Bản án chung thân mà Hội đồng đề hình tuyên xử cụ Phan Bội Châu tạo ra một làn sóng phản đối chưa từng có trong lịch sử chính sách thực dân Pháp tại Việt Nam.

Bạn đang xem: kỳ ngoại hầu cường để

Hàng loạt hội đoàn, tổ chức, cá nhân đứng lên mời chào chính quyền trả tự do cho cụ Phan, có thể kể: Hội Trung kỳ tương tế ở Hà Nội, Hội Việt Nam Thanh niên, Nữ sinh Trường Đồng Khánh (Huế), du học viên tại Pháp, nhân sĩ Nguyễn Phan Long (chủ nhiệm báo Echo Annamite)…

Cụ Phan Bội Châu đề xuất Hội đồng bảo lãnh can thiệp. Hội đồng này không dám đi sâu, chỉ xét về tính hợp pháp của bản án. Đến người có thẩm quyền cao nhất tại Đông Dương là Toàn quyền Varenne cũng không tự quyết định về chuyện này. Ông ta chuyển yêu cầu xét lại bản án của cụ Phan về Pháp, xin lệnh Giám quốc (Tổng thống) ₲.Doumergue. Cuối cùng, ngày 24.12.1925, theo chỉ thị của Giám quốc Pháp, Toàn quyền Đông Dương Varenne ký nghị định tha bổng cụ Phan Bội Châu. Tuy nhiên, thực chất của quyết định tha bổng này là sự giam lỏng (hay an trí) cụ Phan tại Bến Ngự (Huế), từ ấy cho đến khi cụ Phan tử vong vào năm 1940.

Năm 1925, cụ Phan bị an trí, năm 1926 tiếp theo lại xảy đến tử vong của cụ Tây Hồ Phan Chu Trinh. Này là hai tổn thất thật lớn của trào lưu cách mạng Việt Nam. Còn sót lại một mình, Kỳ Ngoại hầu Cường Để như con hổ mất hết nanh vuốt, cố dựa vào sự giúp sức của người ngoài, trong đó đáng kể nhất là vị chính khách người Nhật Khuyển Dưỡng Nghị (Inukai Tsuyoki).

Cần nói lại là khi Kỳ Ngoại hầu Cường Để vừa đặt chân lên đất Nhật năm 1906, hai trong những người Nhật trước hết mà ông gặp mặt là Bá tước Đại Ôi Trọng Tín (Okuma Shigenobu), lãnh tụ đảng Tiến bộ, và vị chính khách nổi danh Khuyển Dưỡng Nghị. Ba năm sau (1909), khi chính quyền Đông Kinh bị stress của thực dân Pháp trục xuất các chính khách và sinh viên Việt Nam du học trong chương trình Đông Du, Kỳ Ngoại hầu và cụ Phan Bội Châu phải di chuyển thường xuyên, song mối quan hệ giữa vị lãnh tụ Việt Nam Quang phục hội với ông Khuyển Dưỡng Nghị vẫn luôn gắn bó.

Xem Thêm  Dịch biển số xe và Xem bói ý nghĩa biển số xe CHUẨN NHẤT - con so biển

Năm tháng cuối đời của Kỳ Ngoại hầu Cường Để

Năm 1915, Kỳ Ngoại hầu quay lại Nhật, sống tại đây một thời gian khá lâu. Tuy không thể giúp được trào lưu cách mạng Việt Nam theo đúng muốn, song trước những khó khăn về vật chất của Kỳ Ngoại hầu Cường Để và các đồng chí, ông Khuyển Dưỡng Nghị vẫn giành riêng cho họ sự trợ giúp nhiệt tình trong suốt 17 năm dài. Khoản tiền ông giúp hàng tháng là 100 yen; về sau thời điểm vật giá đắt đỏ hơn, ông tăng trưởng 150 yen.

Ngoài giá trị vật chất của những đồng yen, tấm lòng tốt hiếm hoi của vị chính khách người Nhật khiến mọi người vô cùng cảm kích. Theo lời kể của Kỳ Ngoại hầu, từ những năm 1915 – 1932 đó, tiền chu cấp không khi nào chậm trễ một lần. Tháng nào Kỳ Ngoại hầu đến, ông Khuyển cũng đích thân trao tiền, gói kỹ trong một tờ giấy trắng và cho vô phong bì cảnh giác.

Cuối năm 1931, cuộc sống chính trị của Khuyển Dưỡng Nghị lên đến tột đỉnh khi ông giữ cương vị Thủ tướng chính phủ. Kỳ Ngoại hầu Cường Để và các đồng chí trông mong vào một khúc quanh mới giúp thực hiện giấc mơ phục quốc, song chỉ mấy tháng sau, tia trông mong tắt ngấm. Ngày 15.5.1932, một nhóm người có vũ trang đột nhập dinh Thủ tướng, uy hiếp lính gác và truy tìm ông Khuyển. Biết có biến nhưng ông không đi lánh theo ý muốn của người nhà mà vẫn điềm tĩnh mang nhóm người lạ vào phòng khách, và tại đây họ đã hạ sát ông bằng mấy phát súng! (Cuộc sống cách mạng Cường Để – sđd, tr.123 – 127).

