Bạn là đạo diễn cho “cuốn phim” của các bạn; bạn quyết định sẽ nói gì tiếp theo; bạn quyết định sẽ phản ứng như vậy nào trong từng phân cảnh; bạn làm cho “bộ phim” trở nên mệt mỏi, nặng nề, nhàm chán hoặc là khôi hài, tràn ngập hứng thú; bạn có thể đóng vai một “chàng khờ vô dụng” hay một “anh hùng thông minh”;… Nhận thấy được điều đó, cuộc sống của các bạn sẽ trở nên vô cùng thú vị cho dù có biến cố nào xảy ra chăng nữa.

*

Trong Thế chiến thứ II, quân phát-xít đã tống một người đàn ông tên là Viktor Frankl1 vào trại tập trung. Chúng giành riêng cho ông những gì tồi tệ nhất mà trí tưởng tượng nhân loại có thể nghĩ ra. Chúng giết hết những người thân mà ông yêu thương. Chúng tra tấn ông và lấy đi toàn bộ những gì ông có. Ông phải làm việc ngoài trời giá rét và ngủ trên tấm ván ở trong khu trại lạnh buốt. Có rất nhiều người nằm chung trên một tấm ván đến nỗi không ai có thể động đậy được! Họ chỉ được ăn vừa đủ để chết đói từ từ.

Bạn muốn vai trò của các bạn trong “cuốn phim” đó như vậy nào? Nếu là đạo diễn, bạn sẽ cho Viktor Frankl kết thúc cảnh đó ra sao?

Còn đây là cách ông “diễn” phần vai của mình. Một sáng nọ, tổ làm việc của ông đang loạng choạng đi trên đoạn đường lởm chởm đá giữa trời còn nhá nhem tối. Trong lúc bọn lính quát tháo và lấy báng súng đánh đập họ cộng với những cơn gió lạnh rét tê người, ông chợt nhận thấy được một điều đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống ông. “Mục tiêu tối thượng” của ông chính là tình yêu thương.

Viktor Frankl đã không tự biến mình thành “nạn nhân” của nghịch cảnh. Ông không ghét bọn cai ngục hành hạ và coi khinh mình. Ông không thắc mắc: “Tại sao những điều ấy lại xảy đến với tôi?” hoặc “Thế này là không công bằng!”. Khi bạn nói những điều như vậy, bạn không có sức mạnh. Viktor Frankl đã bước vào sự vĩ đại, thanh cao trong tâm hồn ông. Thay vì hóa thân thành nhân vật có tính cách chán ghét, nguyền rủa, nuôi lòng thù hận hay thất bại trong bẽ bàng, ông đã biến mình thành một người hùng nỗ lực yêu thương trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là một trong những “cuốn phim” hay nhất mà tôi từng được biết. Tôi trông mong tôi có thể làm “cuốn phim” của mình cũng hay như vậy. Còn bạn nghĩ xem bạn có thể làm “cuốn phim cuộc đời” bạn hay như vậy không?

“Cuốn phim” của các bạn khởi đầu khi bạn sinh ra và sẽ kết thúc khi bạn tạ thế. Trong quãng thời gian đó, bạn vừa thủ vai chính lại vừa chỉ đạo diễn xuất. “Cuốn phim” của các bạn không tồn tại tách rời với “cuốn phim” của toàn bộ những người mà bạn quen biết và những người mà bạn sẽ có thời dịp gặp mặt. Mỗi người trong số họ cũng đang đóng vai chính và đạo diễn cho “cuốn phim” của chính họ. Bạn xếp đặt hoàn cảnh cho họ và họ cũng dàn dựng hoàn cảnh cho bạn. Đó chính là phương thức hoạt động của Ngôi Trường Trái Đất.

Khi bạn xem mình là đạo diễn “cuốn phim” đời mình, bạn sẽ thấy bạn lựa chọn toàn bộ mọi thứ trong “cuốn phim” đó. Nhưng còn những điều thống khổ, kinh khủng mà không ai muốn chọn, như bị hành hạ trong trại tập trung chết chóc kia, thì sao? Và những người mới sinh ra đã bị tật nguyền, hoặc bị ngược đãi từ lúc nhỏ thì sao?

Họ bước vào “cuốn phim cuộc đời” bạn và mọi người như vậy nào?

Sự tái sinh

 • Những đám mây là quà tặng của Cha Bầu Trời giành riêng cho Mẹ Trái Đất. – Ông lãokhề khà.

Đoạn, ông giơ hai cánh tay lên khỏi mái đầu bạc trắng của mình hướng về phía khung trời và tiếp tục nói: –

Khi những đám mây đã no căng, chúng sẽ mở ra và mưa rơi xuống. Khi mẹ của anh mang thai đủ chín tháng mười ngày, bà cũng mở lòng ra và anh rơi xuống Trái Đất. Đây là mẩu chuyện về một giọt mưa, và mẩu chuyện về anh cũng như vậy. – Ông nhìn thẳng vào tôi. – Giọt mưa này đáp xuống đồng cỏ. Sau đó nó hòa vào những giọt mưa khác và chúng trở thành một dòng chảy. Dòng chảy kia trở thành một dòng suối và con suối đó sẽ trở thành một dòng sông. Rồi dòng sông sẽ chảy ra đại dương. Mặt trời mỉm cười với đại dương và một lượng nước biến thành hơi nước. Nó cất cánh lên về phía Cha Bầu Trời, ở đó nó ngưng tụ thành một đám mây. Khi mây no đầy, nó mở ra và một giọt mưa khác lại rơi xuống Mẹ Trái Đất. Nó không đang là giọt mưa lần trước nữa, nhưng nó cùng có nguồn cội từ đại dương. Sau đó nó cũng khởi đầu cuộc hành trình quay trở về với đại dương.

