Bạn đang xem: hát bội là gì

Tác Giả-Tác Phẩm ‎ > ‎ Σ-Ρ-𝒬-Ŕ ‎ > ‎ Quân Nguyễn ‎ > ‎

Những điều cơ bản về văn nghệ hát bội

Những điều cơ bản về văn nghệ hát bội


Nguồn gốc hát bội

Nói về vấn đề này thì là một thiệt thòi khá lớn cho hát bội vì thời điểm hát bội ra đời còn rất sớm so với cải lương nên cải lương có nhiều ghi chép rõ ràng và cụ thể hơn. Muốn xác nhận được thời điểm
ra đời của hát bội thì phải dựa vào các dữ kiện lịch sử và chỉ có thể xác nhận được ở mức tương đối.Có một dữ kiện lịch sử trong cuộc chống ngoại xâm liên quan đến hát bội, này là vào đời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1293), trong lần thứ 2 chống quân Nguyên đã bắt được Lý Nguyên Cát. Ông vốn là diễn viên hí kịch nên được vua tha chết và bắt ông truyền dạy lại nghề hát hí kịch. Lý Nguyên Cát dạy vở trước tiên cho các đồ đệ là vở “Tây Vương mẫu hiến bàn đào”. Sau này có một truyền lưu về vợ của Dương Khương, cả 2 vợ chồng đều là diễn viên hát bội nổi tiếng. Vợ Dương Khương đã vào vai Vương Mẫu trong vở Vương Mẫu hiến bàn đào làm xôn xao khắp nơi bởi tài năng của mình.

Nhưng người có công hệ thống một cách bài bản cho văn nghệ hát bội, đặt nền tảng cho môn văn nghệ này là Đào Duy Từ (1572–1634).Tên gọi

Tên gọi hát bội xuất phát từ việc người xưa thấy các diễn viên phải bội (đắp, gắn thêm) lên người cờ phướng, mủ mão phức tạp. Nhưng trong cung đình thời phong kiến xưa kiêng kỵ từ bội vì nó có trong từ bội ơn, bội nghĩa nên đổi “bội” thành “bộ”. Từ đó, văn nghệ hát bội còn tồn tại tên là hát bộ, tức chỉ các diễn viên hát phải kèm các cử chỉ, điệu bộ để lột tả vai diễn.Chắc hẳn các bạn thường hay nghe người ta đùa nhau “hai đứa này trông xứng đào xứng kép”, câu đùa này xuất hiện cũng từ hát bội mà ra. Đào tức chỉ người diễn là nữ, còn kép là nam, từ đó trong dân gian mới có từ “Đào – Kép” hát.

Sau đây, ADAM Muzic sẽ nói đến đặc tính phần nhìn trước khi vào phần nghe bởi vì nói đến hát bội mà bỏ qua phần nhìn là một thiếu xót rất lớn. Phần nhìn có những đặc tính mà chỉ có hát bội mới có, không có những điều này thì không phải là hát bội!

Đặc tính của hát bội

Điều đặc biệt nhất và hầu hết là điểm để nhận biếtt, phân biệt hát bội với các văn nghệ khác này là việc mang trên người các trang phục, trang sức và trang điểm vô cùng phức tạp.

Cách trang điểm, tô vẽ trên gương mặt, từ kiểu dáng đến màu sắc, cả trang phục, điệu bộ, cử chỉ đều được quy định rõ ràng. Người xem chỉ cần nhìn vào nhân vật là có thể hiểu rằng diễn viên diễn vai gì:Hóa trang