Sau những thất bại tại quê nhà, tử vong của người bạn lớn Nhật Bản làm cho hoạt động của Kỳ Ngoại hầu bị khựng lại một thời gian. Khi Mặt trận Dân dã thuộc cánh tả lên cầm quyền tại Pháp (1936), các nhà cách mạng Việt Nam nuôi trông mong. Ba năm sau, Kỳ Ngoại hầu cải tổ Việt Nam Quang phục hội thành Việt Nam Phục quốc Đồng minh hội, chủ trương kết phù hợp với quân đội Nhật đang gây thanh thế ở khu vực châu Á. Song đã có sự bất nhất của Đông Kinh trong đường lối đối ngoại, toan tính bước đầu là trợ giúp Kỳ Ngoại hầu Cường Để lên nắm chính quyền, song sau ngày lật đổ chính quyền thực dân Pháp (9.3.1945), họ vẫn tiếp tục ủng hộ hoàng đế Bảo Đại.

Xem Thêm  Bảng Nguyên Tử Khối Của Al I, Nguyên Tử Khối, Phân Tử Khối Của Nhôm Kí Hiệu Al - nguyên tử khối

Này là nỗi thất vọng lớn nhất của Kỳ Ngoại hầu Cường Để, ông sống u uất những năm sót lại và mất ngày 6.4.1951 tại Nhật Bản vì bệnh ung thư. Theo di nguyện của ông, di cốt ông được phân ra ba phần, phần 1 giữ lại Nhật, về sau được chôn trong nghĩa trang Zōshigaya (Nhật Bản), nơi có ngôi mộ của Trần Đông Phong, một thanh niên yêu nước đã tự sát năm 1908 vì cảm thấy có lỗi đã không vận động quyên góp đủ tiền cho trào lưu cách mạng. Phần 2 do Đức Hộ pháp Phạm Công Tắc, lãnh đạo Cao Đài giáo, nhận về để tại Tòa thánh Tây Ninh năm 1954, do mối quan hệ gắn bó giữa Kỳ Ngoại hầu với các chức sắc tôn giáo này trong thời gian hoạt động cách mạng. Phần 3 được con trai ông là Tráng Liệt mang về Việt Nam năm 1957 trong một lễ rước trọng thể có sự nhìn thấy của ông Ngô Đình Diệm, Tổng thống chính sách Cộng hòa miền Nam, về sau được chôn cất tại một khu vực gần Tp Huế.

Theo một số tài liệu không chính thức, trong thời gian sống ở Nhật, Kỳ Ngoại hầu Cường Để có sống với một người phụ nữ Nhật tên Zōshigaya và họ có một người con trai.

(còn tiếp)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kỳ ngoại hầu cường để

Phóng Sự Cộng Đồng | Ra Mắt Sách “Đời Cách Mạng – Kỳ Ngoại Hầu Cường Để | 09/04/2019

alt

 • Tác giả: Saigon Entertainment Television
 • Ngày đăng: 2019-04-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6487 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SAIGON ENTERTAINMENT TELEVISION (SET CHANNEL)
  PO Box 1690A. Garden Grove CA 92842
  Tel: 714-609-6678 Thư điện tử: khoaleset@gmail.com
  www.settvshop.com

  Thân chủ quảng cáo cần tuyên truyền thương hiệu của mình đi khắp Hoa Kỳ, Canada, Úc, và Châu Âu. Xin liên lạc với đài truyền hình SET (Saigon Entertainment Television)

  www.setchannel.tv

  INTERNATIONAL HOME SHOPPING
  9822 Bolsa Avenue, Suite 𝓓
  Westminster, CA 92683
  1-877-620-7467
  khoaleset@gmail.com
  sethomeshopping.com

Những mẩu truyện về Kỳ Ngoại hầu Cường Để và vua Duy Tân: Hội nghị hòa bình và vụ mưu sát con trai Phan Đình Phùng

 • Tác giả: www.sctv.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1221 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Năm 1914, một biến động lớn xảy ra có tác động đến đời sống của hàng tỉ người trên toàn cầu. Này là Thế chiến thứ nhấtvới sự xung đột của các đại cường, và Pháp bị lôi vào cuộc với nhiều tổn thất lớn.

Cường Để: Hoàng thân nhà Nguyễn, nhà cách mạng, lãnh tụ Việt Nam Phục quốc hội và Duy Tân hội – Scholarship 2022

 • Tác giả: www.scholarship.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6921 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cường Để

 • Tác giả: www.voer.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2768 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cường Để (giáo trình – tài liệu – học liệu từ VOER)

Nhân Vật Lịch Sử.

 • Tác giả: thuvienlichsu.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1154 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cường Để – Nhân vật lịch sử – Thư viện lịch sử Việt Nam.Tìm hiểu lịch sử và nguồn cội Việt Nam qua hình ảnh và video.

Những mẩu truyện về Kỳ Ngoại hầu Cường Để và vua Duy Tân: Tư liệu quý lộ diện

 • Tác giả: vansudia.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8267 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là một tư liệu quý lần đầu lộ diện, rất thiết yếu cho người đọc yêu lịch sử và các nhà phân tích. Bài báo có nhan đề Bản tuyên bố chính trị của cựu н

Những mẩu truyện về Kỳ Ngoại hầu Cường Để và vua Duy Tân: Tử vong đầy huyền bí của cựu hoàng

 • Tác giả: vanchuongphuongnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3673 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách mở bàn phím ảo trên Win XP, 7, 8.1, 10 , 11 - bật bàn phím ảo win 7

By ads_law