 • Ta đã nghe mẩu chuyện này từ hồi ta còn nhỏ xíu. – Ông cụ mỉm cười và mang chotôi một cái tách trong đó có một ít nước.
 • Nước thật là linh thiêng. – Ông nói trong lúc tôi đang uống nước.

Giống như mây, hạt mưa, dòng sông và đại dương, toàn bộ tất cả chúng ta đều được tạo ra từ cùng một “thứ” thiêng liêng, này là Sự Sống. Có người gọi nó là Ý thức, là tình Yêu thương, hoặc là Tâm hồn/Linh hồn. Những Lực lượng Chỉ giáo và Huấn thị phi vật chất cũng được tạo ra từ “thứ” thiêng liêng như vậy. Bạn và linh hồn của các bạn cũng được tạo ra từ “thứ” ấy. Mẩu truyện về bạn và linh hồn bạn giống như mẩu chuyện về đại dương và những giọt mưa.

*

Trước khi ti-vi được phát minh, người ta cùng nhau nghe đài. Trên đài hay phát những mẩu chuyện phiêu lưu mạo hiểm dài đến nỗi phải mất nhiều tháng mới kể hết. Mẩu truyện được kể thành từng phân đoạn ngắn. Ví dụ, nhân vật chính bị rơi xuống vách đá. Trong lúc đang rơi xuống, anh níu được một cái rễ cây mọc chìa ra từ khe đá. Lấy hết sức bình sinh, anh hích người lên một gờ đá hẹp. Sau đó anh nhìn lên và thấy một con gấu xám khổng lồ đang di chuyển về phía mình! Này là nơi phân đoạn kết thúc, và là nơi khởi đầu cho phân đoạn sau.

Trong từng phân đoạn đều có những tình tiết mới xảy ra, nhưng chỉ có một vài trong số chúng được khắc phục. Mẩu truyện hầu như lúc nào cũng đi theo mô tuýp là nhân vật chính suýt chết, nhưng cuối cùng anh ta vẫn bình yên vô sự. Còn con gấu thì sao? “Hồi sau sẽ rõ…” là cụm từ thân thuộc ở mỗi đoạn kết.

Cuộc sống của các bạn cũng tương tự như thế. Nó là phân đoạn tiên tiến nhất trong một mẩu chuyện to hơn. Kiếp đời này của các bạn không phải là sự khởi đầu của một mẩu chuyện mới. Nó là mẩu chuyện được tiếp diễn theo sau mẩu chuyện vốn đã khởi đầu từ trước khi bạn bước vào cuộc sống hiện tại này. Mẩu truyện cuộc sống bạn tiếp nối tại nơi mà đoạn trước còn đang bị bỏ lửng. Đoạn trước đã kết thúc bằng một tử vong. Đây là phương thức các phân đoạn khởi đầu và kết thúc trong Ngôi Trường Trái Đất.

Trong Ngôi Trường Trái Đất, nhân vật chính trò chuyện, hành động và ăn mặc khác nhau theo từng phân đoạn. Có phân đoạn nhân vật ấy đóng vai một bà mẹ người Mexico lam lũ với tám đứa con nheo nhóc. Trong phân đoạn khác, nhân vật lại hóa thân thành một anh nông dân Trung Hoa. Trong một phân đoạn khác nữa, nhân vật chính sắm vai một nữ tu người Đức. Dù là vai gì cũng không trọng yếu vì mỗi phân đoạn vẫn là một phần của một mẩu chuyện to hơn – mẩu chuyện về hành trình tiến hóa của linh hồn.

Trong Ngôi Trường Trái Đất, diễn viên nào phản bội ai đó trong phân đoạn này sẽ bị phản bội lại trong phân đoạn khác. Bạn luôn luôn trải nghiệm những gì bạn đã tạo ra.

Nếu bạn không trải nghiệm nó trước khi phân đoạn hiện thời kết thúc thì bạn sẽ phải nếm trải nó trong một phân đoạn khác, tức là trong một cuộc sống khác. Triết lý phương Đông gọi đây là sự tái sinh (reincarnation), tuân theo Luật Nhân – Quả1.

Đó chính là cách mà những thống khổ, xấu số tột cùng – điều bạn không khi nào muốn chọn lựa – thâm nhập vào “cuốn phim cuộc đời” bạn. Chúng được chuyển tới từ phân đoạn bạn đã dàn dựng trước kia, vốn là một phần trong mẩu chuyện về linh hồn bạn. Song, năm giác quan của các bạn không thể “thấy” mẩu chuyện ấy. Chúng chỉ có thể dõi theo phân đoạn hiện bạn đang tham gia mà thôi.

Nếu bạn có thể nắm bắt toàn bộ những cuốn phim đời mà mình từng tham gia, bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác về cuộc sống bạn đang sống.

Tuy nhiên, khả năng diệu kỳ đó chỉ đạt được khi tất cả chúng ta trở nên nhận thức đa giác quan.

Dạng thức suy lý bậc cao thứ Ι

 • Em chưa học xong môn bắt buộc chuẩn bị cho năm thứ hai. – Vị trưởng khoa tỏthái độ quạu quọ bên bàn làm việc của mình.

Nỗi sợ hãi bóp chặt bụng Jenifer. –

Sao lại thế ạ? – Cô hỏi. – Em đã hoàn thiện toàn bộ các môn mà em được hướng dẫn phải học rồi mà.

 • Có vẻ vậy. – Vị trưởng khoa nói tiếp. – Nhưng em chưa học môn cần phải họccho năm học tới.
 • Em có thể học nó song song với những môn học năm thứ hai của em đượckhông ạ? – Cô hỏi, lúc này càng thêm lo ngại.
 • Được chứ! – Ông đáp. – Tuy nhiên môn này phải đến hè sang năm mới đượcdạy trở lại. Thầy rất tiếc, nhưng em sẽ phải nghỉ học cho tới khi nào hoàn tất nó. Em có thể trở lại học tiếp sau thời điểm em đã lấy được tín chỉ môn học ấy.
 • Thế thì sẽ phải chờ hơn một năm cơ! – Cô thảng thốt.
 • Tôi hiểu, nhưng phép tắc là phép tắc! – Vị trưởng khoa tổng kết.

Jenifer ráng kìm lại để không bật khóc khi cô rời khỏi văn phòng thầy trưởng khoa. Toàn thể công sức, tiền nong và nỗ lực tập trung của cô đều đổ vào việc học để trở thành y tá. Chồng cũ của cô không tin cô có thể làm được chuyện này mà không có sự trợ giúp của anh ta, nhưng cô đã được nhận vào trường huấn luyện y tá. Cô nghi ngại không biết mình có hoàn tất được chương trình học không trong lúc bận rộn với cô con gái nhỏ tuổi ở nhà, vậy mà cô cũng từng học xong năm thứ nhất. Cô đã tự mình khởi đầu cuộc sống mới, nhưng lúc này cô có thể làm được gì?

Cô bèn đi đến văn phòng tư vấn huấn luyện.

 • Vì sao anh đã không cho tôi biết về môn học đó? – Cô hỏi.
 • Do tôi sơ suất, xin lỗi cô. – Anh ta đáp và cảm thấy áy náy trong lòng.

Jenifer đành phải tạm nghỉ học một thời gian.

Một tháng sau, người cha già của cô bị một chiếc xe phóng nhanh đụng phải và bị gẫy vài chiếc xương sườn. Vụ việc này thay đổi cuộc sống Jenifer mãi mãi. Khi cô đến trạm xá thăm cha, có lúc ông nhận thấy cô nhưng có những lúc ông lại không biết cô là ai. Đôi lúc ông nhìn thấy có nhiều người đứng bên giường bệnh của ông, mà thực sự là chẳng có ai ở đó. Những lúc khác ông không hề để ý thấy ai trong lúc có người đang ở đấy.

Khi trạm xá không tiếp nhận ông nữa, Jenifer mang ông vào một nhà điều dưỡng. Nhưng rồi cha con cô xài hết tiền bảo hiểm thành ra Jenifer đành phải bán căn nhà của cha, cũng chính là nơi nương nhờ của cô và cô con gái.

Hãy thử hình dung xem nếu rơi vào tình cảnh này, bạn có thể xoay xở hết những việc này cùng một lúc không? Chăm sóc người cha bị tai nạn, tìm kiếm một viện dưỡng lão, rao bán nhà, nhận làm việc ở cả hai nơi và chăm sóc con gái? Mà việc nào cũng nặng nhọc cả. Jenifer đã làm được toàn bộ và thậm chí còn xoay xở mua được một căn nhà nhỏ để ở.

Cho đến cuối năm đó, Jenifer đã học được cách tự lo cho mình và con gái, được sống với con trong căn nhà mới của chính mình. Cô quay trở lại trường học, đăng ký học khóa học mà cô còn nợ và tiếp tục theo đuổi chương trình huấn luyện y tá. Đến lúc cha cô tạ thế thì cô đã tốt nghiệp và trở thành y tá.

Điều tưởng chừng là bất công so với Jenifer vào lúc đó – bị buộc phải tạm nghỉ học – lúc này hóa ra lại là một phúc lành. Sai lầm của nhân viên tư vấn huấn luyện đã cho cô thời gian cô cần để chăm sóc cha và chuyển hướng cuộc sống mình. Nếu khi trò chuyện với vị trưởng khoa mà cô hiểu rằng điều này thì chắc hẳn cô đã không quá lo buồn như vậy.

*

Có khi nào bạn cảm thấy điều gì đó kinh khủng xảy đến với bạn nhưng sau thời điểm nhìn lại, bạn nhận thấy này lại là một điều tốt lành? Điều này thường xảy ra với toàn bộ mọi người. Khi bạn hiểu mọi chuyện xảy đến với bạn đều là vì lợi nhuận của các bạn – luôn luôn thế! – thì bạn sẽ nhìn cuộc sống mình theo cách mà “tàu mẹ – linh hồn” bạn nhìn nó.

Ngay cả khi tình huống có đớn đau đến đâu, như sự ra đi của một người bạn hay bạn bị ngược đãi, bạn vẫn có thể nhận thấy – thậm chí trong lúc nó đang diễn ra – rằng đó chính là điềm tốt giành riêng cho bạn. Luyện tập tư duy theo phương pháp này, bạn sẽ cứu mình thoát khỏi cơn lốc xúc cảm tiêu cực (như giận dữ, sợ hãi,…).

Đây là một dạng thức suy lý mới. Phần lớn mọi người đều mang lối tư duy cũ: nếu điều gì gây đớn đau cho họ hoặc khiến họ không làm được những gì họ muốn thì điều này là không tốt. Rồi họ lo ngại, giận dữ, hoảng sợ, ghen tị và buồn bã. Cách lập luận, lý giải cũ này luôn luôn sinh ra những xúc cảm tiêu cực. Nó khiến bạn cảm thấy mình là “nạn nhân” của người nào đó hoặc của cả Vũ Trụ. Dạng thức lập luận mới giúp bạn cảm thấy tri ân, trân trọng Sự Sống, như cách mà Jenifer cảm thấy khi nhìn lại cuộc sống mình.

Còn bạn muốn cảm nhận theo cách nào hơn?

