Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngôi đền nổi tiếng nhất Ấn Độ

0
42

Dân trí

Đền Taj Mahal là vị trí du lịch nổi tiếng nhất tại Ấn Độ. Mỗi năm có hơn 7 triệu lượt khách du lịch đến đây ngắm nhìn văn nghệ thiết kế đỉnh cao and hưởng thụ những mẩu chuyện hấp dẫn theo khó tin.

Vẻ đẹp của Taj Mahal

Nỗi buồn đau tột cùng lại chính là niềm cảm xúc ban đầu để xây dựng đền Taj Mahal. Nhà vua Shah Jahan đã ra quyết định xây dựng ngôi đền này sau thời điểm người vợ thứ ba của ông, Mumtaz Mahal tạ thế vì sinh đứa con thứ 14. Được biết, người vợ của đức vua đã chuyển dạ trong 30 giờ đồng hồ trước khi tạ thế ở tuổi 40.

Bốn tháp bao quanh Taj Mahal được xây dựng xa công trình chính hơn hẳn bình bình. Các ngọn tháp cũng hơi nghiêng ra ngoài thay vì đứng thẳng có mục đích bảo đảm trong trường hợp có bất kỳ tòa tháp nào bị nghiêng đổ thì nó cũng sẽ nghiêng ra ngoài phần trọng tâm.

Trong thời kỳ cai quản của người Anh ở Ấn Độ, sân vườn thuộc Taj Mahal được tạo cảnh để trông giống với những bãi cỏ cắt tỉa cẩn trọng tại London, Anh. Sân vườn ban đầu cũng đã được bài trí với rất nhiều chiết khấu and hoa thủy tiên vàng.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngôi đền nổi tiếng nhất Ấn Độ - 1

Taj Mahal được xem là biểu tượng của tình ái vĩnh cửu.

Taj Mahal có một nhà thờ Hồi giáo đang hoạt động and đóng cửa vào các ngày thứ Sáu hàng tuần để nguyện cầu. Chính vì như thế, các khách du lịch nên trổ tài sự tôn trọng khi ghé thăm nơi đây and cần Note ăn mặc thích hợp, mặc kệ thời tiết nóng nực.

XEM THÊM  Thơ Chế 8/3 Độc Và Lạ

Không có bằng cớ lịch sử nào thực sự minh chứng cho mẩu chuyện rằng những nghệ sĩ and thiết kế sư tham dự xây dựng Taj Mahal đã bị xử tử, để chắc nịch những người này không khi nào có lẽ “lặp lại một kỳ tích đẹp như vậy”. Thay vào đó, các nhà sử học tin rằng các nghệ nhân đã buộc phải ký vào một giao kèo để bảo đảm sự tồn tại có 1 0 2 của Taj Mahal.

Vẻ đẹp của Taj Mahal

Được khởi đầu xây dựng vào khoảng năm 1632 and giải quyết vào năm 1653, Taj Mahal đã mất tới hơn 2 thập kỷ để hoàn thành. không dừng lại ở đó, nhiều công việc sửa chữa nhỏ sau đó vẫn tiếp tục được thực lúc này Taj Mahal.

Ustad Ahmad Lahauri thường được coi là thiết kế sư trưởng của Taj Mahal. Ngoài ra, Ustad Ahmad Lahauri lại không phải là người Ấn Độ mà là một người đến từ Iran.

Truyền thống Hồi giáo cấm bài trí các ngôi mộ. Bởi vậy đức vua Shah Jahan and vợ thực chất được an táng trong một hầm mộ bình dị phía bên dưới Taj Mahal.

Những người vợ khác của vua Shah Jahan and thậm chí cả người hầu yêu thích của ông đều được an táng trong lăng mộ ngay bên ngoài Taj Mahal.

Ngân sách xây dựng Taj Mahal ước tính khoảng 32 triệu rupee Ấn Độ (tương đương hơn 1 tỷ $ Mỹ vào thời điểm đó).