* mặt

Nói về vấn đề này thì là một thiệt thòi khá lớn cho hát bội vì thời điểm hát bội ra đời còn rất sớm so với cải lương nên cải lương có nhiều ghi chép rõ ràng và cụ thể hơn. Muốn xác nhận được thời điểm ra đời của hát bội thì phải dựa vào các dữ kiện lịch sử và chỉ có thể xác nhận được ở mức tương đối.Có một dữ kiện lịch sử trong cuộc chống ngoại xâm liên quan đến hát bội, này là vào đời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1293), trong lần thứ 2 chống quân Nguyên đã bắt được Lý Nguyên Cát. Ông vốn là diễn viên hí kịch nên được vua tha chết và bắt ông truyền dạy lại nghề hát hí kịch. Lý Nguyên Cát dạy vở trước tiên cho các đồ đệ là vở “Tây Vương mẫu hiến bàn đào”. Sau này có một truyền lưu về vợ của Dương Khương, cả 2 vợ chồng đều là diễn viên hát bội nổi tiếng. Vợ Dương Khương đã vào vai Vương Mẫu trong vở Vương Mẫu hiến bàn đào làm xôn xao khắp nơi bởi tài năng của mình.Nhưng người có công hệ thống một cách bài bản cho văn nghệ hát bội, đặt nền tảng cho môn văn nghệ này là Đào Duy Từ (1572–1634).Tên gọi hát bội xuất phát từ việc người xưa thấy các diễn viên phải bội (đắp, gắn thêm) lên người cờ phướng, mủ mão phức tạp. Nhưng trong cung đình thời phong kiến xưa kiêng kỵ từ bội vì nó có trong từ bội ơn, bội nghĩa nên đổi “bội” thành “bộ”. Từ đó, văn nghệ hát bội còn tồn tại tên là hát bộ, tức chỉ các diễn viên hát phải kèm các cử chỉ, điệu bộ để lột tả vai diễn.Chắc hẳn các bạn thường hay nghe người ta đùa nhau “hai đứa này trông xứng đào xứng kép”, câu đùa này xuất hiện cũng từ hát bội mà ra. Đào tức chỉ người diễn là nữ, còn kép là nam, từ đó trong dân gian mới có từ “Đào – Kép” hát.Sau đây, ADAM Muzic sẽ nói đến đặc tính phần nhìn trước khi vào phần nghe bởi vì nói đến hát bội mà bỏ qua phần nhìn là một thiếu xót rất lớn. Phần nhìn có những đặc tính mà chỉ có hát bội mới có, không có những điều này thì không phải là hát bội!Điều đặc biệt nhất và hầu hết là điểm để nhận biếtt, phân biệt hát bội với các văn nghệ khác này là việc mang trên người các trang phục, trang sức và trang điểm vô cùng phức tạp.Cách trang điểm, tô vẽ trên gương mặt, từ kiểu dáng đến màu sắc, cả trang phục, điệu bộ, cử chỉ đều được quy định rõ ràng. Người xem chỉ cần nhìn vào nhân vật là có thể hiểu rằng diễn viên diễn vai gì:

– Màu đỏ: nhân vật là người thẳng thắn, trí dũng, nghĩa khí, trung liệt.
– Màu trắng: nhân vật có diện mạo đẹp, thư sinh, nhu mì, trong sáng.
– Màu xanh da trời: nhân vật này chưa biết tốt hay xấu nhưng rất mưu mô, xảo quyệt, ngông nghênh.
– Màu lục: nhân vật dạng này không thủy chung, trước sau không đồng nhất ý kiến.
– Màu vàng và bạc: nhân vật các nhà tu hành, thần tiên.
– Trắng mốc, xám, hồng lợt, vỏ cua: là vai nịnh thần, gian thần.
– Mặt thật, má hồng: các vai trung thần.
– Mặt vằn vện đen, trắng: nhân vật có tính bộc trực, nóng nảy.
– Mặt vằn vện có xen màu đỏ: yêu ma quỷ quái.

Xem Thêm  TOP 10 NHÀ MÁY ĐẬP THỦY ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI HIỆN NAY 2021 - dap lon

* Lông mày:

– Lông mày trắng: thần tiên, người cao tuổi.
– Lông mày mềm mại, đơn giản: Người hiền.
– Lông mày uốn lượn, cất cánh múa: người đắc ý, kiêu ngạo.
– Lông mày thẳng dốc hoăc có viền đỏ: người nóng tính.
– Lông mày quạu quọ: Người hay trầm tư, sầu muộn.
– Lông mày ngắn: kẻ tà đạo xảo, xu nịnh.