Khi tất cả chúng ta mang nhận thức đa giác quan, phương thức suy lý bậc cao hơn sẽ trở nên tự nhiên. Năm giác quan cho Jenifer biết cha cô bị thương, nhưng chúng không thể hé lộ thêm rằng cô sẽ có một viễn tượng toàn hảo như vậy nào. Nhận thức đa giác quan cho phép bạn thấy mọi sự kiện xảy ra trong từng khoảnh khắc đều toàn hảo, dù về ngoại hình nó có ra sao đi chăng nữa.

Dù không thể nhìn thấy rõ mồn một kết cục tốt đẹp, song bạn vẫn biết nó có tồn tại.

Đây là cách vận dụng lối suy lý bậc cao.

Dạng thức suy lý bậc cao thứ II

 • Điều trọng yếu nhất nên làm là hãy luôn luôn cầu phúc cho toàn bộ mọi người.

Quanh cổ người đàn ông ấy đeo một vòng hoa tươi. Đôi xăng-đan dưới chân ông rất bình thường và đã mòn đế.

 • Hãy nghĩ về những điều bạn có thể chúc phúc mỗi khi bạn gặp người nào đó. Họcó thể là một bà mẹ, hay một y tá với nụ cười thân thiện, phong thái dịu dàng, có trí tuệ thông minh, hoặc là một người nào đó có khả năng làm cho người khác cảm thấy đắc ý về bản thân.
Xem Thêm  TOP 30 ứng dụng hay cho điện thoại nền tảng Android [ miễn phí 100% ] - ứng dụng hay cho android

Mái tóc của ông đã điểm hoa râm, nhưng khí lực của ông thu phục toàn bộ mọi người trong phòng.

 • Ở mỗi người luôn luôn có một điều gì đó tích cực cho bạn nhận thấy mà cầu phúc.- Ông tiếp tục. – Khi bạn tìm kiếm, bạn sẽ phát hiện thấy nó.

Ông cười thật phóng khoáng với khán thính giả, rồi nói tiếp:

 • Trong trường hợp bạn không thể tìm được cái hay, nét đẹp ở họ mà cầu phúc, tôisẽ mách nước cho bạn một lời cầu phúc “khẩn” để phòng hờ.

Tôi chưa khi nào được nghe một thầy mo Hawaii1 nào thuyết giảng nên không thể hình dung ông sẽ nói gì tiếp theo.

 • Hãy tự nhủ với chính mình rằng hơi thở của người ấy đang nuôi dưỡng cây cỏ. -Ông nghiêm trang nói.

Cả phòng vỡ òa tiếng cười.

Ở bên ngoài, một cơn gió nhẹ lay động những chiếc lá cọ, tiếng rì rào của đại dương dưới kia vọng đến tai tôi. Hawaii đẹp quyến rũ và có khả năng chữa lành tâm hồn nhân loại.

Đến lúc này tôi vẫn còn đang suy ngẫm về câu nói đó của vị thầy mo. Toàn cầu này sẽ ra sao nếu mọi người đều luôn luôn cầu phúc cho nhau?

Bạn không thể vừa phán xét vừa cầu phúc cho ai đó cùng một lúc. Vì vậy khi bạn nghĩ rằng ai đó đang xử sự bất công hoặc thô lỗ với bạn, hoặc đang chủ tâm làm bạn tổn thương, bạn sẽ không thể cầu phúc cho người ấy. Nếu thực lòng bạn muốn cầu phúc cho toàn bộ mọi người bạn gặp, bạn cũng phải cầu phúc cho những nhân loại “đáng ghét” kia!

Sau đây là một lời cầu phúc “khẩn cấp” khác mà bạn có thể sử dụng. Hãy tự nói với mình: “Người này đang mang đến một bài học rất quan trọng cho mình. Nếu không phải là người này thì có lẽ mình không thể học được bài học ấy”.

Cũng tương tự với lời cầu phúc “khẩn cấp” của thầy mo, lời cầu phúc này luôn luôn đúng cho mọi trường hợp.

*

Bài diễn thuyết trước tiên của tôi ở nước Anh diễn ra tại một nhà thờ cổ ở khu thương mại London. Bên ngoài ngôi thánh đường là quang cảnh những người đi sắm sửa đỏm dáng, những người đang hối hả về nhà, và cả những người vô gia cư chen chúc nhau trên vỉa hè. Bên trong giáo đường, toàn bộ mọi thứ đều đẹp và an lành. Những bức bích họa, những bức thánh tích hàng trăm năm tuổi trang trí trên trần nhà và trên toàn bộ các cửa sổ được lắp kính màu.

Sau khoảng thời gian tôi diễn thuyết xong, một số người vây quanh tôi để nêu thắc mắc và chào hỏi. Chúng tôi vừa khởi đầu nói chuyện thì chợt gương mặt họ lộ vẻ hốt hoảng. Tích tắc sau tôi cảm thấy có vật gì đánh vào gáy mình. Tôi quay phắt lại và thấy, thật quá sức ngạc nhiên, một người đàn ông nhỏ thó tóc tai rũ rượi. Anh ta đang trừng mắt nhìn tôi hoang dại. Cú đập vào gáy tôi tuy không mạnh lắm, nhưng tôi cảm thấy là anh ta đã cố ý.

Không một lời, anh ta xấn tới tôi. Theo phản xạ, tôi giơ tay ra trước mặt, và anh ta chỉ dừng lại cách tôi vài phân.

 • Vì sao anh giận dữ đến thế? – Tôi hỏi.

Anh ta lầm bầm gì đó, nhưng toàn bộ những gì tôi nghe được chỉ là từ “ác quỷ”. Ngạc nhiên anh quay lưng về phía tôi, tiến tới bàn thờ và quỳ gối xuống. Tôi có thể thấy là anh ta đang nguyện cầu.

