Mỹ là quốc gia thắng lợi trong cuộc đua đến với mặt trăng, còn Nga lại là kẻ đứng đầu trong cuộc đua tiến vào lòng đất.

Bạn đang xem: hố sâu nhất thế giới

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, giới khoa học trên khắp toàn cầu đã tìm phương pháp để tiến sâu vào bên trong lòng đất, thông qua việc đào những chiếc hố rất, rất sâu. Nga là quốc gia đứng đầu trong cuộc đua này, khi đào sâu tới hơn 12,2 km vào trong lòng đất trước khi dừng lại, bởi mũi khoan của họ không thể chịu nổi nhiệt độ ở bên trong lòng đất nữa.

Sau đó, đến lượt Mỹ, Đức, Nhật Bản, cùng với rất nhiều quốc gia khác cũng tham gia vào cuộc đua này. Thế nhưng, “kỷ lục” của nước Nga đến tận hiện tại vẫn chưa ai có thể phá được. Còn về nước Nga, tuy họ là kẻ đứng đầu trong cuộc đua tiến vào lòng đất, nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ để xuyên qua lớp vỏ Trái Đất và chạm tới lớp phủ (hay còn được gọi là quyển manti).

Cuộc đua vào lòng đất khởi đầu vào thập niên 60 của thế kỷ trước, khi các nhà khoa học Mỹ gợi ý “dự án Mohole”, đặt theo tên nhà khoa học Andrija Mohorovicic, người tìm thấy ranh giới giữa lớp vỏ và lớp phủ của Trái Đất (nay còn được biết tới là điểm gián đoạn Mohorovicic).

Nhà địa chất học Harry Hammond Hess trình bày về dự án Mohole vào năm 1961

Giống như cuộc đua cất cánh lên mặt trăng, cuộc đua vào lòng đất cũng diễn ra hầu hết giữa hai cường quốc lúc bấy giờ là Mỹ và Liên Xô, với mục tiêu là xuyên qua lớp vỏ Trái đất và chạm tới quyển manti. Thậm chí tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là mục tiêu lớn nhất của giới địa chất học – bởi tuy quyển manti chiếm tới 70% thể tích Trái Đất, giới khoa học vẫn chưa biết gì nhiều về lớp vật chất này.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 2.

Cấu trúc cơ bản của Trái Đất bao gồm lớp vỏ, quyển manti trên, quyển manti dưới, lõi ngoài và lõi trong

Dự án Mohole của được thực hiện tại một con tàu trên đại dương, bởi lớp vỏ Trái đất ở đây sẽ mỏng hơn rất nhiều so với trên đất liền. Vị trí được Mỹ lựa chọn là ở gần đảo Guadalupe phía Tây Mexico.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Mỹ đã bỏ cuộc sau thời điểm đào được đến độ sâu 182,88m, với nguyên nhân dự án này quá sức tốn kém trong lúc vẫn chẳng thu về được kết quả gì ngoài một ít đá bazan.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 4.

Năm 1970, Liên Xô cũng bắt tay vào cuộc đua tiến vào lòng đất, và đến tận hiện tại họ vẫn là những kẻ đứng đầu – khi đã đào sâu tới hơn 12km. Hố khoan này được gọi là siêu hố sâu Kola, với đường kính chỉ vỏn vẹn gần 23cm.

Xem Thêm  5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay hôm nay - cách vỗ tay theo nhịp

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 5.

Những nhà địa chất cùng những người công nhân tham gia vào dự án này

Quá trình khoan chấm hết vào năm 1992, khi mà nhiệt độ trong lòng đất đạt tới 180 độ ₵. Theo lời nhà địa chất học Benjamin Andrews, ở nhiệt độ này, lượng chất lỏng sâu dưới lòng đất cũng tăng trưởng và sẽ ngay nhanh chóng chảy lấp những gì mũi khoan khoan tới.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 6.