*Râu:

– Xanh/đen dài: quan văn.
– Trắng/bạc dài: vai lão võ.
– Râu bắp màu hung đỏ: vai yêu ma.
– Râu đỏ: tướng phiên (tức tướng ngoại bang).
– Râu đen ngắn: kép núi.
– Râu bạc ngắn: quan văn trung.
– Râu 3 hoặc 5 chồm, xuông dài là vai hiền hậu, trầm tĩnh, quý phái.
– Râu đen xoắn là vai nóng tính, dữ tợn.
– Râu ngắn 3 chòm giành riêng cho các vai dân thường, nông dân, dân chài, tiều phu.
– Râu chuột là vai có tính cách bộp chộp, lanh chanh.
– Râu dê hoặc râu vẽ lên mặt là các vai dê gái, công tử bột hoặc các vai diễu hề.

Các bạn xem loạt hình dưới đây và thử đoán xem nhân vật này là vai gì và có tính cách thế nào nhé:

Điệu bộ

Ngoài giọng hát, yếu tố trọng yếu ngang với nó là điệu múa võ và các cử chỉ. Những điệu múa đều mang đặc trưng của các thế võ gia truyền Bình Định. Bao gồm cả các binh khí trong đó như kiếm, đao, thương, côn,… Vì yếu tố này mà nghệ sĩ hát bội phải biết các động tác võ thuật, biết cách sử dụng các loại binh khí để động tác khớp với nhịp nhạc thật mềm mại, trơn tru và trổ tài được tính văn nghệ ước lệ.Âm nhạc trong hát bội

Nội dung:

Các bạn xem loạt hình dưới đây và thử đoán xem nhân vật này là vai gì và có tính cách thế nào nhé:Điệu bộNgoài giọng hát, yếu tố trọng yếu ngang với nó là điệu múa võ và các cử chỉ. Những điệu múa đều mang đặc trưng của các thế võ gia truyền Bình Định. Bao gồm cả các binh khí trong đó như kiếm, đao, thương, côn,… Vì yếu tố này mà nghệ sĩ hát bội phải biết các động tác võ thuật, biết cách sử dụng các loại binh khí để động tác khớp với nhịp nhạc thật mềm mại, trơn tru và trổ tài được tính văn nghệ ước lệ.

• Do xuất phát trước cải lương, khi xã hội còn bị chi phối sâu sắc bởi chính sách phong kiến nên nội dung cốt lõi của các vở tuồng trong hát bội là về lịch sữ, đối nhân xử thế, nhân lễ nghĩa trí tín, đề cao đạo hiếu (gia đình, bằng hữu, quân thần,…).
• Các tuồng hát bội từ xưa đến nay vẫn giữ phần lớn nội dung từ các tích của Trung Hoa, chỉ khác là do người Viêt biên soạn lai.
• Đặc tính thứ ba là mọi hành động, lời ca trong hát bội đều được diễn xuất rất bi hùng, oai phong lẫm liệt dù là bất kì vai nào, mang tính ước lệ cao.
• Nếu như các từ Hán Việt xuất hiện với số lượng nhiều trong cải lương thì trong hát bội, từ Hán Việt xuất hiện còn nhiều hơn nữa và chiếm phần lớn nội dung của tuồng diễn. Không những thế không khó nhận thấy sữ dụng rất nhiều những câu thoại mang đậm trí não Nho giáo như “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung; phụ từ tử hiếu, tử bất hiếu bất tử; vũ vô thuyết tả năng lưu khách, sắc vị ba đào chốn nịch nhân…”

Dàn nhạc

Nhạc cụ được dùng trong dàn nhạc hát bội gồm có trống, chiên, chập chõa, đàn, kèn, ống sáo.

• Trống:

Nhạc cụ được dùng trong dàn nhạc hát bội gồm có trống, chiên, chập chõa, đàn, kèn, ống sáo.• Trống:

1. Trống chiến: là trống trọng yếu nhất vì được dùng nhiều nhất để diễn tấu lúc đánh giặc hoặc múa hát. Nghệ sĩ nghe theo tiếng rống mà diễn nên không có tiếng trống chiến rất khó diễn.
2. Trống cái là thứ trống nhỏ, thường để báo hiệu để nghệ sĩ biết mà chuẩn bị tóm gọn qua các kiểu hát khác nhau (thường là Hát Nam hoặc Nói Lối).
3. Trống cơm dùng khi hát Nam Xuân hoặc Nam Ai.
4. Trống chầu, chiếc trống uy lực nhất và cũng là chiếc trống làm nghệ sĩ hay tất cả những ai trong đoàn hát đều kiêng dè vì ngoài tác dụng báo hiệu mở tuồng (6 tiếng), báo kết tuồng (9 tiếng), diễn tấu các nội dung khác nhau trong tuồng thì trống chầu còn dùng để khen, thưởng, chê trách các nghệ sĩ ngay trong lúc diễn để khích lệ hoặc nhắc nhở.

Trong lúc diễn, nếu nghệ sĩ hát hay vừa thì nghe 1 tiếng trống, diễn khá hơn nghe 2 tiếng, diễn hay xuất sắc thì nghe 3 tiếng. Để khiển trách các lỗi nhỏ, người cầm chầu sẽ gõ vào mép trống 1 tiếng, lỗi nặng cảnh cáo sẽ gõ vào vành trống 1 tiếng. Vì những điêu này nên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và tri thức để cầm trống chầu. Chắc các bạn cũng có nghe qua 2 câu thơ vui, hàm ý chỉ việc cầm trống chầu là rất khó:

Trong lúc diễn, nếu nghệ sĩ hát hay vừa thì nghe 1 tiếng trống, diễn khá hơn nghe 2 tiếng, diễn hay xuất sắc thì nghe 3 tiếng. Để khiển trách các lỗi nhỏ, người cầm chầu sẽ gõ vào mép trống 1 tiếng, lỗi nặng cảnh cáo sẽ gõ vào vành trống 1 tiếng. Vì những điêu này nên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và tri thức để cầm trống chầu. Chắc các bạn cũng có nghe qua 2 câu thơ vui, hàm ý chỉ việc cầm trống chầu là rất khó:

Xem Thêm  Ứng dụng chat Yahoo miễn phí - cai yahoo

5. Trống lệnh: dùng lúc vua ra thượng triều hoặc mở màng xuất diễn
6. Trống bắc cấu: dùng lúc quan lên triều hoặc kết xuất diễn• Kèn:

• Kèn:

1. Kèn dăm: Kèn này còn được người dân gọi là kèn đám ma vì tiếng động phát ra đầy bi thương ai oán. Dùng lúc các diễn viên hát những đoạn buồn sầu, bi tráng.
2. Kèn hầu cuốn: âm trầm, ấm, dùng hát lúc dâng rượu, khai màn, vào trướng.
3. Kèn song hỷ: đi chung với trống cái.• Đàn: Đàn cò (đàn nhị) là nhạc cụ chính trong dàn đàn, sau này là đàn gáo, đàn kim, đàn sáo, đàn tam.

• Sáo: Dùng phụ họa cho đàn khi hát KHÁCH hay hát NAM, nhưng chỉ giành riêng cho đào (tức nữ diễn viên).

• Ống tiêu: mang hơi khi hát Nam Ai.

• Sanh, Phách dùng để giữ nhịp cho đào và kép hát.Bài nhạc trong hát bội

Về bài bản thì hát bội hát theo nhạc lễ, các dịp ma chay, hội đình , nghi thức cúng tế,…

Cũng tương tự như cải lương, hát bội có những bài nhạc cố định, dựa trên các làn điệu này mà soạn giả sẽ viết các lời khác nhau, phối hợp linh hoạt nhiều làn điệu với nhau tạo ra sự phong phú cho môn văn nghệ này:

Hệ thồng bài bản của hát bội cực kỳ phong phú và phức tạp. Xin gửi đến độc giả một số thông tin cơ bản.