Nhiều nguồn tin nghĩ rằng công trình ở phía tây của Taj Mahal đã từng được sử dụng làm nhà khách.

XEM THÊM  Sự tích rét nàng Bân (Nàng Bân may áo cho chồng)

Hơn 1.000 con voi đã được sử dụng để giao nhận Nguyên vật liệu nặng and vật tư cho việc xây dựng Taj Mahal.

Tổng cộng có 28 loại đá quý được sử dụng bài trí tại đền Taj Mahal. không dừng lại ở đó, ngọc lam được giao nhận từ Tây Tạng, ngọc bích đến từ Trung Quốc and đá cẩm thạch trắng loại nặng, Nguyên vật liệu xây dựng chính, thì được giao nhận đến từ mảnh đất Rajasthan, tây bắc Ấn Độ.

Lính tráng Anh đã cạy đá quý từ các hàng rào của Taj Mahal trong cuộc nổi dậy Sepoy năm 1857.

Ước tính đã có khoảng 20.000 lao động được tuyển nhân viên từ khắp châu Á để đóng góp vào việc xây dựng Taj Mahal. Đến tận hiện tại, dấu tích của khu đóng trại, chợ and khu sinh hoạt cho nhân lực vẫn còn tồn tại ở khu vực sát bên Taj Mahal.

Sau khoảng thời gian đền Taj Mahal giải quyết, vua Shah Jahan lại bị chính con trai Aurangzeb quản thúc vào năm 1658. Vì vậy, Shah Jahan chỉ có lẽ chiêm ngưỡng Taj Mahal từ cửa sổ của mình trong suốt tám năm cuối đời trước khi được chuyển về an táng tại nơi đây.

Các công trình and giàn giáo giả đã được xây dựng chung quanh Taj Mahal trong nhiều cuộc xung đột khác nhau có mục đích gây lầm lẫn cho các phi công máy cất cánh ném bom của Đức, Nhật Bản and Pakistan.

Đá cẩm thạch trắng của Taj Mahal đã mau lẹ chuyển sang màu vàng vì ô nhiễm không khí kinh khủng ở khu vực Agra, Ấn Độ. Chính vì như thế, chỉ có xe điện mới được phép đến gần lăng mộ nhằm bảo đảm làm chủ khí thải. Các khách du lịch sẽ phải đi bộ hoặc đi xe buýt điện từ khu vực đậu xe để đến được với Taj Mahal.

XEM THÊM  Hoa phượng: Ý nghĩa, hình ảnh đẹp, stt hay về hoa học trò (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Công trình Taj Mahal thực sự đang bị nứt ở mức độ báo động do thiếu nước ngầm bên dưới kết cấu xây dựng. Phần nền tảng bằng gỗ được nghĩ rằng đã mục nát and ngay cả những ngọn tháp cũng đang khởi đầu nghiêng đi nhiều hơn.

Taj Mahal được xác nhận là một trong bảy kỳ quan toàn cầu mới vào năm 2007 với hơn 100 triệu phiếu bầu.

Năm 2008, một nhà làm phim người Bangladesh đã tạo ra một bản sao của Taj Mahal với ngân sách 56 triệu $ Mỹ để những người đồng hương nghèo đói của ông ở Bangladesh có lẽ thưởng ngoạn di tích nổi tiếng này mà không cần phải đến Ấn Độ. Việc “nhân bản” này cũng đã mất tới 5 năm để giải quyết trong hoàn cảnh có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại.

Một khu phức hợp sắm sửa, buổi lễ and khách sạn quyền quý lấy cảm xúc từ Taj Mahal đã được xây dựng ở Dubai. Nơi đây được đặt tên là Taj Arabia, đưa ý nghĩa như một bản sao của Taj Mahal nhưng có kích cỡ lớn gấp 4 lần đối với bản gốc and trị giá ước tính tới 1 tỷ $ Mỹ.

Nghệ sĩ trình diễn tại Taj Mahal

Dung Nhi

Theo TS

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống