Thường thì những người thuận tay trái hay bị mọi người “kì thị” bởi vướng víu khi ngồi cùng một đám người thuận tay phải. Không những thế, những người thuận tay trái thường bị nghĩ rằng yếu đuối, dị thường. Những đứa trẻ thuận tay trái đã được chỉ dạy cách cầm bút bằng tay phải, hoạt động bằng tay phải để có thể “hòa nhập” với đồng bọn trong lớp.

Thế nhưng, không phải bậc phụ huynh nào cũng bảo thủ như vậy, trừ cách cầm bút bằng tay phải thì những hoạt động, sinh hoạt thường ngày khác đều để tự bé phát triển. Bởi tất cả chúng ta đều biết rằng thuận tay trái là một điều hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhà tâm lý học Stephen Christman của trường Đại học Toledo giải thích rằng hầu hết không có chứng cứ cho thấy người thuận tay trái gặp bất lợi về thể chất và tâm lý.

Theo thống kê, người thuận tay trái chỉ chiếm từ 10% đến 15% dân số toàn cầu và số người này cũng không gây quá nhiều trở ngại gì cho phần còn lại của toàn cầu. Hơn thế nữa, các nhà khoa học còn nêu ra, những điều khác biệt và thú vị mà chỉ những người thuận tay trái mới có được:

Người thuận tay trái có lối tư duy nhạy bén và thông minh hơn

Năm 2006, trên tạp chí Neuropsychology, một tìm hiểu của Úc được thông báo, người thuận tay trái có sự kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn, dẫn theo xử lý thông tin nhanh hơn, thậm chí họ có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách linh hoạt.

Các nhà khoa học đã tiến hành đo hiệu suất của người tham gia, đó là trải nghiệm nhận xét thời gian chuyển nhượng giữa các bán cầu não và một trải nghiệm khác yêu cầu họ phải sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Những lợi thế của người thuận tay trái mà bạn không nhận ra (lý do chính là  vì bạn thuận tay phải)

Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có vận tốc xử lý thông tin giữa các bán cầu não nhạy bén hơn và đây sẽ một lợi thế về nhận thức giúp họ chơi game hoặc chơi thể thao tốt hơn những người thuận tay phải.

Trong một tìm hiểu khác, giáo sư Mehmet Oz tới từ New York cho biết theo một cách nào đó, những người thuận tay trái tư duy nhạy bén và thông minh hơn. Nguyên do là bởi vì thuận tay trái nên họ có thể xử lý thông tin hỗn loạn, không có trật tự một cách dễ dàng hơn. Hay nói cách khác, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, não của họ đã phát triển khác thường. Bình thường não trái điều khiển phần người bên phải và não trái thường rất mạnh mẽ. Nhưng việc thuận tay trái ở các cá nhân đặc biệt sẽ cho phép não phải của họ cũng hoạt động mạnh mẽ như não trái, trở thành một người bạn gắn bó đắc lực trong các công việc trí óc.

Xem Thêm  Rắn hổ mang chúa là gì? Chi tiết về Rắn hổ mang chúa mới nhất 2021

Đương nhiên, không phải toàn bộ những người thuận tay trái sẽ sử dụng não bộ của mình được đặc biệt theo phương pháp này. Chủ tịch của Phòng thực nghiệm Khoa học thần kinh về Nhận thức và Xúc cảm tại Đại học Wellington, New Zealand, Giáo sư Gina Grimshaw cho rằng chỉ 30% người thuận tay trái có khả năng đặc biệt này.

Người tay trái rất “đa- zi-năng”

5 idol Kpop thuận tay trái đều có tiếng tăm hiện nay

Người tay trái có thể song song phối hợp làm được nhiều việc như vừa làm việc, nghe nhạc, trả lời tin nhắn thậm chí hoàn thiện mọi thứ vô cùng xuất sắc. Bởi vì theo lý thuyết, người thuận tay trái khá sáng tạo, họ tư duy nhanh, tư duy nhạy bén hơn. Một tìm hiểu khác đã minh chứng những người thuận tay trái có thể xử lý một lượng lớn thông tin trong khi họ vẫn chơi game video tốt.

Thuận tay nào thì có xu hướng chọn những thứ bên tay thuận của mình 

Trong cuộc sống hằng ngày thì thường thuận tay nào tất cả chúng ta sẽ chọn những đồ vật theo tay thuận của mình để dễ di chuyển, bưng bê. Một tìm hiểu của Đại học Stanford năm 2009 đã phát xuất hiện rằng con người đều có một sự thiên vị tiềm tàng so với phía tay thuận của họ. Trong tìm hiểu, người tham gia được cho xem hai bộ ảnh minh họa rồi sau đó nhận xét cột nào trổ tài sự trung thực, hạnh phúc, thông minh và mê hoặc hơn. Và kết quả là người thuận tay trái có xu hướng chọn bộ ảnh bên trái và trái lại người thuận tay phải ưu tiên hơn với bộ phải thuộc tay thuận của mình.