Có 3 loại điệu hát, trong mỗi loại điệu lại chia ra nhiều điệu, nhiều bài nhỏ:

1. Hát Khách hay bắc Xướng:

• Đàn: Đàn cò (đàn nhị) là nhạc cụ chính trong dàn đàn, sau này là đàn gáo, đàn kim, đàn sáo, đàn tam.• Sáo: Dùng phụ họa cho đàn khi hát KHÁCH hay hát NAM, nhưng chỉ giành riêng cho đào (tức nữ diễn viên).• Ống tiêu: mang hơi khi hát Nam Ai.• Sanh, Phách dùng để giữ nhịp cho đào và kép hát.Về bài bản thì hát bội hát theo nhạc lễ, các dịp ma chay, hội đình , nghi thức cúng tế,…Cũng tương tự như cải lương, hát bội có những bài nhạc cố định, dựa trên các làn điệu này mà soạn giả sẽ viết các lời khác nhau, phối hợp linh hoạt nhiều làn điệu với nhau tạo ra sự phong phú cho môn văn nghệ này:Hệ thồng bài bản của hát bội cực kỳ phong phú và phức tạp. Xin gửi đến độc giả một số thông tin cơ bản.Có 3 loại điệu hát, trong mỗi loại điệu lại chia ra nhiều điệu, nhiều bài nhỏ:1. Hát Khách hay bắc Xướng:

• Hát khách thường
• Hát Phú Lục
• Xướng
• Ngâm
• Tấu mã
• Ngâm
• Bài

2. Nam hay Nam Xướng:

2. Nam hay Nam Xướng:

• Nam ai/Nam Thương
• Nam Bằng/Nam Xuân
• Nam Dựng/Nam Mị

3. Niêu Nồi:

3. Niêu Nồi:

• Giả điên
• Gian truân (vai hề)
• Học sách
• Phụ thủy
• Thiền
• Thài
• Giao duyên
• Lý
• Lảng thán
• Ngâm
• Sau này để bắt kịp dòng chảy văn nghệ, hát bội còn thêm những điệu hát khắp 3 miền như: chèo, xẩm, cải lương,…

Cách hát trong hát bội

Có một điều thú vị là nếu tinh ý thì phần lớn tiếng nghệ sĩ hát và tiếng của dàn nhạc hầu như không ăn nhập gì nhau nhưng tổng thể lại rất hòa hợp, nhiều xúc cảm. Cũng cũng chính vì đàn và hát không cần giống y đúc nhau nên người nghệ sĩ hát lẫn người nghệ sĩ dàn nhạc đều có thể thăng hoa, phô diễn hết tài năng của mình. Có thể hiểu tiếng đàn và tiếng hát tuy đi 2 đoạn đường khác nhau nhưng mụch đích chung là thăng hoa xúc cảm bản thân và cho người nghe/xem

Các nghệ sĩ tuy hát không theo nhạc, nhưng điệu bộ như động tác tay, chân, di chuyển tới lui, xoay người,…. Đều đồng bộ với nhịp hát và nhịp đàn, diễn tả được nội dung câu hát. Chính điều này làm ra cái vẻ thẩm mỹ đầy tính văn nghệ và có chút ma mị quyến rũ người xem/ngheNói về các cách hát thì ắt hẳn phải dành một nội dung riêng mới có thể miêu tả hết các thông tin nhưng có thể hiểu nôm na như sau. Có rất nhiều cách hát như: Lối Nói, Hát Nam, Hát Khách, XƯớng, Bách, Ngâm, Than, Oán, Quân Bang, Quân Bài. Mỗi cách hát lại chia ra nhiều lối hát nhỏ hơn với rất nhiều cung bậc xúc cảm để diễn tả nội dung vở tuồng như: xưng tên, giao duyên, bẩm tấu, nhất định điều mình muốn nói, uất ức số phận, than vãn bi tráng, ru con, thương nhớ người thân, tỏ tình, tiễn mang, xung trận, diễu võ dương oai,…Phối hợp vào đóa là các cách hát trổ tài xúc cảm: hỉ, nộ, ái , ố.


KếtCác bạn thấy đầy, tuy rằng hát bội là một bộ môn nghệt thuật thượng cổ có phần xa lạ và khó tiếp thụ với đa số thế hệ sau này, nhưng tất cả chúng ta phải tán thành rằng, hát bội là một bộ môn văn nghệ vĩ đại với tầng tầng lớp lớp các tri thức từ trang phục, hóa trang, bài bản, giọng hát, điệu bộ, kể cả võ thuật và cách sử dụng binh khí. Toàn bộ phải hòa quyện với nhau thành một tổng thể mang lại nhiều xúc cảm cho người thưởng thức. Có trổ tài tại tất cả chúng ta chưa thể phát triển được loại hình văn nghệ này nhưng tất cả chúng ta có thể bảo tồn nó bằng cách tìm hiểu và chia sẽ đến mọi người.Dưới đây mời các bạn xem một vài video nói về hát bội để hình dung rỏ hơn về hát bội và những trằn trọc hiện tại của những người đang gìn giữ bộ môn mới mẻ này nhé.