Sau đó anh đứng lên và lại xấn về phía tôi. Tôi không muốn đánh nhau với anh ta, nhưng cũng không muốn anh ta lại tấn công mình lần nữa. Bất giác tôi nảy ra ý nhìn xuống dưới. Khi nhìn xuống, tôi không thể thấy mắt anh ta nữa, nhưng tôi có thể thấy đôi chân anh trong tầm nhìn của mình. Anh ta bước thêm vài bước về hướng tôi và rồi, không nói một lời, quay lại và bước ra khỏi nhà thờ.

Khoảng 1 đến 2 phút sau một viên công an đi tới.

 • Tôi biết gã này rất rõ. – Viên công an nói với tôi, với vẻ lấy làm tiếc. – Gã ta làmột tay chuyên quấy rối. Nếu ông làm đơn kiện, tôi sẽ bắt gã ngay.

Mặc dù vẫn còn tức bực nhưng tôi lắc đầu nguầy nguậy, tôi không muốn người đàn ông đó bị tóm gọn. Tôi biết rằng anh ta đã làm điều mà anh nghĩ là đúng, dù cho tôi không thích chuyện anh ta đã làm. Tôi thấy xúc động trước cảnh anh ấy quỳ gối nguyện cầu. Tôi chợt nhớ mình đã đọc ở nơi nào đó rằng Gandhi đã nói với công an điều tương tự sau thời điểm ông bị đánh. Tôi không bị đánh dã man như Gandhi, nhưng tôi cảm thấy mình đang cảm nhận những gì Gandhi đã làm.

Khi trở về căn hộ của mình, tôi vẫn còn chưa hết run sợ. Tôi cuống cuồng đóng ập cửa vào rồi khóa hết cả ba ống khóa. Nếu có thêm nhiều ống khóa hơn, chắc hẳn tôi sẽ dùng hết để khóa cửa rồi. Tôi cố đi ngủ nhưng không sao ngủ được. Đầu óc tôi cứ nghĩ mãi về chuyện vừa xảy ra. Thế rồi điều không mong đợi xảy đến. Tôi chợt nhận thấy có gì đó đã thay đổi cuộc sống mình.

Mình đã không đánh trả! Tôi, một cựu sĩ quan mũ nồi xanh, một cựu quân nhân, một tay lái mô-tô kỳ cựu, một người leo núi, đã không đánh trả lại! Tôi, người đã nỗ lực gần vĩnh viễn để tỏ ra “nam tính”, người vốn sợ bị sỉ nhục, người luôn luôn đánh trả, nhưng thực sự đã không đánh trả!

Vào khoảnh khắc đó, một nỗi sợ hãi vô cùng to lớn trong tôi đã biến mất. Tôi thậm chí đã không biết là trong tôi có nỗi sợ hãi này, tuy thế tôi có đấy. Này là nỗi sợ rằng mình không thể sống như những gì mình đã viết trong cuốn The Seat of the Soul, quyển sách tôi viết về việc tạo ra sự hòa hợp, hợp tác, chia sẻ và sùng kính Sự Sống. Tôi từng e sợ bị xem là người không đủ mạnh mẽ, hoặc không đủ giỏi giang khi lâm vào tình thế khó khăn. Tôi càng sợ viễn tượng bị người khác phát xuất hiện điều này.

Tôi đã không đánh trả! Tôi đã không dùng nắm đấm! Tôi thậm chí đã không tự vệ – tối thiểu là tôi đã không tự vệ theo cách mà trước đó tôi hay dùng. Tôi đã có thể tạo ra sự hòa hợp. Tôi đã có thể sùng kính Sự Sống! Tôi đã có thể chia sẻ và hợp tác ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Tôi đã làm được toàn bộ những điều đó. Đây là sự việc có ý nghĩa rất lớn so với tôi. Phải đến khoảnh khắc đó, tôi mới nhận thấy nỗi sợ hãi của mình lớn như vậy nào. Rồi bỗng dưng nỗi sợ tan biến mất. Tôi bật cười và khóc lên vì vui sướng. Tôi đã không còn hoài nghi về mình nữa. Điều gì đó trong tôi đã thay đổi. Tôi thiếp đi và ngủ một giấc ngon lành.

Ngày ngày hôm sau, tôi chia sẻ với người dẫn chương trình của mình ở London về sự việc đã xảy ra. Tôi nghĩ chắc là thể nào ông cũng tức giận với gã đồng hương của ông đã xử tệ với tôi. Nhưng thay vào đó, ông trầm ngâm một lúc rồi nói:

– Hẳn là ông đã tặng gã ta một món quà lớn. Ông biết rõ gã gây sự trước. Vì gã gầy gò và yếu ốm nên gã đã lợi dụng điều đó. Chắc hẳn ông là người trước tiên đã để cho gã rời đi ổn thoả mà vẫn giữ được phẩm giá.

Bất thần tôi lại bật khóc. Ý tưởng mình đã tặng người đàn ông đó một món quà to lớn bằng món quà anh ta đã tặng tôi, khiến tôi cảm thấy thoải mái. Tôi không xem anh ta như một gã say rượu hay một kẻ ưa quấy rối nữa mà tôi đã xem anh như một người bạn. Tôi vẫn xem anh ta là bạn, và cảm thấy rất tri ân anh. Tôi có thể giải tỏa được điều đã khiến tôi trằn trọc xưa nay nay. Tôi cần tự trải nghiệm những gì tôi sẽ làm khi tôi bị đe dọa, và anh ta đã cho tôi thời dịp làm điều đó. Bị tấn công từ phía sau quả là một trải nghiệm không thoải mái, nhưng giờ đây tôi cảm thấy tri ân nó. Tôi sẽ luôn luôn tri ân người đàn ông đã tấn công mình và cầu phúc cho anh ta. Anh ta đã cho tôi bài học mà tôi rất cần tiếp thụ, và anh đã làm điều đó theo cách nhẹ nhõm nhất tôi có thể tưởng tượng ra.

