Với khả năng ý tưởng vô hạn, nghị lực cùng sự quyết tâm lớn lao, những nhân loại đi trước đã để lại cho tất cả chúng ta nhiều di sản là các công trình thiết kế nguy nga, cực đẹp. Chúng là những dấu ấn, dấu vết của những nền văn minh, những triều đại huy hoàng & đặc sắc trong lịch sử thế giới. & tất cả chúng ta vẫn thường gọi chúng là bảy kỳ quan thế giới hiện đại.
 


 

Các kỳ quan của thế giới hiện đại là những công trình được nhiều phiếu nhất trong 1 cuộc bình chọn diễn ra trên Mạng internet ở phạm vi toàn thế giới. Đây là cuộc bình chọn do tổ chức phi doanh số New Open World Corporation (NOWC) lập ra để tôn vinh các công trình nổi tiếng, bên cạnh danh mục những kỳ quan của thế giới cổ đại do nhà thơ Antipater người Hy Lạp lập ra. Các công trình được bình chọn phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

► Do nhân loại xây dựng

► Được xây dựng từ trước năm 2000 & bảo tồn trong thực trạng tốt

► Mỗi châu lục cần phải có tối thiểu 1 công trình

► Mỗi đất nước chỉ được có 1 công trình

Tính đến khi cuộc bình chọn chấm dứt, đã có 177 công trình được đề ra. & danh mục các kỳ quan của thế giới hiện đại chính thức được thông báo vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Mục lục này bao gồm:
 

1. Tượng chúa Kitô cứu thế ở Brazil

Tượng chúa Kitô cứu thế là pho tượng tạo hình chúa Giêsu với vòng tay giang rộng được đặt ở trên đỉnh núi Corcovado thuộc tp Rio de Janeiro, Brazil. Đây là công trình trẻ nhất danh mục khi mà chỉ vừa được xây dựng & giải quyết trong thời gian từ năm 1922 – 1931. Pho tượng nặng 635 tấn, cao khoảng 30m & bề dài sải tay là 28m.
 

Xem Thêm  Kerosene: nó là gì? - - kerosene là gì

7 kỳ quan thế giới ở thời hiện đại
 

2. Đền Taj Mahal ở Ấn Độ

Nằm ở địa điểm thứ 2 trong danh mục những kỳ quan của thế giới hiện đại là đền Taj Mahal thuộc tp Agra (Ấn Độ) – lăng mộ do vị vua Shah Jahan của đế quốc Mogul xây dựng cho người vợ thân yêu là Mumtaz Mahal. Khởi đầu được xây dựng vào năm 1631 & chấm dứt vào năm 1653, công trình này tiêu pha thời gian 22 năm, khoảng 20.000 nhân lực cùng với hơn 1.000 con voi để chuyên chở nguyên Nguyên liệu từ khắp mọi nơi trên đất Ấn Độ & châu Á.
 

Các kỳ quan của thế giới hiện đại
 

3. Tp Machu Picchu nằm ở Peru

Nằm ở độ cao 2.430m, trên một quả núi có chóp nhọn thuộc thung lũng Urubamba (Peru) là “Thành phố đã mất của người Inca” – Machu Picchu. Tp này được xây dựng từ năm 1440 & không có người ở tới tận năm 1532. Không những thế sau đó nó lại tiếp tục bị bỏ quên & mới chỉ được tìm tòi lại bởi nhà khảo cổ học người Hoa Kỳ Hiram Bingham vào năm 1911.
 

Bảy kỳ quan của thế giới ở thời hiện đại
 

4. Khu di tích Chichén Itzá ở Mexico

Nằm ở phía Bắc Bán đảo Yucatán (Mexico), Chichén Itzá từng được xem như là một trọng điểm cấp vùng lớn hay thủ đô của người Maya, một bộ tộc thổ dân từng tồn tại & sinh sống ở khu vực Trung Mỹ khoảng từ thế kỷ thứ I – thế kỷ thứ 16 sau CN. Nơi đây lớn mạnh hưng vượng trong khoảng thời gian từ năm 600 – năm 1000 sau CN, sau đó thì dần bị suy tàn & thay thế bởi một trọng điểm cấp vùng khác là Yucatán. Dù rằng hơi nhiều các công trình đã bị hủy hoại khi thực dân Tây Ban Nha đánh chiếm nơi đây nhưng ở Chichén Itzá vẫn còn cất giữ lại một số công trình cổ như Ngồi đền của các chiến binh, Sân bóng, Lăng mộ của thầy tế, Đài quan sát thiên văn,….
 