Hát bội – nét đẹp văn hóa đang dần bị lãng quên 

Có một điều thú vị là nếu tinh ý thì phần lớn tiếng nghệ sĩ hát và tiếng của dàn nhạc hầu như không ăn nhập gì nhau nhưng tổng thể lại rất hòa hợp, nhiều xúc cảm. Cũng cũng chính vì đàn và hát không cần giống y đúc nhau nên người nghệ sĩ hát lẫn người nghệ sĩ dàn nhạc đều có thể thăng hoa, phô diễn hết tài năng của mình. Có thể hiểu tiếng đàn và tiếng hát tuy đi 2 đoạn đường khác nhau nhưng mụch đích chung là thăng hoa xúc cảm bản thân và cho người nghe/xemCác nghệ sĩ tuy hát không theo nhạc, nhưng điệu bộ như động tác tay, chân, di chuyển tới lui, xoay người,…. Đều đồng bộ với nhịp hát và nhịp đàn, diễn tả được nội dung câu hát. Chính điều này làm ra cái vẻ thẩm mỹ đầy tính văn nghệ và có chút ma mị quyến rũ người xem/ngheNói về các cách hát thì ắt hẳn phải dành một nội dung riêng mới có thể miêu tả hết các thông tin nhưng có thể hiểu nôm na như sau. Có rất nhiều cách hát như: Lối Nói, Hát Nam, Hát Khách, XƯớng, Bách, Ngâm, Than, Oán, Quân Bang, Quân Bài. Mỗi cách hát lại chia ra nhiều lối hát nhỏ hơn với rất nhiều cung bậc xúc cảm để diễn tả nội dung vở tuồng như: xưng tên, giao duyên, bẩm tấu, nhất định điều mình muốn nói, uất ức số phận, than vãn bi tráng, ru con, thương nhớ người thân, tỏ tình, tiễn mang, xung trận, diễu võ dương oai,…Phối hợp vào đóa là các cách hát trổ tài xúc cảm: hỉ, nộ, ái , ố.Các bạn thấy đầy, tuy rằng hát bội là một bộ môn nghệt thuật thượng cổ có phần xa lạ và khó tiếp thụ với đa số thế hệ sau này, nhưng tất cả chúng ta phải tán thành rằng, hát bội là một bộ môn văn nghệ vĩ đại với tầng tầng lớp lớp các tri thức từ trang phục, hóa trang, bài bản, giọng hát, điệu bộ, kể cả võ thuật và cách sử dụng binh khí. Toàn bộ phải hòa quyện với nhau thành một tổng thể mang lại nhiều xúc cảm cho người thưởng thức. Có trổ tài tại tất cả chúng ta chưa thể phát triển được loại hình văn nghệ này nhưng tất cả chúng ta có thể bảo tồn nó bằng cách tìm hiểu và chia sẽ đến mọi người.Dưới đây mời các bạn xem một vài video nói về hát bội để hình dung rỏ hơn về hát bội và những trằn trọc hiện tại của những người đang gìn giữ bộ môn mới mẻ này nhé.Hát bội – nét đẹp văn hóa đang dần bị lãng quên

Xem Thêm  Lược sử thời gian: Đấu tranh sinh tồn - đấu tranh sinh tồn

Hát bội – nét đẹp văn hoá đang dần bị lãng quên

Phương pháp vẽ mặt trong bộ môn hát bội

Mặt nạ linh hồn sân khấu tuồng

Gánh hát đời người

__________________________

Đỗ Dũng, Đặc Điểm Cơ Bản Hát Bội,

Trần 𝓐.Ɓ, Chuyện Ly Kỳ Con Nhà Xướng Ca Ẩn Phận Chăn Trâu Cắt Cỏ Trở Thành Vị Quan Hiển Hách, [Nov 27th, 2016],