Song, mẩu chuyện này vẫn chưa dừng lại ở đây.

Glastonbury, một thị xã nhỏ ở phía nam London, là nguyên nhân thật sự thôi thúc tôi đến nước Anh. Bạn đã từng nghe kể về Vua Arthur và các Hiệp sĩ Bàn tròn chưa? Vua Arthur và Hoàng hậu Guinevere được chôn cất trong một tu viện cổ ở Glastonbury. Tôi bị hấp dẫn mãnh liệt là phải đến nơi này bằng được, nhưng tôi không biết nguyên nhân vì sao. Vì vậy tôi đã tới đây để tìm cho ra nguyên nhân ấy.

Hôm tôi đến là một ngày nắng đẹp, và tôi không phải mất nhiều thời gian mới tìm thấy ngôi mộ cổ. Nó được đánh dấu bằng những viên đá nhỏ xếp thành hình chữ nhật trên cỏ. Tôi đang ngồi trên đống đổ nát của một hàng rào nhà thờ, ngắm nhìn ngôi mộ thì một tốp khách tham quan đến gần. Một người trong số họ đạp lên những viên đá trong lúc chụp hình lưu niệm.

Tôi rất khó chịu với anh ta. Sao anh ta lại vô ý vậy chứ? Vua Arthur là người người hùng của lòng tôi và của rất nhiều người khác. Thậm chí nếu không phải thế thì mồ mả của ông cũng không nên bị dẫm đạp như vậy! Tôi bị thôi thúc phải chạy cất cánh qua đám cỏ, tung người lên không, chộp và đẩy tay phó nháy kia ra khỏi ngôi mộ.

Giữa lúc đang hình dung ra cảnh bạo lực ấy, tôi bỗng dưng nhận thấy mình đang làm chuẩn xác cái điều mà người đàn ông ngày hôm trước trong nhà thờ đã đánh tôi! Người đàn ông đó đã nghĩ tôi là “ác quỷ”. Anh ta nguyện cầu trong lúc tấn công tôi. Chắc nịch anh ta cũng cảm thấy mình đúng vô cùng như khi tôi nghĩ đến chuyện tấn công thằng cha đang chụp hình. Điều khác biệt duy nhất là thực tiễn tôi đã không ra tay.

Trải nghiệm nho nhỏ này giúp tôi thấu hiểu hơn với người đã tấn công mình. Tôi cảm thấy thân thiện với anh ta như một người anh em. Tôi đã xem anh ta như một người bạn khi tôi rời khỏi London, nhưng lúc này tôi cảm thấy anh ta đang là một người họ hàng nữa. Tôi tri ân về toàn bộ mọi chuyện đã xảy đến với mình, và đặc biệt tri ân người anh em mới của mình.

Đây chính là những gì thầy mo kia muốn ngụ ý khi ông nói tới việc hãy luôn luôn cầu phúc cho toàn bộ mọi người. Đó cũng là sự vận dụng dạng thức suy lý bậc cao. Khi bạn xem toàn bộ mọi người bạn gặp, và toàn bộ mọi chuyện xảy đến với bạn đều mang đến cho bạn những bài học bạn cần tiếp thụ, bạn sẽ trân trọng, tri ân “họ” rất nhiều.

Từ đó, bạn sẽ khởi đầu nhìn cuộc sống mình theo một cách khác đi.

Dạng thức suy lý và phán xét bậc cao

Kiểm tra viên không lưu (KSVKL) mang ra huấn lệnh1:

 • ACA3122, đây là Đơn vị Kiểm tra Tiếp cận San Francisco. Vòng qua phải hướng cất cánh 270. Hạ độ cao xuống 5000 bộ3.
 • Vòng qua phải hướng cất cánh 270 độ. Hạ độ cao xuống 5000 bộ. ACA312. – Jefflặp lại huấn lệnh với KSVKL.

Bầu không khí trong buồng lái vô cùng mệt mỏi. Này là một chuyến cất cánh bất ổn từ Vancouver, toàn bộ là do tình trạng của thiết bị điều khiển cất cánh gặp vấn đề. Họ bị trễ mười lăm phút và thời tiết xấu đang ở rất gần bên dưới họ.

 • ACA312 liên lạc Đài Kiểm tra Không lưu San Francisco qua tần số một-mộttám-phẩy-sáu-zero (118,60 MHz). Chào.
 • Đài Kiểm tra Không lưu San Francisco, một-một- tám-phẩy-sáu-zero. Chào.

Jeff và phụ lái, cô Carolyn, liếc nhìn nhau. Cô vui mừng vì người có mặt trong khoang lái cùng cô là ông. Mười tám năm kinh nghiệm cất cánh đã cho ông một vẻ trầm tĩnh như người cha mà ông luôn duy trì những khi cất cánh qua vùng trời nắng ấm lẫn khi phải cất cánh qua bão tố. Điều này làm yên lòng các phụ lái như cô rất nhiều. Mặc dầu vậy, lần này, Carolyn cảm nhận có sự lo ngại trong ông.

Tất cả chúng ta sẽ vượt qua, cô thầm nhủ. Không có vấn đề gì.

Xuyên qua làn sương giá, một hàng dài ánh đèn nê-on xuất hiện bên dưới họ. Rồi đến đường băng, hiển hiện qua những lằn chấm màu trắng. Chiếc máy cất cánh khổng lồ tiếp đất nhẹ nhõm như con thiên nga đáp xuống hồ nước phẳng lặng. Khi Carolyn mang những động cơ khổng lồ về số lùi và Jeff đạp cần thắng, cả hai người cùng thở phào nhẹ nhõm.