Vị trí khoan siêu hố sâu Kola

Chiếc hố này nay đã được bít kín bởi một chiếc nắp kim loại, và đến tận hiện tại nó vẫn là hố sâu nhân tạo sâu nhất toàn cầu. Người dân địa phương còn gọi đây là “cổng tới địa ngục”, kêu rằng mỗi ngày họ vẫn nghe thấy tiếng thét gào của những linh hồn bị tra tấn dưới địa ngục vọng ra từ đây.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 7.

Hố sâu này còn được người dân địa phương gọi là cánh cổng địa ngục

Năm 1990, tới lượt Đức cũng tham gia vào cuộc đua này. Vị trí được lựa chọn là Bavaria, và các nhà địa chất của quốc gia này đã đào tới mốc 9,1km, trước khi mũi khoan của họ không chịu nổi nhiệt độ lên tới 265 độ ₵.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 8.

Năm 2013, nữ nghệ sĩ người Hà Lan Lotte Geeven đã thả một chiếc micro xuống hố sâu này để ghi lại những tiếng động phát ra, và gọi tên nó là “Thanh âm của Trái đất”. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bản thu âm này, người thì so sánh nó với tiếng động của Địa ngục, người khác lại bảo nó giống tiếng thở của Đất mẹ hơn. Còn các nhà khoa học thì đến giờ vẫn chưa giải thích được những tiếng động này thực chất là gì hay chúng được tạo ra như vậy nào.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 9.

Những tiếng động được ghi lại từ lòng đất

Năm 2002, Nhật Bản là quốc gia tiếp theo tham gia hành trình vào lòng đất với dự án Chikyu Hakken (Thám hiểm Trái đất). Dự án này được thực hiện bởi con thuyền Chikyu (Trái đất), với sự đồng tài trợ của châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, và New Zealand. Một trong những mục tiêu trọng tâm của dự án này là tìm hiểu nguyên nhân xảy ra động đất.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 10.

Con tàu Chikyuu của dự án Chikyu Hakken

Thế nhưng tới năm ngoái, Nhật Bản cũng từng “dừng cuộc chơi” sau thời điểm đào tới độ sâu 3,2km, sau hơn 6 tháng không tiến sâu thêm được chút nào. Một thành viên của dự án này cho biết, quãng thời gian này giống như một cơn ác mộng kéo dài liên tục hơn 6 tháng trời.

Xem Thêm  Karaoke Tay vịn là gì? Những nguy hiểm khi đi Karaoke tay vịn - karaoke tay vịn

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 11.

Năm 2015, các nhà khoa học trông mong sẽ đột phá được tới quyển Manti thông qua việc đào ở đáy biển Ấn Độ Dương bằng tàu JOIDES. Do lớp vỏ Trái Đất ở khu vực này mỏng hơn, nên chỉ cần đào được khoảng 1,2km là đã có thể chạm đến quyển Manti. Tuy nhiên, vỏ Trái đất càng mỏng thì đáy biển càng sâu, và việc đào lại càng khó – và kết quả là dự án này cũng thất bại.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 12.

Tàu JOIDES

Năm 2018, tại Cornwall, Anh Quốc, công ty du học Geothermal Engineering Limited tiến hành đào hai hố sâu xuống sâu dưới lòng đất, với ý đồ sẽ sử dụng nhiệt lượng của đá nóng sâu dưới lòng đất để sản xuất điện. Sau hơn một năm tiến hành, họ đã đào tới độ sâu khoảng 4,8km.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 13.

Năm 2019, các nhà khoa học đã đào được hố sâu khoảng 2,1km dưới băng tại phía Tây châu Nam Cực. “Mũi khoan” được họ sử dụng là một chiếc vòi phun nước nóng căng thẳng cao xuống mặt phẳng băng.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 14.

Tuy nhiên, kỷ lục về hố băng sâu nhất lại một lần nữa thuộc về người Nga, khi mà họ đào được hố sâu 2,4km tại phía Đông châu Nam Cực vào năm 2012.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 15.

Bên cạnh phục vụ công tác phân tích khoa học, nhiều chiếc hố sâu khác trên khắp toàn cầu được đào với mục đích khai thác dầu mỏ cũng như khoáng sản.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 16.