Bachkhoatrithuc.vn, Hóa Trang,

Liêu Lãm/Zing.vn, Hát bội – nét đẹp văn hóa đang dần bị lãng quên

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/anh-hat-boi-net-dep-van-hoa-dang-dan-bi-lang-quen-893041.html,

Nguồn ảnh:Đỗ Dũng, Đặc Điểm Cơ Bản Hát Bội, http://matnatrangtri.com/nghe-thuat-hat-boi/dac-diem-co-ban-cua-hat-boi.html , [Aug 04th, 2017]Trần 𝓐.Ɓ, Chuyện Ly Kỳ Con Nhà Xướng Ca Ẩn Phận Chăn Trâu Cắt Cỏ Trở Thành Vị Quan Hiển Hách, [Nov 27th, 2016], http://www.baomoi.com/chuyen-ly-ky-ve-con-nha-xuong-ca-an-phan-chan-trau-cat-co-tro-thanh-vi-quan-hien-hach/c/20679227.epi Bachkhoatrithuc.vn, Hóa Trang, http://www.bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/3693-508-633637400510480000/Nghe-thuat-Hat-Boi/Hoa-trang.htm Liêu Lãm/Zing.vn, Hát bội – nét đẹp văn hóa đang dần bị lãng quên bachkhoatrithuc.vn , nhạc cụ hát bội, http://www.bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/3694-508-633637403647823750/Am-nhac-trong-Hat-Boi/Nhac-cu.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hát bội là gì

TĐ HÁT BỘI PHỤNG NGHI ĐÌNH

alt

 • Tác giả: Nghệ sĩ Ánh Hoa
 • Ngày đăng: 2015-03-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7551 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NSƯT LINH HIỀN… Vai Lữ Bố
  NS ÁNH HOA… Vai Điêu Thuyền
  NS TIẾN PHƯỚC…. Vai Đổng Trác

văn nghệ tuồng cổ

 • Tác giả: baotnvn.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1914 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Tiếng nói Việt Nam

Hát Bội – văn nghệ tuồng cổ

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7904 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hát Bội Bình Định

 • Tác giả: dantocmiennui.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5646 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Văn nghệ Hát Bội có từ thời Trần (1226 – 1399), thịnh hành ở khu vực miền Trung, nhất là Bình Định. “Hát Bội” là lối hát có tám sân khấu đấu lưng nhau với các kép, nghệ sĩ tạo thành sân khấu tám mặt, hát chung một tuồng (vở) song song. Hướng Tây Bắc (thuộc cung Càn, tượng trưng cho Trời) giành riêng cho vua, hoàng thân quốc thích và các quan đại thần thưởng lãm; các cửa sân khấu khác giành riêng cho các hạng tuỳ tùng theo thứ bậc, phẩm hàm và cho thứ dân ai cũng được xem. “Bội” là gấp lên, nhân lên, để sân khấu trở thành tám tấm gương phản chiếu cuộc sống thực.

Những điều cơ bản về văn nghệ hát bội

 • Tác giả: adammuzic.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9192 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc các bạn một lần đã nhìn thấy những gương mặt được tô vẽ thật màu sắc. Trông ấn tượng và có phần đáng sợ. Đó chính là đặc trưng của bộ môn hát bội.

Nghĩa Của Từ Hát Bội Trong Tiếng Việt

 • Tác giả: ucancook.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2027 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn cảnh toàn cầu Văn hóa xã hội Giáo dục Thể thao Du lịch Văn học – Văn nghệ Khoa học – Công nghệ Kinh tế Tuồng hay thường hay gọi là Hát bội xuất hiện cách đây hơn 500 năm về trước phản ánh nền văn hóa đặc biệt và phong phú của Việt Nam, Hát bội là một hình thức văn nghệ kịch tính đòi hỏi người diễn viên phải có kỹ thuật diễn xuất thành thục để mô tả các hành động và trạng thái tâm lý của nhân vật

Hát bội – nét văn hóa rực rỡ của miền đất võ

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8490 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hát bội là một trong ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Bình Định, nơi được mệnh danh là cái nôi của văn nghệ hát tuổng cổ. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law