Xem Thêm  [NEW] Tổng hợp những bộ phim đam mỹ Thái Lan hay nhất hiện nay | giấc mơ kỳ lạ đam mỹ - Xác minh

Tác giả chính của tìm hiểu, nhà tâm lý học Daniel Casasanto cho biết: “Đối với những người thuận tay trái, họ mặc nhiên nghĩ rằng những thứ tốt hơn đều nằm ở phía tay thuận của mình”.

>>Có thể bạn chưa xem: Những nỗi đau khổ mà chỉ người thuận tay trái mới hiểu thấu

Người thuận tray trái có nhiều lợi thế trong một số môn thể thao

Theo một tìm hiểu của trường Đại học tại Australia năm 2006 cho biết các cầu thủ thi đấu bóng chày thuận tay trái chiếm đến 25% và họ có xu hướng phản ứng nhanh hơn các đồng đội thuận tay phải.

News - Nishida leaps to stardom

Kết quả tìm hiểu cho biết, những người thuận tay trái thực sự có năng khiếu trong các môn thể thao cần sự phối hợp, đối kháng như bóng chày, tennis, quyền anh, đấu kiếm. Thế nhưng, họ lại yếu thế hơn những môn thể thao như lặn, chạy bộ, hay thể dục dụng cụ

Các tìm hiểu đã phát xuất hiện rằng người thuận tay trái hình như có lợi thế thực sự trong các môn thể thao tương tác, ví dụ như quyền anh, đấu kiếm, bóng chày và tennis. Mặc dù vậy, những lợi thế này lại không phát huy tác dụng trong các môn thể thao không cần sự tương tác như thể dục dụng cụ và lặn.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết người thuận tay trái có thể áp đảo đối thủ thuận tay phải – người chỉ quen với lối chơi tấn công những đối thủ thuận tay phải khác, sau đó dùng tay trái của mình để tấn công đối thủ.

>>Bạn có biết: Lí giải không ngờ về việc nên đeo nhẫn cưới tay trái hay phải

Người thuận tay trái có tiềm năng lãnh đạo

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Thực tiễn minh chứng người thuận tay trái thành công rất nhiều, thậm chí là những nhà lãnh đạo tài ba. 4 vị tổng thống gần nhất của nước Mỹ là những người thuận tay trái: Obama, Bill Clinton, George H.W. BushGerald Ford. Trong đội ngũ thiết kế PC dòng PC Mac nổi tiếng thì 4 trong số 5 người thuận tay trái. 

>>Đừng bỏ lỡ: Khoa học minh chứng: Yêu một người thuận tay trái cũng đầy thú vị lắm đấy chứ chả đùa

Xem Thêm  [NEW] Tập Cuối Nữ Hoàng Ai Cập Tập Cuối Nữ Hoàng Ai Cập, Nữ Hoàng Ai Cập Tập 60 | hình xăm nữ hoàng ai cập - Xác minh

Người thuận tay trái thường có khả năng sáng tạo hơn

Đã có nhiều tìm hiểu nêu ra sự liên quan “nhẹ” giữa việc thuận tay trái và khả năng sáng tạo. Người thuận tay trái thường được biết tới là những bộ óc sáng tạo ý tưởng xuất chúng. Họ dựa vào bán cầu não phải nhiều hơn, bán cầu này được sử dụng cho việc tưởng tượng, xúc cảm và sự sáng tạo. Do đó họ thường rất giỏi trong ngành nghề âm nhạc, văn nghệ và ngôn ngữ.

Liệu những người thuận tay trái có bị tuyệt chủng?

Nhiều người nghĩ rằng thuận tay trái thường khiến cho tất cả chúng ta cảm thấy vướng víu, “ngược ngạo” trong sinh hoạt hằng ngày nên cố ý luyện sang thuận tay phải. Tuy nhiên, thuận tay trái cũng có nhiều điều thú vị và khác biệt so với thuận tay phải đấy, bẩm sinh đã thế rồi do đó cách tốt nhất là “sống chung với lũ” thôi. Thực ra thì, nhìn cả đám bạn thuận tay phải, riêng mỗi ta thuận tay trái thì cũng rất đặc biệt và thú vị đúng không nào? Các bạn còn biết những khó khăn gì khi thuận tay trái thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần comment bên dưới nhé.

>> Xem thêm: 7 nguyên nhân nên yêu người thuận tay trái!

Thuận tay trái có phải là điểm trừ khiến sức khỏe yếu đi?

Với khoảng 10% dân số trên toàn cầu thuận tay trái, điều đó khiến họ dễ dàng quên rằng mình đang sống trong một toàn cầu mà phần lớn mọi người đều thuận tay phải. Bên cạnh việc khác biệt trong hành động so với số đông khác, việc thuận tay trái còn tác động không nhỏ tới sức khỏe và trí tuệ của bạn. Nội dung này dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về toàn cầu xung quanh cũng như những ai “thuận tay trái” như mình nhé.

– Đây không phải là di truyền

– Điều này có liên quan đến stress trong lúc mang thai

– Điều này không khiến bạn trở thành người tiêu dùng bán cầu não phải

– Tác động đến việc học ở trường

– Hoàn toàn không tác động đến tuổi thọ

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

 

By ads_law

Trả lời