Xem Thêm  Công thức CHUẨN NHẤT để làm VỊT QUAY BẮC KINH NGON - vit bac kinh

Danh sách 7 kỳ quan thế giới ở thời hiện đại
 

5. Đấu trường Coliseum ở Ý

Coliseum là một đấu trường đồ sộ, nơi người La Mã đến để hưởng thụ các màn đánh nhau của bầy tớ hoặc đấu sĩ. Được xây dựng ở tp Rome (nay là thủ đô Roma của Ý) dưới thời Đế chế La Mã khoảng năm 70 sau CN & giải quyết vào năm 80 sau CN, đây là công trình lớn nhất & đẹp nhất còn lại của thời kỳ này. Công trường Coliseum có bề dài 189m, chiều rộng 156m, chiều cao 48m với sức chứa lên tới khoảng 50.000 – 80.000 ghế ngồi. Coliseum được sử dụng trong một thời gian rất dài cho tới khi một trận động đất phá vỡ toàn thể phần tường bên ngoài của mặt hướng nam. Hiện tại, Coliseum là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ý. Song song đây cũng vẫn được chọn là nơi tổ chức hơi nhiều hội nghị.
 

Kỳ quan của thế giới ở thời hiện đại
 

6. Tp cổ Petra ở Jordan

Petra là một tp cổ nằm trên sườn ngọn núi Jabal al – Madhbah, một ngọn núi thuộc thung lũng Arabah chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba thuộc Tây Nam Jordan. Nơi đây đã từng là thủ phủ của tộc người Nabataea – một dân tộc người Ả Rập. Hiện tại vẫn chưa rõ thời gian đúng đắn mà Petra được xây dựng nhưng có lẽ như nó đã được tạo dựng trong khoảng thời gian từ năm 1550 – 1292 TCN. Petra hiện là biểu tượng cùng lúc cũng là điểm lôi kéo khách tham quan nhiều nhất ở Jordan với khoảng 600.000 lượt khách tham quan vào năm 2017.
 

Xem Thêm  Các loại nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản tốt nhất 2022 - nước mắt nhân tạo không chất bảo quản

Tên 7 kỳ quan thế giới thời hiện đại
 

7. Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành hay “Thành dài vạn lý” là một trong những biểu tượng cùng lúc là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Tiền thân của công trình đó là những đoạn tường thành được các đất nước chư hầu xây dựng vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc (khoảng thế kỷ thứ 5 TCN). Thoạt đầu, các đoạn tường thành này được xây dựng để phòng vệ chống lại các cuộc đột kích của người Hung Nô, Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ,…. Sau đó, Tần Thủy Hoàng – ngọc hoàng trước nhất hợp nhất Trung Quốc đã sai khiến ghép nối các hàng rào với nhau thành đoạn tường chính trước nhất. Từ đó, Vạn Lý Trường Thành liên tục được gia cố, kéo dài trong các triều đại kế đến & khi đoạn tường cuối cùng được xây dựng ở cuối thời nhà Minh vào năm 1640, hàng rào đã có bề dài lên tới 21.196km (gồm cả phần chính & phần nhánh), kéo dài từ bãi biển Bột Hải (nằm ở giữa bán đảo Liêu Đông & bán đảo Sơn Đông) ở phía Đông tới hồ Lop Nur (hay còn được gọi là hồ La Bố Bạc) nằm giữa sa mạc Taklimakan & sa mạc Kuuktag ở phía Đông Nam.
 

Những kỳ quan thế giới thời hiện đại
 

Trên đây là danh mục những kỳ quan của thế giới hiện đại mà chúng tôi mong muốn chia sẻ đến độc giả. Với những công trình nguy nga & ấn tượng này, có thể thấy được khả năng ý tưởng, sự quyết tâm cũng như sức lao động của nhân loại lớn lao đến thế nào.

By ads_law

Trả lời