Đây là một chuyến cất cánh gay go, nhưng trong khoang hành khách không có những tiếng thở phào nhẹ nhõm, hay là tiếng nấc lên vì sung sướng “Cừ lắm!”, cũng không có những xúc cảm cảm kích sâu sắc. Không có khoang hành khách. Jeff và Carolyn, mồ hôi nhễ nhại, ngồi trong một cái hộp lớn màu đen trong nhà để máy cất cánh, cùng với đội ngũ kỹ thuật viên vây xung quanh nó.

Bạn có từng khi nào nghe nói về chương trình “Bay giả lập” chưa? Phi công tập cất cánh trong những mô hình này trước khi lái máy cất cánh thật. Jeff và Carolyn đang học lái một loại máy cất cánh to hơn bất kỳ loại máy cất cánh nào họ đã từng lái trước kia.

Toàn thể thiết bị trong mô hình máy cất cánh giả lập giống chuẩn xác như các thiết bị của máy cất cánh thật. Cần điều khiển cũng tạo nên cảm nhận hệt như cảm nhận ở trong một chiếc máy cất cánh thật. Thậm chí quang cảnh bên ngoài cửa sổ trông cũng y hệt như khi họ nhìn từ trong máy cất cánh thật nhìn ra.

Khi phi công kéo cần điều khiển trong mô hình cất cánh, thiết bị cũng nêu ra một tọa độ. Khi họ nhìn ra cửa sổ, họ thấy máy cất cánh đang cất cánh. Khi họ cất cánh vào vùng đang có bão tố, họ bị rung lắc hệt như ở trong máy cất cánh thật, và khi họ thực hiện một cú tiếp đất khó khăn, họ cũng nảy tưng lên như trong máy cất cánh thật. Một khi phi công ở trong mô hình cất cánh, họ không thể phân biệt được họ có đang ở trong máy cất cánh thật hay không. Họ cũng toát mồ hôi trong thời tiết xấu và cảm thấy hồi hộp khi hạ cánh xuống phi trường lạ vào ban tối.

Rạp chiếu bóng cũng là một mô hình giả lập. Trong lúc cuốn phim đang chiếu, bạn quên rằng mình đang ngồi trong rạp, và quên luôn những người mà bạn thấy là những hình ảnh chuyển động trên màn ảnh. Dù vậy, bạn vẫn có thể nhìn ra xoay quang – nếu bạn còn nhớ để nhìn – và thấy bạn thật sự đang ở trong một khán phòng rộng, tối đen.

Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ không cần phải đến rạp để xem phim. Bạn chỉ cần đội lên đầu một chiếc mũ có gắn tai nghe và có màn hình bên trong mũ. Khi đó toàn bộ mọi thứ bạn nhìn và nghe thấy, cho dù bạn ngó đi đâu, đều sẽ là cuốn phim đó. Ngay cả khi bạn ngoái nhìn ra đằng sau, bạn vẫn đang thấy bộ phim ấy. Đây được gọi là “thực tại ảo”.

Thực tại ảo không luôn luôn khởi đầu và kết thúc theo cách như trong phim ảnh. Phim thì diễn tiến đúng theo kịch bản, còn thực tại ảo biến chuyển tình tiết không theo khuôn thức nhất định nào trong mỗi khoảnh khắc. Khi bạn ra một quyết định, thực tại ảo sẽ trả lời. Bạn ra một quyết định khác, thực tại ảo sẽ trả lời theo một cách khác. Sau mỗi quyết định của các bạn sẽ có điều gì đó ngạc nhiên xảy ra.

Bạn có thể hình dung ra một thực tại ảo mà trong đó cả năm giác quan của các bạn đều được sử dụng không? Không chỉ dừng lại ở khả năng trò chuyện, trao đổi với các nhân vật, bạn còn tồn tại thể tiếp chạm, bắt tay, ôm ấp… họ, thậm chí có thể ngửi thấy mùi thơm và được thưởng thức các món ăn, để rồi sau đó cảm thấy no căng bụng!

Theo bạn thì còn bao lâu nữa bạn có thể xem được loại phim này?

Ngay lúc này bạn đang tham gia vào “bộ phim” kiểu như vậy. Mỗi lần bạn ra một quyết định, tất nhiên một điều gì đó sẽ xảy ra. Với quyết định khác, một điều khác lại xảy đến. Đôi lúc nó diễn ra ngay mau chóng, có lúc phải mất một thời gian. Chuyện gì xảy ra đều tùy thuộc vào quyết định của các bạn. Cho dù bạn ngó nhìn đi đâu thì toàn bộ những gì năm giác quan có thể nhận thấy vẫn nằm trong khuôn khổ “cuốn phim đời” đó. Bạn không thể nhìn thấy bên ngoài rạp chiếu bóng, nhưng bạn có thể quyết định nội dung “cuốn phim” này thông qua những lựa chọn hành động của các bạn. Đây là điều hết sức trọng yếu! Hiểu được như vậy, bạn có thể xây dựng “cuốn phim đời” mình theo cách như bạn muốn.