Dàn khoan dầu Deepwater Horizon đã từng là dàn khoan dầu sâu nhất toàn cầu, cho đến khi thảm họa dầu kinh hoàng nhất lịch sử loài người xảy ra vào năm 2010.

Năm 2011, Nga lại một lần nữa giành lấy kỷ lục về hố khoan dài nhất toàn cầu, với độ dài 12,8km.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 17.

Dàn khoan Ż-44 Chayvo của Nga, với kỳ vọng có thể giúp họ đào được khoảng 2,3 tỉ thùng dầu thô.

Còn kỷ lục về hố đào lớn nhất toàn cầu lại thuộc về mỏ kim cương Kimberley, với chu vi khoảng 1,2km.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 18.

Mỏ kim cương này ngừng hoạt động vào năm 1914, sau hơn 100 năm khai thác.

Đứng thứ nhì về diện tích là mỏ kim cương Mirny tại phía Đông Siberia, sâu hơn 500 mét và có đường kính khoảng 1,24 km. Đây cũng là nơi phân phối một lượng lớn kim cương cho Liên Xô cũ.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 19.

Trong lúc đó, mỏ Chuquicamata tại Chile lại nắm kỷ lục về hố sâu mà nhân loại đào nhiều đất ra khỏi đó nhất – với thể tích đất được đào đi là gần 8,5 km khối.

Còn danh hiệu khu khai thác lớn nhất toàn cầu thuộc về khu mỏ ở hẻm núi Bingham, tại Utah. Nơi đây có diện tích trải dài gần 5km và độ sâu khoảng 1,2km.

Xem Thêm  Cách làm hoa quả sấy khô tại nhà cực ngon, cực dễ - quả say

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia - Ảnh 20.

Đây là một trong những khu khai thác đồng lớn nhất của toàn cầu


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hố sâu nhất toàn cầu

Có Gì Bên Dưới Hố Sâu Nhất Thế Giới ?

alt

 • Tác giả: Kỷ Nguyên Huyền Bí
 • Ngày đăng: 2019-04-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6685 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có Gì Bên Dưới Hố Sâu Nhất Thế Giới ?

  Lưu ý: Kỷ Nguyên Huyền Bí không sở hữu toàn thể tư liệu trong video này. Mọi thắc mắc bản quyền, tài trợ , quảng cáo vui lòng liên hệ tin nhắn hộp thư online: kynguyenhuyenbi@gmail.com

Hố sâu nhất toàn cầu

 • Tác giả: anonystick.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6000 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có một vị trí đặc biệt gần tp Murmansk ở Bắc Cực của Nga. Dưới cái nắp này trên mặt đất là hố sâu nhất toàn cầu.

Hố Khoan Sâu Nhất Trên Thế Giới

 • Tác giả: trainghiemsong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7869 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cầu trong  lòng đất là một trong những điều huyền bí nhất mà nhân loại muốn tìm hiểu nhưng lại khó khăn vô cùng . Nơi nào đó cũng không sai khi người

‘Chiếc đĩa’ che hố sâu nhất toàn cầu

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3269 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đứng trước hố Kola được hàn kín bởi nắp kim loại cùng bê tông, một khách tham quan cảm thấy như mình đang ở trong một bộ phim kinh dị. – VnExpress

Tìm tòi hố sâu lớn nhất toàn cầu giữa đại dương, ngạc nhiên thấy 2 thi thể người

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8616 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hố xanh nổi tiếng ở ngoài khơi Belize, quốc gia Trung Mỹ, là hố sâu lớn nhất toàn cầu và những gì ẩn bên dưới đáy vẫn đang là huyền bí cho đến nay.

7 hố lớn và sâu nhất trên trái đất

 • Tác giả: khoedepplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2985 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả chúng ta ai cũng có thể rõ về những ngọn núi lớn nhất trên toàn cầu, nhưng hãy tìm hiểu những chiếc hố sâu nhất trên trái đất.

5 hố xanh sâu thẳm huyền bí, ấn tượng nhất toàn cầu

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6210 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cầu tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và huyền bí, trong đó những hố xanh sâu thẳm giữa đại dương chính là những kiệt tác của tạo hóa ban tặng.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law