Để thay đổi “cuốn phim”, bạn phải mang ra những quyết định hoàn toàn khác. Người rụt rè luôn ở trong tâm trạng hoảng sợ, người giận dữ lúc nào cũng hiện lên vẻ “đằng đằng sát khí” 𝒱.𝒱. bởi vì họ chưa thoát khỏi kiểu quyết định theo lối mòn. Hẳn nhiên, những quyết định mà họ mang ra thường là khác đi do hoàn cảnh đã thay đổi, nhưng chúng vẫn đi theo mô tuýp cũ. Ví dụ như khi bạn “nhập vai” sợ hãi trong “cuốn phim” của các bạn, dù bạn sợ hãi theo kiểu gì cũng đều không trọng yếu, điều trọng yếu là bạn đang sợ hãi. Nếu bạn lựa chọn thái độ, cách nghĩ và hành động dũng cảm hơn thì “cuốn phim” sẽ ít những mối đe dọa rình rập đi.

Bạn có thể thấy được những chọn lựa bạn mang ra bằng cách xem xét “cuốn phim” của các bạn. Nếu cuộc sống bạn đầy rẫy những nhân loại giận dữ trong đó, tức là bạn có xu hướng nóng giận. Còn nếu xung quanh bạn là những người dễ thương, dễ mến thì hẳn là bạn luôn sống yêu thương, chan hòa. Điều này đúng so với toàn bộ mọi người. Mỗi người đều có “cuốn phim” của riêng mình và tự quyết định sẽ mang những gì vào trong đó.

“Cuốn phim” của các bạn là một mô hình “Bay giả lập”. Khi bạn sống tốt bụng và yêu thương, bạn đang kéo cần điều khiển lùi lại để cất cánh lên khung trời trong xanh; rồi những người tốt bụng và yêu thương sẽ bước vào đời bạn. Còn khi bạn nuôi lòng giận dữ, ghen tị hay sợ hãi, bạn đang đẩy cần điều khiển tới trước; mô hình thông báo rằng bạn sắp bổ nhào xuống đám mây đen, rồi những người giận dữ, ghen tị và sợ hãi sẽ rủ nhau bước vào đời bạn.

Mô hình cất cánh sẽ không phán xét bạn cho dù bạn quyết định cất cánh lên hay đáp xuống. Nó luôn nêu ra cho bạn thấy chuẩn xác bạn đang làm gì.

Bạn là người đang học cách lèo lái “chiếc máy bay cuộc đời” mình.

————

Website: https://khoahoctamlinh.vn/nhung-cau-chuyen-tam-linh-cac-khai-niem-moi-ve-linh-hon-1586.html
Group: https://khoahoctamlinh.vn/group
Fanpage: https://khoahoctamlinh.vn/fanpage
Youtube: https://khoahoctamlinh.vn/youtube


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài những mẩu chuyện về tâm linh

5 Câu Chuyện Tâm Linh CÓ THẬT do chính lời Thầy kể – Vấn Đáp Thầy Thích Pháp Hòa

 • Tác giả: Nghe Pháp Mỗi Ngày
 • Ngày đăng: 2022-04-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9989 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh Youtube Nghe Pháp Mỗi Ngày đăng tải video chính thức về toàn bộ các bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa.

  Mời đại chúng bấm 𝗟𝗜𝗞𝗘 – 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 – 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 – 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video tiên tiến nhất.
  – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
  ►Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
  ► Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
  ► Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
  ► Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

  nghephapmoingay thichphaphoa thayphaphoa

Trải nghiệm những mẩu chuyện về tâm linh có thật

 • Tác giả: www.coocxe.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3860 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1. Bố tôi là một công nhân sửa chữa và vừa tạ thế vào tháng 5 năm nay trong một vụ tai nạn do bị ngã xuống từ giàn giáo. Ông ấy lặng lẽ ra đi mà không để lại

Top Những Câu Chuyện Tâm Linh Huyền Bí, Chưa Có Lời Giải Đáp

 • Tác giả: vychi.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1702 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dù là một Tp hoa lệ là vậy nhưng nơi đây vẫn có những mẩu chuyện tâm linh có thật ở Sài Gòn, Những mẩu chuyện ấy được đồn đại qua nhiều năm

Top Những Câu Chuyện Tâm Linh Có Thật Ở Việt Nam, Chuyện Tâm Linh Được Nghe Kể

 • Tác giả: tamkyrt.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6163 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vị Vua yêu nước khiến quan chức cấp cao Pháp ÔM HẬN rời cung bằng cửa phụ Buộc quan chức thượng hạng của chính phủ bảo lãnh Pháp rời cung theo cửa phụ; sẵn sàng rời bỏ cung cấm sống vất vả để ban chiếu dụ thiên hạ đứng lên chống Pháp giành độc lập, Này là những việc làm của vua Hàm Nghi được lịch sử ghi nhận, thậm chí đi vào văn dân gian

Thế Giới Tâm Linh Và Những Câu Chuyện Tâm Linh Có Thật Tôi, Thế Giới Tâm Linh Và Những Câu Chuyện Có Thật

 • Tác giả: cotranh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4797 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ai trong tất cả chúng ta chẳng muốn sống lâu, thậm chí vua chúa thời xưa còn luôn tìm phương pháp để kéo dài tuổi thọ nhưng không nhiều người để tới tới cách đổi mệnh để sống thọ, Những huyền bí về BÚP BÊ KUMAN THONG vẫn còn đó với những thông tin mập mờ, nhưng nếu đã là người tin tưởng vào toàn cầu tâm linh thì lời khuyên giành riêng cho bạn này là

Những mẩu chuyện về tâm linh có thật, những mẩu chuyện kỳ bí, hay nhất về tâm linh

 • Tác giả: hit.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8812 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tâm linh huyền bí, Tâm linh là gì? Toàn cầu tâm linh là có thật, Chuyện tâm linh có thật

10 Chuyện Tâm linh có thật

 • Tác giả: kinhnghiemhocphat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Va chạm với toàn cầu tâm linh nhiều, tôi nhận thấy toàn bộ việc xảy ra, dù ca bình thường hay xương xẩu, đều không ra khỏi nhân quả luân hồi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law